Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống quản lý sự cố y khoa”  

02/11/2021 15:04

 Sáng ngày 02/11/2021, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống quản lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020”. Nhiệm vụ do Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển chủ trì thực hiện. Ông Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

 

Ông Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ chủ trì Hội nghị

Hiện nay, hệ thống y tế và bệnh viện đã chuẩn đoán, điều trị, phát hiện sớm và điều trị thành công cho nhiều người bệnh mắc các bệnh nan y mà trước đây không có khả năng cứu chữa, việc này đã mang lại cuộc sống và hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân, gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhận ra một hiện thực là bệnh viện không phải nơi an toàn,… bệnh viện đang tồn tại một số vấn đề mâu thuẫn với chính sứ mệnh là bảo vệ sức khoẻ và tính mạng con người. Một trong số vấn đề đó là sự cố y khoa.

Đại diện nhóm thực hiện nhiệm vụ trình bày nội dung nghiên cứu nhiệm vụ cấp cơ sở: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống quản lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020”.

Nhiệm vụ do Ts. Bs Trần Viết Tiệp là chủ nhiệm nhiệm vụ và thời gian thực hiện của nhiệm vụ là 20 tháng (từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2021) với mục tiêu chính là: Đánh giá thực trạng báo cáo sự cố y khoa (SCYK) tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tháng 8/2013- tháng 2/2019; nâng cấp phần mềm báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020.

Thành viên Hội đồng đánh giá nội dung kết quả đạt được của nhiệm vụ.

Đối tượng và phương pháp ngiên cứu nhiệm vụ là: Nhân viên y tế thực hiện nhận diện và báo cáo sự cố y khoa (báo cáo sự cố y khoa, các tài liệu liên quan đến tập huấn, đào tạo, các văn bản quy định của Bộ Y tế, bệnh viện,…) quy định về báo cáo sự cố của bệnh viện được được các nhân viên y tế các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 2/2019 và nâng cấp phần mềm báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt của nhiệm vụ, các thành viên Hội đồng đã tiến hành thảo luận, đánh giá về nội dung kết quả đạt được trên cơ sở những kết quả của nhiệm vụ: Các nội dung trong báo cáo nhiệm vụ đầy đủ theo thuyết minh, nội dung hợp đồng đã ký; việc quản lý nhiệm vụ đặt  đáp ứng với yêu cầu thiết thực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; số liệu trong báo cáo tương đối đầy đủ. Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ là cơ sở để các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh xây dựng các đề án Cải tiến chất lượng trong việc nâng cao kiến thức cho nhân viên y tế trong nhận biết và báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện.

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện nhiệm vụ cần chỉnh sửa, bổ sung và làm rõ các nội dung nghiên cứu trong báo cáo nhiệm vụ như: phân tích, đánh giá, đưa ra được mối liên kết giữa các sự cố về biến số trong sự cố y khoa; làm rõ nội dung nâng cấp phần mềm ứng dụng (hiện trạng phần mềm đang dùng) theo yêu cầu quy định; cần phân tích sâu và rõ hơn về các nguyên nhân, tác động, yếu tố ảnh hưởng, hiệu quả trong việc ứng dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa; …

Nhiệm vụ được Hội đồng xếp loại Đạt.

Mỹ Phương - Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 362
Đã truy cập: 1453123