Sở KH&CN: Đồng hành cùng doanh nghiệp tham dự xét GTCLQG

29/07/2021 09:19

Những năm gần đây, Quảng Ninh thường xuyên tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG), đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đảm bảo các tiêu chí cốt lõi của Giải thưởng, hoàn thiện hồ sơ tham dự xét giải, tạo động lực và niềm tin cho doanh nghiệp. Với sự vào cuộc tích cực của Sở KH&CN đã đồng hành cùng các doanh nghiệp trong suốt quá trình xây dựng các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ, hướng dẫn cách viết báo cáo tham dự xét giải cũng như việc tổ chức Hội đồng sơ tuyển đánh giá tại chỗ các doanh nghiệp tham dự xét GTCLQG. Năm 2021 tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều doanh nghiệp được tham gia xét GTCLQG nhất từ trước đến nay, với 05 doanh nghiệp.

Công ty CP Công nghiệp Ô tô – Vinacomin thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam là đơn vị cơ khí công nghiệp dịch vụ đã chú trọng đẩy mạnh nội địa hoá, phát triển cơ khí chế tạo, đặc biệt là chế tạo vật tư, phụ tùng thay thế, sửa chữa và đầu tư chế tạo các sản phẩm mới, thực hiện chủ trương của TKV về nội địa hoá sản phẩm, giảm nhập khẩu, tiết giảm chi phí sản xuất. Thời gian qua, Công ty đã luôn trăn trở và tìm cách để thực hiện đổi mới cung cách phục vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo tiến độ, rút ngắn thời gian sửa chữa thiết bị, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ninh năm 2021 làm việc tại Công ty CP Công nghiệp Ô tô – Vinacomin thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

Mới đây, Công ty là một trong những đơn vị cơ khí đầu tiên của TKV chế tạo thành công máy phun sương cao áp dập bụi. Qua đó, góp phần quan trọng giúp các đơn vị sản xuất than cải thiện điều kiện làm việc và môi trường xung quanh. Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Công ty phấn đấu được xét tặng GTCLQG năm 2021. Ông Phạm Xuân Phi, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Ô tô – Vinacomin cho biết: “Mặc dù lần đầu tiên được tham gia xét tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia nhưng Công ty chúng tôi đã được đánh giá cao về sự nỗ lực xây dựng thực hiện các tiêu chí và hoàn hiện hồ sơ xét giải. Trong suốt quá trình đó, từ khâu xây dựng các tiêu chí đến hoàn thiện hồ sơ tham dự xét giải thưởng, chúng tôi luôn được sự đồng hành, hỗ trợ của cán bộ Sở KH&CN”.

Cũng là doanh nghiệp đơn vị cơ khí công nghiệp dịch vụ, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam COLAVI ở xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều đã khắc phục khó khăn, đổi mới công nghệ, thiết bị, phương pháp quản lý, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh về chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Công ty luôn quan tâm đầu tư, mở rộng, nâng cấp trang thiết bị, nhà xưởng, máy móc, công cụ sản xuất, xây mới và mở rộng sản xuất, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

 

Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ninh năm 2021 làm việc  Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam

Công ty đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình hiện nay giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều lợi thế hơn. Từ đó tìm ra các giải pháp, chiến lược để đưa thương hiệu sản phẩm COLAVI đi vào tiềm thức các nhà đầu tư công trình công nghiệp với sự đảm bảo về chất lượng, cũng như dịch vụ bảo hành, bảo trì đáng tin cậy.

Ông Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam cho hay: “Lần đầu tiên tham gia xét Giải thưởng Chất lượng quốc gia, Công ty chúng tôi đã nỗ lực phấn đấu đảm bảo được 07 tiêu chí xét giải và hoàn thiện hồ sơ phong phú, sinh động”.

Cũng tại thị xã Đông Triều, 10 năm qua Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã không ngừng nỗ lực phát huy trí tuệ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, đạt nhiều danh hiệu lớn, đó là: 01 kỉ lục thế giới và 10 kỉ lục Việt Nam, giải vàng Chất lượng Quốc gia, 3 lần sao vàng Đất Việt, 01 giải nhất Vifotec về công nghệ nghiền siêu mịn sản xuất gạch Cotto cao cấp và là đơn vị trong top 500 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam.

Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ninh năm 2021 làm việc tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt

Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong môi trường cạnh tranh hiện nay giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đó tìm ra các giải pháp, chiến lược để đưa thương hiệu sản phẩm Gốm Đất Việt phát triển toàn diện hơn và ngày càng đứng vững trên thương trường, phấn đấu trở thành doanh nghiệp đứng trong TOP đầu của “làng gốm xây dựng”. Chất lượng gạch, ngói Gốm Đất Việt khẳng định cam kết số 1 Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gạch ngói Đất Việt bày tỏ: “Không phải lần đầu tham gia xét Giải thưởng Chất lượng quốc gia nhưng Công ty chúng tôi vẫn rất cầu thị, đầu tư thời gian, công sức hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, phong phú và sinh động theo hướng dẫn của cán bộ Sở KH&CN”.

Thấy rõ lợi ích từ việc tham dự GTCLQG nên một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuy mới thành lập nhưng đã rất quan tâm tìm hiểu và phấn đấu để đạt các tiêu chí của giải thưởng. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (BAVABI) ở huyện Vân Đồn là một trong những doanh nghiệp mới hoạt động nhưng đã nỗ lực trở thành doanh nghiệp KH&CN vào tháng 5/2021 và đang tiếp tục phấn đấu, với mong muốn đạt được giải thưởng này.

Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ninh năm 2021 làm việc tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh phấp khởi cho biết: “Nhận thức việc tham gia GTCLQG sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tạo động lực để doanh nghiệp phát triển, qua đó nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp, Công ty chúng tôi đã nỗ lực phấn đấu đủ điều kiện tham gia giải thưởng này và hoàn thiện hồ sơ xét giải theo hướng dẫn của cán bộ Sở KH&CN”.

Là một Công ty nhỏ ở địa bàn huyện vùng cao nhưng Công ty CP Kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh (Ba Chẽ) đã tâm huyết, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2021. Công ty là đơn vị đi đầu trong việc bảo tồn, xây dựng và phát triển thương hiệu Trà hoa vàng Ba Chẽ, đồng thời Công ty chính là mô hình điểm thành công trong việc phát triển kinh tế tại địa phương. Đến nay, cây Trà hoa vàng đã trở thành cây chủ lực của huyện Ba Chẽ nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ninh năm 2021 làm việc tại Công ty Cổ phần Kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh (Ba Chẽ).

Theo ông Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh thì việc tham gia GTCLQG là cơ hội để đơn vị được tôn vinh và là động lực để Công ty tiếp tục phấn đấu vươn lên cùng các doanh nghiệp khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi được cán bộ Sở KH&CN tận tình hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự xét giải thưởng.

Tại 05 đơn vị doanh nghiệp nêu trên đã được Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2021 của tỉnh tổ chức đánh giá, làm rõ, bổ sung thêm nội dung để hoàn thiện hồ sơ dự Giải đảm bảo đầy đủ, đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ninh năm 2021 cho biết: GTCLQG là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hoá, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước. Đối với 05 doanh nghiệp tiêu biểu của Quảng Ninh được tham gia xét GTCLQG năm 2021 này đã rất nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Việc tham gia GTCLQG là cơ hội cho doanh nghiệp soi lại mình, tìm ra lợi thế của doanh nghiệp để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh.

Tại Quảng Ninh, để thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia GTCLQG, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá của tỉnh. Thông qua các cơ chế, chính sách này, tỉnh đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp có điều kiện học hỏi, cải tiến và nâng cao chất lượng quản lý thông qua việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến tốt nhất đối với sản xuất, kinh doanh. Với vai trò là cơ quan thường trực về GTCLQG của tỉnh, Sở KH&CN đã chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thường xuyên tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia. Đồng thời tiến hành đánh giá, lựa chọn những doanh nghiệp tiêu biểu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh thủ tục để tham dự.

                                         Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 86
Đã truy cập: 1987732