Bản tin Khoa học và Phát triển số 01 năm 2022

30/03/2022 14:56

NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

Yếu tố quyết định thành công cho hành trình chuyển đổi số toàn diện của tỉnh Quảng Ninh

 

Quảng Ninh hiện đang tiếp tục xác định rõ, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin (ATANTT) sẽ là một trong những yếu tố quyết định thành công cho hành trình chuyển đổi số toàn diện của tỉnh. Bởi trong tiến trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh hiện nay thì hệ thống dữ liệu, thông tin trên môi trường mạng có thể coi như những “tế bào” của toàn bộ bộ máy vận hành trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Bắt tay vào triển khai chuyển đổi số toàn diện, Quảng Ninh có thuận lợi khi kế thừa được nền tảng tương đối vững vàng của hệ thống chính quyền điện tử đã được tỉnh triển khai xây dựng và vận hành suốt thời gian qua. Đến nay, hệ thống thông tin của chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh đã kết nối liên thông UBND tỉnh với 43/43 sở, ban, ngành, 13/13 UBND cấp huyện, 177/177 cấp xã và Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh.

Tỉnh cũng đã hoàn thành việc liên thông quản lý, luân chuyển văn bản điện tử 4 cấp và kết nối, chia sẻ dữ liệu giải quyết thủ tục hành chính giữa 627 đơn vị cơ quan đảng, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp (đạt 100%) thông qua việc sử dụng chứng thư số, chữ ký số…

Với việc sử dụng hệ thống dữ liệu và thông tin trên môi trường mạng, hành trình chuyển đổi số của Quảng Ninh chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức về ATANTT, như: Thư điện tử giả mạo, file đính kèm hay liên kết ẩn chứa mã độc, tội phạm công nghệ cao, tấn công mạng... Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng, an ninh quốc gia, thông tin cá nhân, tổ chức, không để lộ lọt thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước là một trong những yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công.

Hiện nay, toàn bộ cơ sở dữ liệu số hóa từ cấp tỉnh tới các địa phương, sở, ngành và các trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh đang được liên thông, lưu trữ và quản lý tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh. Bộ phận “đầu não” của toàn bộ hệ thống dữ liệu, thông tin này hiện được bảo vệ bởi Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm tấn công, gây mất an toàn mạng. Hệ thống này có khả năng thu thập log, cảnh báo giám sát về an toàn thông tin mạng, giúp nhân viên quản trị hệ thống có căn cứ để kịp thời đưa ra những phương án ứng phó kịp thời theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, đảm bảo hoạt động thông suốt và an toàn tuyệt đối cho hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh.

Trong thời gian qua, tỉnh đã nhanh chóng triển khai xây dựng và vận hành thử nghiệm Trung tâm kiểm soát an toàn thông tin mạng của tỉnh (Security Operation Center - SOC) và kết nối với Hệ thống hỗ trợ giám sát, điều hành an toàn mạng quốc gia. Chia sẻ về hoạt động của SOC, Trưởng phòng Quản lý Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Vũ Tiến Đạt cho biết: SOC là một hợp phần nằm trong Đề án thành phố thông minh của tỉnh.

Đây là hệ thống có công nghệ tiên tiến được hoạt động theo cơ chế tự động hóa, tự phát hiện, cảnh báo và hỗ trợ xử lý sớm các sự cố ATANTT cho toàn bộ hệ thống mạng nội bộ của chính quyền tỉnh. SOC hiện đã kết nối toàn bộ các Logs (lịch sử hoạt động hệ thống) từ máy chủ, thiết bị mạng/bảo mật thuộc hệ thống chính quyền điện tử để phục vụ cho việc giám sát, phát hiện và cảnh báo sự cố ATANTT.

Các Các thành viên đội Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh và cán bộ chuyên trách CNTT của các đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia diễn tập “Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng” năm 2021

Hiện hệ thống này đang từng bước được hoàn thiện về trang thiết bị, phấn đấu đưa vào hoạt động 100% công suất trong năm 2022. Cùng với việc triển khai hệ thống mã độc quản trị tập trung từ cấp tỉnh tới cấp xã cho 100% máy chủ, máy trạm và hệ thống người dùng là cán bộ, công chức và các đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh, trong thời gian tới, SOC sẽ là hệ thống quan trọng nhất để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc triển khai Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm và Trung tâm kiểm soát an toàn thông tin mạng, hiện tỉnh còn tích cực triển khai nhiều nội dung trong nhiệm vụ đảm bảo ATANTT. Trong đó đặc biệt tập trung vào việc đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng kỹ năng đảm bảo ATANTT cho đội ngũ lãnh đạo và cán bộ CNTT và xây dựng nguồn nhân lực chuyên trách CNTT. Hiện tỉnh đã thành lập Đội Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh với 94 thành viên thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Định kỳ hằng năm, tỉnh đều tổ chức diễn tập kết hợp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các thành viên của Đội và cán bộ chuyên trách CNTT của các đơn vị trên địa bàn. Trong năm qua, tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức thành công chương trình tập huấn và diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh năm 2021 với tình huống giả định xử lý cảnh báo tấn công APT vào hệ thống của các cơ quan; tham gia vào diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN-JAPAN, hội thảo VietNam Security summit 2021, diễn tập ATANTT mạng tại Hải Dương…

Cùng với đó, tỉnh đã hoàn thiện việc xây dựng và đang bắt tay vào triển khai kế hoạch chuyển đổi số toàn diện, trong đó có những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể về đảm bảo ATANTT. Theo đó, mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về CNTT của tỉnh phục vụ tiến trình chuyển đổi số sẽ phải có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khâu thiết kế.

Tỉnh cũng sẽ thực hiện đảm bảo ATANTT theo mô hình 4 lớp: Lực lượng tại chỗ; tổ chức hoặc doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; độc lập kiểm tra, đánh giá định kỳ và kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia đối với toàn bộ hệ thống của tỉnh và của các ngành, địa phương. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan chức năng, tăng cường quản lý, điều tra, phát hiện và xử lý tội phạm công nghệ…

Bài, ảnh: Minh Hà

 

HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Quảng Ninh triển khai Hệ thống ISO điện tử thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số

 

Sau một thời gian quyết liệt triển khai thực hiện, trung tuần tháng 3/2022, Quảng Ninh đã trở thành tỉnh miền Bắc đầu tiên áp dụng thành công Hệ thống ISO điện tử vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Điều này, một lần nữa cho thấy, sự nỗ lực không ngừng của tỉnh trong thực hiện chương trình chuyển đổi số, phát triển chính quyền số.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về việc áp dụng HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp ngành tích cực xây dựng và áp dụng HTQLCL theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh đến UBND các xã, phường, thị trấn...

Năm 2019, Quảng Ninh đã hoàn thành việc chuyển đổi Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 sang phiên bản ISO 9001:2015. Thời điểm này, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc chuyển đổi đối với 227 cơ quan, đơn vị so với quy định của Bộ KH&CN. Thông qua việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng mới, các quy trình quản lý, giải quyết các TTHC đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, phiên bản ISO 9001:2015 (bản giấy) vẫn chưa thực sự phát huy hết hiệu quả của việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Từ đó, dẫn đến tình trạng vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, bộ phận cán bộ ngại thực hiện các quy trình. Một phần là do công việc chuyên môn phức tạp, mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị chưa tốt, sự liên kết của hệ thống theo tiêu chuẩn ISO giữa cơ quan này với cơ quan khác trong liên thông chưa chặt chẽ. Một phần khác là do việc quản lý theo hình thức ISO thủ công còn rất nhiều nhược điểm. Để quản lý theo ISO, mọi vị trí trong quy trình đều xác nhận một cách thủ công thời điểm bắt đầu và kết thúc công việc. Vì vậy, mỗi loại hình công việc đều phát sinh theo một biểu mẫu.

 

Với mục tiêu đảm bảo cho tất cả các cơ quan hành chính của tỉnh có được hệ thống ISO điện tử phù hợp tiêu chuẩn TCVN 9001:2015 và có khả năng kết nối liên thông với hệ thống chính quyền điện tử để giải quyết TTHC cấp độ 3, 4, Sở KH&CN đã tiến hành khảo sát và tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề cương và dự toán chi tiết hoạt động ứng dụng CNTT “Triển khai hệ thống phần mềm ISO điện tử theo TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh”. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Sở KH&CN) là đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Như vậy, Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên ở miền Bắc áp dụng thành công Hệ thống ISO điện tử theo TCVN 9001:2015 vào 227 cơ quan hành chính nhà nước từ tuyến tỉnh đến cấp xã.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chật lượng thì: Hệ thống quản lý theo ISO điện tử đảm bảo qui trình công việc được tự động hóa, thống nhất, chuẩn hóa, người dân có thể tham gia kiểm soát chất lượng và kết quả công việc chi tiết đến từng chuyên viên. Hệ thống ISO điện tử có khả năng đồng bộ, tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các phần mềm đang vận hành trên hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh, kết nối liên thông với hệ thống văn bản điện tử của các cơ quan và hệ thống Một cửa điện tử để phục vụ công tác cải cách hành chính; cập nhật kịp thời các dữ liệu về văn bản pháp luật, các thủ tục hành chính và kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn.

Mới đây, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị công bố áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị, Trường ĐH Cần Thơ đã trao chứng nhận bản quyền phần mềm ISO điện tử cho tỉnh. Sở KH&CN đã tổ chức nghi thức công bố quy chế quản lý, vận hành và sử dụng phần mềm ISO điện tử của UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Sở KH&CN, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trường Đại học Cần Thơ trong việc triển khai thực hiện hệ thống ISO điện tử. Đồng chí nhấn mạnh: chuyển đổi số là chuyển đổi tư duy, văn hóa. Vì vậy, thời gian tới, để đảm bảo công tác vận hành và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống hơn nữa, các cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc để thay đổi thói quen, cách làm trong xử lý công việc của cán bộ, công chức, phát huy vai trò của người đứng đầu.

Ông Phạm Xuân Đài, Giám đốc  Sở KH&CN khẳng định: Sở KH&CN sẽ quyết liệt triển khai việc tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống phần mềm ISO điện tử, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính chung của tỉnh.

Sở KH&CN tỉnh Bình Định học tập kinh nghiệm triển khai

ISO điện tử của Quảng Ninh

 Điều đáng nói là ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN tỉnh Bình Định đã đến thăm và học hỏi kinh nghiệm của Quảng Ninh trong việc triển khai hệ thống phần mềm ISO điện tử. Ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Định đã đánh giá cao kết quả triển khai, áp dụng vận hành phần mềm ISO điện tử của Sở KH&CN Quảng Ninh. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ được Sở KH&CN Quảng Ninh đồng hành, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình Sở KH&CN Bình Định triển khai thực hiện ISO điện tử.

Ông Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ninh chia sẻ: Sở KH&CN  Quảng Ninh sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Bình Định và các tỉnh bạn triển khai thực hiện ISO điện tử. Đồng thời cũng sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm triển khai những chương trình khoa học và công nghệ mới mẻ của tỉnh Bình Định và các tỉnh bạn.

Nhìn lại quá trình Quảng Ninh triển khai từ Hệ thống ISO 9001:2008 cho đến ISO 9001:2015 và hiện là ISO 9001:2015 điện tử cho thấy, tỉnh đang có những bước đi mang tính đột phá trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 3 trụ cột chính là: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Và việc áp dụng ISO điện tử vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh sẽ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số của tỉnh.

 

                                                              Bài, ảnh:  Nguyễn Thị Thu Hương

 

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong lĩnh vực KH&CN

 

Sở KH&CN xác định một trong nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao KH&CN vào phát triển sản xuất.

Trên cơ sở đó, Sở đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) với mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa tối thiểu 20% số thủ tục, chi phí thực hiện thủ tục để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, hoàn thành việc đổi mới, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, không theo địa giới hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội; chú trọng số hóa kết quả giải quyết TTHC và thực hiện chia sẻ dữ liệu trong giải quyết TTHC trên môi trường điện tử. Duy trì 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia; phấn đấu 100% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 4 đáp ứng nhu cầu, yêu cầu sử dụng khai thác của người dân, doanh nghiệp trên nhiều phương tiện truy nhập khác nhau, nhất là trên điện thoại di động.

Sở chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 313/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "Về một số cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025"; bao gồm: Hỗ trợ phát triển tài sản sở hữu trí tuệ; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; hoạt động sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, đổi mới và chuyển giao công nghệ; kết nối cung - cầu, chợ công nghệ và thiết bị.

Sở KH&CN tổ chức chương trình "Cà phê công nghệ", đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào chế biến, bảo quản nông sản, tháng 10/2021

Sở duy trì, tổ chức các chương trình “Cà phê công nghệ”, hội thảo, diễn đàn để tuyên truyền, phổ biến những cơ chế, chính sách của tỉnh liên quan đến lĩnh vực KH&CN; lắng nghe, trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng hành cùng doanh nghiệp trong ứng dụng, chuyển giao các công nghệ mới vào phát triển sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Trong đó, ưu tiên giới thiệu những công nghệ tiên tiến, mô hình thực hành tốt về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn trong các lĩnh vực, mô hình về chuỗi cung ứng sản phẩm bền vững, chuỗi cung ứng gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm; các mô hình nông nghiệp hữu cơ, nuôi trồng bền vững; giảm thiểu, thu hồi, thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Đồng thời tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ tư vấn thủ tục cho doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp KH&CN; đẩy mạnh hoạt động truyền thông về sản phẩm KH&CN, doanh nghiệp KH&CN để nâng cao giá trị thương hiệu, tạo uy tín đối với người tiêu dùng, “Doanh nghiệp KH&CN” trở thành thương hiệu mạnh, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp…

Lãnh đạo Sở KH&CN khẳng định: Thời gian tới, Sở tiếp tục làm tốt vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp trong lĩnh vực KH&CN, đưa các cơ chế chính sách KH&CN của tỉnh đến gần hơn với doanh nghiệp, lắng nghe các mong muốn của doanh nghiệp để có những điều chỉnh phù hợp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp và thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững. Đồng thời, tăng cường chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, coi đây là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp thích ứng, vượt khó trong đại dịch để vươn lên, tăng trưởng mạnh mẽ, khẳng định thương hiệu.

Bài, ảnh: Nguyên Ngọc

 

Sở KH&CN triển khai thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính năm 2022

 

Với những chuyển biến mạnh mẽ, đột phá, Quảng Ninh đã tạo dựng thành công hình ảnh một địa phương năng động với chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền và môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn. Đóng góp vào thành công đó của tỉnh là sự nỗ lực không ngừng của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chỉ đạo quyết liệt và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình CCHC tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 – 2030; Kế hoạch CCHC của Sở giai đoạn 2021 - 2030; Duy trì vị trí trong nhóm đầu các Sở, ngành của tỉnh về chỉ số PAR Index, PAPI, SIPAS; Năm 2022, Sở KH&CN tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể.

Về cải cách thể chế: Chủ động tập trung rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đảm bảo đúng quy trình, quy định Trung ương, của Tỉnh; đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Tỉnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tự kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản QPPL, đặc biệt tập trung vào việc rà soát các văn bản do Sở tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật ban hành văn bản QPPL 2015 và các văn bản QPPL của Trung ương; Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các lĩnh vực của ngành KH&CN thông qua tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Về cải cách thủ tục hành chính: Duy trì 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia; 100% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 4 đáp ứng nhu cầu, yêu cầu sử dụng khai thác của các cơ quan, đơn vị của tỉnh và của người dân và doanh nghiệp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động;  Tỷ lệ hồ sơ nộp qua mạng và giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt tối thiểu 70%; tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về việc giải quyết TTHC đạt tối thiểu 95%, trong đó mức độ hài lòng về giải quyết TTHC liên quan đến doanh nghiệp đạt tối thiểu 90%; 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN được công bố, công khai và cập nhật kịp thời; Tối thiểu 40% người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được chấp nhận khi thực hiện thành công TTHC; Nâng cao chất lượng giải quyết TTHC gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ đầu mối được phân công theo dõi, tham mưu đề xuất các mô hình, giải pháp cải cách TTHC của Sở KH&CN đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Thực hiện nghiêm việc xử lý trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu cơ quan để xảy ra việc cán bộ của Sở được cử đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh có hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp;…

Về cải cách tổ chức bộ máy: Tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo quy định của Trung ương và của Tỉnh;...

Về cải cách chế độ công vụ: Triển khai rà soát, tham mưu sắp xếp thực hiện đúng quy định về sử dụng biên chế hành chính nhà nước và quy định về số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp; Triển khai có hiệu quả việc thi tuyển cạnh tranh để bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương khi được sự đồng ý của UBND tỉnh. Thực hiện các quy định về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan; Tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức quản lý nhà nước… phù hợp với yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ theo quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh;...

Về cải cách tài chính công: Thực hiện công khai, minh bạch dự toán thu chi ngân sách nhà nước; các thủ tục quyết toán kinh phí theo quy định; Thực hiện có hiệu quả chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí; Thường xuyên rà soát, sửa đổ, bổ sung và thực hiện nghiêm túc Quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý tài sản công của cơ quan;…

Cùng với đó là quan tâm chú trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số. Cụ thể là thực hiện tốt nhiệm vụ được UBND tỉnh giao chủ trì về xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số tại Kế hoạch CCHC tỉnh Quảng Ninh năm 2022; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan, công tác CCHC; tăng tỷ lệ giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/11/2016 của Thủ tướng chính phủ; Tiếp tục thực hiện áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong hoạt động của cơ quan, triển khai áp dụng ISO điện tử;…

Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, Sở KH&CN  quyết tâm triển khai có hiệu quả Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 26/5/2021 của UBND tỉnh phê duyệt “Đề án đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025” và Chương trình hành động số 131/CTr-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Tuyên truyền  mục đích ý nghĩa, nội dung CCHC; các chủ trương chính sách liên quan đến CCHC; việc tổ chức đánh giá, công bố kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với việc phục vụ của cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh năm 2022 (SIPAS); ….

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Thu Hương

 

 

Quảng Ninh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

 

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG). Sở KH&CN cũng đã đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ, cũng như việc tổ chức Hội đồng sơ tuyển đánh giá tại chỗ các doanh nghiệp tham dự. Năm 2021, Quảng Ninh đã có 05 doanh nghiệp được tham gia xét Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Là 01 trong 05 doanh nghiệp của Quảng Ninh được tham gia xét GTCLQG gia năm 2021, mới đây Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều) đã được đoàn công tác Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia thẩm định tại chỗ về đề cử Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2021.

Theo đó, Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế và đánh giá việc thực hiện 7 tiêu chí của GTCLQG của Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, gồm các yếu tố: Vai trò của lãnh đạo, chiến lược hoạt động, Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường, Đo lường, phân tích và quản lý tri thức, Quản lý, phát triển nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động của doanh nghiệp; Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) phát biểu đánh giá hoạt động của Công ty CP gạch ngói Đất Việt sau khi đi kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất tại Công ty

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ tuyển GTCLQG khẳng định: “Qua đợt đánh giá này, chúng tôi xác nhận, khẳng định lại các tiêu chí của doanh nghiệp. Chúng tôi đánh giá rất cao Công ty CP gạch ngói Đất Việt, trong đó có 02 điểm mà chúng tôi hết sức ấn tượng ở doanh nghiệp này đó là: việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đặc biệt là các giải pháp hữu ích, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất, phục vụ cho chất lượng sản phẩm. Điểm ấn tượng thứ 2 là chế độ phúc lợi của Công ty chăm lo cho đời sống của người lao động; quan tâm tạo ra một môi trường lao động xanh, sạch, đẹp không chỉ tạo ra môi trường cảnh quan cho Công ty mà còn mang lại đời sống tinh thần tốt hơn cho cán bộ, nhân viên của Công ty. Kết quả thẩm định hôm nay chính là cơ sở quan trọng để Hội đồng quốc gia GTCLQG năm 2021 xem xét, đề xuất với Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định trao Giải Vàng CLQG năm 2021 cho Công ty CP gạch ngói Đất Việt”.

Đoàn công tác Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2021 kiểm tra, đánh giá thực tế sản phẩm của Công ty CP gạch ngói Đất Việt

Đây không phải là lần đầu tiên cty Gạch ngói Đất Việt tham dự giải thưởng  trong lĩnh vực KH&CN. Mặc dù vậy, Công ty vẫn tiếp tục cầu thị, nỗ lực không ngừng phát triển sự nghiệp XSKD của mình. Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt chia sẻ: Được Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2021 đến thẩm định, kiểm tra, đánh giá tại Công ty, đây thực sự làm niềm vinh dự, tự hào và hết sức phấn khởi bởi chúng tôi được ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu trong suốt thời gian qua đã tạo ra một dòng sản phẩm đất sét nung vừa đa dạng, phong phú về chủng loại, về màu sắc và đặc biệt là chất lượng của sản phẩm đã khẳng định thương hiệu trên thị trường. Để đạt được niềm vinh dự này, Công ty chúng tôi luôn luôn lấy động lực khoa học kỹ thuật làm then chốt để có năng suất tốt, chất lượng tốt, hiệu quả tốt để tạo ra sức cạnh tranh. Công ty chú trọng đẩy mạnh đầu tư chăm lo nguồn nhân lực, khơi dậy nội lực của cán bộ, công nhân để từ đó tạo ra sự sáng tạo đồng bộ từ cán bộ đến công nhân viên toàn Công ty”.

Tham dự giải thưởng chất lượng Quốc Gia 2021, QN có 05 doanh nghiệp được đề cử. Các doanh nghiệp của Quảng Ninh tham gia xét Giải thưởng đã rất nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Tham gia GTCLQG chính là cơ hội cho doanh nghiệp soi lại mình, tìm ra lợi thế để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Đoàn công tác Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2021 kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất tại Công ty CP gạch ngói Đất Việt

Để thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia GTCLQG, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá. Thông qua các cơ chế, chính sách này, tỉnh đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp có điều kiện học hỏi, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng. Bộ KH&CN đã đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh về điều này.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) khẳng định: Quảng Ninh là tỉnh tiêu biểu trên toàn quốc đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá  theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quảng Ninh só sự vào cuộc quyết liệt từ chỉ đạo của UBND tỉnh đến triển khai của Sở KH&CN, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Qua đó đã hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, góp phần nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa góp phần phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh. Điều này đã thể hiện rõ là năm 2021, Quảng Ninh có tới 05 doanh nghiệp được xét tặng GTCLQG. Quảng Ninh cũng đã tích cực đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn thiện đủ tiếu chí, xây dựng hồ sơ tham gia xét giải thưởng.

Từ việc tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ hơn việc tham Giải thưởng Chất lượng Quốc gia góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tạo động lực để doanh nghiệp phát triển, qua đó nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp. Hiện nay, Quảng Ninh đang nỗ lực đạt mục tiêu với 06 doanh nghiệp được tham gia xét GTCLQG năm 2022.

Bài, ảnh: Hương Anh

 

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

 

Để giúp các doanh nghiệp mới tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế, các công cụ nâng cao năng suất chất lượng, các giải pháp số hoá và chuyển đổi số, năm 2021, Sở KH&CN đã tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Thực hiện nhiệm vụ này, Sở KH&CN đã căn cứ vào kinh nghiệm và thực tế của 30 mô hình điểm giai đoạn (2015-2020). Kết quả giai đoạn này đã giúp cho doanh nghiệp có những bước đi chắc chắn về việc tổ chức bộ máy và hệ thống quản lý để hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày một tốt hơn, nhanh chóng hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. 

Nhiệm vụ “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh năm 2021” đã tập trung hỗ trợ 10 doanh nghiệp theo các nhóm lĩnh vực chính gồm: Nhóm doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất cơ khí, chế tạo, vật liệu xây dựng; Nhóm doanh nghiệp lĩnh vực nuôi trồng nông, lâm, thủy sản và chế biến; Nhóm doanh nghiệp dịch vụ; Nhóm doanh nghiệp Xuất nhập khẩu. Nội dung hỗ trợ gồm giải pháp kết hợp các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng, các giải pháp số hoá, chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục TCĐLCL  (Sở KH&CN) kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc ở TP Cẩm Phả

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng  (Sở KH&CN) cho biết: “Khi thực hiện nhiệm vụ này, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tích cực triển khai thực hiện các bước rất cụ thể: Tổ chức hội thảo Năng suất chất lượng; Khảo sát doanh nghiệp; Đào tạo kiến thức bồi dưỡng về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, năng suất cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Tư vấn xây dựng 10 mô hình doanh nghiệp điểm về Năng suất chất lượng;... 10 doanh nghiệp được lựa chọn đã nỗ lực vượt qua khó khăn của đại dịch Covid -19 xây dựng thành công các hệ thống quản lý chất lượng”.

Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc ở phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả đã nỗ lực triển khai và được trao Chứng nhận hoàn thành 02 hệ thống và 01 công cụ 5S có kết quả phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn. Trong ngày đón nhận Chứng nhận hoàn thành 02 hệ thống Quản lý chất lượng, ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH dược liệu Đông Bắc đã không dấu nổi niềm vui, chia sẻ với chúng tôi: “Chúng tôi đã nỗ lực vượt qua khó khăn của đại dịch Covid -19 xây dựng thành công 02 hệ thống và 01 công cụ 5S có kết quả phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn. Đó là Hệ thống ISO 22000: 2018 (Hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm) và ISO 9001: 2015 (Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng). Việc xây dựng áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng đã giúp hoạt động dịch vụ trồng trọt, sau thu hoạch, chế biến dược liệu của Công ty mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Do đó, năm 2022, Công ty chúng tôi đăng ký tham dự Giải thưởng chất lượng quốc gia nhằm tìm ra lợi thế để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường”.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục TCĐLCL (Sở KH&CN) trao Chứng nhận áp dụng thành công 02 hệ thống quản lý cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thuỷ sản Quảng Ninh

  Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thuỷ sản Quảng Ninh (BAVABI) ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn cũng vừa được trao Chứng nhận áp dụng thành công 02 hệ thống quản lý môi trường và quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm cùng 01 công cụ 5S. Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thuỷ sản Quảng Ninh hồ hởi cho biết: “Chúng tôi may mắn được thụ hưởng từ việc tham gia xây dựng mô hình doanh nghiệp điểm về năng suất chất lượng. Đây là cơ hội để Công ty tiếp tục cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu sản phẩm thuỷ hải sản của mình trên thị trường. Cụ thể là Công ty đã có sự thay đổi mạnh mẽ từ khi đưa được quy trình IS0 vào hoạt động, đã giúp chuẩn hoá các hoạt động trong sản xuất, kinh doanh; cán bộ, nhân viên thực hiện công việc khoa học và bài bản, hiệu quả hơn. Qua đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm chi phí nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn trước ”.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng  (Sở KH&CN) cho biết thêm: Thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021” đã nhận diện thực trạng và xác định giải pháp cho thời gian tiếp theo. Điều mà chúng tôi rất phấn khởi là có sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp được tham gia xây dựng mô hình doanh nghiệp điểm về Năng suất chất lượng. Từ những lợi ích và kết quả đạt được, có thể khẳng định việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã được các doanh nghiệp triển khai tích cực và mang lại hiệu quả rất đáng ghi nhận.

Thiết nghĩ, để tiếp tục phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần duy trì và nỗ lực áp dụng các hệ thống và công cụ quản lý nhằm vươn tầm sản xuất kinh doanh đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Thu Hương

 

Nhiệm vụ KH&CN được chú trọng nâng cao tính ứng dụng

 

Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu, thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đến tính ứng dụng, hiệu quả và đạt được một số kết quả tích cực. Để góp phần nâng cao hiệu quả, tính ứng dụng của các nhiệm vụ KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022, Sở KH&CN tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN của các tổ chức, cá nhân.

Các chương trình, đề tài, dự án khoa học, đặc biệt là các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp cơ sở, đã bám sát và phục vụ có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Trong đó, nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN đạt hiệu quả trong nghiên cứu, thực nghiệm được nhân rộng và phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội...

Để đạt được kết quả đó, Sở KH&CN đã tập trung phổ biến, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, tổ chức, cá nhân triển khai chính sách, nhiệm vụ KH&CN; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN đảm bảo tiến độ, chất lượng. Nhờ đó, các nhiệm vụ KH&CN do tổ chức, cá nhân đăng ký đảm nhiệm thực hiện đã bám sát vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội  địa phương.

Trong năm 2022, Sở KH&CN đã xây dựng kế hoạch về đặt hàng, đề xuất  nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh gửi đến các sở, ngành, địa phương và công bố công khai, rộng rãi. Theo đó, đã nhận được 232 phiếu đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN. Qua xem xét, thẩm định, Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt 17 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, 8 nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen để triển khai thực hiện từ năm 2022.

Lãnh đạo Sở KH&CN kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu thử nghiệm ghép cải tạo bằng giống vải chín sớm PH40 tại Quảng Ninh”

 

Các nhiệm vụ KH&CN tập trung ở các lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học nông nghiệp; khoa học y dược; khoa học xã hội và nhân văn… Trong đó có nhiều đề tài, nhiệm vụ khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết những khó khăn trong sản xuất, đời sống, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, như: Nghiên cứu, xây dựng bản đồ số cho di sản văn hóa tỉnh Quảng Ninh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo xây dựng hệ thống du lịch số phục vụ phát triển du lịch bền vững; giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh; phân vùng khu vực phát triển cây dược liệu và cây trồng chủ lực cho tỉnh; bảo tồn các nguồn gen tùng La Hán lá dài, gen lúa chiêm đá, gen rươi nước lợ Đông Triều…

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng của các nhiệm vụ KH&CN, Sở sẽ tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh sự tham gia, đóng góp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong việc đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, đặc biệt trong các khâu xác định nhiệm vụ, chuyển giao ứng dụng kết quả. Tổ chức tốt việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống để tạo ra sản phẩm, ngành nghề mới. Quan tâm nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu đề xuất, tư vấn, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN trong cơ quan, đơn vị, tổ chức KH&CN, Hội đồng KH&CN và doanh nghiệp trên địa bàn để có thể tham mưu, đề xuất, đặt hàng, xác định nhiệm vụ KH&CN thiết thực và chủ trì tổ chức thực hiện có hiệu quả, chất lượng các đề tài, dự án.

Cùng với chú trọng rà soát, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN của các tổ chức, cá nhân trên nguyên tắc “3 không” (không chậm tiến độ; không gia hạn; không điều hòa, chuyển nguồn). Trong đó, tổ chức quản lý, gắn trách nhiệm của chủ nhiệm nhiệm vụ, các thành viên, kế toán nhiệm vụ theo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác thông tin, phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở để kịp thời xử lý các nội dung tồn tại, phát sinh; phối hợp xử lý nghiêm các sai phạm; dừng, thu hồi nguồn kinh phí đã cấp, dừng không thực hiện các nhiệm vụ mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hồng Ngọc

 

Bệnh viện Bãi Cháy đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh

 

Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, thời gian qua Bệnh viện Bãi Cháy đã mạnh dạn ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, giải pháp công nghệ hiện đại trong khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) tại Bệnh viện Bãi Cháy được đầu tư hiện đại, đồng bộ theo Đề án xây dựng bệnh viện thông minh từ năm 2016. Nhờ đó, quy trình quản lý KCB tại Bệnh viện từng bước hoàn thiện tự động hóa với hệ thống lấy số tự động quét mã vạch - kiosk thông minh, thẻ KCB thông minh, đăng ký KCB và trả kết quả online; phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện HIS; phần mềm lưu trữ, truyền tải hình ảnh y khoa PACS; phần mềm lữu trữ kết quả xét nghiệm LIS... Ứng dụng CNTT trong đăng ký KCB, thanh toán viện phí đã mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh như: Tiết kiệm thời gian, công sức đi lại; giảm các thủ tục, giấy tờ...

Anh Phạm Văn Sơn (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) cho biết: "Mỗi lần đi khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy, tôi đều sử dụng dịch vụ đăng ký KCB và trả kết quả online qua điện thoại. Tôi thấy rất nhanh chóng và thuận lợi, chỉ việc đến khám rồi đi về, không phải chờ đợi. Trong mùa dịch Covid-19 như thế này, đăng ký KCB và trả kết quả online cũng hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người".

Nhờ ứng dụng CNTT, các y, bác sĩ giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều, dễ dàng tra cứu thông tin, theo dõi tình trạng người bệnh sau mỗi lần thăm khám, tránh nhầm lẫn trong khâu điều trị và kê đơn thuốc. Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Lâm, Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: "Sau khi ứng dụng các phần mềm quản lý bệnh viện, chúng tôi cập nhật thông tin sức khỏe, tiền sử bệnh tật của bệnh nhân được dễ dàng, đầy đủ; giảm bớt các thủ tục hành chính; khi xét nghiệm, chụp X-Quang, siêu âm... cũng có kết quả nhanh hơn. Từ đó, chúng tôi có thêm thời gian chăm sóc và điều trị bệnh nhân tốt hơn".

Ứng dụng công nghệ mới quét mã QR tự động tại Bệnh viện Bãi Cháy

 

Bệnh viện ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, như: Máy chụp MRI 1.5Tesla, máy CT Scaner 128 dãy, chụp mạch số hóa xóa nền DSA, hệ thống X-Quang kỹ thuật số, hệ thống máy siêu âm 3D và 4D, hệ thống nội soi tiêu hóa, các máy xét nghiệm huyết học và hóa sinh tự động, hệ thống máy xạ hình SPECT, kính hiển vi giải phẫu bệnh, máy cắt tiêu bản lạnh chẩn đoán tức thì... Nhờ vậy, người bệnh được hưởng nhiều lợi ích, như quy trình thăm khám được rút ngắn, có kết quả nhanh chóng, phát hiện sớm các bất thường từ giai đoạn ủ bệnh, từ đó bác sĩ kịp thời đưa ra quyết định chẩn đoán, điều trị...

Xác định con người và khoa học công nghệ là yếu tố then chốt xây dựng thương hiệu, sự hài lòng người bệnh, Bệnh viện Bãi Cháy luôn chú trọng bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Đội ngũ hơn 800 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đang triển khai, làm chủ gần 15.000 kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có kỹ thuật cao, chuyên sâu thuộc tuyến trung ương.

Nổi bật như: Phẫu thuật nội soi thực quản; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống qua nội soi; tim phổi nhân tạo (ECMO ); nút mạch kết hợp đốt u bằng công nghệ vi sóng hiện đại cho bệnh nhân ung thư gan, ung thư tuyến giáp; phẫu thuật nội soi 3D lồng ngực, ổ bụng; nội soi cắt hớt niêm mạc tiêu hóa điều trị ung thư đường tiêu hóa... Các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư cũng được tiếp nhận chuyển giao, như: Xạ hình tuyến giáp, xạ hình thận, xạ hình xương trên hệ thống máy SPECT, xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính, xạ trị điều biến liều...

Nhờ làm chủ nhiều kỹ thuật công nghệ cao, nên nhiều ca bệnh hiểm nghèo, phức tạp đã được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương, giúp giảm tình trạng vượt tuyến, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh; ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu của Bệnh viện.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hoa

 

 

PHỔ BIẾN KIẾN THỨC

8 cách khắc phục chứng sương mù não, giảm trí nhớ hậu COVID

 

Một trong những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất được ghi nhận ở hậu COVID là sương mù não, giảm trí nhớ. Vì sao bạn bị sương mù não và cách khắc phục sẽ được thông tin trong bài viết của TS.BS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế dưới đây.

Một số nghiên cứu cho thấy có tới 60-80% bệnh nhân gặp phải các vấn đề giảm trí nhớ và suy nghĩ chậm chạp sau mắc COVID và tình trạng này có thể kéo dài.

Một số bệnh nhân mô tả "sương mù não" khiến họ cảm thấy đầu óc mụ mẫm trong suy nghĩ, như thể một làn sương mù không thể xuyên thủng ngăn chặn khả năng tiếp cận suy nghĩ.

Những bất thường do sương mù não có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng thị giác và không gian, chức năng điều hành và khả năng xử lý thông tin. Khi các chức năng thiết yếu của não không hoạt động bình thường, bạn sẽ khó hiểu, khó tập trung và thậm chí khó ghi nhớ những điều đơn giản.

Về cơ bản, khi sương mù não xảy ra, não của bạn không phục vụ tốt những yêu cầu như bạn mong đợi. Hiện tượng sương mù não thường xảy ra cùng với các triệu chứng COVID kéo dài khác như mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, chất lượng giấc ngủ kém...

 

Một số bệnh nhân mô tả "sương mù não" khiến họ cảm thấy đầu óc mụ mẫm trong suy nghĩ

  1. Cơ chế COVID-19 gây ra sương mù não

- Do tăng cytokine, tăng phản ứng viêm trong não quá mức cần thiết

Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ tăng của các cytokine gây viêm khu trú trong não trong nhiều tuần sau khi nhiễm COVID-19. Nói một cách dễ hiểu, cytokine là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch có liên quan đến việc chống lại nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, phản ứng viêm quá mức và không kiểm soát được ở trong não sẽ cản trở sự truyền dẫn giữa các tế bào thần kinh và có thể góp phần gây ra sương mù não.

- Do tình trạng thiếu oxy não trong quá trình mắc COVID

Những nghiên cứu dựa trên hình ảnh đầu tiên về tổn thương thần kinh ở bệnh nhân COVID-19 đã phát hiện ra những rối loạn chuyển hóa giống nhau ở cả não của bệnh nhân COVID và những người bị thiếu oxy kéo dài. Lưu lượng máu đến não bị hạn chế và thiếu oxy não kéo dài trong quá trình mắc COVID làm gián đoạn kết nối giữa các tế bào thần kinh, gây cản trở sự phân phối oxy và năng lượng đến các vùng não cần thiết.

Cơ chế vừa nêu được gọi là rối loạn chức năng khớp nối thần kinh và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng sương mù não COVID-19 sau khi virus đã biến mất.

- Do rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh tự chủ

Ở một người khỏe mạnh, hệ thống thần kinh tự chủ thường xuyên gửi thông điệp từ não đến tim, ruột, dạ dày và các cơ quan khác để điều chỉnh tăng hoặc giảm hoạt động. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân sau COVID, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm thường hoạt động không ổn định, vì vậy khó điều chỉnh cơ thể thích nghi với từng tình huống phát sinh.

- Do rối loạn các cơ quan khác ảnh hưởng lên hoạt động của não

Cuối cùng, một số bệnh nhân có thể bị sương mù não gián tiếp do hậu quả của rối loạn chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể gây ra, như các rối loạn thị lực chẳng hạn. Ví dụ: nhìn mờ sau COVID do viêm kết mạc hoặc bệnh lý võng mạc, gây ra mệt mỏi cho não và cuối cùng có thể dẫn đến sương mù não, mệt mỏi, cảm giác choáng ngợp và nhiều hơn thế nữa.

  1. Cách khắc phục chứng sương mù não, giảm trí nhớ hậu COVID

Sống chung với COVID có thể còn dài và còn nhiều thử thách phía trước, nhưng có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giúp phục hồi chứng sương mù não, giảm trí nhớ:

2.1 Thực hành các bài tập thở

Thực tế, khi tư vấn, bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh nhân chỉ đơn giản là quên tập thở vì họ đang quá tập trung vào các việc khắc phục khác. Sau khi được tư vấn, nhiều bệnh nhân kiên trì tập thở và kết quả chứng sương mù não và giảm trí nhớ phục hồi một cách ngoạn mục.

Đơn giản, bạn cần thực hành sớm tập thở hàng ngày:

  • Ngồi thẳng lưng, một tay đặt lên bụng và tay kia đặt trên ngực;
  • Hít vào từ từ và sâu qua mũi và cảm nhận bụng bạn phình ra;
  • Rồi từ từ thở ra bằng miệng;
  • Lặp lại 5-6 lần trong ngày, mỗi lần làm trong 10-15 phút.

2.2 Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc hậu COVID

Một đêm ngủ không ngon sẽ không có tác động lớn, nhưng tình trạng thiếu ngủ tái diễn có thể khiến tình trạng sương mù não, giảm trí nhớ của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nghỉ ngơi đầy đủ và cố gắng ngủ đủ giấc 7-8 giờ mỗi đêm là cách giúp giảm nhanh, hiệu quả chứng chứng sương mù não và giảm trí nhớ

2.3 Áp dụng một chế độ ăn uống tốt cho não

Một chế độ ăn uống thiếu cân bằng có thể khiến não của bạn khó tập trung. Chế độ ăn giàu đường, chất béo bão hòa hoặc nhiều calo có hại cho chức năng thần kinh, do làm tăng mức độ căng thẳng oxy hóa và cản trở các chức năng nhận thức.

Ngược lại, một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thực sự có thể giúp não của bạn hoạt động trơn tru hơn, chẳng hạn bạn nên ưu tiên thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có trong cá, đậu và các loại hạt; đồng thời tránh caffeine, rượu và thực phẩm chế biến sẵn.

2.4 Cung cấp đủ nước, chất lỏng cho cơ thể

Uống trung bình 8 ly (ly uống nước chứa 200ml) cho mỗi ngày. Tăng lượng chất lỏng cho cơ thể như nước ép trái cây, các loại súp, canh… hàng ngày. Giữ đủ nước là một trong những chìa khóa quan trọng giúp phục hồi các triệu chứng COVID kéo dài như mệt mỏi, hụt hơi khó thở… và bao gồm cả chứng sương mù não, giảm trí nhớ sau COVID.

2.5 Tăng cường vận động, đi bộ kèm hít thở sâu hàng ngày

Ngoài chứng sương mù não, giảm trí nhớ, bạn còn có các triệu chứng khác đi kèm như hụt hơi, khó thở, mệt mỏi… có thể sẽ gây khó khăn cho công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, ngay cả những bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể giúp ích cho quá trình hồi phục của bạn. Nếu bạn không thể chạy, thì hãy đi bộ, nhưng hãy cố gắng vận động thường xuyên. Đi bộ 30 phút mỗi ngày, đi bộ kèm hít thở sâu đều giúp tăng cường lưu lượng máu và cung cấp oxy cho não.

2.6 Sắp xếp thứ tự các công việc và chia nhỏ các công việc trong một ngày

Để khống chế mệt mỏi, giảm trí nhớ một cách hiệu quả, đừng vội vàng lao vào công việc và hãy thật từ từ. Nếu bạn đang có nhiều công việc, hãy cố gắng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc quan trọng trong ngày vào lúc bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất. Cách chia nhỏ công việc có thể khiến bạn cảm thấy kiểm soát được, không cạn kiệt năng lượng, không cùn mòn trí nhớ và tư duy.

2.7 Kết nối với bạn bè và gia đình của bạn

Dù là gặp trực tiếp, qua điện thoại hay email, tăng cường liên lạc với bạn bè và gia đình. Kết nối với những người khác có thể làm cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn và giữ cho bộ não của bạn hoạt động tốt hơn.

2.8 Gặp chuyên gia sức khỏe tâm trí

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng tâm trạng nghiêm trọng nào, bạn nên gặp chuyên gia trị liệu hành vi nhận thức để được tư vấn và hướng dẫn thêm.

 

BBT (sưu tầm)

 

Dấu hiệu ung thư phổi ở người không hút thuốc

 

Các dấu hiệu ung thư phổi ở người không hút thuốc có thể khác với những triệu chứng ở những người hút thuốc. Điều này do các loại ung thư phổi thường khác nhau ở 2 nhóm này.

Ở những người không bao giờ hút thuốc, các dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi thường tinh tế và không đặc hiệu, chẳng hạn như khó thở chỉ xuất hiện khi hoạt động hoặc mệt mỏi. Vì lý do này, và vì chưa có xét nghiệm sàng lọc cho những người không bao giờ hút thuốc, ung thư phổi thường được chẩn đoán trong các giai đoạn nặng hơn của bệnh.

Hiểu biết về các triệu chứng ung thư phổi ở những người không hút thuốc chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Khoảng 20% phụ nữ được chẩn đoán ung thư phổi ở Hoa Kỳ (và 50% trên toàn thế giới) chưa bao giờ hút thuốc. Và không giống như sự sụt giảm gần đây về các trường hợp ung thư phổi nói chung, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc đang tăng; đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

 

Tại sao các triệu chứng của ung thư phổi có thể khác nhau ở những người không hút thuốc?

Theo Verywell Health, một trong những lý do khiến các triệu chứng của ung thư phổi ở người không hút thuốc và người hút thuốc có thể khác nhau là do các loại ung thư phổi phổ biến nhất khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hút thuốc - và các loại ung thư phổi khác nhau có xu hướng có các triệu chứng khác nhau.

Một lý do khác có thể là phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc có nhiều khả năng phát triển ung thư phổi hơn nam giới chưa bao giờ hút thuốc, và các loại ung thư phổi thường thấy ở phụ nữ và nam giới có thể khác nhau.

Các triệu chứng liên quan đến loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính. Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% các trường hợp ung thư phổi và được chia thành ba loại phụ khác nhau giữa những người không hút thuốc và những người hút thuốc. Ung thư phổi tế bào nhỏ gây ra khoảng 20% ung thư phổi và được tìm thấy nhiều hơn thường là những người đã hút thuốc.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ba loại chính của ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

- Ung thư biểu mô tuyến ở phổi

Ung thư biểu mô tuyến phổi thường xảy ra nhất ở ngoại vi phổi, xa các đường hô hấp chính. Loại ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến nhất ở những người không hút thuốc là ung thư biểu mô tuyến. Các u tuyến phổi có xu hướng phát triển ở các vùng bên ngoài của phổi. Do vị trí của chúng cách xa các đường hô hấp lớn, những khối u này thường phát triển khá lớn hoặc lan rộng trước khi chúng gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

- Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ngược lại, ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi phổ biến hơn nhiều ở những người đã hút thuốc. Những khối u này có xu hướng phát triển trong hoặc gần các đường dẫn khí lớn của phổi và thường gây ra các triệu chứng sớm của bệnh. Những triệu chứng này có thể bao gồm ho ra máu, ho dai dẳng và nhiễm trùng (chẳng hạn như viêm phế quản tái phát hoặc viêm phổi) do khối u tắc nghẽn đường thở.

- Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới và những người hút thuốc. Những khối u này thường bắt đầu gần các đường hô hấp lớn, gây ho dai dẳng hoặc ho ra máu, và di căn sớm, thường lên não.

Các triệu chứng ung thư biểu mô tuyến phổi

Vì ung thư biểu mô tuyến phổi cho đến nay là loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người không hút thuốc, đặc biệt là những người không bao giờ hút thuốc, nên điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng điển hình. Vì những khối u này thường phát triển ở ngoại vi của phổi, chúng thường không bắt đầu gây ra các triệu chứng cho đến khi chúng khá lớn. Vì phát triển xa đường dẫn khí lớn nên chúng hiếm khi gây ra các triệu chứng như ho, ho ra máu hoặc thở khò khè.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Hụt hơi

Mọi người thường nghĩ tình trạng khó thở bắt đầu dần dần là do tuổi tác hoặc do không hoạt động. Chỉ sau đó, khi nó bắt đầu gây khó thở khi nghỉ ngơi, thì đó mới được coi là một vấn đề đáng lo ngại.

Mệt mỏi

Mệt mỏi tồi tệ hơn thực sự là một triệu chứng đầu tiên khá phổ biến của những bệnh ung thư này, và đôi khi là triệu chứng duy nhất ngay từ sớm.

Đau lưng, vai

Đau ở lưng hoặc vai có thể được gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh ở ngực do khối u. Nó đôi khi xảy ra khi ung thư cũng lan đến xương ở những vùng này.

Đau ngực

Đau ngực trở nên trầm trọng hơn khi thở sâu có thể là một triệu chứng ban đầu. Các khối u nằm gần vùng ngoài của phổi có thể gây kích ứng màng phổi. Điều này có thể gây đau khi thở. Cơn đau cũng có thể do tư thế, và khó chịu hơn ở một số vị trí nhất định hoặc khi nằm.

Theo một nghiên cứu năm 2017, ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc có nguy cơ lây lan đến màng phổi cao gấp đôi, có thể dẫn đến đau khi thở sâu.

Các triệu chứng thần kinh

Các triệu chứng thần kinh là một triệu chứng ban đầu phổ biến của bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Những triệu chứng này có thể là do sự lây lan của ung thư phổi đến não hoặc tủy sống, nhưng chúng đã được thấy ngay cả ở những người có khối u giai đoạn đầu.

Hạch bạch huyết sưng lên

Các hạch bạch huyết sưng có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi. Bác sĩ có thể sờ thấy các nốt ở cổ, hoặc ở vùng ngay trên xương đòn (hạch thượng đòn).

Tăng tiểu cầu

Một triệu chứng tương đối phổ biến, nhưng có tính dự đoán cao, của ung thư phổi ở người không hút thuốc là số lượng tiểu cầu tăng cao (tăng tiểu cầu) trên công thức máu.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi bất kể tình trạng hút thuốc

Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi ở cả người không hút thuốc và người hút thuốc bao gồm:

- Ho dai dẳng

- Ho ra máu

- Thở khò khè

- Hụt hơi

- Khàn tiếng

- Nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

BBT (sưu tầm)

 

TIN HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Doanh nghiệp cơ khí công nghiệp chủ động, tiên phong đổi mới sáng tạo

 

   Công ty CP Công nghiệp ô tô (VMIC) là doanh nghiệp cơ khí công nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thường xuyên cung cấp ra thị trường mặt hàng xe tải và các sản phẩm đáp ứng yêu cầu sản xuất của các đơn vị trong và ngoài ngành Than. Công ty đã chủ động, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ, khẳng định năng lực của một trong những đơn vị cơ khí công nghiệp hàng đầu của TKV.

Nhiều sản phẩm do Công ty sản xuất, chế tạo đã khẳng định chất lượng, đã thay thế một phần vật tư thiết bị mà các mỏ hiện đang phải nhập ngoại. Từ năm 2003 đến nay, VMIC đã  sản xuất lắp ráp và cung cấp cho thị trường trong nước được hơn 3.800 xe ô tô Kraz, Kamaz, Scania, UD-Trucks và nhiều xe chuyên dùng các loại; sửa chữa hàng nghìn xe ô tô tải, máy xúc, máy gạt có tải trọng từ 35 đến trên 90 tấn; chế tạo và phục hồi mỗi năm hàng nghìn tấn thiết bị phụ tùng phục vụ đơn vị khai thác than. 

Ngoài ra, Công ty cũng duy trì thế mạnh trong sản xuất các loại sản phẩm phục vụ cho khai thác than hầm lò, như: Con lăn băng tải, thanh neo, các linh kiện thủy lực giàn chống mềm GM 20/30…

Năm 2020, Công ty là đơn vị cơ khí đầu tiên của TKV sản xuất thành công máy phun sương cao áp dập bụi, góp phần quan trọng giúp các đơn vị sản xuất than cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo công tác môi trường. 

Năm 2021, VMIC là một trong 05 doanh nghiệp của Quảng Ninh đáp ứng các tiêu chuẩn được tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc gia. Đây là giải thưởng thường niên duy nhất về chất lượng, thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Hương Anh

 

Thành phố Hạ Long đã có 61 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP

 

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố Hạ Long và Sở KH&CN, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Hạ Long đã đẩy mạnh đầu tư thiết bị, ứng dụng KH&CN vào sản xuất kinh doanh. Nhiều sản phẩm OCOP của thành phố đã ngày càng khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Hiện thành phố Hạ Long đã có 61 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, trong đó có 35 sản phẩm đạt từ 3 đến 5 sao. Các sản phẩm nông sản của thành phố Hạ Long đa dạng phong phú về chủng loại, mang đặc trưng của miền biển và núi như chả mực Hạ Long, hàu sữa chưng thịt Quân Nguyên, nước mắm Đại Yên, ổi Tứ Đại, hoa lan Tín Phát, chè Hằng Nga….

Thông qua các hội chợ OCOP, các sự kiện tuần xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP của thành phố Hạ Long ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, góp phần lan tỏa thương hiệu nông sản của tỉnh Quảng Ninh tới mọi miền.

Được biết, từ khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm chè của Công ty TNHH Hằng Nga ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Doanh thu của 4 sản phẩm OCOP của Công ty đạt khoảng 2 tỷ đồng/tháng. Bên cạnh đó, sản phẩm ổi của HTX Tứ Đại đã được chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2017. Đây là HTX đầu tiên của Quảng Ninh được Công ty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup lựa chọn là nhà cung cấp sản phẩm thường xuyên. Năm 2021, HTX đã cung cấp cho VinEco hơn 200 tấn ổi;….

Hương Anh

 

Trường THPT Ngô Quyền đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học

 

Những năm học vừa qua, trường THPT Ngô Quyền đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, trong đó việc phát động học sinh lên ý tưởng, tham gia nghiên cứu khoa học kĩ thuật đã được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm, tạo thành phong trào sáng tạo khoa học kĩ thuật sôi nổi trong nhà trường.

Nhằm khắc phục việc một số loại sữa bị nhiễm bẩn melamin ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ…, 2 em Trần Hải Nam và Trần Khánh Long, lớp 11A3 đã hình thành ý tưởng để thực hiện đề tài “Tổng hợp các cấu trúc nano bạc hình sao để ứng dụng phân tích melamine trong sữa”, bảo đảm toàn khi sử dụng. Đề tài của 2 em Trần Hải Nam và Trần Khánh Long đã đạt giải nhất Cuộc thi KHKT cấp Cụm các trường THPT trên địa bàn TP Hạ Long năm học 2021-2022.

Thành công của 2 em Trần Hải Nam và Trần Khánh Long đã khích lệ, cổ vũ tinh thần tự học, tự nghiên cứu lan tỏa mạnh mẽ trở thành phong trào của toàn trường.  Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo Trường THPT Ngô Quyền đã nỗ lực đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học và phát triển năng lực, phẩm chất nhất là khả năng sáng tạo KHCN của học sinh.

Được tham gia nghiên cứu khoa học là cơ hội và động lực để các em học sinh trường THPT Ngô Quyền phát huy sự sáng tạo, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn học vào giải quyết các vấn đề của đời sống. Đây chính là tiền đề rất tốt để các em phát huy khả năng cá nhân, vững bước trong tương lai.

Hương Anh

 

 

 

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 192
Đã truy cập: 1397728