Bản tin Khoa học và Công nghệ Số 13 năm 2022

07/04/2022 14:28

TIN TRONG TỈNH

Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ thực hiện từ năm 2022

 

Sáng ngày 01/4, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ thực hiện từ năm 2022 đối với nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu giải pháp và định hướng cho công tác quản lý quy hoạch, đầu tư nhằm đảm bảo tăng cường khả năng thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho khu vực Hà Nam, thị xã Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh Hội đồng tư vấn, xác định nhiệm vụ KH&CN.

Sau khi nghe đơn vị đề xuất nhiệm vụ trình bày các nội dung về tính cấp thiết, mục tiêu của nhiệm vụ, các thành viên Hội đồng đã tiến hành thảo luận, đánh giá, phân tích tên nhiệm vụ, nội dung, kết quả dự kiến đạt được của nhiệm vụ.

Hội đồng KH&CN đều đánh giá nhiệm vụ có tính mới, khả thi, phù hợp với Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Phù hợp với định hướng phát triển thoát nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến 2025 tầm nhìn đến 2050 theo quyết định số 589/QĐ-TTg, ngày 06/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Kết luật số 56/KL-TW, ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chỉ đạo lồng ghép các nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường vào các chiến lược, qui hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn đến 2030 của Ban cán sự đảng Chính phủ.

Kết quả, các Hội đồng đã thống nhất thông qua đề xuất đối với nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu giải pháp và định hướng cho công tác quản lý quy hoạch, đầu tư nhằm đảm bảo tăng cường khả năng thoát nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho khu vực Hà Nam, thị xã Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” được đề nghị thực hiện cấp tỉnh. Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của các thành viên Hội đồng, Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp và trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện năm 2022 theo hình thức Tuyển chọn.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Lễ trưởng thành đoàn năm 2022 của Chi đoàn Sở KH&CN

 

Thực hiện theo nguyên tắc Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí minh về việc xét trưởng thành Đoàn cho đoàn viên quá 30 tuổi. Mới đây, được sự chấp thuận của Đảng ủy Sở Khoa học và Công Nghệ Quảng Ninh, Chi đoàn Sở KH&CN tổ chức lễ trưởng thành cho 27 chí đoàn viên Chi đoàn đủ điều kiện và có nguyện vọng trưởng thành đoàn.

 Theo quy định của Điều lệ Đoàn: “Đoàn viên quá 30 tuổi, chi đoàn làm lễ trưởng thành Đoàn; nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt Đoàn, chi đoàn xem xét, quyết định, nhưng không quá 35 tuổi”. 27 đoàn viên Chi đoàn Sở KH&CN hiện nay đều ở độ tuổi trên 30, có đoàn viên đã đến 35 tuổi. Nắm bắt nguyện vọng trưởng thành Đoàn của các đoàn viên, việc Ban Chấp hành Chi đoàn Sở KH&CN tổ chức Lễ trưởng thành Đoàn thể hiện sự trân trọng, ghi nhận những đóng góp của đoàn viên dành cho tổ chức Đoàn, công nhận quá trình rèn luyện và trưởng thành của mỗi đoàn viên.

Đồng chí Nguyễn Hoài Nam -Bí thư BCH lâm thời trao Quyết định công nhận trưởng thành Đoàn cho các đồng chí đoàn viên Chi đoàn Sở KH&CN

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hoài Nam – Bí thư BCH lâm thời Chi đoàn Sở KH&CN ghi nhận, đánh giá cao sự cống hiến, đóng góp của 27 đồng chí trưởng thành Đoàn trong đợt này. Đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng dù không còn là đoàn viên Chi đoàn nhưng các đồng chí trưởng thành đoàn vẫn sẽ phối hợp tích cực với tổ chức Đoàn thanh niên trong thời gian tới, tiếp tục mang niềm đam mê, tính nhiệt huyết và xung kích của tuổi trẻ phát huy trong các công việc tại cơ quan, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và luôn là tấm gương sáng đối với các đoàn viên trẻ.

Đồng chí Nguyễn Hoài Nam -Bí thư BCH lâm thời cùng đoàn viên Chi đoàn Sở KH&CN trao tặng, trồng 2.000 cây quế cho huyện đoàn Bình Liêu.

Bên cạnh đó, Chi đoàn Sở KH&CN còn phối hợp với huyện đoàn Bình Liêu tổ chức trao tặng, trồng 2.000 cây quế cho đoàn viên thanh niên của huyện.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Sở KH&CN: Tham gia dự thi về mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

 

Ngày 31/3, Sở KH&CN ban hành Văn bản số 302/SKHCN-QLCNg về việc tham gia dự thi về mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Theo đó, Sở KH&CN vừa có văn bản 1547/TNMT-BKN ngày 28/2/2022 về việc tham gia Cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai” theo thư mời của Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động và tổ chức.

 Sở KH&CN gửi văn bản 1547/TNMT-BKN ngày 28/2/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường và Thư mời của Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường để các đơn vị có ý tưởng về mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Đây là hoạt động nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sáng kiến, mô hình, giải pháp công trình hoặc phi công trình có hiệu quả hoặc triển vọng về các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong các lĩnh vực: xây dựng, nông nghiệp, sinh kế, phát triển tài nguyên thiên nhiên, giáo dục, đào tạo, truyền thông thông tin...

Tác phẩm tham gia dự thi có thể là bài viết, hình vẽ hoặc mô phỏng ý tưởng về mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong tương lai hoặc đã được ứng dụng trong thực tế tại Việt Nam. Các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc được lựa chọn sẽ được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rui ro thiên tai.

Các tổ chức, cá nhân tham gia Cuộc thi, gửi bài dự thi về Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Địa chỉ: số 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội đến hết ngày 30/6/2022 (Thông tin chi tiết về Cuộc thi được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Cục Biến đổi khí hậu (www.dcc.gov.vn)và Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường (www.monre.gov.vn)hoặc liên hệ qua số điện thoại 0903.682.899/0968.932.986, thư điện tử: mohinhungphobdkh@gmail .com.)

 Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

TIN TRONG NƯỚC

Sắp có tủ sách tinh tuyển theo đề xuất của độc giả

 

Sáng 31/3, Công ty Cổ phần sách Omega+ tổ chức lễ công bố Dự án ''Tủ sách Đời người - Tinh tuyển cho người Việt'', hướng tới trở thành tủ sách cơ bản trong mọi gia đình.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Hoài Phương - Giám đốc sản xuất của Omega+, cho rằng, sự đọc là một hoạt động cá nhân và riêng tư nhưng giữa biển sách, xuất hiện một nhu cầu rõ rệt về việc cần được gợi ý nên đọc cuốn nào. "Không ít lần chúng tôi nhận được câu hỏi từ các độc giả, trở đi trở lại nhiều nhất vẫn là câu hỏi: đọc gì, đọc như thế nào.” Giúp độc giả tìm ra những cuốn sách tri kỷ cho mỗi chặng đường trong cuộc đời, theo bà Phương, là một lý do quan trọng thôi thúc Omega+ xây dựng tủ sách này.

Đồng thời, Omega+ chính thức phát động cuộc bình chọn ''100 cuốn sách nên đọc trong đời'' nhằm thu thập đề xuất của các độc giả để đưa vào xuất bản trong Dự án. Các tác phẩm được bình chọn là những cuốn sách “thiết thân, có giá trị bền lâu” và không bị giới hạn ngôn ngữ gốc hay thời điểm ra đời. Danh sách do cộng đồng bình chọn sẽ được tinh lọc bởi Ban Cố vấn chuyên môn, gồm các học giả, nhà hoạt động xã hội, nhà văn hóa, người xuất thân và sinh trưởng trong những gia đình có nề nếp đọc sách cũng như người có trải nghiệm và hiểu biết về văn hóa đọc của người Việt - bà Phương cho biết. Trong đó, có thể kể đến TS giáo dục, nhà thơ, nhà văn Nguyễn Thụy Anh, người sáng lập CLB Đọc sách cùng con và diễn giả tại nhiều buổi ra mắt sách; hay nhà giáo dục, tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương, người tự đặt ra cho mình sứ mệnh đi khắp mọi miền đất nước nói chuyện về văn hóa đọc...

Bà Trần Hoài Phương - Giám đốc sản xuất của Omega Plus, tại lễ công bố Dự án''Tủ sách Đời người - Tinh tuyển cho người Việt''. Ảnh: Omega+

Tủ sách Đời người gồm 7 tủ sách nhỏ: Sách thiếu nhi, Văn học thế giới, Văn học Việt Nam, Phát triển bản thân, Văn hóa - Giáo dục, Lịch sử - Tư tưởng, Phong tục - Lối sống. Dự kiến, từ nay đến tháng 3/2024, ít nhất 100 cuốn thuộc các tủ sách này sẽ được xuất bản.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

Công nhận hoạt động của tổ chức kiểm định chất lượng đại học AUN-QA tại Việt Nam

 

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn ký ban hành Quyết định số 674/QĐ-BGDĐT, công nhận hoạt động của Hệ thống Bảo đảm chất lượng thuộc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - Quality Assurance hay AUN-QA) tại Việt Nam.

Thời hạn hoạt động của tổ chức này tại Việt Nam là 5 năm, kể từ ngày 10/3/2022

PGS.TS Nantana Gajaseni - Chủ tịch Hội đồng AUN-QA trao Chứng nhận đạt chuẩn đánh giá chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA cho TS Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởngĐại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM). Ảnh: phunuonline

Theo Quyết định, AUN-QA được thực hiện các hoạt động đánh giá, công nhận theo quy trình và các tiêu chuẩn ghi trong Hồ sơ đề nghị đối với: Các cơ sở giáo dục đại học, các chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học thuộc các lĩnh vực theo quy định của Việt Nam.

Chuẩn kiểm định chất lượng AUN, gồm 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí, đang là cái đích mà nhiều trường đại học tại Việt Nam và Đông Nam Á hướng tới nhằm củng cố toàn diện chất lượng đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ và đánh giá hiệu quả của hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

ĐH Việt - Đức tìm ý tưởng sáng tạo về mô hình đô thị – đại học

 

Cuộc thi “Tìm kiếm Ý tưởng Sáng tạo” để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn với mô hình đô thị - đại học do Trường ĐH Việt - Đức tổ chức, kêu gọi sự tham gia của các nhóm sinh viên (đại học, sau đại học), nhóm nghiên cứu trẻ ở Bình Dương và TPHCM.

Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo gắn với công nghệ thông tin, truyền thông, có khả năng triển khai thực tế ở khuôn viên của trường Đại học Việt - Đức, khu vực xung quanh và có thể nhân rộng quy mô đến các khu vực khác.

Các ý tưởng tham gia dự thi có thể theo các hướng sau: Chất lượng dịch vụ (xây dựng các ứng dụng, giải pháp, phần mềm hoặc các nền tảng hỗ trợ cải thiện chất lượng các dịch vụ liên quan đến đời sống sinh viên và cộng đồng; Khai thác tài nguyên (ý tưởng, mô hình, giải pháp hỗ trợ phát triển, cải thiện môi trường sống và hệ sinh thái); An ninh mạng và con người (giải pháp nâng cao an toàn và an ninh mạng, ứng dụng vào phát triển hệ thống an ninh cho con người); Hỗ trợ ra quyết định (ý tưởng, mô hình khai thác dữ liệu để hỗ trợ các tổ chức, chính quyền ra quyết định).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sinh viên đang theo học (cử nhân hoặc cao học, bán thời gian hoặc toàn thời gian) tại các trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo trong và ngoài nước đều có thể tham gia. Sinh viên nước ngoài có thể tham gia với tư cách là thành viên nhóm dự thi. Thành viên các nhóm tham gia dự thi phải nằm trong độ tuổi 18-35 tuổi, tối đa 5 sinh viên. Cuộc thi không giới hạn số lượng ý tưởng tham dự, tuy nhiên Ban tổ chức chỉ chọn 1 ý tưởng tốt nhất cho mỗi nhóm, mỗi sinh viên chỉ được tham gia 1 nhóm. Các ý tưởng tham gia cuộc thi chưa từng được công bố hoặc tham gia các cuộc thi khác trước đây.

Các tiêu chí đánh giá ý tưởng dự thi bao gồm: Ý tưởng phải nằm trong chủ đề của cuộc thi, có tính đổi mới sáng tạo, khả năng ứng dụng triển khai ra thực tế, thể hiện rõ ba trụ cột là xã hội, môi trường và kinh tế. Đồng thời, có khả năng kết nối các đối tác trong, ngoài nước và tác động lên kinh tế xã hội.

Giải Nhất của Cuộc thi trị giá 50 triệu đồng, giải Nhì 24 triệu, giải Ba 18 triệu và giải Khuyến khích 6 triệu đồng.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

TIN QUỐC TẾ

Con người sẽ sớm được tiêm robot vào máu để chống bệnh

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một con robot ma thuật với khả năng chữa được bất kỳ căn bệnh nào? Đó là một câu hỏi ngớ ngẩn. Ai cũng biết không có cỗ máy nào làm được như vậy. Nhưng có lẽ một bầy hàng chục ngàn con bot tự động hóa siêu nhỏ có thể làm nên chuyện chăng?

Không phải ý tưởng được lấy từ tựa game Metal Gear Solid đâu, mà là viễn cảnh hoàn toàn khả thi đến từ công nghệ y khoa nanobot. Nếu như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, những con robot kim loại tí hon thường được chế tạo nhờ một loại công nghệ thu nhỏ không khác gì ma thuật, thì công nghệ nanobot trên thực tế thú vị hơn nhiều.

Theo trang TheNextWeb, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Úc đã phát triển được một nguyên mẫu siêu ấn tượng, phần nào cho chúng ta thấy được tương lai của ngành y khoa hiện đại.

Nanobot DNA là những cỗ máy nhân tạo kích thước tính bằng nanomet, cấu thành từ DNA và protein. Chúng có khả năng tự hành bởi bản thân DNA đã là một cỗ máy với cơ chế tự lắp ráp. DNA tự nhiên của chúng ta không chỉ mang mã sinh học, mà còn biết khi nào cần thực thi mã đó. Đó là một phần của lý do tại sao chân trái và chân phải của bạn thường có xu hướng phát triển với tốc độ như nhau. Những nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực công nghệ nano DNA đã cho thấy những cỗ máy tự lắp ráp có khả năng truyền tải mã DNA, giống như DNA tự nhiên vậy.

Nói một cách đơn giản: chúng ta sẽ có thể lập trình những đàn nanobot để săn lùng vi khuẩn, virus, và tế bào ung thư trong cơ thể mình. Mỗi thành viên của đàn nanobot có thể mang theo một protein cụ thể, và khi chúng tìm thấy tế bào lỗi, chúng có thể sắp xếp protein của mình thành một đội hình để xóa sổ mối đe dọa.

Điều đó giống như sở hữu một đội quân robot sát thủ siêu đẳng, trôi nổi trong dòng máu, săn lùng quái vật để tiêu diệt vậy.

Dù để đến được lúc đó vẫn còn khá xa, nghiên cứu này thực sự là một bước nhảy vĩ đại đến tương lai. Đây là lần đầu tiên một nanobot DNA có khả năng mang một gói hàng bất kỳ!

Các nhà khoa học thậm chí có thể sử dụng những nanobot này để chế tạo những vật liệu thông minh, có khả năng tự động phản ứng trước áp lực - giống như quần áo hay cửa kính tự sửa chữa vậy.

Và có lẽ thú vị nhất là trong tương lai xa, chúng ta có thể chế tạo được những máy tính phân tử hoạt động hoàn hảo bằng các nanobot DNA.

Theo Vnreview

 

Một tiểu hành tinh kích cỡ bằng tòa nhà chọc trời vừa đi ngang qua Trái đất

 

Tiểu hành tinh kích cỡ của một tòa nhà chọc trời - mà các nhà thiên văn từng xếp vào nhóm những vật thể có khả năng gây nguy hiểm - vừa lướt qua Trái đất.

Dù tiểu hành tinh này vẫn còn cách chúng ta tới 7,4 triệu km ở thời điểm tới gần nhất - tức là gấp tới 30 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng - nhưng đây là lần nó tới gần chúng ta nhất kể từ khi được phát hiện vào năm 2007, theo thông tin từ SpaceReference.org, một cơ sở dữ liệu tổng hợp thông tin của Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA và Hiệp hội thiên văn Quốc tế (IAU)).

Tiểu hành tinh được ký hiệu là 2007 FF1, thuộc nhóm Apollo - những tiểu hành tinh có quỹ đạo quanh Mặt Trời mà quỹ đạo của chúng cắt qua quỹ đạo Trái Đất.

2007 FF1 di chuyển quanh Mặt Trời theo quỹ đạo kéo dài 684 ngày hoặc đôi khi dài hơn. Khi tới gần nhất, nó thường cách hành tinh của chúng ta vài chục triệu kilomet. Theo SpaceReference.org, lần trước tiểu hành tinh này cắt qua quỹ đạo của chúng ta là vào tháng 8/2020. Khi đó nó cách chúng ta 17,3 triệu km và di chuyển với vận tốc khoảng 47.950 km/h.

Với đường kính từ 110 tới 200 mét, thiên thể này được coi là có khả năng gây nguy hiểm vì kích thước và khoảng cách khi nó tới gần Trái Đất. Tuy nhiên, các tính toán cho thấy trong vài thập kỷ tới, nó sẽ không tới gần chúng ta hơn lần vừa rồi. Cũng theo SpaceReference.org, phải tới ngày 2/4/2037, tiểu hành tinh này mới áp sát chúng ta ở một khoảng cách tương tự là 7,9 triệu km.

NASA cùng các cơ quan không gian khác theo dõi những vật thể gần Trái Đất. Tháng 11/2021, NASA phóng một tàu không gian có thể làm chệch hướng các tiểu hành tinh được viết tắt là DART (Double Asteroid Redirection Test/Thử nghiệm kép về việc chuyển hướng tiểu hành tinh). Nó sẽ lao thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos (đường kính 160 mét) vào mùa thu năm 2022.

Vụ va chạm này sẽ không phá hủy tiểu hành tinh mà có thể làm chệch hướng quỹ đạo của nó một chút. Nhiệm vụ này sẽ giúp các nhà khoa học kiểm tra khả năng làm chệch hướng các tiểu hành tinh, một điều có thể sẽ cần tới để ngăn chặn những hiểm họa trong tương lai với hành tinh của chúng ta.

Theo VTC

 

Tàu NASA chụp ảnh trực thăng sao Hỏa từ quỹ đạo

 

Hôm 31/3, nhóm phụ trách camera HiRise trên tàu quay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance của NASA chia sẻ ảnh chụp cả trực thăng Ingenuity và robot tự hành Perseverance từ góc quan sát trên quỹ đạo. Họ khoanh tròn cả hai robot thám hiểm để giúp người xem ảnh dễ xác định vị trí của chúng. Trực thăng Ingenuity trông giống một chấm nhỏ màu đen. Trong khi đó, robot tự hành có kích thước bằng một chiếc xe hơi loại nhỏ dễ tìm hơn một chút. MRO chụp bức ảnh vào cuối tháng 2.

Trực thăng Ingenuity nhìn từ quỹ đạo. Ảnh: NASA

Trực trăng Ingenuity của NASA nặng chưa tới 1,8 kg và lắp rotor dài 1,2 m. Ingenuity đã thăm dò bề mặt hành tinh đỏ trong gần một năm qua, hoàn thành thành công 23 chuyến bay, vượt xa mục tiêu 5 chuyến mà các kỹ sư đặt ra lúc đầu. Trong chuyến bay mới nhất vào cuối tháng 3, chiếc trực thăng bay hơn 2 phút qua quãng đường 335 m.

Bức ảnh cũng gây chú ý với quang cảnh xung quanh robot Perseverance. Matthew Chojnacki, thành viên nhóm nghiên cứu HiRise, cho biết lớp đá nền nứt vỡ mà họ gọi là Thành hệ Máaz được cho là có nguồn gốc từ núi lửa.

Perseverance và trực thăng đồng hành đang khám phá vùng châu thổ ở miệng hố Jezero. Khu vực này được cho là nơi tốt nhất để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống vi khuẩn cổ đại và thu thập mẫu vật để mang về Trái Đất trong tương lai. MRO nhiều lần theo dõi những cỗ máy robot trên sao Hỏa. Nhóm dự án MRO từng chia sẻ ảnh chụp robot Chúc Dung nhỏ hoạt động bằng năng lượng mặt trời của Trung Quốc và vệt bánh xe của nó hồi đầu tháng 3. Camera HiRise của MRO là một thiết bị mạnh có thể chụp những bức ảnh lên tới 28 gigabit chỉ trong 6 giây.

Theo vnexpress.net


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 137
Đã truy cập: 1397673