Bản tin Khoa học và Công nghệ số 24 năm 2022

30/06/2022 09:46

TIN TRONG TỈNH

Nghiệm thu nhiệm vụ "Nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm nano bạc đồng trong sản xuất rau, quả, chè an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh"

 

Chiều ngày 21/6/2022, tại TP Hạ Long, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm nano bạc đồng trong sản xuất rau, quả, chè an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Nhiệm vụ do Viện Nghiên cứu Quy hoạch Nông nghiệp Nông thôn chủ trì thực hiện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại Hội đồng, Chủ nhiệm nhiệm vụ đã trình bày báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện và báo cáo các sản phẩm khoa học của nhiệm vụ. Hội đồng đã trao đổi thảo luận, nhận định và đánh giá các kết quả của nhiệm vụ theo từng nội dung. Theo đó, nhiệm vụ đã đáp ứng được yêu cầu số lượng, khối lượng, chủng loại sản phẩm theo đặt hàng và hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của các kết quả.

Nhiệm vụ đã nghiên cứu thành công sử dụng nano bạc đồng trong sản xuất rau cải xanh, bắp cải, na và chè làm tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân trên mỗi đơn vị diện tích canh tác. Đồng thời việc sử dụng chế phẩm nano bạc đồng để phòng bệnh hại cây trồng làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng nên có tác dụng bảo vệ môi trường, sản phẩm an toàn hơn đối với người sử dụng.

Nhiệm vụ đã thực hiện đầy đủ các báo cáo chuyên đề (Đánh giá thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ bệnh hại đối với cây rau, cây na, cây chè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; 04 Báo cáo chuyên đề Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm nano bạc đồng đối với sản xuất rau cải xanh, rau bắp cải, na, chè; 04 Báo cáo kết quả xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm nano bạc đồng cho sản xuất rau (rau cải xanh, cây bắp cải) cây ăn quả (na), cây chè tỉnh Quảng Ninh) và bộ tài liệu tập huấn chuyển giao 4 mô hình.

Hội đồng bỏ phiếu đánh giá nhiệm vụ xếp loại đạt và đề nghị đơn vị chủ trì chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo tổng kết theo ý kiến góp ý của các thành viên trong hội đồng.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Đào tạo Tổng quan chung về sản xuất thông minh, chuyển đổi số ứng dụng trong các ngành sản xuất và ngành dịch vụ

 

Thực hiện quyết định số 380/QĐ-SKHCN ngày 31/12/2021 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc giao dự toán thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh năm 2021”, ngày 23/6/2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức khoá đào tạo tổng quan chung về các hệ thống, công cụ, giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp ngành dịch vụ.

Quang cảnh buổi Tập huấn.

Tham gia lớp đào tạo có 40 học viên là lãnh đạo và cán bộ quản lý của các tổ chức và doanh nghiệp ngành sản xuất và ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nội dung đào tạo gồm Nhận thức chung về Chuyển đổi số và CMCN 4.0: Xu hướng và các công nghệ cốt lõi; Đánh giá mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số: Tiêu chí và công cụ; Mô hình, phương pháp đánh giá theo SIRI, iBench, VDMA, ViPA; Tiêu chí đánh giá của bộ công cụ ViPA; Giới thiệu sơ lược về IoT, In 3D, Robot; Giới thiệu một số mô hình doanh nghiệp chuyển đổi số thành công; các bước thực hiện chuyển đổi số; Chuẩn hóa quá trình, giảm thiểu lãng phí trong mô hình nhà máy thông minh.

Lớp đào tạo góp phần cung cấp kiến thức về quản lý hoạt động chuyển đổi số tại các tổ chức doanh nghiệp, giúp học viên nắm vững bản chất và kiến thức cơ bản về chuyển đổi số; hiểu rõ phương pháp tiếp cận và lộ trình để chuyển đổi số thành công; hoạch định nguồn lực để thực hiện theo lộ trình chuyển đổi số.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

 

Hội nghị triển khai các phương án và kịch bản ứng phó sự cố xuyên biên giới cấp Tỉnh

 

Vừa qua, tại TP Hạ Long, Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị triển khai các phương án và kịch bản ứng phó sự cố xuyên biên giới cấp tỉnh. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải –Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN), đồng chí Phạm Xuân Đài –Giám đốc Sở KH&CN. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật và hạt nhân, Trung tâm hỗ trợ kĩ thuật ATBXHN và ứng phó sự cố và đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Tào Xuân Khánh –PGĐ Trung tâm hỗ trợ kĩ thuật ATBXHN và ứng phó sự cố đã trình bày hướng dẫn đề cương xây dựng các phương án ứng phó ảnh hưởng sự cố hạt nhân xuyên biên giới.

Tại hội nghị, đồng chí Tào Xuân Khánh –PGĐ Trung tâm hỗ trợ kĩ thuật ATBXHN và ứng phó sự cố đã trình bày hướng dẫn đề cương xây dựng các phương án ứng phó ảnh hưởng sự cố hạt nhân xuyên biên giới, đó là: Các bước thực hiện cơ bản đối với sự cố nghiêm trọng từ nhà máy điện hạt nhân; phương án di dời người dân, tài sản và cứu trợ người bị nạn; phương án kiểm soát lương thực thực phẩm và phương án sản xuất nông nghiệp; phương án dự trữ thuốc, điều trị và chăm sóc người bị nhiễm xạ; phương án đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu vực bị ảnh hưởng; phương án kiểm soát lương thực, thực phẩm nhập khẩu từ khu vực bị ảnh hưởng; phương án thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân; Khung dự thảo kịch bản ứng phó sự cố hạt nhân xuyên biên giới cấp tỉnh.

Theo qui định của Luật năng lượng nguyên tử và triển khai Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 – 2025, Quảng Ninh có 02 nội dung chính là thống kê dân cư khu vực bị ảnh hưởng và xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố xuyên biên giới cấp tỉnh gồm viết kịch bản năm 2022 và diễn tập theo kịch bản vào năm 2023. Theo đồng chí Phạm Xuân Đài, đây là vấn đề mới, chưa gặp trong thực tế nên đồng chí đề nghị Cục ATBXHN tham mưu cho Bộ KH&CN để hướng dẫn qui trình cụ thể cho các địa phương và tổ chức các buổi tập huấn nhằm xây dựng kế hoạch diễn tập đạt hiệu quả. Sở KH&CN sau khi xây dựng kế hoạch sẽ gửi Cục góp ý kiến để kế hoạch đảm bảo tính khả thi. Đồng chí nhấn mạnh việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố ATBXHN cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và phải có sự phối hợp chặt chẽ của các các Sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Kế hoạch ứng phó sự cố năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh sẽ có sự phân công cụ thể công việc, trách nhiệm của các Sở, ngành, đơn vị, địa phương. Đồng chí mong muốn những năm sau, các địa phương trong tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố ATBXHN đảm bảo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Đồng chí cũng đề nghị Cục ATBXHN cần quan tâm đến việc xây dựng các trạm quan trắc ở các huyện thị biên giới của Quảng Ninh.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải –Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) khẳng định Cục sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Quảng Ninh để việc xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố xuyên biên giới cấp tỉnh thành công, hiệu quả.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

TIN TRONG NƯỚC

CLB VINIF Alumni: Cộng đồng các nhà khoa học trẻ cống hiến, sáng tạo và hội nhập

 

Với gần 800 thành viên ban đầu là những nhà nghiên cứu từng nhận tài trợ của Quỹ VINIF, CLB VINIF Alumni sẽ là nơi cộng đồng các nhà khoa học trẻ trao đổi trên tinh thần cống hiến, sáng tạo và hội nhập.

PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup - chia sẻ về những hoạt động sắp tới của CLB VINIF Alumni. Ảnh: VINIF

Sau gần 4 năm thành lập, đến nay Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) đã trao gần 800 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ ở nhiều lĩnh vực - từ khoa học, giáo dục đến kĩ thuật. Với mong muốn kết nối những người đã nhận học bổng và xây dựng một cộng đồng các nhà khoa học trẻ tương lai, Quỹ VINIF đã chính thức thành lập Câu lạc bộ VINIF Alumni vào ngày 24/6 vừa qua.

Mong muốn đó, theo GS Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Quỹ VINIF, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn), thực chất đã được nhen nhóm từ lâu. “Khi Quỹ vừa ra đời, mọi người thường nghĩ đơn giản rằng mục tiêu của Quỹ là đầu tư tiền cho các đơn vị làm khoa học. Nhưng đó chỉ là mục tiêu trước mắt, tầm nhìn của Quỹ là tạo ra văn hóa nghiên cứu sáng tạo theo đúng chuẩn mực của quốc tế”, và xa hơn là xây dựng những công trình khoa học và giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực. Để làm được điều đó, cần phải xây dựng một cộng đồng để mọi người có điều kiện hỗ trợ, trao đổi với nhau.

Là một trong những nhà khoa học từng làm nghiên cứu theo chương trình của Quỹ Alexander von Humboldt, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) gợi ý các nhà khoa học trẻ có thể đề xuất sáng kiến cho Quỹ VINIF, xin tài trợ để tổ chức hoạt động cho CLB - tương tự với cách thức tổ chức của Humboldt Alumni.

Mỗi năm, dự kiến Câu lạc bộ VINIF Alumni sẽ tăng thêm 400 thành viên. “Con số này khá lớn, dẫn đến việc khó duy trì hoạt động của Câu lạc bộ. Ngay cả việc sinh hoạt mỗi tháng một lần cũng rất nhanh nhạt, dẫn đến tan rã", một nhà khoa học trẻ cho biết tại lễ thành lập.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

ĐH Bách khoa Hà Nội: Sinh viên là tác giả chính, tác giả liên hệ của nhiều công bố khoa học

 

Tham gia Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay có nhiều đề tài đã được công bố trong nước và quốc tế do sinh viên là tác giả chính hoặc tác giả liên hệ.

Từ ngày 14-24/6, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động thuyết trình, triển lãm sản phẩm trong khuôn khổ Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 39. Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy việc học đi đôi với hành cũng như văn hóa làm việc nhóm, trao đổi và phản biện.

Hơn 900 sinh viên từ năm nhất đến năm cuối cùng các thầy cô hướng dẫn đã tham gia sự kiện với 300 đề tài ở 22 phân ban, trong đó có hơn 80 bài báo khoa học và khoảng 70 sản phẩm nghiên cứu.

Sinh viên Đại học Bách khoa tự giới thiệu sản phẩm nghiên cứu của mình tại Triển lãm Sản phẩm sinh viên nghiên cứu khoa học trong hai ngày 23 và 24/6/2022. Ảnh: HUST

Tại Hội nghị Tổng kết sinh viên nghiên cứu khoa học vào ngày 24/6, PGS. Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội - đã phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 với chủ đề “Smart up for life” với giải Nhất trị giá 50 triệu đồng.

Đây là cuộc thi được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2017. Từ năm 2019, đối tượng dự thi đã mở rộng tới khối các trường kỹ thuật và khối trường kinh tế - xã hội trong cả nước.

Cuộc thi gồm 4 vòng (Vòng ý tưởng: 20/7/2022; Vòng đề án: 15/9/2022; Vòng triển khai: 4/11/2022; và Vòng chung kết: 12/2022), hướng tới các sản phẩm ứng dụng cho giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế… có khả năng khởi nghiệp.

Ban tổ chức kỳ vọng sinh viên không chỉ nghiên cứu khoa học thuần túy mà còn có những trải nghiệm như một doanh nghiệp: có thuyết trình; marketing; tính toán chi phí, khấu hao sản phẩm; tính toán lỗ - lãi khi kinh doanh…

Trong suốt thời gian diễn ra Cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tiến hành các hoạt động đào tạo, hướng dẫn các đội thi từ giai đoạn viết ý tưởng đến hoàn thiện đề án, triển khai đề án với sự hỗ trợ của các chuyên gia sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời, các nhóm sẽ được hỗ trợ kỹ thuật của các mentor từ các trường đại học và các trung tâm khởi nghiệp.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

Úc ra mắt trung tâm những sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam

 

Trung tâm này sẽ kết nối những sáng kiến và nghiên cứu khoa học nhằm mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam cũng như trong khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Rác thải nhựa đang là vấn đề nóng toàn cầu | Ảnh: CSIRO

Trên toàn cầu, 75% lượng nhựa sản xuất ra đang trở thành rác thải. Để giải quyết vấn đề này, Cơ quan khoa học quốc gia Úc (CSIRO) đã cho ra mắt các Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa - Plastics Innovation Hub - ở nhiều nước nhằm liên kết các bên liên quan và đẩy mạnh vai trò của khoa học và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này. Đây là một phần trong nhiệm vụ mà chính phủ Úc giao CSIRO thực hiện, với mục tiêu giảm 80% lượng rác nhựa thải ra môi trường Úc vào năm 2030.

Tại Việt Nam, CSIRO vừa cho ra mắt Plastics Innovation Hubvào ngày 23/6, trong khuôn khổ chương trình Aus4Innovation. Bà Fyfield, cố vấn CSIRO khu vực Đông Nam Á, nói rằng: “Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa Việt Nam sẽ tạo ra sự khác biệt bằng cách tập trung vào các sáng kiến đang ở giai đoạn đầu, thiết lập nền tảng và kết nối người tham gia vào mạng lưới hành động chung.”

Theo đó, Trung tâm sẽ cung cấp diễn đàn cho sự hợp tác giữa các cộng đồng địa phương, chính quyền, doanh nghiệp và các nhà đầu tư để triển khai những dự án hành động cụ thể nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Trung tâm cũng đóng vai trò mở rộng mạng lưới trong khu vực, kết nối với Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa Indonesia đã ra mắt vào tháng 3/2022.

Được biết, một nghiên cứu về nhựa ở Việt Nam đã bắt đầu được thực hiện trong khuôn khổ cuộc khảo sát về ô nhiễm nhựa toàn cầu lớn nhất của CSIRO. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định khối lượng và phân loại các loại rác cuối cùng thải ra môi trường. Các hạng mục công việc khác giữa Úc và Việt Nam cũng đã được lên kế hoạch trong những tháng tới, khi Việt Nam nghiên cứu phát triển kho dữ liệu quốc gia và mở rộng các cuộc khảo sát trên hiện trường.

Trang Linh (Theo ĐSQ Úc)

 

TIN QUỐC TẾ

Instagram thử nghiệm xác minh tuổi người dùng bằng AI

 

Instagram hiện đang thử nghiệm nhiều phương pháp mới nhằm xác minh tuổi của người dùng, bao gồm sử dụng công nghệ AI của đối tác bên thứ ba để ước tính số tuổi của một người bằng cách quét khuôn mặt.

Theo quy định của Instagram, người tham gia nền tảng phải từ 13 tuổi trở lên, nhưng công ty lại lơ là với chính quy định của mình trong suốt nhiều năm qua. Sự việc càng nghiêm trọng hơn khi vào năm 2019, Instagram thậm chí không thèm hỏi người dùng mới ngày sinh của họ, chứ chưa nói đến khâu xác minh thông tin. Tuy nhiên, sau khi bị các chuyên gia về quyền riêng tư và an toàn trẻ em “sờ gáy”, Instagram đã giới thiệu ngày càng nhiều tính năng xác minh độ tuổi, cũng như phương pháp tách người dùng nhỏ tuổi khỏi phần còn lại.

Hiện tại, hãng chỉ mới yêu cầu người dùng xác minh tuổi khi cá nhân nào đó cố gắng chỉnh sửa ngày sinh, để hiển thị tuổi trên 18. Phương pháp xác minh bao gồm gửi ảnh trên thẻ ID và người dùng tại Mỹ sẽ có thêm 2 lựa chọn khác: xác minh xã hội và thông qua AI.

Đối với phương pháp đầu tiên, xác minh xã hội, Instagram sẽ yêu cầu 3 follower quen biết với người dùng thực hiện xác nhận độ tuổi của người dùng đó. Follower hợp lệ phải trên 18 tuổi và sẽ có 3 ngày để trả lời yêu cầu gửi từ hãng.

Với phương pháp thứ hai, người dùng sẽ gửi video tự quay của họ đến Yoti, hãng này sẽ dùng công nghệ máy học để ước tính tuổi của một người.

Yoti là một công ty công nghệ nổi tiếng trong lĩnh vực xác minh độ tuổi và ID trực tuyến, công nghệ của hãng cũng đã được chính phủ Vương quốc Anh và các cơ quan quản lý kỹ thuật số của Đức áp dụng. Yoti sử dụng đặc điểm khuôn mặt để ước tính tuổi của đối tượng. (công ty không tiết lộ cụ thể đặc điểm được dùng là gì, nhiều người suy đoán đó có thể là nếp nhăn).

Đây không phải công cụ máy học duy nhất mà hãng sử dụng để ước tính tuổi khách hàng. Từ năm 2019, công ty liên tục sử dụng các hệ thống tự động để tìm kiếm người dùng không đủ tuổi. Những công cụ này quét thông tin như bài đăng sinh nhật của người dùng và tuổi của các nhóm bạn bè của họ.

Instagram tuyên bố đang nghiên cứu để thêm nhiều điểm dữ liệu mới vào hệ thống tự động trên, bao gồm thử nghiệm công cụ phân tích ngôn ngữ để xác định độ tuổi của một người dựa vào cách họ dùng từ và viết.

Theo Vnreview

 

Vi khuẩn khổng lồ to gấp 5000 lần so với bình thường, có thể nhìn thấy bằng mắt người

 

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra loài vi khuẩn lớn nhất thế giới, có chiều dài gần một cm. Loài này được đặt tên là Thiomargarita magnifica, chúng được phát hiện trên những chiếc lá cây mục nát tại một đầm lầy ngập mặn ở Guadeloupe, Caribe.

Chúng có hình dạng giống những sợi mỏng màu trắng như bún và chứa các hạt lưu huỳnh cực nhỏ tán xạ ánh sáng, giúp chúng trông lấp lánh.

Vi khuẩn này lớn hơn hàng nghìn lần so với hầu hết các vi khuẩn khác và do đó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Vi khuẩn ban đầu được phát hiện vào năm 2009 bởi Olivier Gros từ Đại học Antilles của Pháp tại Pointe-à-Pitre, Guadeloupe, nhưng lúc đó nó không thu hút nhiều sự chú ý, do kích thước quá lớn, Gros vào thời điểm đó cho rằng nó là một loại nấm.

Gros và các nhà nghiên cứu khác đã phải mất 5 năm để phát hiện ra rằng loài này thực sự là một loại vi khuẩn. Sau nhiều năm nghiên cứu tiếp theo, phát hiện đã được mô tả vào tháng Hai vừa qua và cuối cùng được công bố trên tạp chí Science.

Một loài khác trong chi Thiomargarita, Thiomargarita namibiensis, trước đây là vi khuẩn lớn nhất được biết đến. T. namibiensis, được tìm thấy trong trầm tích đại dương ở thềm lục địa Namibia, dài tới 0,75 mm.

Về lý do tại sao T. magnifica lại lớn như vậy, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn lắm, nhưng họ cho rằng T. magnifica đại không đại diện cho giới hạn kích thước của vi khuẩn, nghĩa là có thể vẫn còn những vi khuẩn lớn hơn chưa được biết đến.

Theo genk.vn

 

Vì sao Google phải lên tiếng cảnh báo về phần mềm gián điệp Hermit?

 

Mới đây, nhóm phân tích mối đe dọa (TAG) của Google đã lên tiếng cảnh báo về một phần mềm gián điệp mới, nhắm mục tiêu vào người dùng iPhone và Android.

 

Theo đó, Phòng thí nghiệm RCS (Milan, Ý) đã thiết kế thành công phần mềm gián điệp Hermit, tương tự như phần mềm Pegasus khét tiếng của NSO Group, có khả năng ghi lại toàn bộ hoạt động trên điện thoại mà không bị phát hiện.

Sự khác biệt ở đây là công cụ gián điệp của RCS nhắm mục tiêu cả iPhone và Android, mặc dù Apple cho biết họ đã xóa tất cả các tài khoản và chứng chỉ được kết nối với Hermit.

RCS Lab tuyên bố rằng tất cả phần mềm của họ đều tuân thủ các quy định của EU và nó là “nhà cung cấp hàng đầu châu Âu về các dịch vụ đánh chặn hoàn chỉnh hợp pháp, với hơn 10.000 mục tiêu bị đánh chặn được xử lý hàng ngày chỉ riêng ở châu Âu”.

Nhóm nghiên cứu TAG của Google đã phát hiện ra các mục tiêu của Hermit ở Ý và Kazakhstan. Đồng thời lưu ý rằng các công ty như RCS đang tạo điều kiện cho sự phổ biến của các công cụ hack nguy hiểm.

Hermit nhắm mục tiêu vào người dùng iPhone và Android. Ảnh minh họa

Google đã thông báo cho những người bị ảnh hưởng bởi Hermit và làm rõ cách thức lây lan của công cụ hack (bằng cách nhấp vào liên kết trong tin nhắn).

Theo các nhà nghiên cứu, người đứng đằng sau vụ các tấn công có thể đã làm việc với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) và vô hiệu hóa kết nối dữ liệu di động của mục tiêu. Sau đó, kẻ tấn công sẽ gửi một liên kết độc hại qua tin nhắn SMS và yêu cầu mục tiêu cài đặt một ứng dụng để khôi phục kết nối dữ liệu.

“Hermit đánh lừa người dùng bằng cách giả mạo các trang web hợp pháp. Mặc dù không khai thác lỗ hổng zero-day như Pegasus, Hermit vẫn có thể theo dõi những gì bạn nhập, nói hoặc nơi ở của bạn và đó là lý do tại sao Google đang lên tiếng cảnh báo”, các nhà nghiên cứu tại Lookout chia sẻ.

Theo kynguyenso.plo.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 558
Đã truy cập: 1539351