Bản tin Khoa học và Công nghệ số 29 năm 2022

11/08/2022 09:23

TIN TRONG TỈNH

Hội đồng đánh giá hồ sơ  tuyển chọn  nhiệm vụ KH&CN cấp Tỉnh

 

 

Vừa qua, tại TP Hạ Long, Sở KH&CN đã thành lập Hội đồng đánh giá hồ sơ tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp tăng cường tiêu thoát nước, ô nhiễm môi trường tại khu vực Hà Nam, thị xã Quảng Yên, có tính đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Nhiệm vụ do Viện Kỹ Thuật Công trình đăng ký chủ trì thực hiện. Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ là chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh Hội đồng

Nhiệm vụ nhằm đánh giá được hiện trạng tiêu thoát nước, tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại khu vực Hà Nam, thị xã Quảng Yên; đánh giá được khả năng tiêu thoát nước, tình trạng ô nhiễm môi trường nước theo các kịch bản phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Hà Nam, thị xã Quảng Yên; đề xuất các giải pháp đầu tư đồng bộ nhằm tăng cường tiêu thoát nước, giảm ô nhiễm môi trường tại khu vực Hà Nam, thị xã Quảng Yên theo các kịch bản phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có xét đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Hội đồng đã trao đổi, thảo luận và bỏ phiếu nhất trí đề nghị thực hiện nhiệm vụ. Đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện chỉnh sửa một số nội dung trong thuyết minh theo kết luận của Hội đồng, gửi về Sở Khoa học và Công nghệ trước ngày 03/8/2022.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

Họp Hội đồng đánh giá kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách Nhà nước

 

Ngày 29/7/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Ninh, Đồng chí Bùi Quang Minh – Phó Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ninh, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách Nhà nước. Đó là nhiệm vụ: “Nghiên cứu xây dựng kỹ thuật nhân giống và quy trình sản xuất các sản phẩm Trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh” do Công ty Cổ phần kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh chủ trì thực hiện.

Đồng chí Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ninh, Chủ tịch Hội đồng nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách Nhà nước năm 2022.

Tại Hội đồng, Nhóm nghiên cứu đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện của nhiệm vụ. Nhiệm vụ nghiên cứu Nghiên cứu xây dựng kỹ thuật nhân giống và quy trình sản xuất các sản phẩm Trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh với thời gian 03 năm (từ năm 2018 đến năm 2020) tại Công ty Cổ phần kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh có trụ sở tại thôn Bắc xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh do ông Ninh Văn Trắng làm chủ nhiệm nhiệm vụ.

Ông Ninh Văn Trắng, Giám đốc , chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN không sử dụng NSNN.

Kết quả khi thực hiện nhiệm vụ: Nhiệm vụ nghiên cứu trên cây Trà hoa vàng Ba Chẽ để tạo ra kỹ thuật nhân giống và quy trình sản xuất các sản phẩm Trà hoa vàng tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm của nhiệm vụ sử dụng các hình thức nghiên cứu ứng dụng trên cơ sở kết quả của mô hình “Thử nghiệm nhân giống trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom” được Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN phối hợp cùng đơn vị sản xuất thử nghiệm.

Sản phẩm Trà hoa vàng của Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh 

 Đơn vị đã nghiên cứu cải tiến kỹ thuật nhân giống và quy trình sản xuất 02 sản phẩm cụ thể: Nhân giống Trà hoa vàng Ba Chẽ bằng phương pháp giâm hom; trà hoa vàng Ba Chẽ (Hoa khô); Trà hoa vàng Camme Gold (Trà thảo mộc túi lọc).

Trên cơ sở đã xem xét, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ và các tài liệu, văn bản liên quan và các Phiếu nhận xét đánh giá, các thành viên Hội đồng đã trao đổi, thảo luận nhận định về các kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ theo từng nội dung cụ thể. Các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao những đóng góp của Chủ nhiệm và cơ quản chủ trì; tính khoa học, tính hoàn thiện và tác động dự kiến của kết quả nhiệm vụ khi được áp dụng.

 Kết quả của nhiệm vụ về cơ bản đáp ứng được mục tiêu ban đầu đặt ra. Nhiệm vụ đã nghiên cứu được kỹ thuật nhân giống và sản xuất các sản phẩm từ cây Trà hoa vàng Ba Chẽ nhằm bảo tồn nguồn gen quý và cung cấp cây giống cho phát triển vùng trồng nguyên liệu tại địa phương cũng như đa dạng hóa các sản phẩm từ cây Trà hoa vàng, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao năng suất và sản lượng cung cấp cho nhu cầu tiêu thị trong nước và xuất khẩu, góp phần để sản xuất trong vùng phát triển theo hướng ổn định và bền vững…Bên cạnh đó, Hội đồng cũng yêu cầu nhóm nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện, trình bày, sắp xếp lại thứ tự, tên theo đúng kỹ thuât trong báo cáo để làm rõ các nội dung và quy trình nghiên cứu của nhiệm vụ...   

Trung tâm Ứng dụng và Thống Kê KH&CN

 

 

 

Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp triển khai ứng dụng kỹ thuật xử lý sâu bệnh trong phát triển nông nghiệp bền vững

 

 

Từ tháng 6 – 2022, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng với Trung tâm Ứng dụng và Thống kê Khoa học và Công nghệ, triển khai thực hiện 02 nhiệm vụ “Triển khai ứng dụng kỹ thuật xử lý bệnh hại trên cây Dong riềng tại huyện Tiên Yên” và “Triển khai ứng dụng kỹ thuật xử lý bệnh hại trên cây Trà hoa vàng tại thị xã Đông Triều”.

Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN thực hiện mô hình tại thị xã Đông Triều.

Với lực lượng chủ yếu là Đoàn viên thanh niên, đến nay, Chi đoàn cùng với trung tâm đã thực hiện 02 nhiệm vụ một cách thuận lợi, cây trồng tại các điểm triển khai nhiệm vụ sinh trưởng, phát triển khá tốt, dịch bệnh hại cây trồng đã được hạn chế và kiểm soát. Trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp canh tác có tác dụng phòng trừ sâu bệnh hại cây được xem như là một nhóm biện pháp bảo vệ thực vật. Tác động đúng đắn và hợp lý thì các biện pháp kỹ thuật canh tác có thể hạn chế được sự xuất hiện của sâu bệnh trên cây trồng.

Trộn phân trước chi chăm bón

Để có được cây trồng khỏe mạnh thì người trồng phải có cách trồng và chăm sóc cho cây đúng cách và đúng kỹ thuật để cây luôn khỏe và phát triển. Với tiêu chí đồng hành, hỗ trợ cùng người dân sản xuất, khảo sát, thử nghiệm nhưng phương pháp mới, những sản phẩm khoa học hỗ trợ tối ưu góp phần nâng cao hiệu quả, phòng ngừa hạn chế được sâu bệnh hại cho cây.

Rắc phân bón cho các gốc cây.

Các biện pháp kỹ thuật canh tác có nhiều ý nghĩa đối với nông nghiệp bền vững. Nếu được thực hiện hợp lý, đúng kỹ thuật hội tủ đủ các yếu tố sẽ tạo ra môi trường “sạch” cho cây trồng phát triển và có nhiều khả năng tác động ngăn ngừa sự gây hại của các loài sâu bệnh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống Kê KH&CN

 

 

 

TIN TRONG NƯỚC

Xây dựng mô hình trung tâm Đổi mới sáng tạo hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Cuối tháng bảy vừa qua, Học viện KHCN và ĐMST (VISTI) đã kết hợp với các chuyên gia ở Đại học Queensland (UQ) mở một khóa đào tạo ngắn hạn bốn ngày tại Hà Nội (12-15/7) cho gần 100 người nhằm tìm kiếm cách thiết kế các trung tâm đổi mới sáng tạo hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thảo luận về cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo ở Việt Nam | Ảnh: VISTI

Trong những năm gần đây, đổi mới sáng tạo (Innovation) không còn là thuật ngữ mới ở Việt Nam. Hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp nói rằng họ muốn đổi mới hơn, nhưng nhiều người không chắc chắn chính xác nó là gì và phải bắt đầu từ đâu. Đối với những người đang gặp khó khăn khi trả lời những câu hỏi đó, các chuyên gia tại Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (VISTI) cho rằng hãy cân nhắc đến việc tạo ra một trung tâm đổi mới sáng tạo.

Nhìn chung, các trung tâm đổi mới sáng tạo đóng vai trò như một không gian tập hợp các cá nhân có cùng mối quan tâm đến công nghệ và sự đổi mới. Ông Trần Vũ Tuấn Phan, quyền Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khoa học Công nghệ tại VISTI chia sẻ: “Cái tên không quá quan trọng, ta có thể gọi nó là trung tâm đổi mới sáng tạo (innovation centre), trung tâm kết nối (innovation hubs), phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo (innovation labs), vườn ươm/tăng tốc (incubators, accelerators) hoặc không gian cho các nhà sản xuất (makerspaces)."

Các trung tâm đổi mới sáng tạo có tác động rất lớn vì chúng cho phép một tổ chức hướng nguồn lực và mục tiêu của mình đến việc tiếp cận đổi mới sáng tạo. Chúng khiến sự đổi mới sáng tạo trở thành ưu tiên hàng đầu cho nhân viên và các đối tác. Tuy nhiên, điều khó khăn là không có một mô hình duy nhất cho tất cả các tổ chức.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) gần đây đã công bố những phát hiện từ một cuộc khảo sát mà họ đã hoàn thành về các Trung tâm Đổi mới sáng tạo trên khắp thế giới. Trong cuộc khảo sát với hơn 30 mô hình trung tâm đang hoạt động xuất sắc ở nhiều thành phố tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kong, Chile, Úc, Mỹ…, có rất nhiều sự khác biệt trong cách tiếp cận đổi mới sáng tạo — từ ngân sách, nhân sự, dịch vụ cung cấp, thời gian dành cho đổi mới và mục tiêu cuối cùng của họ. Thật hữu ích khi nhìn vào những gì đã được thử nghiệm trên khắp thế giới, nhưng cũng để hiểu rằng ai đang đau đáu phát triển một trung tâm đổi mới sáng tạo cũng đều phải tự tay thiết kế ra một mô hình dựa trên những mục đích và đặc điểm của riêng mình.

Cuối tháng bảy vừa qua, VISTI đã kết hợp với các chuyên gia ở Đại học Queensland (UQ) mở một khóa đào tạo ngắn hạn 4 ngày tại Hà Nội (12-15/7) cho gần 100 người nhằm tìm kiếm cách thiết kế các trung tâm đổi mới sáng tạo phù hợp ở Việt Nam. Theo các chuyên gia Úc, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng cách nêu rõ các mục tiêu của tổ chức của bạn. Tại sao bạn muốn đổi mới? Sự đổi mới sẽ giúp bạn đạt được những mục đích nào?

Rõ ràng, một trung tâm đổi mới sáng tạo chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các startup/dự án mới hình thành, hướng đến những ngành công nghệ mới chưa có ai khai thác sẽ rất khác với một trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm mục đích hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hoạt động được 4-5 năm và chỉ cần một vài đổi mới nho nhỏ trong quy trình của mình. Nó cũng sẽ hoàn toàn khác một trung tâm đổi mới sáng tạo phục vụ cho những tập đoàn, doanh nghiệp lớn muốn tạo nên lợi thế cạnh tranh dẫn đầu trên thị trường.

Tương tự, một trung tâm đổi mới sáng tạo trong trường đại học để hỗ trợ những dự án nghiên cứu kỹ thuật mà giảng viên và sinh viên trường tạo ra và kết nối với khách hàng bên ngoài sẽ không giống với một trung tâm đổi mới sáng tạo do chính quyền thành phố thiết lập nhằm tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề mà cộng đồng họ gặp phải như tạo thêm công ăn việc làm, tăng cường kinh tế tuần hoàn hay giải quyết vấn đề ô nhiễm của địa phương.

Một trong những cách trò chuyện có chiến lược kinh điển nhất là thông qua các diễn đàn. Chẳng hạn, Đại học Bắc Alabama tổ chức các diễn đàn AI hằng tháng để các nhà nghiên cứu gặp gỡ với doanh nghiệp và chia sẻ những đề tài của mình.

Ở đó, các chuyên gia công nghệ thông tin sẽ trao đổi chuyên môn, còn doanh nghiệp sẽ trao đổi về những câu hỏi và khó khăn mà mình gặp phải. Nhờ vậy, hai bên có thể cùng nhau lên các ý tưởng, sáng kiến. Thậm chí, họ có thể kết hợp nguồn lực để hình thành nên các dự án R&D kiêm đào tạo nhân lực cho phép giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp cùng nhau thiết kế ra các sản phẩm mới trong vòng 2-3 học kỳ.

Ý tưởng về các cuộc trò chuyện nghe thì rất đơn giản, nhưng theo kinh nghiệm của GS. Morrison thì có hai vấn đề dễ khiến những cuộc gặp giữa các bên chỉ dừng ở mức biết đến tên của nhau. Thứ nhất là rào cản về giao tiếp. Trường đại học và doanh nghiệp thường dùng hai dạng ngôn ngữ có độ vênh với nhau. Họ cũng có những mục tiêu và mối quan tâm riêng, do đó để thấu hiểu, họ thực sự cần phải có sự kiên nhẫn.

Thứ hai là nhiều người bỏ cuộc rất nhanh. Các cuộc trò chuyện, gặp gỡ, tiếp xúc không phải là những sự kiện chỉ làm 1-2 lần là xong. Chúng cần phải được duy trì liên tục, dần dần hình thành nên các dự án nhỏ nhằm khởi tạo lòng tin, và khi đã làm việc lâu dài thì có cơ hội trở thành đối tác.

Các cuộc hội thoại chiến lược không chỉ nhằm mục đích hiểu nhau mà còn phải làm rõ những lợi ích hai bên có được khi hợp tác. Theo GS. Morrison, trong cuộc trò chuyện cần lồng ghép được những giả thuyết “what-if” (sẽ như thế nào nếu…?) về những tài sản mà ta có thể kết hợp lại để tạo ra giải pháp cho vấn đề.

Chẳng hạn, trong vấn đề ngập nước ở thành phố Milwaukee, ông đã gặp một công ty công nghệ nước sạch ngọt với phòng lab chuyên về nước lạnh, và một công ty khác có phòng thí nghiệm công nghệ nước nóng đẳng cấp thế giới. Trong một hội thảo, ông và những nhà tổ chức đã tìm cách phối hợp hai bên lại với nhau, đưa ra ý tưởng cho nhân viên của họ sử dụng cơ sở vật chất lab chung. Chỉ sau vài tiếng trò chuyện, họ đã đi đến một ý tưởng còn táo bạo hơn là tạo ra một vườn ươm để cung cấp các phòng thí nghiệm này cho những doanh nhân khởi nghiệp có nhu cầu khám phá công nghệ mới cho thành phố.

Để đảm bảo các dịch vụ mà trung tâm đổi mới sáng tạo cung cấp được đặt đúng chỗ và có cơ hội thành công nhất, những nhà thiết kế trung tâm phải cho phép các thử nghiệm vi mô (có thể chỉ với vài chục khách hàng) để kiểm tra tính khả dụng tối thiểu và nhận phản hồi, từ đó nhanh chóng quyết định sẽ phát triển hay loại bỏ dịch vụ này, hoặc cải thiện chúng trước khi tung ra thị trường.

Trong những vòng thử nghiệm vô vàn như vậy, các trung tâm đổi mới sáng tạo cần phải dùng số liệu để đo lường. Bà Witheriff nói rằng một trung tâm hiệu quả là một trung tâm xây được bộ dữ liệu và các chỉ số căn bản để theo dõi tiến độ của riêng mình.

Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng cần tạo ra những chỉ số tập trung vào khả năng tổ chức và khả năng lãnh đạo để củng cố những hoạt động cần thiết nhằm xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

Hoa trái sinh trưởng ... từ những viên đá

 

Trồng rau từ đá, một ý tưởng thoạt nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng lại giúp quá trình trồng trọt tiêu thụ ít nhiệt, nước, với sản lượng thu hoạch tăng gấp nhiều lần. Những viên đá này có đặc tính gì đặc biệt?

Trong một trang trại ở Đà Lạt, chị Phạm Thị Hường đang chăm sóc những loại rau củ xanh tốt mọc lên từ những cột trụ màu trắng. Năm 2019, khi đại dịch xảy đến khiến giá cả hàng hóa biến động, chị Hường đã rời bỏ công việc trồng cà phê “vất vả và không ổn định” để gia nhập Orlar, một công ty trồng trọt theo mô hình trang trại thẳng đứng.

? Ngược lại, các chuyên gia đã tiến hành những thử nghiệm để đảm bảo Orlarock không phải là môi trường lý tưởng để ‘nuôi dưỡng’ các vi khuẩn có hại. “Ngay cả khi chúng tôi thử nghiệm đưa vi khuẩn E.coli và Salmonella vào bên trong vật liệu của mình, chúng cũng không thể ‘sống sót’”, bà Hugo tự tin chia sẻ. Điều này đồng nghĩa với việc các nhân viên trang trại sẽ không phải thay đá sau mỗi vụ mùa, mà có thể tái sử dụng chúng liên tục; vi khuẩn trong đá sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình mà không cần phải mua mới - một phương án tiết kiệm. Vi khuẩn đồng thời cũng giúp phân hủy lớp rễ cây cũ thành chất dinh dưỡng chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

Cách thức trồng theo chiều dọc giúp hoa quả không bị dập nát, ngăn ngừa úng nước. Hệ thống sẽ nhỏ từ từ từng giọt nước vào cột trắng, Orlarock tại mỗi tầng sẽ chỉ giữ một lượng nước đủ để cây sinh trưởng. Các lỗ thông hơi được thiết kế đặc biệt cho phép thoát khí tối đa. Với phân bón, các chuyên gia của Orlar nhập khẩu phân bón của Úc, chứa hỗn hợp các hợp chất hữu cơ như chất chiết xuất từ ​​rong biển, axit humic và fulvic, axit amin và enzym.

 

Những vi khuẩn này cực kỳ đắt đỏ. Vậy chắc hẳn giá thành sẽ bị đôn lên rất nhiềuVới những yếu tố độc đáo đó, từ các ô của cột trắng, rau diếp, cà chua, dâu tây, rau thơm, và đặc biệt là hoa ăn được, lần lượt mọc lên dù không cần nhiều nước, ánh sáng và phân bón. Từ trang trại ở Đà Lạt, những nông sản này lần lượt được chuyển đến từ các nhà hàng cao cấp cho đến các cửa hàng thực phẩm sạch ở Đà Lạt, TP.HCM, Đà Nẵng v.v.
Không chỉ đạt hiệu quả về năng lượng, công ty Orlar cũng tính toán rằng 1,1 ha, nếu chỉ trồng rau diếp, sẽ thu được 335.280 kg sản phẩm mỗi năm. Con số này gần gấp tám lần số lượng từ một trang trại với diện tích lớn. Orlar hiện đang hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế và các cơ quan tại Việt Nam để xây dựng những trang trại thí điểm, với mục tiêu tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ năm 2019, công ty đã lọt vào mắt xanh đầu tư của Chính phủ Úc, Chương trình Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan (DFCD) và một số nhà đầu tư khác. “Đôi khi, có những ý tưởng đi trước thời đại”, ông Chris Hadzilias, một nhà đầu tư của Orlar cho biết. “Công nghệ có thể tuyệt vời, nhưng thị trường vẫn chưa sẵn sàng - đó là điều mà Orlar đã trải qua trong những ngày đầu thành lập. Họ đã phát triển mô hình kinh doanh từ con số không tại Việt Nam bằng cách sử dụng công nghệ mà nhiều người cho là kỳ dị. Và bây giờ là thời điểm thích hợp [để đầu tư]”, thị trường đã sẵn sàng.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

 

 

Hiện nay, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đang được tích cực triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, từng bước thúc đẩy tăng trưởng, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương trong cả nước đi đầu về chuyển đổi số.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hỗ trợ người dân sử dụng các tiện ích của hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh.

Trên cơ sở xác định chuyển đối số là xu thế tất yếu, động lực tạo đột phá của sự phát triển, tỉnh đã xác định mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Xây dựng số an toàn, nhân văn dựa trên ba trụ cột thiên nhiên, văn hóa, con người để hình thành công dân số, xã hội số, từng bước đưa kinh tế số giữ vai trò chủ đạo trong tăng trưởng GRDP của tỉnh. Đồng thời, bảo đảm an toàn an ninh mạng gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh và chủ quyền số quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Ninh thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu về chỉ số DTI (chỉ số đánh giá chuyển đổi số) và an toàn, an ninh mạng của cả nước, trở thành mô hình mẫu về chuyển đổi số toàn diện cấp tỉnh.

Tới nay, công tác chuyển đổi số trên địa bàn đã được triển khai đồng bộ đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Trong đó công tác tuyên truyền đã được thực hiện trên các loại hình báo chí và cổng thông tin điện tử, thông tin cơ sở, các nền tảng mạng xã hội. Đáng chú ý, Sở Thông tin - Truyền thông đã thực hiện tích hợp trang zalo Chuyển đổi số quốc gia vào trang zalo Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin.

Công tác phát triển hạ tầng, dữ liệu, nền tảng số và đảm bảo an toàn thông tin đang được các sở, ngành tiếp tục triển khai với 5 dự án quan trọng. Cụ thể, triển khai chuyển đổi IPv6 trong cơ quan nhà nước; triển khai nền tảng số hóa; kho dữ liệu và cổng dữ liệu mở; đảm bảo an toàn thông tin.

Việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cũng đang được thực hiện đồng loạt. Hiện nay, đang đào tạo về an toàn thông tin cho người dùng cuối theo chương trình Cục An toàn thông tin tại 13 địa phương, 27 sở, ngành; 177 chủ tịch xã, phường, thị trấn tại 13 địa phương tham gia đào tạo trực tuyến về chuyển đổi số trên nền tảng học trực tuyến của Bộ Thông tin - Truyền thông... Hiện toàn tỉnh đã có 1.421 tổ công nghệ số cộng đồng, trong đó có 1.409 tổ địa phương và 12 tổ trong doanh nghiệp bao phủ 100% thôn, bản với sự tham gia của 10.752 thành viên.

Ông Đặng Ngọc Trường, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Chùa Bằng, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, cho biết: Tổ công nghệ số cộng đồng đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về các nội dung chuyển đổi số; định danh điện tử; cài đặt ứng dụng VNEID thông qua các hoạt động của thôn, khu... Từ đó, nhận thức của người dân trong thôn đã tiến bộ hơn rất nhiều, các hộ đều sử dụng điện thoại thông minh để liên lạc, nắm bắt thông tin kịp thời khi thôn thông báo công việc qua nhóm zalo chung. Với nền tảng này, nếu được hướng dẫn cụ thể, thường xuyên, người dân sẽ nắm được kỹ năng sử dụng các nền tảng số. Ngoài ra, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng của thôn luôn rất nhiệt tình, tích cực và có kỹ năng sử dụng công nghệ số, cũng như khả năng tuyên truyền, hướng dẫn. Tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại các cuộc sinh hoạt chi bộ và phân công các thành viên của tổ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trực tiếp hướng dẫn người dân theo hướng cầm tay chỉ việc.

Công tác phát triển kinh tế số, xã hội số cũng được đẩy mạnh thực hiện với việc đưa các sản phẩm OCOP từ 3 sao của tỉnh lên các sàn thương mại điện tử; triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc; hoàn thành việc xây dựng và phát sóng 25/54 trạm phủ lõm sóng; triển khai hạ tầng và sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet băng rộng cố định cho 43/114 thôn còn lõm cáp quang...

Chỉ đạo tại cuộc họp về chuyển đổi số toàn diện của tỉnh mới đây, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền thay đổi tư duy, hành động chuyển đổi số trong cả hệ thống chính trị đến người dân, doanh nghiệp. Bám sát chỉ đạo, rà soát tiến độ thực hiện đề án đồng bộ tại tất cả các lĩnh vực; xây dựng cách thức tổ chức thực hiện đề án tổng quan để nhìn nhận được những khó khăn, vướng mắc tồn tại, nhằm đưa ra những giải pháp khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Trong quý III phải thực hiện giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong việc thực hiện chuyển đổi số một cách triệt để, nhằm thực hiện hiệu quả nhất việc chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch.

Theo Báo Quảng Ninh

 

Sách nhập môn nghiên cứu khoa học dưới dạng "cookguide" của nhóm tác giả Việt

 

Nhóm tác giả do TS Phạm Hiệp - Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia - đứng đầu, vừa cho xuất bản cuốn “Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học xã hội”.

Sách vừa được xuất bản trong tháng 7/2022. Nguồn: EdLab Asia

Mục đích của cuốn sách nhằm làm sáng tỏ từng bước trong quá trình thực hiện một nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu khác nhau với nội dung cân bằng giữa cách tiếp cận định tính và định lượng, các xung đột lý thuyết trong nghiên cứu xã hội, hay các khuynh hướng dễ thấy hiện nay của ngành.

Sách gồm tổng cộng 71 bài giảng và có hình hài của một cẩm nang dạy nấu ăn cookguide - mỗi bài giảng chỉ gói gọn trong 2-3 trang - để "những môn quan trọng, khó và khô khan như phương pháp nghiên cứu được dạy ngắn vừa đủ, giúp người học không quá mệt mà vẫn nắm được những điều cốt lõi," theo TS Phạm Hiệp.

"Cuốn sách này đem đến cho tôi hai điều bất ngờ thú vị. Thứ nhất, đó là cách tiếp cận theo lối cookguide mà mỗi bài học được thiết kế như một bài hướng dẫn nấu một 'món ăn'. Thứ hai, 'món ăn' về kiến thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học xã hội này lại có vẻ khá 'dễ nuốt', không như hình dung vốn có ở các sách về chủ đề tương tự, kể cả các sách xuất bản ở nước ngoài," GS. Trần Thị Lý, Trường Đại học Deakin, Úc, nhận xét. "Tôi tin rằng, cuốn sách này sẽ không chỉ hữu ích với các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh mà cả các nhà khoa học chuyên nghiệp."

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

TIN QUỐC TẾ

Vật liệu bán dẫn mới vượt trội silicon, hứa hẹn thay đổi ngành điện tử

 

Silicon là nền tảng của ngành công nghiệp điện tử, tiềm năng của nó trong vai trò chất bán dẫn cũng đáng mong đợi không kém. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra một vật liệu mới, được gọi là arsenide boron khối (c-BAs), hoạt động tốt hơn silicon nhiều lần. Trên thực tế, nó có thể trở thành chất bán dẫn tốt nhất trong tương lai.

Silicon là một trong những nguyên tố phong phú nhất trên trái đất. Ở dạng tinh khiết, silicon là chìa khóa của nhiều công nghệ hiện đại, từ vi mạch đến pin mặt trời. Tuy nhiên, các đặc tính của nó khi ở dạng chất bán dẫn còn vượt xa mức lý tưởng.

Tuy nhiên, loại vật liệu thần kỳ này không dẫn nhiệt quá tốt. Điển hình như các máy tính luôn cần hệ thống làm mát đắt đỏ nhưng vẫn xảy ra hiện tượng quá nhiệt. Hơn nữa, mặc dù silicon cho phép các electron chạy qua cấu trúc của nó một cách dễ dàng, nhưng lại ít hỗ trợ sự thiếu vắng electron, còn được biết đến là lỗ trống electron hoặc lỗ trống. Các lỗ trống electron trong một kim loại hoặc mạng tinh thể bán dẫn có thể di chuyển qua mạng tinh thể như các điện tử, và có thể tác động tương tự như các hạt tích điện dương. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành các linh kiện bán dẫn. Những điểm yếu này làm giảm hiệu quả bán dẫn tổng thể của silicon. Công bằng mà nói, hầu hết các chất bán dẫn chỉ cung cấp độ linh động cao hoặc là cho electron hoặc là cho lỗ trống electron.

 

Nguyên tử boron (màu cam) tham gia với các nguyên tử asen [màu đen] để tạo thành cấu trúc tinh thể lập phương được gọi là boron arsenide lập phương (c-BAs).

 Độ linh động của electron và lỗ trống được đo bằng đơn vị cm vuông trên vôn-giây (cm2 / V • s). Silicon có độ linh động electron là 1.400 cm2 / V • s và độ linh động của lỗ trống là 450 cm2 / V • s ở nhiệt độ phòng. Ngược lại, theo phát hiện mới, c-BAs có độ linh động 1.600 cm2 / V • s đối với cả electron và lỗ trống chuyển động cùng nhau ở nhiệt độ phòng.

Hơn nữa, một trong hai nghiên cứu mới trên tạp chí Science đã phát hiện ra rằng độ linh động của electron trong c-BAs có thể lên tới 3.000 cm2 / V • s. Kỳ tích này có thể là do “các electron nóng” có khả năng bảo toàn năng lượng, được tạo ra bởi các xung laze vốn được sử dụng để kích thích các hạt mang điện tích, lâu hơn so với chúng trong hầu hết các vật liệu khác.

Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ tạo ra c-BAs theo các lô nhỏ, quy mô phòng thí nghiệm và không đồng nhất. Tuy nhiên, Ren cho rằng tiềm năng kinh tế của nó là không thể chối cãi, vì boron, asen và kỹ thuật chế tạo tinh thể đều không quá đắt. Theo ông, để duy trì chất lượng, các tinh thể phải được điều chỉnh đến kích thước lớn hơn nhiều, điều chỉ xảy ra "khi quá trình phát triển được hiểu tường tận".

Ngoài ra, Ren nói thêm: “Nhóm của tôi luôn tin rằng để đạt được độ dẫn nhiệt và tính linh động cao hơn thì chất lượng tinh thể cũng phải cao hơn, vì vậy mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là cải thiện chất lượng tinh thể”.

Theo Vnreview

 

 

Thiết bị giúp bệnh nhân bị liệt giao tiếp bằng ý nghĩ

 

Synchron, công ty khởi nghiệp về giao diện máy tính–não có trụ sở tại Brooklyn (Mỹ), đã cấy ghép một thiết bị dài 3,8cm bao gồm các dây và điện cực vào não của một bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) tại trung tâm y tế Mount Sinai West ở New York vào đầu tháng 7. Các nhà phát triển đặt tên cho thiết bị mới là Stentrode.

Nhờ sự trợ giúp của Stentrode, người bệnh bị mất khả năng nói và cử động có thể lướt web, hoặc giao tiếp bằng suy nghĩ thông qua email và tin nhắn. Thiết bị sẽ chuyển suy nghĩ của bệnh nhân thành các lệnh gửi tới máy tính.

Trước đó, Synchron đã thử nghiệm thành công Stentrode trên bốn bệnh nhân khác ở Úc. Họ đều không gặp tác dụng phụ và có thể sử dụng thiết bị cấy ghép não để gửi tin nhắn trên WhatsApp và mua sắm trực tuyến.

Năm ngoái, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép để Synchron thử nghiệm thiết bị trên sáu bệnh nhân Mỹ bị liệt nửa người. Trong khi đó, công nghệ chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của FDA.

Nguồn: Bloomberg, Businessinsider

 

 

Châu Âu sắp hứng chịu sóng nhiệt

 

Châu Âu một lần nữa đang chuẩn bị bước vào thời kỳ nắng nóng đáng kể trong vài ngày tới, và có khả năng nhiệt độ sẽ lên mức kỷ lục.

Cái nóng oi bức đã ảnh hưởng đến Iberia trong vài ngày qua, với nhiệt độ cao hơn 4-5 độ C so với mức trung bình theo mùa, cụ thể là lên đến trên 40 độ C. Trong vài ngày cuối cùng của tuần này, nhiệt có khả năng tăng cường hơn nữa, cao hơn khoảng 7 độ C so với mức trung bình; nhiệt độ tối đa sẽ lên đến 46-47 độ C ở Seville.

Khi áp thấp phát triển về phía tây của châu Âu, cái nóng dữ dội trên khắp Iberia sẽ tràn về phía bắc qua Pháp, có khả năng đến Vương quốc Anh vào cuối tuần, cũng như quét về phía đông vào phần lớn trung tâm châu Âu. Nhiệt độ cao nhất có khả năng vượt quá 40 độ C trên khắp các vùng của Pháp, Đức và thậm chí cả các nước thuộc vùng đất thấp ven biển ở Tây Bắc Châu Âu vào cuối tuần này. Nếu sóng nhiệt thực sự đến Vương quốc Anh, kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời đại ở Anh, 38,7 độ C, được thiết lập ở Cambridge vào tháng 7 năm 2019, có thể sẽ bị phá vỡ.

 

Hình minh họa. Nguồn: AP

Điều bất thường là khi nắng nóng kéo dài khắp Tây Âu, nhiệt độ ở các khu vực trung tâm và đông Địa Trung Hải cũng sẽ tăng lên khoảng 10 độ C so với bình thường, vượt quá mốc 40 độ C trên toàn nước Ý và vùng Balkan. Vào thứ Hai của tuần sau, rất có thể trung, nam và tây Âu sẽ có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với mức trung bình theo mùa do tình trạng sóng nhiệt lan rộng.

Thường khí quyển sẽ có sự cân bằng và ngược lại với cái nóng trên toàn bộ phần lớn châu Âu vào cuối tuần này, Scandinavia và phía đông bắc của châu Âu sẽ có nhiệt độ thấp hơn vài độ so với mức trung bình theo mùa, tuy nhiên mức nhiệt thấp này cũng sẽ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, gió mùa ở Ấn Độ đang mang lại mưa xối xả cho nhiều vùng của nước này, với các khu vực trung tâm Ấn Độ phải hứng chịu hậu quả tồi tệ nhất do lũ lụt gây ra. Cục Khí tượng Ấn Độ đã đưa ra các cảnh báo đỏ, cho thấy rằng lượng mưa hơn 200mm có thể xuất hiện trong vòng 24 giờ. Các mô hình dự báo cho thấy những trận mưa như trút nước và giông bão kéo dài phần lớn tuần tới có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt ở những khu vực này, bao gồm cả Andhra Pradesh và Gujarat.

Theo theguardian

 

 

Mỹ cấm sử dụng 'máy trộn' tiền số phổ biến nhất thế giới

 

 

Tornado Cash, một trong những "máy trộn" tiền số nhiều người dùng nhất hiện nay, đã bị Mỹ xử phạt do bị cho là liên quan đến hacker Triều Tiên và rửa tiền.

Theo thông báo Bộ Thương mại Mỹ đưa ra ngày 8/8, các công ty và cá nhân Mỹ không được kinh doanh với Tornado Cash. Lệnh này được đưa ra sau khi phần mềm "máy trộn" (mixer) Tornado Cash được cho là đã bị tin tặc Triều Tiên rửa tiền và thu lợi bất chính.

Giao diện website Tornado Cash. Ảnh: Bloomberg

Thông thường, những kẻ đánh cắp tiền số sẽ gửi số tiền lấy được vào Tornado Cash để "trộn" lên, sau đó lấy ra đúng khoản tiền chúng đã đưa vào. Bản chất của nguồn tiền từ đó thay đổi, cho phép kẻ xấu có thể dễ dàng dùng mà không bị truy vết.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, Tornado Cash đã được sử dụng để rửa hơn 7 tỷ USD tiền số kể từ năm 2019, trong đó tổ chức hacker Lazarus của Triều Tiên đã rửa khoảng 450 triệu USD thông qua dịch vụ này. Ngoài ra, Tornado Cash cũng là phần mềm mà hacker dùng để rửa hơn 100 triệu USD sau vụ tấn công vào blockchain cầu nối Horizon Bridge hồi tháng 6.

Theo Fortune, Tornado Cash được xem là một trong những mixer phổ biến nhất hiện nay. Công cụ hỗ trợ gửi tiền điện tử Ethereum (ETH) vào giao thức hoặc phần mềm của nó, sau đó rút số tiền tương tự, dấu vết của mọi giao dịch được che giấu. "Bất cứ khi nào Ethereum rút bằng địa chỉ mới, không có cách nào để liên kết việc rút tiền với khoản tiền gửi ở địa chỉ cũ, điều đó đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối", theo thông tin trên website Tornado Cash. Chính vì nguyên lý này, Tornado Cash bị xem như "công cụ mạnh mẽ cho tội phạm tiền số". Theo thống kê, dịch vụ có hơn 39.000 người dùng thường xuyên với khoảng 3,5 triệu Ethereum đã được gửi vào.

Dù bị cấm, việc ngăn chặn hoàn toàn Tornado Cash bị đánh giá là không thể, bởi dịch vụ này hoạt động theo hình thức phi tập trung. "Nếu bị đóng cửa ở điểm này, nó sẽ xuất hiện ở điểm khác", Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại công ty blockchain TRM Labs, nhận xét. "Tuy nhiên, lệnh trừng phạt có thể là thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ không tha thứ cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng mixer cho các hành vi bất chính".

Tornado Cash là "máy trộn" thứ hai bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm tới. Vào tháng 5, cơ quan này đã ban hành lệnh trừng phạt với một dịch vụ tương tự khác có tên Blender.io. Công cụ này cũng được cho là bị tin tặc Triều Tiên sử dụng để rửa tiền bất hợp pháp từ các vụ tấn công tiền số.

Theo Vnexpress


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 522
Đã truy cập: 1539315