Trường THPT Chuyên Hạ Long -Nơi ươm mầm sáng tạo

18/05/2021 10:55

Là một trong những nôi ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng, Trường THPT Chuyên Hạ Long – Quảng Ninh  nhiều năm qua  đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học. Chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5, trường đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực để phát huy tối đa năng lực sáng tạo, khả năng tư duy của học sinh.

 Trong những ngày này, học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long đang háo hức tham gia Cuộc thi ý tưởng sáng tạo Chuyên Hạ Long và Cuộc thi làm sản phẩm Stem trường học. Các em rất hào hứng nghiên cứu, sáng chế, sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo để gửi online cho các thầy cô chấm thi. Cùng với đó, nhà trường đã tham gia các hoạt động STEM trực tuyến chào mừng ngày KH&CN Việt Nam do Báo Khoa học và phát triển –Bộ KH&CN tổ chức online.

 

Các em HS Trường Chuyên Hạ Long đang thực hiện sản phẩm STEM

Trong những năm qua, Trường THPT Chuyên Hạ Long là một trong những trường tiên phong triển khai có hiệu quả nội dung giáo dục STEM để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho nhà trường và học sinh. Rất nhiều chương trình giáo dục mới đã được đưa vào giảng dạy trong nhà trường như chương trình giáo dục Stem Robotics do Trường Đại học VinUni của Tập đoàn Vingroup tài trợ. Thầy giáo Dương Đức Bằng, Trường THPT Chuyên Hạ Long cho biết: “Qua chương trình này các em học sinh đã phát triển được các kiến thức và kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học thông qua việc vận dụng, phối hợp liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn. Đồng thời các em được rèn kĩ năng làm việc nhóm, phát huy năng lực tư duy sáng tạo và giúp các em xác định được nghề nghiệp tương lai của mình liên quan đến khoa học công nghệ”. Em Nguyễn Hương Thảo Ly, Lớp 10 Tin, Trường THPT Chuyên Hạ Long, QN chia sẻ: “Em rất thích thú với chương trình này. Nội dung chương trình rất phong phú. Chúng em được ứng dụng những kiến thức đã học. Việc tạo ra những con rô bốt theo ý mình muốn đã giúp chúng em phát huy được sự sáng tạo của bản thân.”


Thầy giáo Dương Đức Bằng đang hướng dẫn các em tự vận hành robot

Để triển khai hiệu quả nội dung giáo dục STEM, nhà trường đã có nhiều điều kiện thuận lợi như: cơ sở vật chất tốt, đội ngũ Ban giám hiệu sẵn sàng đổi mới, đội ngũ giáo viên nhiệt huyết - sáng tạo, học sinh ham học, có niềm say mê nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, trường đã nhận được sự hỗ trợ của các Sở ban ngành như Sở KH&CN, Sở Giáo dục, Sở Y tế… và các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu sẵn sàng hợp tác hỗ trợ nhà trường trong việc triển khai giáo dục STEM.

Những sản phẩm STEM do học sinh tự nghiên cứu, chế tạo đều nhằm giải quyết các vấn đề từ thực tiễn, có đầu tư chiều sâu về chuyên môn. Nhiều năm liên tục, nhà trường đã đạt nhiều giải cao tại các Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, cấp Quốc gia và Cuộc thi sáng chế Quốc tế.

Vừa qua, Dự án “Chế tạo bộ thiết bị phục hồi chức năng chi trên cho trẻ bại não” của 2 em học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long đã vinh dự đạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh và giải Ba Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia năm học 2020-2021. Em Nguyễn Quỳnh Mai –Lớp 11 Hóa, Trường THPT Chuyên Hạ Long chia sẻ ý tưởng thực hiện dự án này xuất phát từ tình yêu thương của các em khi chứng kiến những trẻ bị bại não, mong muốn các em có thêm những trò chơi để tăng cường khả năng vận động và phát triển trí não.


Mô tả Bộ thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng chi trên cho trẻ bại não do em Nguyễn Quỳnh Mai và Nguyễn Minh Tiến –HS Lớp 11 Hóa Trường THPT Chuyên Hạ Long thiết kế.

Cô giáo Vũ Thị Thùy Dung, Trường THPT Chuyên Hạ Long cho biết: “Sau khi thực hiện đề tài này các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều trong kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, học được thêm nhiều kĩ năng và kiến thức trong sử dụng word, thiết kế poster, lập trình game, y sinh…”

Em Nguyễn Minh Tiến, Lớp 11 Hóa, Trường THPT Chuyên Hạ Long cho biết: “Giải thưởng mà chúng em nhận được cũng chính là động lực giúp chúng em tiếp tục say mê nghiên cứu khoa học và không ngừng tìm tòi các giải pháp khoa học để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.”

Tham gia cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai – Solve For Tomorrow 2020” do Samsung tổ chức, đề tài Máy sát khuẩn di động của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long đã đạt top 40 Hạng mục “Giải thưởng Vòng Phát triển sản phẩm”.

Em Trần Phạm Thái Vũ, Lớp 11C3, Trường THPT Chuyên Hạ Long –trưởng nhóm thực hiện đề tài cho biết: “Chúng em muốn góp công sức đẩy lùi dịch bệnh covid 19 với sản phẩm máy sát khuẩn toàn thân có hiệu quả sử dụng cao, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, giá thành rẻ, tiết kiệm kinh tế.”

Có thể thấy, Giáo dục STEM tại Trường THPT chuyên Hạ Long đã thực sự phát huy được tối đa tố chất, năng lực và khơi dậy niềm đam mê học hỏi, tư duy sáng tạo của học sinh. Cô Đỗ Thị Diệu Thúy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long: Trong thời gian tới, trên nền tảng những kết quả đã thực hiện được, Trường THPT chuyên Hạ Long sẽ có tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng và thực tiễn cao hơn, để nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển, bồi dưỡng tài năng của nhà trường.

Tin tưởng rằng, với tinh thần nhiệt huyết, đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, sẵn sàng đổi mới, Trường THPT Chuyên Hạ Long thực sự là nôi ươm mầm sáng tạo, phát hiện và bồi dưỡng những công dân trí tuệ, có tài có đức để cống hiến, xây dựng quê hương đất nước trong tương lai.

 Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2458
Đã truy cập: 1389634