Hội thảo khoa học giới thiệu phương pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh cho trẻ sơ sinh bằng lấy máu gót chân

22/12/2021 16:25

Ngày 22/12/2021, tại TP Hạ Long, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê khoa học và công nghệ  (Sở KH&CN) đã tổ chức “Hội thảo khoa học giới thiệu phương pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh  cho trẻ sơ sinh bằng lấy máu gót chân.” Tham gia Hội thảo có đại diện các Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố; các bệnh viện trên địa bàn tỉnh; Hội LHPN tỉnh; Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố; Tỉnh đoàn Quảng Ninh; Đoàn TNCS HCM các huyện, thị xã, thành phố.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điểm cầu 1 tại TP Hạ Long kết nối trực tiếp với các điểm cầu khác của các đại biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điểm cầu 2 là các điểm kết nối phân tán của các đại biểu trên địa bàn tỉnh. Đại biểu tham dự hội thảo qua ứng dụng Zoom.

Quang cảnh các đại biểu tham dự Hội thảo qua ứng dụng Zoom

Hội thảo đã giới thiệu, phổ biến kết quả đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ “ Ứng dụng kỹ thuật sàng lọc 03 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bằng lấy máu gót chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” giúp người dân, cơ sở y tế trong tỉnh nắm bắt kỹ thuật chủ động áp dụng phù hợp, đồng thời phát huy vai trò cầu nối trong việc đưa các thông tin, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực y tế góp phần thực hiện nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sàng lọc sơ sinh để giảm gánh nặng cho gia đình và người bệnh. 

Tại Hội thảo, các đại biểu được Bác sĩ chuyên khoa I, BSCKI. Nguyễn Thị Tươi- Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh  giới thiệu 3 chuyên đề: Tổng quan về sàng lọc sơ sinh; Quy trình làm sàng lọc sơ sinh bằng lấy máu gót chân; Điều trị và theo dõi lâu dài các bệnh chuyển hóa bẩm sinh sau sàng lọc.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN phát biểu tại Hội thảo.

Sàng lọc sơ sinh là xét nghiệm khá phổ biến được thực hiện từ những ngày đầu sau sinh nhằm phát hiện sớm các rối loạn nội tiết - chuyển hóa - di truyền từ đó giúp chẩn đoán và có phương pháp chăm sóc, điều trị kịp thời mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho trẻ, nâng cao chất lượng dân số. 03 bệnh được sàng lọc gồm: Thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh. Đây là những bệnh có tỷ lệ mắc cao trong số các bệnh rối loạn nội tiết - chuyển hóa - di truyền ở trẻ sơ sinh; bệnh khó phát hiện nếu chỉ quan sát về biểu hiện lâm sàng; mặt khác lại để lại khuyết tật về thể chất và trí tuệ cả đời nếu không được phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kịp thời.

 Qua hội thảo, các đại biểu đã được trao đổi, thảo luận trực tiếp với chuyên gia để giải đáp những vấn đề thắc mắc, tồn tại và định hướng trong việc ứng dụng phương pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh cho trẻ sơ sinh bằng lấy máu gót chân tại các cơ sở y tế chuyên sâu trên địa bàn tỉnh.

Mỹ Phương - Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2707
Đã truy cập: 1389883