Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ

14/09/2021 15:03

Các nhà khoa học đã chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước là đối tượng hướng đến của Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022.

Nhân kỷ niệm 108 năm ngày sinh GS.VS. Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 2021), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phát động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ ba nhằm vinh danh cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng xuất sắc.

 

Cụ thể, giải thưởng hướng đến các nhà khoa học đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (Toán học; Cơ học; Khoa học thông tin và khoa học máy tính; Vật lý; Hóa học; Khoa học về sự sống; Khoa học về Trái đất; Khoa học biển; Khoa học môi trường và năng lượng), được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước. Mặt khác, các công trình ứng cử phải được tác giả công trình tổ chức triển khai ứng dụng ở Việt Nam, và được ghi nhận có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

Hội đồng xét Giải thưởng gồm 5-7 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tiến hành bỏ phiếu kín. Giải thưởng được trao cho tác giả có công trình khoa học xuất sắc khi có tỉ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 3/4 trở lên tính trên tổng số thành viên tham dự.

Cùng với việc công bố Giải thưởng, VAST kêu gọi các đơn vị giới thiệu ứng viên hoặc các ứng viên tự đề cử nộp hồ sơ đăng ký tham gia từ hôm nay, 13/8, đến hết ngày 31/12/2021. Công tác xét chọn diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4/2022; lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022, với từ 1-3 giải, phần thưởng tiền mặt mỗi giải tương đương ít nhất 1.000 lần mức lương cơ sở (tức vào khoảng 160 triệu đồng).

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được tổ chức 3 năm một lần. Qua hai lần tổ chức vào năm 2016 và năm 2019, đã có 6 Giải thưởng được xét tặng cho 14 nhà khoa học.

Hồ sơ đề nghị xét tặng do tổ chức hoặc nhà khoa học có uy tín thông qua tổ chức có tư cách pháp nhân giới thiệu ứng viên hoặc do ứng viên tự đề cử và gửi đến Hội đồng Giải thưởng.

Hồ sơ cần được niêm phong và bao gồm bản giới thiệu ứng viên hoặc bản ứng viên tự đề cử; bản thuyết minh các công trình khoa học được xem xét và bản sao các công trình khoa học, các văn bằng sở hữu trí tuệ có liên quan; lý lịch khoa học của ứng viên - tất cả đều theo mẫu của Ban tổ chức, có thể xem chi tiết tại http://vast.gov.vn/giai-thuong-tran-dai-nghia/

 
   

 

                                          Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN (sưu tầm)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 90
Đã truy cập: 1987736