Bản tin Khoa học và Công nghệ số 17 năm 2022

05/05/2022 14:13

TIN TRONG TỈNH

Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế thăm và học tập kinh nghiệm tại Sở KH&CN Quảng Ninh

 

Chiều ngày 28/04/2022, Đoàn công tác của Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã thăm và làm việc tại Sở KH&CN Quảng Ninh để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xây dựng và áp dụng Hệ thống phần mềm ISO điện tử theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Sở KH&CN Quảng Ninh đã chia sẻ kết quả bước đầu của Quảng Ninh khi trở thành tỉnh miền Bắc đầu tiên áp dụng thành công Hệ thống ISO điện tử theo TCVN 9001:2015 vào 227 cơ quan hành chính nhà nước từ tuyến tỉnh đến cấp xã. Giới thiệu về hiệu quả của ISO điện tử, quá trình triển khai, cài đặt vận hành hệ thống; công tác đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống, công tác triển khai đào tạo, tập huấn, vận hành, quản lý phần mềm; kế hoạch xây dựng, duy trì và áp dụng phần mềm ISO điện tử…

Kết thúc buổi làm việc, Sở KH&CN Quảng Ninh khẳng định, thời gian tới sẽ đồng hành, hỗ trợ Sở KH&CN Thừa Thiên Huế tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được Sở KH&CN Quảng Ninh đồng hành, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện ISO điện tử.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Hội thảo hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2022

 

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 24/KH-SKHCN ngày 04/3/2022 của Sở Khoa học và Công nghệ về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, ngày 06/5/2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2022”. Tham dự có đại diện Lãnh đạo, cán bộ trực tiếp viết báo cáo tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2022 của 03 doanh nghiệp, cán bộ phòng Quản lý Nghiệp vụ - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cán bộ phòng Quản lý Nghiệp vụ hướng dẫn, trao đổi nội dung những khó khăn, vướng mắc trong quá trình viết báo cáo Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2022, trình tự, thủ tục thực hiện các nội dung hồ sơ tham dự giải thưởng cần có theo quy định trước khi Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng chất lượng tỉnh Quảng Ninh thực hiện thẩm định, kiểm tra, đánh giá tại chỗ để tổng hợp kết quả gửi Hội đồng trung tuyển.Quốc gia xem xét, báo cáo trình Thủ tướng.

Thông qua Hội thảo “Hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2022” đã giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về vai trò quan trọng của việc tham dự GTCLQG nhằm tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của tỉnh, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng./.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

 

Công ty CP Than Vàng Danh: Ứng dụng KH&KT vào trong sản xuất

 

Hưởng ứng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII (năm 2020-2021), Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin đã có nhiều đề tài, giải pháp dự thi. Các đề tài, giải pháp này đang được áp dụng tại đơn vị, mang lại giá trị làm lợi cao.

Một trong những giải pháp tiêu biểu của Công ty là thay đổi công nghệ khấu không để lại trụ bảo vệ cho các lò chợ ZRY. Từ cuối năm 2017, Công ty đưa vào áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm loại ZRY để khai thác điều kiện vỉa dốc có chiều dày vỉa từ 2,5-3,5m. Quá trình áp dụng cho thấy, năng suất lao động và sản lượng khai thác than hầm lò tăng đáng kể với bình quân 6,36 tấn/công-ca, đặc biệt, tổn thất than giảm ở mức còn 21%. Tuy nhiên, công nghệ khai thác này còn điểm hạn chế lớn đó là vấn đề trụ bảo vệ để lại lớn, làm giảm trữ lượng khai thác của lò chợ, tổn thất than.

 

Công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm loại ZRY tại Công ty than Vàng Danh.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm tác giả của Công ty đã nghiên cứu, đưa ra giải pháp áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY khấu không để lại trụ bảo vệ. Hơn nữa, áp dụng công nghệ mới này công nhân được làm việc dưới xà của giá chống, ít xảy ra sự cố an toàn hơn so với Công nghệ khai thác bằng lò Dọc vỉa phân tầng, giải quyết hữu hiệu việc chống giữ cho các vỉa than có độ phức tạp cao và có độ dốc lớn, góp phần đảm bảo khai thác an toàn, hiệu quả và thu hồi triệt để phần trữ lượng tài nguyên các vỉa than dày trung bình, dốc nghiêng đến dốc đứng cho vị trí sản xuất, tạo bước phát triển mới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ khai thác hầm lò.

Với công nghệ này, sản lượng khai thác than tăng lên khoảng 16% so với lò khấu để lại trụ bảo vệ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm tổn thất than xuống còn 17%. Qua áp dụng từ giữa năm 2021 đến nay, giải pháp này đã mang lại giá trị làm lợi cao cho Công ty.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

TIN TRONG NƯỚC

Xây dựng mô hình thí điểm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp ở Đà Lạt

 

Trường ĐH Đà Lạt vừa kí biên bản ghi nhớ với một số đối tác về việc nghiên cứu và xây dựng mô hình thí điểm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp (agrivoltaics), theo đó kết hợp lắp đặt các tấm quang năng lên diện tích đất sản xuất nông nghiệp, nhằm tận dụng khoảng không trong nông nghiệp để sản xuất ra điện sạch.

Lễ ký kết thí điểm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp | Ảnh: GIZ

Lễ ký kết diễn ra vào ngày 22/4, với sự tham gia của các bên, bao gồm: Trường Đại học Đà Lạt; Chương trình hỗ trợ năng lượng của Tổ chức phát triển GIZ và Viện nghiên cứu Fraunhofer về hệ thống năng lượng mặt trời của Đức; Viện nghiên cứu chiến lược Green Technology Center, Công ty tư vấn năng lượng Envelops, Công ty giải pháp năng lượng Haezoom, và Công ty giải pháp năng lượng Korea Leading Engineering System Inc của Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ có hiệu lực 3 năm nhằm liên kết các bên tham gia nghiên cứu và xây dựng mô hình agrivoltaics, đồng thời thúc đẩy sự hình thành của thị trường cho công nghệ mới này. Đây là mô hình kết hợp lắp đặt các tấm quang năng lên trực tiếp diện tích đất sản xuất nông nghiệp, nhằm tận dụng khoảng không trong nông nghiệp để sản xuất ra điện sạch. Điện sản xuất tại chỗ này sẽ được dùng cho chính các hoạt động sản xuất, chế biến và lưu trữ nông sản của trang trại, cũng như các hoạt động kinh tế ở khu vực lân cận.

PGS.TS Nguyễn Tất Thắng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt cho biết việc hợp tác lần này sẽ giúp nhà trường xây dựng được hệ thống điện mặt trời cho hệ thống nhà kính và hệ thống nông nghiệp ngoài trời, phục vụ cho những nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và chuyển giao công nghệ.

Ông Thomas Krohn, quản lí dự án của Chương trình hỗ trợ năng lượng GIZ/ESP nhấn mạnh, mô hình kết hợp điện mặt trời với nông nghiệp còn mới mẻ không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới. Với một quốc gia có nền nông nghiệp quy mô lớn và nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao để đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế như Việt Nam, Agrivoltaics được đánh giá là hứa hẹn tiềm năng. Tại đó, hiệu số sử dụng trên mỗi mét vuông đất sẽ được tăng lên, góp phần đem đến năng suất cao hơn cho lĩnh vực nông nghiệp.

Mô hình sẽ được tối ưu hóa cho nền nông nghiệp của Đà Lạt - nơi các hoạt động sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng truyền thống. Kết quả của dự án có thể hỗ trợ chiến lược của thành phố Đà Lạt về giảm lượng khí thải các-bon và thúc đẩy hệ thống nông nghiệp thông minh.

Theo GIZ

 

17 tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả

 

Các công trình bao gồm những tòa nhà có sẵn được cải tạo hoặc các tòa nhà xây mới, sử dụng năng lượng tiết kiệm trong thời gian thi công hoặc vận hành sau này.

Các công trình lớn thường tiêu tốn điện năng khổng lồ | Ảnh: ATG

Vừa qua, Bộ Công Thương và Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã tổ chức trao giải tại hạng mục công trình xây dựng mới, giải nhất thuộc về Trung tâm Lotte Hà Nội, tòa nhà cao thứ ba tại Việt Nam. Giải nhì thuộc về Tòa nhà Friendship Tower (TPHCM) và Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội).

Các giải ba thuộc về Tòa nhà Somerset West Point HaNoi, Tòa nhà Trung tâm Dữ liệu Viettel IDC Hoàng Hoa Thám (TPHCM), Tòa nhà Capital Place (Hà Nội); và giải khuyến khích thuộc về Trung tâm thương mại AEON Mall Hải Phòng Lê Chân.

Tại hạng mục công trình xây dựng cải tạo, Khách sạn JW Marriott Hà Nội có kết cấu đặc biệt theo kiểu đường cong xoắn ốc đã đạt giải nhất về sử dụng năng lượng hiệu quả. Giải nhì thuộc về Tòa nhà xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội) và Khách sạn Cửu Long Majestic (TPHCM).

Các giải ba thuộc về Khách sạn Equatorial (TPHCM), Tòa nhà Somerset Chancellor Court (TPHCM), Trung tâm siêu thị MM Mega Market Thăng Long (Hà Nội). 4 giải khuyến khích thuộc về Khách sạn Đồng Khởi (TPHCM), Trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên (Hà Nội), Trung tâm mua sắm AEON Mall Tân Phú Celadon (TPHCM) và Trường quốc tế Concordia Hà Nội.

Các công trình được đánh giá trên nhiều khía cạnh: Hiệu quả năng lượng (có hệ thống quản lý năng lượng, thực hiện kiểm toán năng lượng, tỷ lệ sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn so với các công nghệ cũ hoặc trước khi cải tạo...); Thiết kế kiến trúc (vật liệu, bề mặt, bố trí cửa, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên...); Thiết kế kĩ thuật (hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, ...); Quản lý bảo dưỡng; và Tuân thủ các quy định về môi trường, giảm phát thải.

Bên cạnh 17 giải thưởng cho các công trình, Ban tổ chức cũng chọn ra 11 doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả, bao gồm các công ty có mức tiêu thụ năng lượng từ 3 triệu kWh điện/năm trở lên (tương đương trên 500 TOE/năm), hoạt động trong ngành hóa chất, thực phẩm, lọc hóa dầu, xi măng, đóng tàu, may mặc ...

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, mức độ lãng phí năng lượng trong các cơ sở sản xuất công nghiệp và trong các công trình xây dựng tại Việt Nam vào khoảng 30-35%.

Trên toàn quốc có khoảng 3.000 cơ sở tiêu thụ điện trọng điểm, tức chưa tới 1% số doanh nghiệp, nhưng sử dụng tới 30% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc. Nếu các cơ sở này giảm khoảng 2% điện năng tiêu thụ/năm thì cả hệ thống có thể tiết kiệm 1,4 tỷ kWh, tương đương 2.700 tỷ đồng/năm.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022: Thêm hạng mục dành cho giải pháp nước ngoài

 

Chiều 21/4, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã phát động Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022.

Đây là giải thưởng thường niên tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

 

Ban tổ chức trả lời câu hỏi của các nhà báo và quan khách tham dự. Nguồn: BTC

Năm nay, giải thưởng có thêm hạng mục "Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài", bên cạnh 4 hạng mục của các năm trước gồm: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu; Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng.

Hạng mục mới nhằm tôn vinh các đơn vị nước ngoài có pháp nhân tại Việt Nam đóng góp giải pháp cho các vấn đề xã hội cấp bách, theo ông Lê Đức Sảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội truyền thông số Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi. Và với các giải pháp nước ngoài, Ban tổ chức đánh giá cao ở tính ứng dụng, sự cấp thiết hơn là yếu tố công nghệ - ông Sảo cho biết.

Sau 4 năm liên tiếp được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã tiếp cận hơn 10.000 cơ quan, doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố; thu hút khoảng 1.000 hồ sơ tham dự; vinh danh 260 sáng kiến chuyển đổi số tiêu biểu và cơ quan, tổ chức chuyển đổi số xuất sắc.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

TS Phạm Hiệp nhận giải Nhà nghiên cứu xuất sắc về quốc tế hóa giáo dục

 

Đây là một trong số 5 giải vừa được Mạng