Sở KH&CN Quảng Ninh tham dự Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2021

09/12/2021 08:55

Chiều ngày 8-12, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ địa phương năm 2021. Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại Quảng Ninh, ông Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc điều hành Sở KH&CN tham dự trực tuyến Hội nghị này. Dự hội nghị còn có ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN, cùng một số cán bộ Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN; phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ (Sở KH&CN Quảng Ninh).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2020-2021, 63 trung tâm có chức năng ứng dụng và chuyển giao công nghệ trực thuộc các Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, thành phố cả nước đã thực hiện 192 nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực như nông nghệp, an toàn bức xạ, năng lượng, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học... Trong đó, có 43% là nhiệm vụ cấp cơ sở, 37% là nhiệm vụ cấp tỉnh, thành phố và 20% là nhiệm vụ cấp bộ, cấp quốc gia. Tổng kinh phí được phê duyệt cho các nhiệm vụ này là khoảng 107 tỉ đồng.

Trong năm 2021, các trung tâm đã làm chủ được 290 công nghệ; xây dựng 161 mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ; thực hiện 1216 hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ với tổng giá trị khoảng 29 tỉ đồng. Qua đó, đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của ngành khoa học và công nghệ cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình hoạt động của các trung tâm và định hướng hoạt động đến năm 2025. Thông qua những nội dung mới về chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm và cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, thành tựu nổi bật trong việc thực hiện các mô hình, dự án khoa học và công nghệ của các địa phương. Giới thiệu liên kết nghiên cứu ứng dụng công nghệ Plasma trong bảo quản nông sản và thực phẩm của Viện Công nghệ VinIT.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các Trung tâm trong triển khai hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo, thực hiện cơ chế tự chủ. Trên cơ sở đó, Hội nghị đề ra định hướng xây dựng mô hình phát triển Trung tâm giai đoạn 2021-2025 để phát huy hiệu quả tự chủ, thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ quản lý nhà nước tại địa phương.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định vai trò quan trọng của các trung tâm trong việc ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ, đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Các trung tâm, các sở khoa học và công nghệ cần có sự quan tâm, tham mưu với UBND tỉnh, thành phố về hoạt động của trung tâm. Tăng cường chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu. Tập trung chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp tại địa phương. Đẩy mạnh thương mại hóa các ý tưởng để phát huy hoạt động đổi mới sáng tạo. Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp mở để phát triển doanh nghiệp. Các giải pháp thực hiện phải phù hợp, thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Tại Quảng Ninh, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê khoa học công nghệ tỉnh là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở KH&CN, hoạt động với 2 chức năng là Thông tin Thống kê và Ứng dụng khoa học công nghệ. Hiện Trung tâm đang nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ cấp tỉnh, cấp cơ sở và nhiều nhiệm vụ thường xuyên khác. Cùng với đó là làm tốt công tác truyền thông về ứng dụng, chyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 159
Đã truy cập: 1397695