Bản tin Khoa học và Công nghệ số 19 năm 2022

19/05/2022 15:46

TIN TRONG TỈNH

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tiêu biểu được nhận Quyết định hỗ trợ nhân dịp ngày KH&CN Việt Nam 18-5

 

Nhằm động viên, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn Tỉnh nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022); chiều ngày 18/5/2022, Đoàn công tác Sở KH&CN do đồng chí Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở làm trưởng Đoàn (cùng lãnh đạo một số phòng chuyên môn thuộc Sở: Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ; Quản lý Chuyên ngành) đã đến chúc mừng, trao đổi, hướng dẫn và giải đáp những vướng mắc trong thực hiện các hoạt động tại 03 doanh nghiệp khoa học công nghệ tiêu biểu trên địa bàn Tỉnh. Đồng thời, góp ý về định hướng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN trao Quyết định hỗ trợ cho Công ty TNHH Nuôi trồng, Sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc.

Công ty TNHH Nuôi trồng, Sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc ở TP Cẩm Phả là doanh nghiệp khoa học công nghệ tiêu biểu của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất dược liệu đã vinh dự được được Lãnh đạo Sở KH&CN thăm hỏi, chúc mừng, động viên, tặng hoa và trao Quyết định hỗ trợ theo Nghị quyết số 313/2020/ NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh (đợt 1/2022) đối với 08 sản phẩm OCOP của Công ty đạt hạng 04 sao năm 2021. Số tiền được hỗ trợ cho 08 sản phẩm dược liệu của Công ty là 160 triệu đồng.

Ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc đã bày tỏ trân quý sự quan tâm, khích lệ kịp thời của Sở KH&CN và của Tỉnh đối với Công ty. Số tiền hỗ trợ này sẽ khích lệ, góp phần động viên Công ty có thêm sức mạnh khôi phục phát triển sản xuất sau đại dịch Covid 19.

Đoàn cũng đã đến chúc mừng và tặng hoa Công ty TNHH Thực phẩm Phúc Quang, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tiếp nhận các thành tựu về khoa học công nghệ hiện đại để cung cấp sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty đã nhận chuyển giao công nghệ nhân giống và sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo và công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 02 giai đoạn ít thay nước theo công nghệ Trúc Anh.

 

Đồng chí Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN tặng hoa chúc mừng ngày KH&CN Việt Nam 18-5 tại Công ty TNHH Thực phẩm Phúc Quang

Đơn vị thứ 03 Đoàn đến chúc mừng, tặng hoa là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh ở huyện Vân Đồn. Công ty đã nghiên cứu thành công quy trình chế biến một số sản phẩm thuỷ sản tại Quảng Ninh tạo ra những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giá trị dinh dưỡng cao, tăng giá trị sản phẩm thuỷ sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Với mong muốn đưa các sản phẩm từ thủy sản của Quảng Ninh vươn xa đến thị trường quốc tế, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (BAVABI) đã không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Công ty đã trở thành doanh nghiệp KH&CN vào tháng 5/2021.\

Đồng chí Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN tặng hoa chúc mừng ngày KH&CN Việt Nam 18-5 tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh

Sự quan tâm, khích lệ của Sở KH&CN đối với các doanh nghiệp nhân dịp Ngày KH&CN Việt Nam đã tạo niềm hứng khởi, tin tưởng của doanh nghiệp đối với cơ quan Quản lý nhà nước về KH&CN. Qua đó khích lệ doanh nghiệp tiếp tục đam mê nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học công nghệ, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Hiệu quả trong việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất

 

Những năm qua, nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh đã chú trọng hhai thác thế mạnh sâu trong lĩnh vực thủy sản chế biến, đẩy mạnh ứng dụng khoa học-  kĩ thuật trong việc tăng hàm lượng khoa học công nghệ, giảm sản lượng bán thô nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) đã chủ động đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại để chế biến thủy sản thô trở thành những sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của Vân Đồn. Hiện nay, Bavabi cũng là doanh nghiệp chế biến hải sản duy nhất của Quảng Ninh sở hữu 2 sản phẩm là ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai, được chứng nhận xếp hạng OCOP 5 sao.

Công ty Thủy sản Cái Rồng bằng kinh nghiệm truyền thống cũng đã sản xuất nên sản phẩm nước mắm sá sùng, nước mắm mực có giá trị kinh tế cao. Hiện 2 sản phẩm này, kết hợp với sản phẩm nước mắm truyền thống của công ty đang ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng. 

Còn đối với Công ty CP Green Aquatech –TP Cẩm Phả đã đầu tư nuôi cua lột theo công nghệ Israel và chế biến các sản phẩm hải sản mát từ cá song, bạc má, giang, hàu, chả mực, móng tay... theo công nghệ MAP của châu Âu, đạt tiêu chuẩn cao, được đưa vào tiêu thụ các siêu thị.

Những sản phẩm thủy hải sản Quảng Ninh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào chế biến đã được người tiêu dùng đánh giá cao, có nhiều cơ hội để vươn xa ra thị trường quốc tế.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Trường Mầm non Yên Thọ (TX Đông Triều) tổ chức Hội thi “Khoa học tuổi nhí”

 

Vừa qua, trường Mầm non Yên Thọ (TX Đông Triều) đã tổ chức Hội thi “Khoa học tuổi nhí” năm học 2021- 2022.

Tại hội thi, các bé thuộc nhóm trẻ đã tham gia trò chơi vận động; Các bé lớp mẫu giáo 3-4 tuổi, 4-5 tuổi thi tranh tài Ứng dụng khoa học công nghệ tạo sản phẩm cá nhân, sản phẩm; Các bé lớp mẫu giáo 5-6 tuổi thi Ứng dụng khoa học công nghệ tạo sản phẩm cá nhân, sản phẩm nhóm và tái hiện một số hoạt động cuộc sống thông qua hình thức tiểu phẩm. 

Các bé lớp mẫu giáo 3-4 tuổi, 4-5 tuổi trường Mầm non Yên Thọ thi tranh tài Ứng dụng khoa học công nghệ tạo sản phẩm cá nhân, sản phẩm.

Hội thi là sân chơi lành mạnh sống động cho Học sinh nhà trường trong hoạt động thực hành và trải nghiệm tạo các sản phẩm mà trẻ yêu thích. Xây dựng tinh thần đoàn kết giao lưu giữa các lớp học trong nhà trường.

Thông qua Hội thi đã xây dựng tinh thần đoàn kết giao lưu giữa các lớp học trong nhà trường. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và năng lực cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trong việc tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Tiếp cận với các phương pháp giáo dục tiên tiến phù hợp điều kiện cụ thể của trường, lớp, địa phương. Đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức hoạt động cho trẻ học bằng chơi, bằng trải nghiệm; góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục Mầm non.

                                     Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

TIN TRONG NƯỚC

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học cơ bản gợi mở các giải pháp phát triển bền vững

 

Khoa học cơ bản không chỉ giúp gợi mở những hiểu biết mới mà còn giúp chúng ta phát triển các công nghệ đột phá để giải quyết vấn đề xã hội quan tâm.

Đó là những vấn đề được thảo luận tại sự kiện “Ngày khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường” do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học –và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - VAST) đồng tổ chức.

Các khách mời tham gia toạ đàm. Ảnh: VAST

Ý nghĩa các bài giảng trong khuôn khổ sự kiện này, theo ban tổ chức, có thể giúp “nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường và tầm quan trọng của khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ nói chung trong việc bảo vệ môi trường”. 
Tại sự kiện, các chuyên gia về đo lường chỉ số môi trường, vật liệu mới, khu dự trữ sinh quyển v.v. đều chia sẻ: khoa học cơ bản đã giúp “lộ sáng” những điểm còn ít người biết về thế giới tự nhiên. Chẳng hạn, nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Huyền Trang và cộng sự tại Đại học Southern California (Mỹ) đã khám phá một khía cạnh khác của những vi sinh vật bé nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy, đó là chu trình carbon ở đại dương - một yếu tố liên quan đến sự ổn định của khí hậu toàn cầu. Khám phá này hứa hẹn giúp các nhà khoa học có căn cứ để đánh giá chính xác hơn lượng carbon sẽ được lưu trữ trong đại dương cũng như lượng carbon quay trở lại khí quyển trong các kịch bản mới về khí hậu. TS. Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, tuy những khám phá này mới “chỉ là một câu trả lời rất nhỏ so với những gì nhóm muốn biết về tốc độ phân giải của carbon hữu cơ thành carbon vô cơ, tốc độ cố định carbon xuống dưới thềm đáy biển” song nó đã giúp chúng ta nhận ra rằng những hiểu biết của con người về thế giới vi sinh vật vẫn còn vô cùng hạn chế, và giúp các nhà hải dương học “chú ý hơn đến thông số vi sinh vật trong quá trình phỏng đoán mô hình biến đổi.”

Khoa học còn có thể giúp chúng ta trả lời những câu hỏi sát sườn hơn trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ có thể sử dụng những phương pháp vật lý quen thuộc như quang phổ, tán xạ laser để đánh giá chất lượng không khí với chỉ số các khí ô nhiễm như NOx, Ozone, xác định mật độ và phân bố kích thước hạt bụi…; hay góp phần giải bài toán năng lượng thông qua phát triển các công nghệ cho phép chuyển đổi hiệu quả năng lượng mặt trời thành các dạng năng lượng khác, tích trữ hiệu quả trong các chất/linh kiện mang năng lượng để có thể chủ động phân bổ và sử dụng theo nhu cầu. “Hydro là một chất mang năng lượng như vậy”, PGS.TS Trần Đình Phong (đồng trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chia sẻ. “Những nghiên cứu cơ bản đã giúp phát triển các loại linh kiện quang điện hóa (hay còn gọi là Lá nhân tạo) cho phép tạo hydro chỉ từ nước và ánh sáng mặt trời, tuy nhiên “cộng đồng khoa học và công nghệ sẽ còn phải vượt qua nhiều thách thức nữa trước khi một ‘nền kinh tế hydro’ có thể trở thành hiện thực.”

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ

 

Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ Việt Nam diễn ra từ ngày 13-22/5 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4). Tuần lễ quy tụ nhiều đơn vị phát hành sách như NXB Khoa học và Kỹ thuật, Công ty cổ phần Sách Alpha (Alpha Books), Công ty cổ phần Giáo dục và Phát triển nghề nghiệp BnD Edu, Trung tâm Báo Khoa học & Phát triển - Tia Sáng...

Lễ khai mạc Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ năm 2022 với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy. Nguồn: baochinhphu.vn

Sách khoa học và kỹ thuật vốn được xếp vào nhóm "kén người đọc" song điều bất ngờ là lượng người ghé thăm hội sách khá đông, chủ yếu là sinh viên.

Bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của độc giả, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nói: "Không khí sôi động như thế này là động lực rất lớn cho những nhà xuất bản, người viết sách bởi hiện nay sách đang bị cạnh tranh rất nhiều bởi báo mạng, thiết bị điện tử,... Đọc sách cũng là cách để chúng ta chắt lọc tri thức, làm nền tảng cho hoạt động phát minh sáng tạo".

Bên cạnh các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá sách, trong khuôn khổ Tuần lễ, Ban tổ chức còn phát động cuộc thi trực tuyến viết về "Cuốn sách thay đổi cuộc đời". Thời gian tham dự từ giữa tháng 5/2022 đến tháng 10/2022, nộp trực tuyến trên VitanContest: https://contest.vitanedu.com/cuon-sach-thay-doi-cuoc-doi-3.

Theo Báo Chính phủ(baochinhphu.vn)

 

Hai dự án của học sinh Việt Nam đoạt giải phụ tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF

 

Đó là dự án “Ngân hàng máu di động" của nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai và dự án “Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường của thanh niên” của nhóm học sinh Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội - theo công bố của Ban tổ chức ISEF vào ngày 13/5.

Cụ thể, dự án “Ngân hàng máu di động” thuộc lĩnh vực Phần mềm hệ thống do nhóm học sinh Trần Phong, Trần Mỹ Chi thuộc Trường THPT Chuyên Lào Cai thực hiện, đoạt giải ba hạng mục Working in Crisis and Conflict của USAID, trị giá 2.000 USD. Dự án hướng đến tạo ra một phần mềm kết nối giữa bệnh viện và các tình nguyện viên để những giọt máu có thể đến được với người bệnh nhanh nhất. So với các ứng dụng hỗ trợ hiến máu đã có, ứng dụng này còn sử dụng dịch vụ định vị của Google để kêu gọi và cấp cứu người trong trường hợp bệnh viện cần máu; áp dụng mô hình học máy để có thể dự đoán khả năng hiến máu lần tiếp theo của người dùng. Ứng dụng còn có bản đồ chỉ đường cho người hiến máu đến các bệnh viện nhanh nhất; căn cứ trên bản đồ định vị, bệnh viện có thể sử dụng chức năng gọi điện trực tiếp cho người hiến máu gần nhất.

 

Hai em Trần Phong và Trần Mỹ Chi (THPT chuyên Lào Cai) tập thuyết trình dự án “Ngân hàng máu di động” để tham gia cuộc thi ISEF 2022 sắp tới. Ảnh: Báo Lào Cai

Dự án “Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường của thanh niên” thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi của nhóm học sinh Phạm Nguyễn Quang Huy, Phạm Nguyễn Gia Bảo (Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội) được trao học bổng Arizona State University ISEF Scholarship. Với học bổng này, học sinh được miễn học phí theo học đại học 4 năm tại Arizona State University (khoảng 33.000 USD/năm). Trong dự án này, các em đã nghiên cứu hành vi của con người, dựa trên lí thuyết, phân tích số liệu và phán đoán hành vi thông qua ý định, và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến các hành vi đó.

Một trong các sản phẩm của dự án là page Gen Z Tiêu Dùng Có Trách Nhiệm, nơi các em đăng tải thông tin về tác hại của những sản phẩm nhựa dùng một lần khi bị bỏ ra môi trường sống, cách nhận biết những vật dụng có thể tái chế, cách tái chế v.v.

Học sinh Phạm Nguyễn Quang Huy và học sinh Phạm Nguyễn Gia Bảo cùng các thầy cô trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: giaoduc.net

So với các dự án còn lại cùng thi trong năm nay của Việt Nam, hai dự án này không quá phức tạp về mặt nghiên cứu, thậm chí vẫn còn mắc một số lỗi về dịch thuật, tuy nhiên nhiều thành viên trong các cộng đồng học thuật trong nước đánh giá hai dự án đã “thể hiện góc nhìn nhân văn, có trách nhiệm với cộng đồng, với tương lai của thế hệ trẻ”.

Tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) năm 2022, Đoàn Việt Nam tham gia 7 dự án (13 học sinh), thuộc 7 lĩnh vực dự thi trên tổng số 21 lĩnh vực của ISEF 2022.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

TIN QUỐC TẾ

Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm

 

Với việc chứng minh có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, các nhà khoa học Australia đã đạt được bước đột phá về công nghệ năng lượng tái tạo.

Các nhà khoa học Australia đã chứng minh có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm. Ảnh minh hoạ: Getty Images

Trong nghiên cứu đăng tải trên ACS Photonics ngày 17/5, nhóm chuyên gia thuộc từ Đại học New South Wales (UNSW) khẳng định phát hiện này là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở qui mô lớn hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt trời lặn, và điều này cho phép họ phát triển một thiết bị bán dẫn gọi là đi-ốt bức xạ nhiệt có thể tạo ra điện năng từ bức xạ ánh sáng hồng ngoại.

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó Giáo sư Ned Ekins-Daukes cho biết: “Sử dụng các camera chụp ảnh nhiệt, ta thấy có rất nhiều bức xạ vào ban đêm, tuy nhiên chỉ là bước sóng hồng ngoại không nhìn thấy được”.

Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt, tổng hợp từ các vật liệu có trong các thiết bị nhìn đêm, có thể thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển thành điện năng.

Phó Giáo sư Ekins-Daukes cho biết năng lượng Mặt trời truyền đến Trái Đất vào ban ngày sẽ phản xạ trở lại vũ trụ với cùng bức xạ năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt sẽ giúp thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại này để sản xuất ra điện năng.

Theo đúng cách mà pin Mặt trời có thể tạo ra điện từ năng lượng Mặt trời, đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện bằng cách phát ra ánh sáng hồng ngoại vào môi trường lạnh hơn. Trong cả 2 trường hợp, sự khác biệt nhiệt độ là điều giúp tạo ra điện.

Nghiên cứu cho thấy đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện năng rõ ràng mặc dù với lượng rất nhỏ, ít hơn 100.000 lần so với lượng điện do pin Mặt trời tạo ra.

Nhà khoa học Michael Nielsen, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng bằng kiến thức trong thiết kế và tối ưu hóa pin mặt trời cùng việc vay mượn vật liệu từ cộng đồng cảm biến quang giữa hồng ngoại hiện nay, các nhà khoa học hy vọng sớm thực hiện ước mơ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm.

Theo baotintuc.vn

 

Tại sao ở trong môi trường chân không ngoài vũ trụ, các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại?

 

Ở trạng thái chân không, tất nhiên chúng ta sẽ không thể thở được chứ đừng nói đến việc nghe và gọi điện thoại. Tuy nhiên khi ở bên ngoài vũ trụ, mọi thứ sẽ khác.

Khi ở bên ngoài vũ trụ, các phi hành gia sẽ được mặc những bộ đồ bảo hộ đặc biệt, với mũ bảo hiểm kín khít, dưỡng khí và những dụng cụ đặc biệt, thiết bị liên lạc với mic được đặt gần miệng. Nhưng bên ngoài bộ đồ đó vẫn là một môi trường chân không. Vậy tại sao họ vẫn có thể nghe, gọi và liên lạc với nhau.

Điện thoại là một phát minh vĩ đại của con người, xuất hiện vào thế kỷ 18 và chính thức được sử dụng làm thiết bị liên lạc sau giữa thế kỷ 19. Người đầu tiên đăng ký bằng sáng chế cho việc phát minh ra điện thoại là nhà phát minh người Anh Alexander Graham Bell, người đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho điện thoại vào tháng 3 năm 1876, vì vậy ông được biết đến như là cha đẻ của điện thoại.

Alexander Graham Bell là nhà phát minh, nhà khoa học, nhà cải cách người Scotland. Sinh ra và trưởng thành ở Edinburgh, Scotland, ông đã di cư đến Québec, Canada năm 1870 và sau đó đến Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ năm 1871, trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1882.

Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 6 năm 2002, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết 269 xác nhận Antonio Meucci mới là người phát minh ra điện thoại, bởi vì ông lần đầu tiên cho công chúng thấy phát minh của mình vào năm 1860 và đăng trên báo của Ý về phát minh của minh.

Antonio Meucci là một nhà phát minh gốc Ý, ông là người đã phát triển một dạng máy liên lạc giọng nói năm 1857. Nhiều người cho rằng Meucci mới là người phát minh ra điện thoại.

Sau khi phát minh ra điện thoại, từ cuộc gọi đường ngắn điểm-điểm đơn giản nhất, nó dần phát triển các cuộc gọi đường dài, gọi nhiều người, gọi video, v.v., từ chuyển đổi thủ công sang điện thoại quay số, điện thoại điều khiển bằng chương trình, điện thoại đa tần hai âm, v.v., công nghệ mới hiện đại ngày càng nhiều, điện thoại Internet, điện thoại di động kỹ thuật số, v.v., ngày càng nhiều phương pháp gọi điện vào theo đó nó ngày càng tiện lợi hơn.

Dòng điện được truyền đến điện thoại của người nhận thông qua dây dẫn hoặc sóng vô tuyến và thiết bị thu trong điện thoại chuyển đổi dòng điện thành rung động âm thanh thông qua một tập hợp các quy trình ngược lại với thiết bị phát, sau đó chuyển đổi thành sóng âm thanh giọng nói, được truyền cho mọi người qua không khí, tai. Bằng cách này, cả hai bên trong cuộc điện thoại tạo thành một kênh liên lạc.

Qua việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của điện thoại nêu trên, chúng ta nên thấy rõ rằng ngoài việc truyền sóng điện, điện thoại còn cần một công cụ truyền dẫn cơ bản và không thể thiếu - sóng âm, không có sóng âm thì điện thoại không thể truyền và nhận giọng nói.

Do đó, các phi hành gia ở bên ngoài vũ trụ, được mặc những bộ quần áo bảo hộ đặc biệt, họ hoàn toàn có thể nghe và gọi điện thoại bình thường. Tuy nhiên nếu cởi bộ đồ đó ra, trong môi trường chân không, âm thanh sẽ không thể truyền đi. Tại sao lại như vậy?

Sóng âm là sóng cơ học. Sự khác nhau giữa sóng cơ và sóng điện từ là ở chỗ, sóng điện từ có thể truyền đi mà không cần có môi trường truyền, còn sóng âm thì phải có môi trường truyền. Môi trường đơn giản và phổ biến nhất là không khí, và sóng âm thanh chỉ có thể truyền qua dao động của không khí và các phương tiện khác. Sóng âm truyền đi với vận tốc khoảng 340 m/ s trong không khí và nhanh hơn trong thép với vận tốc khoảng 5.200 m/ s.

Và hiên nhiên trong chân không, không hề có môi trường truyền do đó, ngay cả khi bạn không bị ngạt thở đến chết ở trong môi trường này thì âm thanh cũng không có cách nào có thể truyền được đến micrô. Nếu người nghe điện thoại cũng ở trong chân không, vì không có rung động sóng âm, âm thanh cũng không thể truyền qua ống thính giác bên ngoài đến màng nhĩ và không thể nghe thấy âm thanh của micrô.

Vì vậy, ở trạng thái chân không, nếu không có những bộ đồ bảo hộ đặc biệt, dưỡng khí thì con người không những không thể sống sót mà còn không thể phát ra âm thanh, không thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi.

Theo genk.vn

 

Mật khẩu sẽ biến mất trong tương lai

 

Apple, Google và Microsoft hợp tác để cho phép người dùng đăng nhập vào tất cả các thiết bị bằng sinh trắc học thay vì mật khẩu.

Cảm biến vân tay giúp người dùng không cần nhớ các mật khẩu phức tạp. Ảnh: PhoneArena

Mật khẩu hiện nay được cho là không còn an toàn khi chúng ngày càng dài và khó nhớ. Bên cạnh đó, người dùng phải sử dụng trình quản lý mật khẩu riêng và các trình này cũng không bảo mật như quảng cáo. Tuần trước, Apple, Google và Microsoft đưa ra thông báo chung liên quan đến việc đăng nhập không cần mật khẩu.

Đăng nhập không sử dụng mật khẩu là tiêu chuẩn do FIDO Alliance và World Wide Web Consortium tạo ra. Theo đó, mỗi thiết bị có một mã nhận diện riêng biệt do FIDO cấp dùng để đăng nhập vào các website, ứng dụng khác nhau mà không cần mật khẩu. Apple, Google và Microsoft đã hỗ trợ tiêu chuẩn này trên các nền tảng của mình bằng cách cho phép người dùng vào tài khoản bằng các phương pháp xác thực sinh trắc học.

Tuy nhiên, trước đó người dùng chỉ có thể đăng nhập trên từng nền tảng khác nhau. Điều này dự kiến được thay đổi trong thời gian tới khi ba hãng công nghệ hàng đầu thế giới khẳng định sẽ làm việc cùng nhau để mở rộng tính năng đăng nhập không cần mật khẩu trên tất cả các thiết bị sử dụng nền tảng của các công ty này từ iOS, macOS, Android, Windows... và thậm chí cả trên các thiết bị mới.

Điểm quan trọng trong thỏa thuận là việc đăng nhập sẽ hoạt động với mọi thiết bị, bất kể sử dụng trình duyệt hay nền tảng nào, như dùng điện thoại Android để đăng nhập cho MacBook, hay iPhone cho các máy tính Windows.

Hiện chưa có thông tin chính xác về thời gian triển khai tính năng đăng nhập đa nền tảng này. Theo một số thông tin rò rỉ, việc đăng nhập không cần mật khẩu sẽ được triển khai trên iOS 16, macOS 13 của Apple, và Android 13 của Google ra mắt cuối năm nay. Microsoft cũng sẽ thêm tính năng này trong bản nâng cấp Windows 11 thời gian tới.

Theo Vnexpress


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2733
Đã truy cập: 1389909