Bản tin Khoa học và Công nghệ số 20 năm 2022

26/05/2022 14:01

TIN TRONG TỈNH

Sở KH&CN cấp lại Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN cho Công Ty Cổ phần Giống Cây Trồng Quảng Ninh

 

Vừa qua, Sở KH&CN cấp lại Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN lần 2 cho Công Ty Cổ phần Giống Cây Trồng Quảng Ninh.

Công ty Cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh được thành lập năm 2004 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu Giống cây trồng, Vật tư, máy móc Nông nghiệp; Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực Nông nghiệp; Hoạt động dịch vụ Nông nghiệp (lĩnh vực trồng trọt, sau thu hoạch, xử lý hạt giống, chế biến, tiêu thụ nông sản).

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN trao Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN lần 2 cho Công ty CP Giống Cây trồng Quảng Ninh.

Năm 2012, Sở KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ lần đầu số 03- GCN-HĐCGCN với Mã số Doanh nghiệp: 5700479267 cho Công ty với 14 sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ. Hiện tại, doanh nghiệp đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ: bổ sung thêm 12 giống lúa mới của công ty và cập nhập thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nâng số sản phẩm lên thành 26 sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ.

Căn cứ các quy định tại Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh đáp ứng các điều kiện để được cấp thay đổi nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ. Nội dung thay đổi cụ thể như sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần - Mã số Doanh nghiệp: 5700479267 đăng ký lần đầu ngày 06 tháng 01 năm 2004, đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 16 tháng 6 năm 2021 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cấp.

Danh mục sản phẩm hình thành từ kết quả Khoa học và Công nghệ của Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh gồm 26 sản phẩm.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Khoá tập huấn: Tổng quan chung về các Hệ thống, công cụ, giải pháp kỹ thuật nâng cao Năng suất chất lượng cho doanh nghiệp ngành dịch vụ

 

Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 28/4 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc hỗ trợ doanh nghiệp năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021; vừa qua, Chi cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) đã tổ chức Khoá tập huấn về Tổng quan chung về các Hệ thống, công cụ, giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất chất lượng (NSCL) cho doanh nghiệp ngành dịch vụ. Tham dự buổi tập huấn có gần 20 học viên là đại biểu đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tham gia tập huấn, các học viên được giảng viên của Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng (Tổng cục TCĐLCL) hướng dẫn, trao đổi và truyển tải các nội dung của chương trình. Nội dung cụ thể gồm: Đào tạo các giải pháp kết hợp các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho lãnh đạo và cán bộ nhân viên của các doanh nghiệp ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh nhằm thay đổi tư duy; Nắm bắt được những yêu cầu đối với nền kinh tế trong bối cảnh mới, những nguyên tắc nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng lòng  trung thành của khách hàng; Tìm hiểu và làm chủ được phương pháp phân tích giá trị đối với khách hàng, cụ thể hoá tư duy “ lấy khách hàng làm trọng tâm”; Phân tích các quá trình và xây dựng chuẩn mực cung cấp dịch vụ làm tối ưu; Làm chủ một số công cụ hữu ích trong quản lý đối với cấp quản lý trung gian.

Những kiến thức khi tham gia khoá tập huấn này sẽ giúp cán bộ của các doanh nghiệp nâng cao hiểu biết và kỹ năng về áp dụng Hệ thống, công cụ, giải pháp kỹ thuật nâng cao Năng suất chất lượng để ứng dụng vào thực tiễn quản lý và lao động sản xuất tại doanh nghiệp, đơn vị; qua đó đóng góp vào việc nâng cao năng suất lao động và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đơn vị.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Sở KH&CN: Thẩm định tại cơ sở để cấp Giấy phép tiến hành công việc bức xạ

 

Ngày 24/5/2022, Sở KH&CN Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 541/SKHCN- QLCNg về việc Thẩm định tại cơ sở để cấp Giấy phép tiến hành công việc bức xạ.

Theo đó, để đảm bảo đầy đủ căn cứ cấp Giấy phép tiến hành công việc bức xạ theo đơn và hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép tiến hành công việc bức xạ có mã số biên nhận hồ sơ 2100603200023, Sở KH&CN tổ chức thẩm định các nội dung Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép của đơn vị hộ kinh doanh Phòng khám Đa khoa Y cao Hà Nội. Địa chỉ: Số 6, tổ 10, khu 1, Phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long.

Thời gian thực hiện thẩm định sẽ bắt đầu từ ngày 26/5/2022 với nội dung: Đánh giá và kiểm tra an toàn bức xạ tại cơ sở bức xạ; Thẩm định hồ sơ xin cấp phép so với điều kiện thực tế.

Đồng chí Lâm Văn Phong, Phó Trưởng phòng Quản lý Chuyên ngành,Sở KH&CN làm trưởng đoàn cùng các đồng chí phòng chuyên môn của Sở KH&CN, UBND Thành phố Hạ Long (Phòng Kinh tế) sẽ trực tiếp tiến hành thẩm định hồ sơ tại đơn vị đề nghị cấp Giấy phép.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

TIN TRONG NƯỚC

Viettel được cấp thêm 2 sáng chế bảo hộ độc quyền tại Mỹ

 

Viện Hàng không Vũ trụ Viettel - thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội vừa được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho hai công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.

Đó là sáng chế “Hệ quang học gương cầu cho thiết bị ảnh nhiệt sóng trung”. Kết quả nghiên cứu ra đời vào năm 2017, giải quyết bài toán tự nghiên cứu, thiết kế chế tạo được camera core, giảm thiểu tối đa việc nhập khẩu từ nước ngoài.

Sáng chế “Phương pháp chế tạo vật liệu tổng hợp chịu nhiệt độ cao” giúp sản xuất vật liệu đáp ứng được các điều kiện làm việc khắc nghiệt trong lĩnh vực quân sự.

Như vậy, đến nay, Viettel đã được cấp 56 bằng sáng chế bảo hộ tại Việt Nam và 11 bằng sáng chế bảo hộ tại Mỹ. Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ năm 2021, Viettel là doanh nghiệp công nghệ có số lượng đơn đăng ký sáng chế và số bằng sáng chế được cấp hằng năm nhiều nhất tại Việt Nam.

Số lượng các sáng chế của Viettel ngày càng tăng, ở cả lĩnh vực quân sự, dân sự, đã khẳng định vị thế tiên phong công nghệ, hướng tới mục tiêu trở thành nòng cốt xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Viettel.

Các sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ đã minh chứng năng lực tự chủ của Viettel trong nghiên cứu, phát triển các công nghệ lõi trong sản xuất, chế tạo công nghệ cao.

Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, những thành tựu của Viettel xuất phát từ việc luôn duy trì, thúc đẩy mạnh mẽ văn hóa đổi mới sáng tạo. Viettel đã thu hút các kiến trúc sư trưởng, kỹ sư đầu ngành có khả năng khai thác làm chủ công nghệ, có khả năng nghiên cứu, sản xuất và làm chủ thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin và thiết bị công nghệ cao. Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của Viettel được tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc nghiên cứu, sáng chế. Viettel đồng thời cũng có chính sách khen thưởng đặc biệt cho tác giả có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích.

Theo Báo Nhân dân

 

Phần mềm Cảng điện tử và Cổng container thông minh đạt giải Nhất sáng tạo kỹ thuật tại Đà Nẵng

 

Ngày 26/5, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 16 đã trao giải Nhất cho giải pháp Phần mềm Cảng điện tử - ePORT và cổng container thông minh Smartgate của nhóm tác giả Lưu Văn Dũng (Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng) và Hồ Đức Giáp (Công ty TNHH Giải pháp và Kinh doanh công nghệ thông tin Vĩ Nam).

Đây là phần mềm giúp điều xe container ra vào cảng qua ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp tiết kiệm thời gian công sức, việc đóng mở barrie, đọc tải trọng, nhận diện biển số xe được thực hiện tự động hoàn toàn và thông tin được báo qua App hoặc tin nhắn SMS giúp cho quá trình quản lý minh mạch, dễ dàng và hiệu quả.

Theo đó, khách hàng có thể làm thủ tục tại bất cứ đâu có kết nối internet, rút ngắn thời gian giao nhận hàng, tiết kiệm chi phí trong in ấn, lưu trữ hồ sơ, chứng từ tất cả các thông tin điều được số hóa. Giải pháp này cũng đạt giải Ba, Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng trao 8 giải Nhì cho 8 giải pháp của các tác giả và nhóm tác giả; trao 7 giải Ba cho 7 giải pháp của 20 tác giả và 11 giải Khuyến khích.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 16 thu hút 28 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố tham gia với 65 giải pháp. Ban tổ chức đã chọn được 40 giải pháp đưa vào chấm thi ở 6 lĩnh vực: giáo dục và đào tạo; công nghệ thông tin; điện, điện tử, viễn thông; y dược; cơ khí tự động hóa; nông lâm ngư nghiệp, môi trường…

Tặng Bằng khen cho học sinh đạt giải tại Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2021.

Dịp này, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2021 cũng được tổng kết và trao giải. Tại Đà Nẵng, Cuộc thi có 19 trường học gửi 40 đề tài của các em học sinh tham gia ở hai lĩnh vực phần mềm tin học và sản phẩm mô hình.

Đà Nẵng đã đạt 1 giải Nhì, 3 giải Ba với các đề tài: “WARDIS - Phần mềm cảnh báo, điều phối, hỗ trợ cứu nạn người dân trong thiên tai”; Mô hình nhà lọc không khí giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19; Vườn bách chữ Zoolette… Ba nhóm tác giả cũng được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và Thành Đoàn Đà Nẵng tặng Bằng khen và phần thưởng.

Chương trình do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Sau buổi lễ, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 cũng được phát động.

Theo Báo Nhân dân

 

Điện Biên thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp sở, huyện, xã, phường

 

Chiều 25/5, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô đề nghị, trong năm 2022, các cấp, các ngành trong tỉnh phải tập trung xây dựng mô hình thí điểm chuyển đổi số cấp sở, huyện, xã, phường tiến tới nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Điện Biên, đến nay, 100% cơ quan, đơn vị các cấp trên địa bàn triển khai ứng dụng chữ ký số; tỷ lệ văn bản điện tử ký số đạt hơn 95%. Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh cung cấp 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện lên mức độ 4 và tiếp nhận 133.370 hồ sơ; xử lý hồ sơ đúng hạn, sớm hạn đạt hơn 96,63%. Số hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt gần 25%, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 100%.

Mục tiêu năm 2022 có 50% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến và đến 2025, số hồ sơ giải quyết trực tuyến chiếm 80%. Khẩn trương thực hiện số hóa hồ sơ và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp tỉnh từ ngày 1/6/2022, cấp huyện từ ngày 1/12/2022, cấp xã từ ngày 1/6/2023.

Tuy đã có những kết quả ban đầu, Hội nghị cũng đánh giá chuyển đổi số tại Điện Biên còn nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể như: việc ứng dụng công nghệ thông tin còn rời rạc, cơ sở dữ liệu còn phân tán, chưa có cơ sở dữ liệu dùng chung, dẫn tới việc kết nối, chia sẻ và khai thác được cơ sở dữ liệu liên ngành còn hạn chế; tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến còn thấp; điều kiện hạ tầng, thiết bị còn rất khó khăn, đặc biệt ở vùng cao, vùng sâu, biên giới; năng lực bảo đảm an toàn, an ninh mạng còn yếu. Thực trạng thiếu đội ngũ chuyên gia, kỹ sư chuyển đổi số ở các sở, ngành, địa phương cũng ảnh hưởng rất nhiều đến triển khai

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu, trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cần lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cần xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Với mục tiêu thực hiện chuyển đổi số toàn dân, tỉnh Điện Biên sẽ nghiên cứu việc thành lập các Tổ chuyển đổi số cộng đồng tại 100% các xã, phường, thị trấn để làm lực lượng nòng cốt triển khai chuyển đổi số ở cấp cơ sở. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, huy động các tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng tham gia phổ biến, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, các cấp, các ngành phải tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện chuyển đổi số, bao gồm: tiếp cận, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; tiếp cận thông tin về quy hoạch, đầu tư, đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh; tham gia sàn thương mại điện tử…

Theo Báo Nhân dân

 

TIN QUỐC TẾ

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn có chứa gene kháng kháng sinh tại Nam Cực

 

Vi khuẩn ở Nam Cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên tạp chí Science of the Total Environment.

Các nhà khoa học phát hiện nhiều loại vi khuẩn có chứa gene kháng kháng sinh tại Nam Cực. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Trưởng nhóm nghiên cứu - ông Andres Marcoleta cho biết, những "năng lực siêu nhiên" này - vốn tiến hóa để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt - tồn tại trong các đoạn nhiễm sắc thể ADN di động và có thể dễ dàng chuyển giao cho các vi khuẩn khác.

Ông Marcoleta cho biết: "Chúng ta vẫn biết rằng, đất tại Bán đảo Nam Cực - một trong những vùng cực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiện tượng băng tan - rất đa dạng về vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn đã tạo thành một nguồn tiềm năng về các gene tổ tiên đã tạo ra sự kháng lại thuốc kháng sinh".

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Chile đã thu thập một số mẫu đất từ Bán đảo Nam Cực trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2019. Theo ông Marcoleta, "có lẽ cần phải đặt câu hỏi rằng liệu biến đổi khí hậu có thể gây tác động đến sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm hay không".

Nhà khoa học này cho rằng: "Trong kịch bản khả thi, những gene này có thể chính là nguồn lưu trữ của các mầm mống, qua đó thúc đẩy sự xuất hiện và gia tăng của bệnh truyền nhiễm".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn Pseudomonas - một trong những nhóm vi khuẩn chiếm ưu thế ở Bán đảo Nam Cực, tuy không gây bệnh nhưng lại có thể là nguồn "gene kháng thuốc" và chúng không thể bị tiêu diệt thông qua các chất khử trùng thông thường như đồng, clo hoặc ammoni bậc 4.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện một số loại vi khuẩn khác như vi khuẩn Polaromonas, có "tiềm năng bất hoạt các loại kháng sinh gốc beta-lactam, vốn rất cần thiết để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau".

TTXVN

 

Chế tạo gương kim cương

 

Loại gương mới có độ bền cao được chế tạo hoàn toàn bằng kim cương, có thể sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và truyền tin không gian sâu.

Minh họa chùm laser CW công suất cao chiếu vào các cấu trúc nano trên gương kim cương. Ảnh: Loncar Lab/Harvard SEAS

Nhóm nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Harvard John A. Paulson (SEAS) chế tạo gương siêu bền từ kim cương với khả năng khai thác sức mạnh của laser sóng liên tục (CW) công suất cao. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Communications hôm 11/5.

Laser công suất cao đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất đa số ôtô, tàu hỏa và máy bay. Tuy nhiên, việc chế tạo các thiết bị bền bỉ để điều khiển những tia laser cực mạnh có khả năng cắt xuyên thép này vô cùng khó.

Ngày nay, hầu hết các gương dùng để định hướng chùm tia laser CW được chế tạo bằng cách xếp từng lớp vật liệu mỏng với những đặc tính quang học khác nhau. Chỉ một lỗi rất nhỏ ở một trong những lớp này cũng sẽ khiến tia laser cực mạnh đốt xuyên qua các vật liệu, làm hỏng hệ thống.

Nhóm nghiên cứu SEAS chế tạo loại gương mới hoàn toàn bằng kim cương. Điều này giảm đáng kể khả năng lỗi vì chỉ làm từ một vật liệu, đồng thời tăng mạnh tuổi thọ gương nhờ độ bền chắc của vật liệu.

Nhóm chuyên gia cho biết, gương kim cương chịu được các thí nghiệm với laser 10 kW mà không chịu bất cứ hư hại nào. Kỹ thuật dùng cho loại gương mới ban đầu được thiết kế để khắc những cấu trúc nano vào kim cương, dùng trong lĩnh vực quang học lượng tử. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp này để khắc các cột nhỏ hình tee (phụ kiện dùng để đặt bóng trong môn golf) lên bề mặt một mảnh kim cương kích thước 3 mm x 3 mm. Họ chọn hình tee vì nó giúp bề mặt kim cương phản chiếu tới 98,9%.

Các chuyên gia hy vọng rằng trong tương lai, loại gương mới có thể dùng trong sản xuất chất bán dẫn, quốc phòng, truyền tin ngoài không gian sâu và nhiều ứng dụng khác.

Theo Vnexpress

 

Phát hiện nguy cơ mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da

 

Lần đầu tiên, một nghiên cứu về tỉ lệ huyết thanh về bệnh xoắn khuẩn vàng da và đặc điểm dịch tễ của bệnh được thực hiện trên ba vùng địa lý và ba khu vực khí hậu ở Việt Nam.

Là một bệnh truyền từ động vật truyền sang người với các thể lâm sàng đa dạng như thể ẩn, thể nhẹ không có vàng da hoặc không có biểu hiện viêm màng não đến thể lâm sàng cấp tính điển hình, bệnh xoắn khuẩn vàng da (hội chứng Weil) có thể dẫn đến tử vong. Do đó, PGS. TS Lê Thị Phương Mai (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu trên 3.815 bệnh nhân được nghi ngờ mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da điều trị tại 11 bệnh viện công thuộc ba tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ.

Họ tìm thấy 68 người trong số đó (chiếm 1,8%) được xác nhận có vi khuẩn Leptospira – nguyên nhân dẫn đến bệnh xoắn khuẩn vàng da, 248 người (6,5%) có khả năng mắc bệnh, trong khi 1/3 có kết quả dương tính qua xét nghiệm chẩn đoán huyết thanh ELISA-IgM. Hơn nữa, họ tìm thấy 20 biến thể huyết thanh học - biến thể khác biệt trong một loài virus đặc trưng, trong đó chủ yếu là Wolffi 14,2%), Hebdomadis 13.8%), Icterohaemorrhagiae 12,6%. Thông qua các tỉ lệ này, họ đã phát hiện ra các nhóm có nhiều nguy cơ mắc bệnh: nữ có xu hướng dễ mắc bệnh xoắn khuẩn hơn nam và những người làm nông, thường xuyên lội ruộng, đi chân trần, hay tiếp xúc với vật nuôi trang trại… Thời tiết mưa lớn cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy nguy cơ.

Kết quả nghiên cứu được miêu tả trong công trình “Characteristics of human leptospirosis in three different geographical and climatic zones of Vietnam: a hospital-based study”, xuất bản trên tạp chí International Journal of Infectious Diseases.

Theo Báo khoa học và Phát triển


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 142
Đã truy cập: 1397678