Bản tin Khoa học và Công nghệ số 25 năm 2022

30/06/2022 08:34

TIN TRONG TỈNH

Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường: Áp dụng các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học

 

Từ việc áp dụng các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, hệ thống trang trại lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (Quảng Ninh) đã bảo vệ thành công đàn lợn trước dịch bệnh, giúp công ty ổn định phát triển chăn nuôi, góp phần tăng nguồn cung thực phẩm gia súc, gia cầm.

Cụ thể, công ty đã cấm trại tuyệt đối trong thời gian có bệnh dịch tả châu Phi. Cấm người không có nhiệm vụ và phương tiện, động vật vào trại, kể cả xe chở lợn và phương tiện của khách hàng đến mua lợn. Công ty sẽ bố trí phương tiện vận chuyển lợn ra ngoài cho khách hàng.

Với cán bộ công nhân viên, sinh viên thực tập, người lao động thực hiện đi làm đúng giờ theo quy định, sát trùng (xông hóc mon, chiếu đèn UV…) thay 100% quần áo bảo hộ lao động trước khi vào vị trí làm việc.

Việc vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi, nhà ở sinh hoạt, rắc vôi toàn bộ môi trường xung quanh hàng tuần, phun thuốc khử trùng chuồng trại hàng ngày, tổ chức diệt chuột, côn trùng, ruồi muỗi, được công ty thực hiện ít nhất 1 lần/tuần.

Hệ thống chuồng nuôi của công ty Thiên Thuận Tường luôn được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, công ty tăng cường quản lý theo dõi diễn biến tình hình đàn lợn, nâng cao kháng thể tổng đàn như bổ sung các loại vitamin, các chất dinh dưỡng…

Trong giai đoạn phòng chống dịch, Ban Giám đốc tổ chức trực 24/24h tại nhà điều hành sản xuất. Đặc biệt, để tránh một kịch bản xấu nhất, Thiên Thuận Tường đã lựa chọn những con lợn giống quý đưa đến hơn 60 địa điểm là các đảo và trong rừng sâu để tránh dịch có thể xâm nhập.

nhờ thực hiện nghiêm các quy trình, quy định trong chăn nuôi theo hướng công nghệ cao và áp dụng triệt để các giải pháp phòng, tránh dịch bệnh cho đàn lợn nuôi, nên nguồn lợn thương phẩm và lợn giống của Thiên Thuận Tường cung ứng ra thị trường luôn đảm bảo an toàn, uy tín.

Hiện công ty là đơn vị giữ giống gốc lợn Móng Cái và nhiều giống lợn quý khác cho Bộ NN-PTNT, cũng là đơn vị đối tác giữ giống lợn cho Quảng Ninh.

Là doanh nghiệp tiên phong về phát triển chuỗi OCOP ở Quảng Ninh, nhiều năm qua, Thiên Thuận Tường đã tập trung nguồn lực cho ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Công ty đã đầu tư nhập khẩu giống lợn thuần, lai tạo giống nái sinh sản, giống đực thương phẩm cho nguồn thực phẩm chất lượng thơm ngon, được chăn nuôi theo dây chuyền tự động công nghệ châu Âu (nhập khẩu từ Đan Mạch) trên diện tích 500 ha (tại địa bàn TP Cẩm Phả, huyện Ba Chẽ và huyện Vân Đồn).

Đến nay, tổng đàn lợn của Thiên Thuận Tường đạt khoảng 50.000 con, số gia cầm đạt trên 80.000 con. Công ty đã đầu tư từ sản xuất thức ăn đến chăn nuôi, phân bón hữu cơ, trồng rau an toàn, trồng vùng nguyên liệu để xuất thức ăn chăn nuôi.

Đặc biệt, Thiên Thuận Tường đã và đang đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chăn nuôi, trồng trọt theo chuỗi, từ nuôi trồng chế biến cho đến tiêu thụ. Gần đây, công ty cũng mở cửa hàng tiện ích, nhằm cung cấp thực phẩm là các sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng...

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Bệnh Viện Bãi Cháy: Ứng dụng KH&CN trong hoạt động khám, chữa bệnh;  phát triển bệnh viện theo mô hình “Bệnh viện số”

 

Là một trong 10 bệnh viện tiên phong trong chuyển đổi số y tế của cả nước, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận 1.200-1.500 lượt bệnh nhân đến khám bệnh và khoảng 1.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Nền tảng vững chắc để bệnh viện thực hiện chuyển đổi số chính là từ nhiều năm về trước, bệnh viện đã thường xuyên ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin vào quản

Bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy kiểm tra cử động của bệnh nhân Nguyễn Minh Nguyệt sau khi phẫu nắn vẹo cột sống thành công.

Bệnh viện Bãi Cháy đã chủ động mua sắm trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng để có thể đáp ứng đầy đủ, sẵn sàng cho công cuộc cách mạng hóa, chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh. Với nền tảng số khá đầy đủ tại Bệnh viện các cơ sở hạ tầng quản lý khám, chữa bệnh như: Hệ thống máy chủ, máy trạm, hệ thống kết nối toàn bộ các thiết bị, giao diện, các đầu đọc mã vạch, thanh toán thuốc, viện phí online...Đồng thời, thông qua việc chỉ định thuốc, xét nghiệm trên hệ thống của bác sĩ, các y tá cũng tránh được sai sót trong quá trình phát thuốc, tiêm, truyền cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã triển khai lắp đặt, cài đặt và đưa vào và sử dụng hiệu quả nhiều phần mềm ứng dụng như: Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện (HIS); Hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm(LIS); Hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS); Hệ thống phần mềm quản lý hóa đơn điện tử và thanh toán BHYT; trả kết quả trực tuyến qua mạng… giúp quá trình quản lý được minh bạch hóa, nhanh gọn, chính xác, tiết giảm thời gian, nâng cao hiệu quả, giúp cho Bác sĩ có thể xem trực tiếp hình ảnh của bệnh nhân ở bất cứ đâu, trong thời gian nhanh nhất; người bệnh cũng không mất thời gian chờ đợi. Các hoạt động giải quyết thủ tục hành chính được quan tâm, giúp thực hiện thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, đồng thời tạo sự công bằng cho mọi người khi đến khám và điều trị. Việc chuyển đổi số của các bệnh viện cũng rất thuận tiện cho bệnh nhân và cả trong thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bằng BHYT. Bệnh nhân làm thủ tục ra, vào viện, thanh toán viện phí một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Sau khi thực hiện chuyển đổi số trong y tế, bệnh viện tiếp tục nâng cao hơn chất lượng phục vụ người bệnh, tạo dựng hình ảnh bệnh viện chuyên nghiệp, là địa chỉ tin cậy của người dân khi đến khám và điều trị.

Trung tâm Ứng dụng và Thống Kê KH&CN

 

Hội thi Tin học trẻ lần thứ XXIII năm 2022

 

Ngày 27/6, tại TP. Hạ Long, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hạ Long tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XXIII, năm 2022.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 23 năm nay, có sự tham gia của  các thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS và THPT của 8/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Thí sinh tham gia hội thi được chia thành các bảng A, B, C1, C2, D2, D3. Trong đó, bảng A (khối Tiểu học) thi kỹ năng lập trình, hướng tạo ra sản phẩm; Bảng B (Khối THCS) thi kỹ năng lập trình, Bảng C1 và C2 thi lập trình dành cho đối tượng học sinh THPT khối trường chuyên và không chuyên. Bảng D2, D3 thi sản phẩm sáng tạo (phần mềm, phần cứng hoặc sản phẩm tích hợp) dành cho học sinh THCS và thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh THPT. Tại Hội thi năm nay, các em đều là những thí sinh xuất sắc trải qua các vòng thi cấp huyện hoặc được đơn vị lựa chọn để tham dự hội thi lần này.

Hội thi Tin học trẻ là chương trình được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong học tập; đồng thời thể hiện năng lực, phát huy trí tuệ, khả năng tư duy sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin; khuyến khích thanh thiếu nhi học tập, nâng cao năng lực số; đồng thời phát hiện các tài năng công nghệ thông tin trong trường học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số của tỉnh.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại các Bảng và trao giải nhất, nhì, ba toàn đoàn lần lượt cho TX Đông Triều, TX Quảng Yên và TP Hạ Long. 

Trung Tâm Ứng dụng và Thống Kê KH&CN

 

TIN TRONG NƯỚC

USAID tài trợ hệ thống oxy lỏng phục vụ 1.000 bệnh nhân mỗi ngày tại Bệnh viện Bạch Mai

 

Đây là hệ thống lớn nhất trong số 13 hệ thống tương tự do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và được lắp đặt tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bên cạnh hệ thống bình chứa oxy lỏng tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội | Ảnh: Bộ Y tế

Sự kiện khởi động triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có sự chứng kiến của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn.

Hệ thống được lắp đặt nhằm hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân COVID nặng, đồng thời cải thiện hiệu quả điều trị cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp; trẻ mắc viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim bẩm sinh; người lớn mắc bệnh lao; và các loại bệnh khác.

Hệ thống gồm một bể chứa tại chỗ với hai giàn hóa hơi chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh. Hệ thống này cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.

USAID cũng đang thực hiện đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như hệ thống thở oxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân. Dự kiến, việc lắp đặt hệ thống này tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ được hoàn tất trong vài tuần tới.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

ĐH Quốc gia Hà Nội - ĐH Tokyo hợp tác phát triển thiết bị cầm tay phát hiện ô nhiễm và kiểm soát an toàn thực phẩm

 

Hoạt động nghiên cứu này là một phần trong dự án “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường”, do ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và ĐH Tokyo (Nhật Bản) thực hiện trong 5 năm tới với kinh phí 5 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. 

GS.TS Nguyễn Văn Nội cùng các cộng sự tại Phòng thí nghiệm Trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh. Họ sẽ phối hợp với phía Nhật Bản để chế tạo các thiết bị phân tích hiện đại cầm tay với độ chính xác cao dựa trên kỹ thuật vi lưu. Ảnh: VNU

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ kỹ thuật dài hạn và tăng cường năng lực cho Việt Nam về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến quan trắc chất lượng không khí, nước, đất và trầm tích; sử dụng công nghệ phân tích nhanh tại hiện trường và kỹ thuật quan trắc; và phát triển các thiết bị đo nhanh, cầm tay, có độ tin cậy cao v.v.

Trong đó, “chế tạo thành công các thiết bị phân tích hiện đại cầm tay với độ chính xác cao dựa trên kỹ thuật vi lưu (micro/nano fluidics technology) để quan trắc chất lượng môi trường đất, nước, trầm tích và kiểm soát an toàn thực phẩm là một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà hai bên mong muốn đat được”, GS.TS Nguyễn Văn Nội, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh (trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và là chủ nhiệm dự án phía Việt Nam, cho biết tại buổi làm việc giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Tokyo Nhật Bản vào tuần trước.

Trong khuôn khổ Dự án, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành nâng cao chất lượng quản lý và vận hành các trạm quan trắc tự động chất lượng nước và không khí thuộc Công ty Horiba Nhật Bản tại Việt Nam. Các nhà khoa học sẽ kết hợp sử dụng trí tuệ AI, IoT, viễn thám và khoa học dữ liệu để quản lý và sử dụng các số liệu quan trắc môi trường thu được, từ đó vừa nâng cao chất lượng sản phẩm của công ty, vừa có được những dữ liệu cần thiết phục vụ cho nghiên cứu.

Cùng với đó, Dự án sẽ xây dựng và triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về quan trắc môi trường và an toàn thực phẩm của cán bộ sở Tài nguyên Môi trường và sở Y tế của 63 tỉnh, thành.

Dự kiến, sẽ có khoảng 630 học viên là cán bộ, chuyên viên môi trường trên toàn quốc tham gia các khóa đào tạo/huấn luyện về quan trắc chất lượng môi trường và an toàn thực phẩm ở các phòng thí nghiệm hiện đại đặt tại đô thị ĐH Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

Việt - Anh hợp tác nghiên cứu tác động của rác thải nhựa đại dương

 

Dự án này sẽ góp phần làm rõ nguồn phát sinh rác thải nhựa đại dương và tác động của rác thải nhựa đến các hoạt động kinh tế-xã hội của các cộng động cư dân ven biển, chất lượng môi trường, sức khoẻ của hệ sinh thái tự nhiên và sức khoẻ con người Việt Nam.

Dự án do Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu (GCRF) tài trợ thông qua Hội đồng nghiên cứu Môi trường tự nhiên (NERC) thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới Sáng tạo Vương quốc Anh (UKRI). ĐH Heriot-Watt (Vương quốc Anh) sẽ thực hiện dự án cùng 7 đối tác Việt Nam, gồm: Trường ĐH Phenikaa (dơn vị đầu mối); Viện Môi trường và Tài Nguyên (ĐH Quốc gia TPHCM); Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nộị), Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thuỷ sản; Viện Kinh tế Quy hoạch Thuỷ sản; và Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu khai mạc và giới thiệu tổng quan về dự án, GS. Michel Kaiser - ĐH Heriot-Watt, giám đốc dự án - khẳng định 3SIP2C sẽ góp phần làm rõ nguồn phát sinh rác thải nhựa đại dương và tác động của rác thải nhựa đến các hoạt động kinh tế-xã hội của các cộng động cư dân ven biển, chất lượng môi trường, sức khoẻ của hệ sinh thái tự nhiên và sức khoẻ con người. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, dự án sẽ đề xuất các chính sách và giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển tại Việt Nam.

Đại diện các đơn vị tham gia buổi lễ khởi động tại Trường ĐH Phenikaa. Ảnh:Trường ĐH Phenikaa

Theo kế hoạch, Dự án sẽ thực hiện việc thu mẫu và tham vấn chính quyền và cộng đồng tại Hải Phòng, Nam Định và Bến Tre. Tại buổi lễ khai mạc, đại diện các địa phương bày tỏ mong muốn được kế thừa các kết quả của dự án sau này để phục vụ tốt hơn công tác xây dựng và thực hiện chính sách quản lý rác thải nhựa tại địa phương.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

TIN QUỐC TẾ

Ngày càng khó thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

 

Việc thử nghiệm các liệu pháp mới điều trị COVID-19 ngày càng khó khăn vì tiêm phòng diện rộng ở nhiều nơi khiến cho các ca bệnh nặng ít xuất hiện và thu hẹp số người có tiềm năng tham gia thử nghiệm.

Đã có khoảng nửa tá liệu pháp điều trị COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc các cơ quan quốc gia như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị - bao gồm steroid, kháng thể tổng hợp, và thuốc viên kháng virus. Một số liệu pháp làm giảm nguy cơ tử vong cho những người phải nhập viện, một số khác thì làm giảm tỷ lệ phải nhập viện.

Tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia và khu vực, các liệu pháp này có nguồn cung rất hạn chế và chi phí cao. Ngoài ra, còn có nguy cơ nảy sinh mầm bệnh kháng thuốc nếu sử dụng quá thường xuyên các loại thuốc kháng virus như Paxlovid của Pfizer.

Viên uống kháng virus Paxlovid làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19.

Nhờ có vaccine, tỷ lệ tử vong ở một số quốc gia từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 đã giảm nhanh chóng. Nhưng cải thiện này cũng gây khó khăn cho các thử nghiệm thuốc mới.

Năm 2020, thời điểm đầu đại dịch, nhà nghiên cứu sức khỏe Edward Mills tại Đại học McMaster, Canada, và các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm TOGETHER ở Brazil để tìm hiểu liệu các loại thuốc hiện có có thể ngăn chặn COVID-19 tiến triển nặng hay không. Tỷ lệ những người tham gia thử nghiệm tử vong hoặc phải nhập viện khi đó là 16%. Nhưng sau khi có vaccine, con số này giảm xuống còn 3-5%. Vì quá ít người phát triển bệnh nặng, nhóm nghiên cứu phải tuyển thêm những người tham gia có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng ở cả các địa điểm khác như Nam Phi, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda.

Và ngay cả những người đủ tiêu chuẩn cũng thường không muốn tham gia thử nghiệm thuốc nữa, vì họ muốn dùng các phương pháp điều trị đã được chứng minh là có hiệu quả.

Nhưng khi các phương pháp điều trị hiệu quả như remdesivir trở nên phổ biến, việc tuyển người tham gia các thử nghiệm ngày càng trở nên khó khăn hơn, Hohmann cho biết. Nhiều người cảm thấy an toàn hơn khi được chỉ định phác đồ đã được khuyến nghị. Chỉ những người cảm thấy có trách nhiệm dân sự mới đăng ký dùng thuốc thử nghiệm, Hohmann nói. Ngay cả những yếu tố khiến người ta hoài nghi vaccine cũng không khiến họ muốn dùng thuốc thử nghiệm.

Trong khi đó, vì đã có nhiều liệu pháp điều trị, sự phức tạp của các tính toán thống kê cần thiết để xác định hiệu quả thực tế của một liệu pháp mới cũng tăng lên. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cần tuyển nhiều người tham gia thử nghiệm hơn trước.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra đối với nhóm đang tổ chức thử nghiệm PRINCIPLE ở Anh nhằm kiểm tra liệu các loại thuốc hiện có có thể tăng tốc độ phục hồi sau COVID-19 hay không. Nhóm PRINCIPLE cho biết tác dụng của các loại thuốc liên quan đến điều trị COVID-19 hiện có đang làm mờ đi bất kỳ sự khác biệt nào có thể xuất hiện giữa nhóm dùng giả dược và nhóm dùng thuốc thử nghiệm. Có nghĩa là các nhà nghiên cứu phải thống kê trên các nhóm lớn hơn trong thời gian dài hơn để thấy được các khác biệt giữa hai nhóm.

Các thí nghiệm gần đây trên tế bào đã chỉ ra, có thể xuất hiện các chủng virus kháng Paxlovid; và đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng cho dù tình hình phức tạp đến đâu, chúng ta vẫn phải tìm cách để theo kịp sự tiến hóa của virus.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

Đề xuất đổi tên chủng virus đậu khỉ để xóa bỏ kỳ thị địa lý

 

Nhiều năm trước, các nhà nghiên cứu đã chia virus đậu khỉ thành các “nhánh” Tây Phi và Congo, vì virus đậu khỉ lưu hành ở hai khu vực này có các dấu hiệu bộ gen khác nhau và độc tính khác nhau.

Virus đậu khỉ đang lây lan có nhiều điểm tương đồng với virus đậu khỉ ở khu vực Tây Phi, thường gây bệnh nhẹ hơn. Nhưng một số nhà nghiên cứu lập luận rằng các chủng hiện đang lây lan trên khắp thế giới thực ra là một nhánh thứ ba riêng biệt, bắt nguồn từ châu Âu và có các đặc điểm khác với hai nhánh đã biết. “Rõ ràng là virus này có liên quan, nhưng theo một cách rất khác,” nhà sinh vật học tiến hóa Tulio de Oliveira tại Đại học KwaZulu-Natal, đồng tác giả bản khuyến nghị, cho biết.

Cụ thể, các đợt bùng phát bệnh đậu khỉ xảy ra ở Châu Phi khi virus lây lan trong quần thể động vật (phổ biến nhất là loài gặm nhấm, không phải khỉ), tạo thành những ổ chứa mầm bệnh và sau đó tràn sang người. Nhưng các ca nhiễm trên toàn cầu hiện nay không có mối liên hệ nào với động vật. Ở châu Âu, nơi phát hiện những bệnh nhân đầu tiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus đã lây truyền giữa người với người trong nhiều tháng. “Virus này đã thích nghi với việc sử dụng vật chủ là con người. Nguồn thực sự của sự bùng phát này chủ yếu là châu Âu và sau đó lây lan sang khắp mọi nơi trên thế giới,” Oliveira nói.

Ảnh hiển vi điện tử virus đậu khỉ chưa trưởng thành (bên phải) và trưởng thành (trái).

Do đó, Oliveira và các đồng tác giả đề xuất sử dụng tên hMPXV cùng với một chữ số. Trong đó hMPXV viết tắt cho bệnh đậu khỉ ở người, và chữ số thể hiện nơi đầu tiên phát hiện nhánh virus. Số 1 đại diện cho lưu vực Congo, 2 cho Tây Phi và 3 cho châu Âu - nơi phát hiện chủng hiện tại. Nhóm đã thảo luận các ý tưởng của mình với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban Quốc tế về Phân loại virus (ICTV).

Tình huống này tương tự với một số bệnh và mầm bệnh khác trước đây. Các chủng SARS-CoV-2 vào đầu đại dịch được gọi theo địa danh là chủng Vũ Hán hoặc chủng Nam Phi, nhưng sau đó cộng đồng quốc tế đã chuyển sang gọi tên các chủng SARS-CoV-2 bằng các chữ cái tiếng Hy Lạp (chủng Alpha, Beta, Delta hay Omicron). Tương tự, nhóm Oliveira muốn xây dựng một “hệ thống danh pháp thực tế và trung tính” cho bệnh đậu khỉ.

Việc đặt tên virus theo địa lý đã gây ra những hậu quả tiêu cực. Biến thể Beta của virus SARS-CoV-2, do Oliveira và các nhà nghiên cứu Nam Phi mô tả đầu tiên, từng được gọi là chủng Nam Phi, dẫn đến lệnh cấm đi lại với Nam Phi, gây thiệt hại kinh tế mà không có tác dụng ngăn chặn dịch bệnh. Nếu tiếp tục lấy tên địa danh làm tên virus, các khu vực sẽ tìm cách che giấu khi họ phát hiện ra một loại virus mới do lo ngại kỳ thị từ cộng đồng quốc tế, Oliveira nhấn mạnh.

Mặc dù WHO từ lâu đã khuyến cáo không đặt virus tên dựa trên địa lý, nhiều loại virus trong Danh sách các loài virus chính của ICTV vẫn mang kiểu tên này. Virus Ebola được đặt theo tên một con sông ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và được chia thành các chủng Sudan và Zaire, đều là các địa danh. Oliveira nói rằng đã đến lúc suy nghĩ lại về tất cả tên virus. “Đó là cách làm trong quá khứ, nhưng tôi không nghĩ đó là cách làm đúng," Oliveira nói.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

Tàu vũ trụ chạy Windows 98: Vì sao chúng ta vẫn dùng 'đồ cổ' khi khám phá không gian?

 

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) mới đây đã cập nhật phần mềm trên một bộ phận quan trọng của tàu vũ trụ Mars Express, lần đầu tiên kể từ khi nó được triển khai tới Sao Hỏa vào năm 2003.

Khá thú vị, thiết bị đo âm thanh tầng dưới và tầng điện ly (MARSIS) trên con tàu vũ trụ này sử dụng phần mềm được xây dựng trên hệ điều hành Windows 98. Mặc dù được coi là 'đồ cổ' vào năm 2022, tuy nhiên vào thời điểm năm 2003 (khi con tàu được phóng lên không gian), Windows 98 vẫn được coi là một trong số hệ điều hành phổ biến bậc nhất thời điểm bấy giờ.

Cơ quan này ban đầu phóng tàu Mars Express vào không gian vào năm 2003 với tư cách là sứ mệnh đầu tiên tới Hành tinh Đỏ, và nó đã dành gần hai thập kỷ để khám phá bề mặt hành tinh này.

Trong đó, thiết bị MARSIS trên tàu Mars Express của ESA được coi là chìa khóa giúp con người phát hiện ra tầng chứa nước lỏng khổng lồ bên dưới bề mặt trên Hành tinh Đỏ vào năm 2018.

Tàu Mars Express

MARSIS sử dụng sóng vô tuyến tần số thấp vốn sẽ phản xạ lại từ bề mặt Sao Hỏa để tìm kiếm nước và nghiên cứu bầu khí quyển của Hành tinh Đỏ. Ăng-ten dài 130 foot của thiết bị có khả năng tìm kiếm xung quanh ba dặm dưới bề mặt sao Hỏa. Việc nâng cấp phần mềm được cho là sẽ tăng cường khả năng tiếp nhận tín hiệu và xử lý dữ liệu của thiết bị, từ đó cải thiện chất lượng dữ liệu được gửi trở lại Trái đất.

ESA và đội vận hành tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia (INAF) đã dựa vào một giải pháp kĩ thuật để lưu trữ nhiều dữ liệu có độ phân giải cao trên thiết bị MARSIS. Tuy nhiên, điểm trừ của giải pháp này sẽ nhanh chóng làm đầy bộ nhớ tích hợp của thiết bị.

Cũng cần nói thêm, không chỉ riêng Mars Express, các thiết bị thăm dò Sao Hỏa khác của con người vẫn sử dụng các thiết bị phần cứng được coi là khá…'lỗi thời'.

Vào năm 2021, Perseverance - robot thăm dò của NASA đã đổ bộ xuống Sao Hỏa để thực hiện chuyến thám hiểm khoa học của mình trên Hành tinh Đỏ. Đáng chú ý, Perseverance được trang bị bộ xử lý PowerPC 750, vốn từng được sử dụng trên chiếc iMac G3 ra mắt năm 1998 của Apple.

PowerPC 750 là bộ xử lý lõi đơn, xung nhịp 233MHz và nếu so với các bộ xử lý nhiều lõi, xung nhịp đến 4.0GHz hoặc thậm chí 5.0GHz của nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng ngày nay, tốc độ đó là quá chậm.

Nhưng có một khác biệt quan trọng giữa CPU trong chiếc iMac của Apple với robot thăm dò Perseverance của NASA. Hãng BAE Systems đã tạo ra một phiên bản cường hóa của PowerPC 750, còn được gọi là RAD750, có thể chịu được mức độ bức xạ từ 200.000 đến 1 triệu Rad và nhiệt độ dao động từ -55oC cho đến 125oC. Đây được coi là biện pháp giúp tàu có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt của Sao Hỏa.

Nhưng tại sao NASA vẫn sử dụng bộ xử lý cũ kỹ đến 23 năm tuổi này. Đây không phải vấn đề về giá thành, mà là về độ ổn định, khi những bộ xử lý này là các con chip tốt nhất cho công việc này. Khi bạn đã bỏ ra 2,7 tỷ USD để độ bộ một robot lên Sao Hỏa với một nhiệm vụ kéo dài nhiều tháng trên đó, bạn cần chắc chắn rằng công nghệ của mình đủ tin cậy để chịu đựng được sử thử thách của thời gian – cho đến từng vi mạch nhỏ nhất được hàn trong đó.

Hiện tại bộ xử lý RAD750 – hay PowerPC 750 được cường hóa – đang được sử dụng cho khoảng 100 vệ tinh quay quanh Trái Đất, bao gồm vệ tinh GPS, hình ảnh, dữ liệu thời tiết cũng như các vệ tinh quân sự khác. Tàu vũ trụ Orion của NASA hiện vẫn đang sử dụng các bộ xử lý RAD750. Điểm chung của các thiết bị này nằm ở chỗ, chúng chưa bao giờ gặp hỏng hóc và vẫn hoạt động bình thường.

Theo toquoc.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 596
Đã truy cập: 1539389