Khảo sát lựa chọn các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ nâng cao năng suất và chất lượng

09/06/2022 14:25

 Qua kinh nghiệm và thực tế triển khai 30 mô hình điểm về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn từ 2015-2020 và kết quả triển khai 10 mô hình điểm năm 2021; Năm 2022, Sở KH&CN tiếp tục tham mưu và nghiên cứu thực tế, đánh giá thực trạng làm cơ sở giúp các doanh nghiệp mới tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế, các công cụ nâng cao năng suất chất lượng.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được Sở KH&CN giao chủ trì thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 243 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 14/02/2022, về việc Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo đó, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thành lập đoàn khảo sát tại chỗ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, lựa chọn các tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện để tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng và chuyển đổi số năm 2022.

Nội dung khảo sát việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng hiện có hoặc nhu cầu áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng trong thời gian tới tại các tổ chức, doanh nghiệp…gồm: Tiêu chuẩn các hệ thống quản lý chất lượng, quản lý môi trường, quản lý năng lượng, quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp, Bố trí mặt bằng sản xuất Work Layout; Thực hành tiêu chuẩn trồng trọt theo VietGap/ GlobalGAP; Các công cụ thống kê và quản lý chất lượng - 7 Tools; ….

Khảo sát việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến tại Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh

Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh, là một trong những doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ đầu tiên của Tỉnh, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh giống cây trồng và chuyển giao dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp. Công ty đã được Bộ NN&PTNT công nhận 13 giống lúa quốc gia, là đơn vị trong toàn quốc cung cấp nhiều giống lúa nhất.

Ông Vũ Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chia sẻ: Những năm qua, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra nhiều giống lúa mới là yếu tố cần thiết nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, góp phần quan trọng cho sự nghiệp nông nghiệp nông thôn của tỉnh cũng như cả nước, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững. Tuy nhiên Công ty chưa từng áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến nào. Được đoàn khảo sát đến làm việc và tư vấn trực tiếp tại doanh nghiệp, chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi lần đầu tiên đăng ký tham gia Chương trình Nâng cao năng suất và chất lượng với 02 hệ thống quản lý tiên tiến: ISO 9001, ISO 14001 và công cụ 5S.

Là doanh nghiệp cơ khí công nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, hàng năm Công ty CP Công nghiệp ô tô (VMIC) cung cấp ra thị trường hàng nghìn xe tải và các sản phẩm đáp ứng yêu cầu sản xuất của các đơn vị trong và ngoài ngành Than.  Công ty đã chủ động, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ, khẳng định năng lực của một trong những đơn vị cơ khí công nghiệp hàng đầu của TKV.

VMIC đã sớm xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, được Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đánh giá cao và đã chuyển đổi sang Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001...

Công ty đã ban hành áp dụng tất cả các quy trình, quy định hướng dẫn, kiểm soát chất lượng về công tác quản lý và trong khâu sản xuất sửa chữa, trung đại tu thiết bị, xe máy; sản xuất lắp ráp, chế tạo xe ô tô tải nặng và xe ô tô chuyên dùng; các sản phẩm gia công chế tạo, phục hồi.

Khảo sát việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến tại Công ty CP Công nghiệp ô tô (VMIC)

Ông Phạm Xuân Phi, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Ô tô – Vinacomin cho biết: Chúng tôi thực sự rất hào hứng khi tiếp tục đăng ký thực hiện 02 hệ thống quản lý tiến tiến và một công cụ nâng cao năng suất chất lượng trong năm 2022.

Công ty CP Chế tạo máy (Vinacomin) cũng đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các dây chuyền chế tạo, gia công thiết bị cơ khí.  Cách làm này đã giúp Công ty nâng cao năng suất lao động, tiết giảm nhân công, chi phí, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, cải tiến chất lượng sản phẩm cơ khí phục vụ cho các đơn vị ngành Than.

Từ năm 2004 Công ty Chế tạo máy (Vinacomin) đã xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, hiện nay theo phiên bản mới nhất ISO 9001:2015. Nhiều sản phẩm của Công ty đã đạt giải chất lượng trong nước và quốc tế.

Ông Lê Viết Sự, Phó Giám đốc Công ty CP chế tạo máy Vinacomin khẳng định: Việc xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tại Công ty đã làm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, qua đó tạo việc làm, ổn định đời sống người lao động toàn Công ty. Chúng tôi đã nghiên cứu để đề xuất được thực hiện những hệ thống quản lý tiên tiến mới trong năm 2022.

Khảo sát việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến tại Công ty CP Chế tạo máy (Vinacomin)

Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, thuộc Tổ hợp Gốm Đất Việt - Đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Doanh nghiệp cũng tiên phong đi đầu trong thực hiện phong trào năng suất, chất lượng của tỉnh với việc áp dụng thành công các hệ thống quản lý tiên tiến và công cụ 5S.

Ông Nguyễn Quang Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã rất tự tin bày tỏ: Chúng tôi mong muốn tiếp tục được tiếp cận đến các hệ thống quản lý tiên tiến hơn như ISO 14001, ISO 50001 và được tiếp cận đến hệ thống toàn diện.

Tại các tổ chức, doanh nghiệp khi Đoàn khảo sát đến làm việc đều đã được Đoàn đánh giá và tư vấn rất cụ thể nhằm chọn ra các hệ thống tiên tiến, phù hợp với đặc thù của đơn vị để đăng ký được hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng và chuyển đổi số năm 2022.

Khảo sát việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt

 Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường, Chất lượng (Sở KH&CN) cho biết: Năm 2022, Quảng Ninh tập trung vào hỗ trợ Khối nhóm doanh nghiệp: chế biến chế tạo; các bệnh viện và các doanh nghiệp KH&CN. Việc hỗ trợ tập trung vào các nội dung chính: đào tạo chuyên gia; hỗ trợ bằng các công cụ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Trong đó tập trung vào các giải pháp để tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá. Qua khảo sát thấy cộng đồng doanh nghiệp rất đồng tình, tự nguyện đăng ký tham gia vào chương trình nâng cao năng suất chất lượng này. Dự kiến trong năm 2022, Quảng Ninh sẽ thực hiện 11 mô hình điểm năng cao năng suất chất lượng. Hiện các doanh nghiệp vẫn đang duy trì và nỗ lực áp dụng các hệ thống và công cụ quản lý nhằm vươn tầm sản xuất kinh doanh đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Hương Anh – Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 442
Đã truy cập: 1806869