Bản tin Khoa học và Công nghệ số 42 năm 2021

11/11/2021 14:52

TIN TRONG TỈNH

Sở KH&CN: Thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19

 

Ngày 10/11/2021, Sở KH&CN đã ban hành Văn bản số 1283/SKHCN-Ttra về việc thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, để thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 theo chủ trương, Giám đốc Sở KH&CN yêu cầu các Thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống Covid -19, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở KH&CN về phòng, chống dịch bệnh Covid -19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh, nhưng cũng không mất bình tĩnh, hoảng hốt khi có tình huống nảy sinh; phòng dịch là cơ bản, chiến lược, thường xuyên, lâu dài; cách ly, xét nghiệm, vắc xin, điều trị là tiên quyết; ý thức người dân, người lao động trong tuân thủ nguyên tắc là đặc biệt quan trọng; ứng dụng công nghệ thông tin là cấp thiết;… đối với các sự kiện tập trung đông người do Sở KH&CN hoặc đơn vị thuộc Sở tổ chức (hội thảo, hội nghị,…): Các phòng hoặc đơn vị thuộc Sở chủ trì tham mưu phải báo cáo Lãnh đạo Sở phụ trách xem xét quyết định cụ thể. Việc tổ chức phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt phải thực hiện quét mã QR,…; công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở tích cực tuân thủ nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, không nên ra tỉnh ngoài, đặc biệt là đi đến các địa bàn đang có cấp độ dịch Covid-19 cấp 3,4;…

Các đơn vị thuộc Sở: Chi cục Tiêu chuẩn Đo Lường Chất lượng, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN thực hiện bổ sung, tích hợp các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới tại mỗi đơn vị, trong đó cần lưu ý: nội dung, chất lượng phương án phòng, chống dịch phải đảm bảo tính khả thi, sát với tình hình thực tế tại đơn vị; cụ thể trong việc phân công, phân nhiệm, từng đầu mục công việc phải có người chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra; có tiến độ thực hiện để đảm bảo giám sát hoàn thành;…

Yêu cầu Thủ trưởng các phòng, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Hội thảo Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KH&CN dược liệu tỉnh Quảng Ninh năm 2021

 

Sáng ngày 09/11/2021, tại Công ty TNHH nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (xã Cộng Hoà, thành phố Cẩm Phả), Sở KH&CN phối hợp với Công ty TNHH nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc tổ chức chương trình Hội thảo ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KH&CN dược liệu tỉnh Quảng Ninh năm 20221. Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN dự và chỉ đạo Hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở KH&CN; chuyên gia Viện Dược Liệu, các doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu, HTX, hộ nuôi trồng và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo được tổ chức nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KH&CN tỉnh Quảng Ninh được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 3079/QĐ-UBND ngày 09/8/20217 và hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động KH&CN, nhất là tác động dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Do diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19, Hội thảo diễn ra tại tại điểm cầu Công ty TNHH nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc và điểm cầu Viện Dược liệu, TP. Hà Nội.

 

Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo.

 Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về Viện dược liệu và tiềm năng nguồn tài nguyên dược liệu Việt Nam; một số cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt dộng khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025; nhu cầu đổi mới sáng tạo phục vụ thúc đẩy sản xuất trong các doanh nghiệp sản xuất dược liệu tỉnh Quảng Ninh; quy trình về trồng, thu hái, sơ chế dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp về công nghệ sản xuất, kinh doanh;… nhất là trong tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid -19 như hiện nay.

   Đại diện Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ - Sở KH&CN đã giới thiệu Nghị quyết số 313/2020/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh về một số cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 – 2025 và Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về Doanh nghiệp KH&CN.

Các nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh trao đổi về các sản phẩm của Công ty TNHH nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc.

Tham dự Hội thảo, các doanh nghiệp đã có những chia sẻ cởi mở về kinh nghiệm nghiên cứu, hợp tác với các nhà khoa học để phát triển sản phẩm mang lại giá trị cao; mong muốn được Sở KH&CN đồng hành, hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận được với các cơ chế chính sách ưu đãi của tỉnh; nhu cầu đổi mới sáng tạo phục vụ thúc đẩy sản xuất trong các doanh nghiệp sản xuất dược liệu tỉnh Quảng Ninh; quy trình về trồng, thu hái, sơ chế dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN khẳng định mục đích quan trọng của Hội thảo là bàn về các giải pháp giúp các doanh nghiệp vững vàng vượt qua những khó khăn, vướng mắc trong đại dịch covid-19. Đồng chí hy vọng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành, kết nối với nhau vào việc thúc đẩy sản xuất các sản phẩm chất lượng cao có giá trị trong sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trong quá trình diễn ra Hội thảo, tất cả các đại biểu khai báo y tế đầy đủ, thực hiện đúng quy định 5K về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ quản lý của doanh nghiệp về Đo lường và tập huấn về phép đo trong thương mại bán lẻ năm 2021

 

Ngày 08/11/2021, tại TP. Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ quản lý của doanh nghiệp về Đo lường và tập huấn về phép đo trong thương mại bán lẻ năm 2021 do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Đồng chí Nguyễn Văn Tân - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Tân- Chi cục trưởng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu và học viên được giảng viên chính giới thiệu 02 chuyên đề chính, gồm:Tổng quan về đo lường và quản lý đo lường: Đại lượng, đơn vị đo, quản lý nhà nước về đo lường đối với đơn vị đo; chuẩn đo lường, hệ thống chuẩn đo lường của Việt Nam;…Phép đo khối lượng trong thuong mại bán lẻ: Yêu cầu về sử dụng phương tiện đo; lượng thiếu cho phép; quả cân đối chứng, phép đo đối chứng; Ban quản lý chợ, trung tâm thương mại; người thực hiện phép đo; tổ chức, cá nhân khác.

Việc tổ chức hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị cho các đại biểu tại các đơn vị cập nhật thêm được những thông tin, kiến thức, quy định mới để triển khai đảm bảo tiến độ, hiệu quả tại đơn vị của tổ chức, doanh nghiệp về Đo lường và phép đo trong thương mại bán lẻ năm 2021.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ quản lý của doanh nghiệp về Đo lường và tập huấn về phép đo trong thương mại bán lẻ năm 2021.

Trong quá trình diễn ra Hội nghị, tất cả các đại biểu và học viên khai báo y tế đầy đủ, thực hiện đúng quy định 5K về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

TIN TRONG NƯỚC

Tổ hợp Gốm Đất Việt được trao nhiều giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020

 

Tối 10/11, tại TP Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) đã tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 26 và Giải thưởng WIPO năm 2020. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành. Tại buổi lễ, Tổ hợp công ty Gốm Đất Việt Quảng Ninh đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý.

AHLĐ, TS. Nguyễn Quang Mâu và các cộng sự, Công ty CP Gốm Đất Việt nhận giải thưởng  WIPO năm 2020.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đã nhận được 133 công trình tham dự từ 17 tỉnh, thành phố, Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… tham gia ở các lĩnh vực: cơ khí - tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Trao Giải nhất Vifotec 2020.

Căn cứ vào kết quả chấm điểm của Hội đồng Giám khảo, Ban tổ chức Giải thưởng đã quyết định trao giải thưởng cho 45 công trình bao gồm: 5 giải nhất, 11 giải nhì, 13 giải ba, 16 giải khuyến khích.

Trong đó, các nhóm tác giả của tổ hợp Công ty Gốm Đất Việt Quảng Ninh đã vinh dự được trao 1 giải nhì cho công trình "Nghiên cứu và áp dụng quy trình sản xuất ngói cao cấp bằng công nghệ nghiền khô”; 2 giải nhất cho công trình “Áp dụng công nghệ nghiền khô phối liệu siêu mịn vào sản xuất gạch Cotto chất lượng cao” và công trình “Tận dụng đất cứng, đất tầng phủ để sản xuất ngói chất lượng cao”.

Đặc biệt, công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của tác giả Anh hùng lao động, tiến sĩ Nguyễn Quang Mâu và các cộng sự, đã xuất sắc nhận giải thưởng  WIPO do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới trao tặng.

Ngoài ra, 5 cá nhân của Tổ hợp Gốm Đất Việt cũng vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng về những cống hiến khoa học công nghệ mang lại lợi ích cho đất nước và xã hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao các công trình được giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Ngay sau lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã phát động giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021. Giải thưởng năm 2021 sẽ tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như: cơ khí tự động hoá, vật liệu, thông tin, điện tử và viễn thông, sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. 

Theo Báo Quảng Ninh

 

Công nghệ cảnh báo sớm kim loại trong bụi mịn PM2.5

 

ThS Nguyễn Văn Dẫn, Công ty Hobira Việt Nam giới thiệu trong chuyên đề kỹ thuật môi trường bộ thiết bị có thể đo được kim loại của bụi PM 2.5 trong không khí.

Trong phiên thảo luận chuyên đề "Kỹ thuật môi trường" tại hội thảo quản lý môi trường khu vực đô thị và công nghiệp, tổ chức hồi tháng 10, công nghệ do ThS Nguyễn Văn Dẫn giới thiệu nhận được sự quan tâm bởi khả năng xác định nồng độ thông số một số chất độc hại trong bụi PM 2.5. Thiết bị phân tích được các nguyên tố như kali, kẽm, canxi, vanađi, cađimi, mangan, lưu huỳnh, titan, crôm, đồng, niken, sắt, asen, thủy ngân, chì... trong bụi PM 2.5 có thể tích hợp với các hệ thống giám sát chất lượng không khí xung quanh. "Mỗi nguồn ô nhiễm có đặc điểm thành phần nguyên tố riêng, vì thế có thể được dự đoán bằng cách phân tích thành phần nguyên tố này", ông nói.

Ông Dẫn cho biết, thiết bị quan trắc tự động có tên PX-375 được thiết kế để bụi đi vào hệ thống sẽ lắng đọng ở phin lọc (phin lọc sử dụng nền nồng độ cực thấp). Bộ lọc vải PTFE không dệt có độ nhạy và hiệu suất chính xác. Máy đồng thời có camera CMOC được lắp đặt cho phép quan sát mẫu hạt được thu thập trên bộ lọc.

Khi bụi được chuyển qua bộ đo, bộ xử lý phân tích dữ liệu sẽ tính được kết quả và hiện kết quả lên màn hình. Thiết bị áp dụng công nghệ đã được kiểm chứng trên thế giới (theo khuyến cáo của Cục bảo vệ môi trường Mỹ US EPA Method IO 3.3). Các số liệu được đo và phân tích trực tiếp nên thời gian đưa ra kết quả nhanh, (có thể cài đặt ngắn tới 30 phút), giúp quan trắc liên tục xu hướng gần thời gian thực.

Ông Dẫn cho biết công nghệ quan trắc liên tục bằng PX-375 có nhiều lợi ích so với phương pháp phân tích truyền thống (ICP/AAS). Phương pháp truyền thống cần qua các bước lấy mẫu, xử lý, phân tích mẫu. Các mẫu cần phân tích mẫu chuyên sâu chi phí cao và cần thời gian dài để thu được kết quả nên không nắm bắt được xu hướng kịp thời do cần tuần suất cao. Với PX-375, quá trình này có thể rút ngắn thời gian, đưa ra nhiều dữ liệu, đo đạc luôn kết quả chính xác mà không cần qua giai đoạn xử lý mẫu. "Phương pháp thông thường có thể mất tới 2 tuần để cho ra kết quả, PX-375 giúp đo đạc và cảnh báo ngay lập tức", ông Dẫn nói.

Để minh chứng, ông so sánh dữ liệu trắc quan tự động (PX-375) và phân tích thủ công (ICP-MS) qua thông số Titan (Ti) trong không khí, do Bộ Môi trường Nhật Bản công bố. Máy PX-375 thực hiện phép đo liên tục với tần suất 4h/1 kết quả, còn phương pháp thủ công ICP-MS sẽ đo 1 kết quả trong 24h. Công nghệ của PX-375 này đã phát hiện được hàm lượng Ti tăng đột biến trong ngày mà phương pháp thủ công ICP-MS không ghi nhận được.

Bộ thiết bị PX-375 trong công nghệ quan trắc một số chất độc hại liên tục trong bụi PM 2.5.

Theo ông Dẫn, công nghệ này có thể ứng dụng phân tích thành phần kim loại giúp phát hiện ô nhiễm vùng liên khu vực. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm phân tích từ hai nguồn ô nhiễm tiềm năng là nhà máy đốt dầu (A) và nhà máy luyện đồng (B). Khi đặt bộ PX-375 lấy mẫu, đo đạc, nhóm phát hiện nguồn ô nhiễm đến từ nguyên tố Vanađi và Niken - thành phần từ nhà máy đốt dầu (A). Qua phân tích các hệ số nguyên tố trong bụi mịn PM2.5, công nghệ có thể phát hiện có nhiều nguồn ô nhiễm cùng loại trong nhà máy hay có nguồn ô nhiễm cùng loại xung quanh khu vực nghiên cứu.

Công nghệ quan trắc thành phần kim loại trong bụi mịn PM2.5 có thể ứng dụng vào nghiên cứu phân bổ nguồn, quan trắc liên tục ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, liên khu vực, cháy rừng, hoặc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải tiến quy trình sản xuất trong nhà máy. Hiện công nghệ được ứng dụng tại công ty HORIBA (tại Nhật Bản và Việt Nam).

Theo Vnexpress

 

Nhà khoa học dùng rêu đo ô nhiễm kim loại nặng

 

Lợi dụng cơ chế hấp thụ dinh dưỡng từ không khí của rêu, GS.TS Lê Hồng Khiêm đã sử dụng rêu để quan trắc chất lượng ô nhiễm không khí.

Từ năm 2017 phương pháp dùng chỉ thị rêu để đo mức độ ô nhiễm kim loại nặng ở Hà Nội và Hải Phòng được các nhà khoa học Việt thực hiện. Với hơn 1.000 mẫu rêu thu thập tại hai thành phố này, GS Khiêm và cộng sự đã vẽ được bản đồ ô nhiễm không khí từ năm 2017-2019 khá chính xác. Sản phẩm là kết quả từ đề tài "Nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng trong không khí thông qua chỉ thị rêu Barbula indica" do GS.TS Lê Hồng Khiêm và cộng sự tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện.

GS.TS Lê Hồng Khiêm - người sử dụng rêu Barbula indica làm chỉ thị đo ô nhiễm không khí. Ảnh: NVCC

Hiện nay, để đo mức độ ô nhiễm không khí, Việt Nam đã xây dựng các trạm quan trắc tự động. Nhược điểm của cách làm này là giá thành cao, phải có kinh phí hoạt động hàng năm, dễ bị hỏng do đặt ngoài trời, số liệu ô nhiễm chỉ dùng cho khu vực gần vị trí đặt trạm, sử dụng lâu số liệu sẽ không chính xác... Tuy nhiên, số trạm lắp đặt không đáng kể, nhiều trạm đã bị "chết", nhiều tỉnh không có trạm đo nào. Một cách khác đo chất lượng không khí là dùng các máy đo cầm tay, nhưng độ chính xác thấp, chỉ dùng trong các trường hợp có sự cố môi trường.

GS.TS Lê Hồng Khiêm trăn trở tìm cách để áp dụng đại trà cho tất cả các tỉnh thành mà lại rẻ tiền. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông tìm ra câu trả lời là sử dụng chỉ thị rêu.

Rêu là thực vật bậc thấp, không có biểu bì. Rễ của rêu là rễ giả, chất dinh dưỡng cho sự phát triển của nó chủ yếu được hấp thụ từ không khí. Rêu hấp thụ hầu hết các kim loại nặng và các nguyên tố vi lượng khác từ không khí và nước mưa. Phần trên của rêu tiếp xúc hoàn toàn với không khí nên có khả năng bắt những hạt bụi khí, giống các tấm lọc khí. Tính chất của lớp vỏ rêu làm cho các ion kim loại dễ dàng thấm vào các tế bào.

Ở những nơi không có rêu tự nhiên mọc, nhóm sẽ dùng phương pháp treo các túi rêu (moss bag). Đây là rêu tự nhiên được lấy ở những vùng núi cao (thường là hơn 1.000 mét) và đảm bảo không có ô nhiễm kim loại nặng. Rêu này sẽ được may thành các túi và treo ở các vị trí cần khảo sát. Sau khoảng thời gian nhất định (1, 2 hoặc 3 tháng), các mẫu rêu sẽ được mang đi phân tích để xác định hàm lượng các nguyên tố kim loại nặng trong không khí.

Theo GS Khiêm, ngoài rêu Barbula Indica, có thể sử dụng các loại rêu khác. Tuy nhiên, cần phải có những nghiên cứu về khả năng hấp thụ các chất hóa học từ chúng. Từ kết quả nghiên cứu này, nhóm của GS Khiêm đã được tham gia vào dự án nghiên cứu ô nhiễm không khí dùng rêu quốc tế có trụ sở đặt tại Vương quốc Anh (The ICP Vegetation, https://icpvegetation.ceh.ac.uk/).

Theo Vnexpress

 

TIN QUỐC TẾ

Hệ thống lọc khí diệt virus bằng vật liệu nano

 

Các nhà khoa học và kỹ sư ở Đại học Cambridge phát triển vật liệu nano lọc khí mới có thể hút và tiêu diệt nhiều loại virus khác nhau, bao gồm họ hàng gần của nCoV.

Thiết kế máy lọc khí của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge. Ảnh: Đại học Cambridge

Nhóm nghiên cứu liên ngành đến từ Boies Group, khoa Kỹ thuật, Khoa học vật liệu và Bệnh học của Đại học Cambridge thử nghiệm nguyên mẫu hệ thống lọc trang bị màng dẫn điện bằng ống nano carbon siêu mỏng. Loại màng lọc mới này cho phép lọc virus và tiệt trùng ngay lập tức bằng những chớp nhiệt thông qua làm nóng liên tục tới trên 100 độ C, qua đó bất hoạt các loại virus, bao gồm betacoronavirus, trong vòng vài giây.

Các nhà nghiên cứu cho biết máy lọc đa năng đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh qua không khí trong môi trường chật hẹp như xe cứu thương, bệnh viện, khu giải trí, trung tâm giáo dục. Hệ thống có thể hoạt động độc lập hoặc tích hợp với hệ thống sưởi, thông khí và lọc qua điều hòa (HAVC). Nhóm nghiên cứu công bố kết quả thử nghiệm với virus lây bệnh kèm theo mô hình lý thuyết trên tạp chí Carbon.

Theo nghiên cứu, hệ thống lọc mới có thể sản xuất hàng loạt, sở hữu khả năng lọc hiệu quả và độ thông khí tương đương máy lọc HEPA (bộ lọc không khí hiệu suất cao) thương mại. Thiết kế này giữ lại những giọt dịch hô hấp chứa nhiều virus như virus corona phát tán khi ho, nói chuyện hoặc thở, có thể lưu lại trong không khí nhiều giờ và bay xa hàng chục mét trong môi trường hẹp. Chính giọt dịch hô hấp góp phần dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao ở nơi đông đúc và khép kín.

Được sản xuất thông qua quá trình độc đáo do trường đại học phát minh, vật liệu ống nano carbon có nhiều tiềm năng ứng dụng thương mại. "Dựa trên hiểu biết tích lũy từ dự án, một số nguyên mẫu mà chúng tôi phát triển có thể lọc 99% không khí trong phòng nhỏ hoặc xe cứu thương trong vòng 10 - 20 phút. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi đang nâng cấp quy trình để đạt quy mô thương mại, sản xuất hơn 100.000 m2 vật liệu màng mỗi năm", Liron Issman, nghiên cứu sinh tiến sĩ, cho biết.

Theo Vnexpress

                

Tường chắn âm gắn pin mặt trời đầu tiên ở Mỹ

 

Công ty Ko-Solar lên kế hoạch lắp pin mặt trời cho tường chắn âm ven đường Interstate 95, dự kiến sản xuất đủ điện cho 100 ngôi nhà.

Tường chắn âm ven đường có thể tận dụng để sản xuất điện mặt trời. Ảnh: Ko-Solar

Massachusetts có thể trở thành bang đầu tiên ở Mỹ lắp pin mặt trời trên tường chắn âm ven đường, Interesting Engineering hôm 6/11 đưa tin. Hệ thống sáng tạo này do Ko-Solar, một công ty địa phương, thiết kế. Dự án sẽ triển khai vào mùa xuân năm 2022.

Trước đó, Ko-Solar thường chỉ lắp pin mặt trời ở những nơi như khu công nghiệp và bãi đỗ xe. Vì vậy, dự án mới sẽ là một sự bổ sung độc đáo. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, đường Interstate 95, Boston, sẽ sớm được nâng cấp với năng lượng tái tạo.

Ko-Solar phát triển dự án thử nghiệm với Sở Giao thông Vận tải Massachusetts (MassDOT) nhằm nâng cấp một đoạn tường chắn âm thanh dài 0,8 km gồm 160 tấm chắn ở ven đường Interstate 95. Cụ thể, nhóm dự án sẽ gắn giá kim loại vào mặt bên của các tấm chắn này để lắp pin mặt trời.

"Nếu thành công, dự án sẽ tạo đà cho nhiều nơi khác áp dụng biện pháp tương tự. Tại sao chúng ta không điều chỉnh những công trình sẵn có và nâng cấp chúng? Hầu hết các bang ở Mỹ đều có tường chắn âm", Mohammed Siddiqui, nhân viên tại Ko-Solar, cho biết.

Giá kim loại không chỉ giúp gắn pin mặt trời vào tường chắn âm mà còn tìm góc thích hợp để tối đa hóa năng lượng thu được vào ban ngày. Các tấm pin dự kiến lắp ở phía giáp với mặt đường. MassDOT sẽ mua lại lượng điện mà chúng sản xuất ra. Dự án ước tính có thể tạo ra khoảng 800 MWh điện mỗi năm, đủ để cung cấp cho 100 ngôi nhà.

Tuy nhiên, dự án có thể có một số nhược điểm. Việc lắp pin mặt trời cho tường chắn âm thanh sẽ được chính quyền giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng giá kim loại không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của bức tường. Các nhà chức trách cũng muốn tìm hiểu xem thời tiết địa phương ảnh hưởng như thế nào và các tấm pin có thể gây chói mắt cho tài xế hay không.

Theo Vnexpress

 

Gạch lưu trữ nhiệt năng

 

Gạch MGA được làm từ nhôm và than chì, có độ bền ước tính 30 năm và chứa nhiệt năng khoảng 1 kWh mỗi viên.

Erich Kisi xem xét gạch nhiệt năng ở Newcastle, Australia, tháng 10/2021. Ảnh: Reuters/Stefica Nicol Bikes

Nhóm kỹ sư tại Đại học Newcastle, Australia, được cấp bằng sáng chế cho loại vật liệu mới dùng để đóng thành gạch và lưu trữ nhiệt năng, Reuters hôm 27/10 đưa tin. Họ hy vọng sản phẩm này sẽ giúp chuyển đổi hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than.

Loại gạch mới mang tên Miscibility Gaps Alloy (MGA), được chế tạo từ nhôm, than chì và có thể lưu trữ năng lượng sản xuất từ các nguồn tái tạo. Độ bền ước tính của chúng là 30 năm. Mỗi viên gạch nặng khoảng 6 kg và chứa nhiệt năng khoảng 1 kWh. Kisi từ chối đưa ra mức giá dự đoán cho mỗi viên.

Theo Erich Kisi, nhà đồng sáng chế gạch nhiệt năng, nhóm nghiên cứu nảy ra ý tưởng về việc lưu trữ năng lượng khi đang nghiên cứu các bộ chuyển đổi phát xạ nhiệt - thiết bị tạo ra điện từ sức nóng.

"Nguyên liệu quan trọng nhất của viên gạch là các hạt nhôm giúp cung cấp nhiệt ẩn (sức nóng được hấp thụ hoặc giải phóng bởi một chất khi thay đổi trạng thái, ví dụ từ lỏng sang khí, trong khi nhiệt độ của chất đó không đổi). Chúng sẽ chảy ra rồi cứng lại hàng nghìn lần trong suốt vòng đời của viên gạch nhưng vẫn giữ nguyên vị trí. Chúng giữ được vị trí nhờ than chì. Chúng tôi có các cơ chế khác nhưng than chì là thành phần chính", Kisi nói.

Kisi là CEO của MGA Thermal, công ty sản xuất gạch MGA. MGA Thermal đang hợp tác với công ty E2S Power AG của Thụy Sĩ để sử dụng loại gạch mới trong việc cải tiến và chuyển đổi mục đích sử dụng các nhà máy nhiệt điện than ở châu Âu. MGA có thể nhận năng lượng từ các nguồn tái tạo (như điện gió và điện mặt trời), lưu trữ năng lượng dưới dạng nhiệt năng một cách rẻ và an toàn, sau đó sử dụng năng lượng này để chạy các turbine hơi nước trong nhà máy điện thay vì đốt than đá.

Theo Vnexpress


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 462
Đã truy cập: 1453223