Bản Tin Khoa Học và Công Nghệ Số 41 năm 2021

Bản tin Khoa học và Công nghệ số 41 năm 2021

04/11/2021 16:39

TIN TRONG TỈNH

Chi bộ Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN tổ chức Lễ kết nạp đảng viên

 

Chiều ngày 05/11/2021, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN (Đảng bộ Sở KH&CN) đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Lương Thị Việt Phương, là viên chức phòng Thí nghiệm , nâng tổng số đảng viên của Chi bộ Lươngn 11 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Bí thư Chi bộ Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN trao Quyết định kết nạp đảng viên mới.

Lễ kết nạp được diễn ra trong không khí trang nghiêm, đúng trình tự, thủ tục và vinh dự có đại biểu đại diện Đảng uỷ Sở KH&CN, đoàn thanh niên tới dự, tặng hoa chúc mừng đảng viên mới và Chi bộ.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Đảng Uỷ viên, Đảng Uỷ Sở KH&CN dự và tặng hoa chúc mừng đảng viên mới.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Bí thư Chi bộ Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN đã công bố và trao Quyết định kết nạp đảng viên của Ban thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh cho đồng chí Lương Thị Việt Phương, đồng thời giao nhiệm vụ, căn dặn đảng viên mới tích cực rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng chí Bí thư Chi bộ Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN nhấn mạnh nhiệm vụ, quyền hạn của đảng viên mới và phân công đảng viên chính thức giúp đỡ đồng chí Lương Thị Việt Phương trong thời hạn dự bị một năm để trở thành đảng viên chính thức đúng thời hạn.

Đồng chí Lê Hồng Sơn – Chi Uỷ viên, Chi bộ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tặng hoa chúc mừng đảng viên mới  Lương Thị Việt Phương.

Trước cờ Đảng, đồng chí Lương Thị Việt Phương đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với lý tưởng và mục tiêu Cách mạng của Đảng, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của đảng viên, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Đảng, xứng đáng là đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh QN lần thứ VII, năm 2021 – 2022

 

 Vừa qua, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, năm 2021-2022 kèm theo Quyết định số 171/QĐ-BTC ngày 29/10/2021.

Tiếp nối thành công của các kỳ trước, năm 2021, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ VII Năm nay từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2022. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh được Uỷ ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực cùng với các sở, ban, ngành: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn, Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp tổ chức.

Đối tượng tham dự Cuộc thi là tất cả các em thanh, thiếu niên và nhi đồng đang sinh sống, học tập và lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong độ tuổi từ 6 đến 19 tuổi (các em có ngày sinh từ 31/7/2004 đến ngày 31/7/2016). Khuyến khích các em nhỏ tuổi; các em là người dân tộc thiểu số; các em sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo tham gia Cuộc thi.

Các mô hình, sản phẩm dự thi Cuộc thi lần thứ VII thuộc 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông ; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em. Mô hình, sản phẩm dự thi đảm bảo phải có tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng trong thực tiễn và chưa từng đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Hội thi Sáng tạo nông nghiệp nông thôn, Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Về công tác tổ chức, khác với Cuộc thi những năm trước, năm nay, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ triển khai thí điểm Hệ thống thông tin hội thi, cuộc thi, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ và kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, các em học sinh, thanh thiếu niên nhi đồng sẽ nộp hồ sơ dự thi qua mạng, đồng thời, có thể thường xuyên cập nhật, theo dõi trạng thái hồ sơ dự thi của mình, hỏi đáp trao đổi với Ban Tổ chức Cuộc thi về các nội dung liên quan đến Cuộc thi. 

Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh lần thứ VI, năm 2020 sẽ kết thúc thời hạn nhận hồ sơ vào ngày 20/6/2022.

 

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống quản lý sự cố y khoa”

 

Sáng ngày 02/11/2021, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống quản lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020”. Nhiệm vụ do Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển chủ trì thực hiện. Đồng chí Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở

Hiện nay, hệ thống y tế và bệnh viện đã chuẩn đoán, điều trị, phát hiện sớm và điều trị thành công cho nhiều người bệnh mắc các bệnh nan y mà trước đây không có khả năng cứu chữa, việc này đã mang lại cuộc sống và hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân, gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhận ra một hiện thực là bệnh viện không phải nơi an toàn,… bệnh viện đang tồn tại một số vấn đề mâu thuẫn với chính sứ mệnh là bảo vệ sức khoẻ và tính mạng con người. Một trong số vấn đề đó là sự cố y khoa.

Đại diện nhóm thực hiện nhiệm vụ trình bày nội dung nghiên cứu nhiệm vụ cấp cơ sở: “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống quản lý sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020”.

Nhiệm vụ do Ts. Bs Trần Viết Tiệp là chủ nhiệm nhiệm vụ và thời gian thực hiện của nhiệm vụ là 20 tháng (từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2021) với mục tiêu chính là: Đánh giá thực trạng báo cáo sự cố y khoa (SCYK) tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tháng 8/2013- tháng 2/2019; nâng cấp phần mềm báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020.

Các thành viên Hội đồng đánh giá nội dung kết quả đạt đượccủa nhiệm vụ.

Đối tượng và phương pháp ngiên cứu nhiệm vụ là: Nhân viên y tế thực hiện nhận diện và báo cáo sự cố y khoa (báo cáo sự cố y khoa, các tài liệu liên quan đến tập huấn, đào tạo, các văn bản quy định của Bộ Y tế, bệnh viện,…) quy định về báo cáo sự cố của bệnh viện được được các nhân viên y tế các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 2/2019 và nâng cấp phần mềm báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí năm 2019-2020.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt của nhiệm vụ, các thành viên Hội đồng đã tiến hành thảo luận, đánh giá về nội dung kết quả đạt được trên cơ sở những kết quả của nhiệm vụ: Các nội dung trong báo cáo nhiệm vụ đầy đủ theo thuyết minh, nội dung hợp đồng đã ký; việc quản lý nhiệm vụ đặt  đáp ứng với yêu cầu thiết thực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; số liệu trong báo cáo tương đối đầy đủ. Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ là cơ sở để các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh xây dựng các đề án Cải tiến chất lượng trong việc nâng cao kiến thức cho nhân viên y tế trong nhận biết và báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện.

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện nhiệm vụ cần chỉnh sửa, bổ sung và làm rõ các nội dung nghiên cứu trong báo cáo nhiệm vụ như: phân tích, đánh giá, đưa ra được mối liên kết giữa các sự cố về biến số trong sự cố y khoa; làm rõ nội dung nâng cấp phần mềm ứng dụng (hiện trạng phần mềm đang dùng) theo yêu cầu quy định; cần phân tích sâu và rõ hơn về các nguyên nhân, tác động, yếu tố ảnh hưởng, hiệu quả trong việc ứng dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa; …

Nhiệm vụ được Hội đồng xếp loại Đạt.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

TIN TRONG NƯỚC

 

Lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “made in Vietnam” là ngày 9/11.

 

Ngày 6/11, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo, lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “made in Vietnam” cùng 8 vệ tinh nhỏ khác sẽ là ngày 9/11.

Vệ tinh NanoDragon do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo.

Theo thông báo chính thức của JAXA, thời gian phóng tên lửa Epsilon-5 mang theo 9 vệ tinh là từ 7 giờ 48 phút đến 7 giờ 59 phút, tại bãi phóng Uchinoura, Nhật Bản.

Đây là lần thứ 4 JAXA lên lịch phóng vệ tinh NanoDragon, trước đó là vào các ngày 1/10, 7/10 và 7/11 nhưng đều bị hoãn lại vì lý do thời tiết và kỹ thuật.

Ngày 1/10, JAXA đã phải hoãn vụ phóng do có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon-5. Thiết bị này nằm gần bệ phóng của tên lửa.

Ngày 7/10, việc phóng vệ tinh một lần nữa bị hoãn lại. JAXA cho biết nguyên nhân hoãn vụ phóng lần thứ hai là vì gió to.

Lịch phóng ngày hôm nay, 7/11 bị hoãn vì dự kiến ​điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc phóng tên lửa.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam, do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Theo nhandan.vn

         

PC-Covid cho quét QR offline, khai báo y tế 'một chạm'

 

PC-Covid vừa có bản cập nhật lớn, cho phép quét mã QR không cần kết nối Internet, hỗ trợ khai báo y tế nhanh, sửa thông tin cá nhân sai.

Trong một số bản cập nhật gần đây, PC-Covid liên tục được cải tiến theo hướng tối ưu hóa các tính năng. Ví dụ, thông tin trên mã QR được ẩn, thẻ Covid hiển thị theo từng địa phương, tính năng phát hiện tiếp xúc gần được mặc định tắt và không cần sử dụng Bluetooth.

PC-Covid có mặt trên các kho ứng dụng từ 30/9 và đang được triển khai chính thức tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Kể từ khi xuất hiện, PC-Covid luôn nằm trong số các ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam, hiện đứng thứ hai trên bảng xếp hạng của iOS và Android. Đến 4/11, ứng dụng có hơn 56 triệu lượt cài đặt, hơn 28 triệu người dùng thường xuyên và gần 30,6 triệu người đăng ký số điện thoại.

Theo VnExpress

 

Sinh viên biến xe lăn thường thành xe lăn điện giá rẻ

 

Nhóm sinh viên cải tiến bằng cách gắn thêm bộ kit gồm 2 động cơ điện, ắc - quy và bộ điều khiển giúp mọi loại xe lăn thông thường trở thành xe lăn điện.

Sản phẩm có tên AutoMov do nhóm Đinh Tuấn Anh, Vũ Hoàng Đức, Đặng Ngọc Tài (khoa điện - điện tử, trường Đại học Lạc Hồng) thực hiện khi thấy nhiều người khuyết tật mong muốn sử dụng xe lăn điện nhưng điều kiện kinh tế không cho phép vì giá cao.

Đinh Tuấn Anh, Trưởng nhóm cho biết, một xe lăn điện hoàn chỉnh có giá trên 10 triệu, có khi lên tới cả trăm triệu. Không những thế, nhiều người bị tai nạn và phải sử dụng xe lăn trong vài tháng nhưng khi họ khỏi bệnh lại không còn nhu cầu sử dụng, bỏ đi rất lãng phí. Từ thực tế này, nhóm mới nghĩ đến việc tích hợp bộ kit vào mọi loại xe lăn để "ai cũng có thể sử dụng xe lăn điện giá rẻ và xây dựng mô hình cho thuê xe lăn để tận dụng nguồn lực, không gây lãng phí", Tuấn Anh nói về mục tiêu của dự án trong tương lai.

Mô hình xe lăn được tích hợp thiết bị gắn với phần ghế ngồi để trở thành xe lăn điện. Ảnh: NVCC

Thiết bị tích hợp do nhóm sản xuất là bộ kit có dạng hình hộp chữ nhật, làm bằng sắt, trọng lượng khoảng 10 kg được lắp phía dưới phần ghế ngồi. Bên trong bộ kit có 2 động cơ điện công suất 350 W truyền vào hai bánh xe. Bình ắc - quy cung cấp nguồn điện cho động cơ có dung lượng 30 Ah (ampe giờ) và có thể nâng cấp cao hơn tùy vào mục đích sử dụng. Tốc độ chạy của xe lăn 7 - 12 km, có thể di chuyển quãng đường trên 20 km cho một lần sạc.

Bộ kit được kết nối với cần điều khiển gắn trên tay vịn của người sử dụng bằng công nghệ Joystick, có thể cho xe tiến lùi, rẽ trái, rẽ phải. Sản phẩm của nhóm được cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) công nhận về khả năng hỗ trợ người khuyết tật. Sắp tới nhóm sẽ cùng với các đối tác phát triển các tiện ích khác cho xe lăn như: Hệ thống định vị GPS, bản đồ tìm đường, điều khiển xe bằng cử chỉ đầu, gắn pin mặt trời... Hồi tháng 6, dự án đã bán 14 bộ thiết bị trong vòng một tuần khi đăng lên các trang thương mại điện tử.

Chia sẻ những định hướng sắp tới, Tuấn Anh cho biết, sau khi tốt nghiệp sẽ phát triển sản phẩm này thành dự án khởi nghiệp xã hội. Nhóm sẽ liên hệ với các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp và các trung tâm bảo trợ xã hội để sản phẩm đến với nhiều người khuyết tật hơn.

AutoMov vừa giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (CiC) năm 2021 do Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, ươm tạo, hỗ trợ kết nối đầu tư những ý tưởng khởi nghiệp đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.

Theo Vnexpress

 

TIN QUỐC TẾ

 

Phát hiện đột phá của giới khoa học Anh về hướng điều trị hiệu quả COVID-19

 

Các nhà khoa học Anh đã xác định được một gene làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do COVID-19, qua đó giúp giới y khoa hiểu rõ hơn nguyên nhân tại sao có những người dễ mắc bệnh hơn các trường hợp còn lại, đồng thời mở ra hướng đi mới trong phương pháp điều trị bệnh này.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford được công bố trên tạp chí Nature Genetics ngày 5/11, khoảng 60% những người gốc Nam Á có một loại gene đặc biệt, khiến họ có nguy cơ tổn thương cao nếu mắc COVID-19. Các chuyên gia cho rằng phát hiện này phần nào lý giải vì sao số ca tử vong cao lại cao hơn trong một số cộng đồng người Anh nhất định và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tiểu lục địa Ấn Độ.

Với nghiên cứu trên, các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ bệnh trở nặng, thậm chí dẫn đến tử vong, không phải do sự khác biệt về mã hóa di truyền của các protein, mà do sự khác biệt về ADN - có khả năng tạo ra một loại "công tắc" để kích hoạt một loại gene đặc biệt.

Tín hiệu di truyền này có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào trong phổi, trong khi một phiên bản gene đặc biệt có thể khiến cơ thể gặp nguy cơ cao khi mắc COVID-19 - được đặt tên là LZTFL1 - có thể ngăn cản các tế bào lót đường hô hấp và phổi ngăn cản virus xâm nhập.

Tuy nhiên, gene LZTFL1không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể trong việc tạo ra các kháng thể để chống lại sự lây nhiễm. Theo các nhà nghiên cứu, những người mang gene LZTFL1 vẫn đáp ứng tốt với vaccine ngừa COVID-19.

Giáo sư James Davies - người đồng chủ trì nghiên cứu này - cho biết: "Phát hiện này chỉ ra rằng cách thức lá phổi phản ứng với virus xâm nhập cơ thể là rất quan trọng". Ông giải thích rằng nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn trong việc mở ra hướng đi mới trong điều trị hiệu quả bệnh COVID-19, do "hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay đang tập trung vào việc thay đổi cách thức mà hệ thống miễn dịch hệ thống phản ứng với virus".

Theo TTXVN

 

Honda phát triển tên lửa tái sử dụng

 

Mẫu tên lửa tái sử dụng của Honda có thể thực hiện thử nghiệm phóng cận quỹ đạo trong thập kỷ 2020.

Honda bắt tay vào phát triển mẫu tên lửa nhỏ tái sử dụng từ năm 2019. Ảnh: Honda

Hãng xe Nhật Bản gần đây tuyên bố chương trình phát triển một mẫu tên lửa tái sử dụng cỡ nhỏ trong nỗ lực mở rộng hoạt động. Honda bắt đầu thiết kế tên lửa cuối năm 2019 và đã chế tạo một số phần cứng. Trong họp báo trực tuyến với phóng viên hôm 28/10, đại diện Honda chia sẻ một video ngắn về thử nghiệm đốt với nguyên mẫu động cơ tên lửa. Quá trình diễn ra thuận lợi. "Chúng tôi tin chắc sẽ đạt được những bước tiến lớn chỉ sau hai năm", Atsushi Ogawa, cán bộ tại phòng nghiên cứu và phát triển của Honda, cho biết.

Honda không tiết lộ nhiều chi tiết về động cơ. Video có màu trắng đen vì lý do quyền sở hữu. Đại diện công ty cũng yêu cầu phóng viên không chia sẻ ảnh chụp màn hình thử nghiệm. Theo Honda, tên lửa sẽ bao gồm tầng thứ nhất có thể tái sử dụng. Nhưng thiết kế đó có thể thay đổi nếu phân tích cho thấy in 3D hoặc những công nghệ khác giúp tạo ra phương tiện tái sử dụng hoàn toàn và hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Honda hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm phóng cận quỹ đạo trong thập kỷ này, sau đó tiến tới bay lên quỹ đạo. Honda sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc gia nhập ngành công nghiệp hàng không vũ trụ vào năm 2025 hoặc 2026, sau khi đánh giá tiến độ và phân tích trạng thái thị trường.

Hồi tháng 6/2021, Honda và Cơ quan Khám phá Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo kế hoạch cộng tác để đánh giá tính khả thi của hệ thống năng lượng tái tạo tuần hoàn, có thể hỗ trợ robot tự hành và phi hành gia trên Mặt Trăng. Hệ thống này sẽ ứng dụng công nghệ điện phân nước áp suất chênh lệch cao và công nghệ pin nhiên liệu của Honda.

Nghiên cứu về robot của Honda cũng có thể ứng dụng trong không gian. Ví dụ, công ty đang nghiên cứu cải tiến tính tự động của robot. Việc điều khiển robot từ Trái Đất là một thách thức do độ trễ trong thời gian liên lạc qua khoảng cách lớn. Nghiên cứu này sẽ giúp ứng dụng robot đại diện trên bề mặt Mặt Trăng và nhiều môi trường khác, theo Ogawa.

Theo Vnexpress

 

Biến đổi khí hậu dưới góc nhìn khoa học

 

Khí thải CO2 chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động của con người đang đặt ra thách thức toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trọng tâm chính trong các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh COP26 đang diễn ra ở Glasgow xoay quanh carbon dioxide (CO2), loại khí gây hiệu ứng nhà kính được thải ra khi con người đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên, bên cạnh các yếu tố như cháy rừng và sử dụng đất.

Biểu đồ mức tăng mật độ CO2 trong khí quyển qua từng năm trong giai đoạn 1960 - 2020. Ảnh: NOAA

Cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1800 bắt đầu thúc đẩy việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Nó cung cấp năng lượng quan trọng cho các ngành công nghiệp nhưng cũng làm tăng đáng kể lượng khí thải CO2 ngay trong thế kỷ đó. Các phép đo có hệ thống từ giữa những năm 1900 đã cho thấy sự gia tăng ổn định của CO2 trong bầu khí quyển, với phần lớn là dấu vết trực tiếp từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Vì sao CO2 gây biến đổi khí hậu?

Khi thải vào khí quyển, CO2 có xu hướng tích tụ trong một thời gian rất dài. Chỉ một nửa được hấp thụ bởi thực vật và đại dương, nửa còn lại có thể tồn tại hàng trăm năm trong bầu khí quyển, gây hiệu ứng nhà kính.

Sau đây là cách hiệu ứng nhà kính hoạt động. Mặt Trời của chúng ta gửi rất nhiều năng lượng đến Trái Đất. Trái Đất hấp thụ năng lượng đó và phát ra bức xạ hồng ngoại truyền ngược ra ngoài không gian. CO2 tích tụ trong bầu khí quyển khiến một phần bức xạ bị mắc kẹt, làm hành tinh của chúng ta nóng lên. Mật độ CO2 càng cao, nhiệt độ toàn cầu càng tăng mạnh. Mật độ CO2 trong khí quyển hiện nay đạt khoảng 414 ppm, cao gần gấp rưỡi so với mức 280 ppm vào thời kỳ tiền công nghiệp.

Năm 2020, khi ít người lái xe hơn và một số ngành công nghiệp phải ngừng hoạt động trong thời gian ngắn vì đại dịch, lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch đã giảm khoảng 6%, nhưng điều đó không ngăn được sự gia tăng mật độ CO2 trong khí quyển, vì lượng thải ra do các hoạt động của con người vượt xa những gì tự nhiên có thể hấp thụ.

Kể cả khi thế giới dừng tất cả các hoạt động thải CO2, phải mất hàng trăm năm nữa để mật độ CO2 trong khí quyển giảm "một cách tự nhiên" về ngưỡng mà chu trình carbon của hành tinh có thể trở lại trạng thái cân bằng.

Theo Vnexpress


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16
Đã truy cập: 1451707