Bản tin Khoa học và Công nghệ số 30 năm 2022

11/08/2022 14:18

TIN TRONG TỈNH

Hội đồng tư vấn tuyển chọn nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025

 

Cây Gù hương là một trong những đối tượng nguồn gen quan trọng được tỉnh Quảng Ninh quan tâm triển khai thực hiện bảo tồn trong thời gian qua. Ngày 05/8/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn, nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 được thành lập theo Quyết định số 105/QĐ-SKHCN ngày 17/6/2022 với nhiệm vụ: “Bảo tồn nguồn gen cây Gù Hương (Cinnamomum balansae Lecomte) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Nhiệm vụ do Viện nghiên cứu Lâm sinh đăng ký chủ trì thực hiện. Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên là những chuyên gia có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm.

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe đại diện Viện nghiên cứu Lâm sinh trình bày các nội dung, phương pháp thực hiện, mục tiêu của nhiệm vụ đặt ra, trong đó mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá được đặc điểm lâm học nguồn gen cây Gù hương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Xây dựng được phương án bảo tồn nguồn gen cây Gù hương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ths. Dương Quang Trung -Viện nghiên cứu Lâm sinh trình bày thuyết minh nhiệm vụ.

Các thành viên Hội đồng đã tiến hành đánh giá bản thuyết minh theo từng tiêu chí về nội dung nghiên cứu, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu; hiệu quả và phương án chuyển giao kết quả nghiên cứu, năng lực chuyên môn của tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ.

Hội đồng đánh giá thuyết minh được thực hiện đảm bảo yêu cầu đề ra, các nội dung nghiên cứu đáp ứng được mục tiêu với phương pháp và cách tiếp cận phù hợp. Đây là nhiệm vụ cần thiết trong việc bảo tồn nguồn gen cây Gù hương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời tiến hành bỏ phiếu đánh giá, tuyển chọn được Viện nghiên cứu Lâm sinh là cơ quan chủ trì thực hiện và Ths. Dương Quang Trung là chủ nhiệm nhiệm vụ.

 

Thành viên Hội đồng nhận xét nhiệm vụ.

Hội đồng nhất trí thông qua nhiệm vụ, tuy nhiên yêu cầu chủ nhiệm và nhóm thực hiện nhiệm vụ cần điều chỉnh, bổ sung, làm rõ phương pháp, nội dung nghiên cứu, mô hình nhân giống phát triển và bảo tồn gen cây Gù hương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; cần chú trọng điều tra, khảo sát, xác định nơi trồng có mật độ phát triển của cây Gù Hương, xây dựng được bản đồ số về sự phân vùng, phân bố, đánh số bảo tổn; đánh giá được tiềm năng phát triển, khuyến cáo; xây dựng được quy trình bảo tồn cây Gù hương được cơ quan nhà nước ban hành ( phải có các đóng góp từ các cơ quan ban, ngành chuyên môn)... hoàn thiện trong thuyết minh nhiệm vụ và gửi về Sở KH&CN trước ngày 15/8/2022 để Sở trình UBND tỉnh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống Kê KH&CN

 

 

Hội đồng tư vắn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025

 

 

Chiều ngày 08/8, tại TP. Hạ Long, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025. Đó là nhiệm vụ: “Bảo tồn nguồn gen cây thông tre lá ngắn (Podocarpus Pilgeri Foxw, 1907) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” do Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh  Hội đồng.

Cây Thông tre lá ngắn là một loài cây quý, hiếm, có giá trị kinh tế rất cao được phân bố ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, và có ở những vùng núi đá vôi khác ở miền Bắc Việt Nam.

Nhiệm vụ có mục tiêu cụ chung là: Đánh giá được đặc điểm lâm học nguồn gen cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; xây dựng được phương án bảo tồn nguồn gen cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; xây dựng được 03 mô hình nhân giống và bảo tồn cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

                                   Đại diện đơn vị đăng ký chủ trì nhiệm vụ trình bày thuyết minh nhiệm vụ tại Hội đồng.

Sau khi  đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ trình bày thuyết minh nhiệm vụ, Hội đồng tư vấn, tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 đã tiến hành thảo luận về các nội dung cụ thể như: mục tiêu, nội dung, phương pháp nghiên cứu, dự kiến kết quả sản phẩm KH&CN đôi với cây Thông tre lá ngắn; khả năng ứng dụng; phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu và năng lực tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

Thành viên trong Hội đồng tư vấn, tuyển chọn trao đổi, thảo luận tại Hội đồng.

Tại cuộc họp, Hội đồng đã đánh giá, kết luận sự cần thiết của nhiệm vụ và nhất trí thông qua nhiệm vụ. Nhiệm vụ có tính mới, đây là nhiệm vụ cần thiết trong việc bảo tồn nguồn gen Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời tiến hành bỏ phiếu đánh giá, tuyển chọn được Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc là cơ quan chủ trì thực hiện và TS. Phan Thanh Lâm là chủ nhiệm nhiệm vụ.

Kết luận tại hội đồng, đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng nhấn mạnh: Đơn vị đăng ký thực hiện nhiệm vụ và chủ nhiệm cần chỉnh sửa, bổ sung nội dung nghiên cứu theo ý kiến của các thành viên trong Hội đồng để hoàn thiện thuyết minh, triển khai nhiệm vụ. Cụ thể là: Điều chỉnh, bổ sung, làm rõ phương pháp, nội dung nghiên cứu, mô hình nhân giống phát triển và bảo tồn gen cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; cần tập trung một số điểm mang tính nguyên tắc, chú trọng điều tra, khảo sát, xác định nơi trồng có mật độ phát triển của cây Thông tre lá ngắn, xây dựng được bản đồ số, bản đồ phân vùng, đánh số bảo tồn; đánh giá tiềm năng phát triển, khuyến cáo; xây dựng được quy trình bảo tồn cây Thông tre lá ngắn (hiện trạng, mật độ, kích thước của cây,…); nêu được đặc điểm lâm học đối với cây Thông tre lá ngắn; đánh giá được tiềm năng phát triển, khuyến cáo;…

 Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

Hội thảo Điều trị các chứng bệnh Gan Mật theo phương pháp đông y

 

 

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội Đông y tổ chức Hội thảo “Điều trị các chứng bệnh Gan Mật theo phương pháp đông y” với sự tham gia của các đại biểu, đại diện Sở KH&CN và một số Sở, ngành liên quan; đại diện Hội Đông y và các thầy thuốc y học cổ truyền, lương y, lang y các huyện, đơn vị trực thuộc trong toàn tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có khoảng 8 triệu trường hợp viêm gan B mạn tính và hơn 991 nghìn trường hợp có virus viêm gan C trong máu. Mỗi năm có trên 10 nghìn người mắc mới các bệnh về gan. Đáng lưu ý, Việt Nam cũng là nước đứng đầu thế giới về số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan và phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn nên hiệu quả điều trị bị hạn chế. Bên cạnh bệnh viêm gan và ung thư gan, tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan cũng đáng báo động tại các nước trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ chiếm 10 – 24% dân số. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý gan mật do thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều.

Hội thảo diễn ra với mục đích: Tìm hiểu thêm về phương pháp khám bệnh, biện chứng luận trị, chuẩn đoán và điều trị các chứng bệnh Gan Mật theo phương pháp đông y mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tạo điều kiện cho các hội viên Hội Đông y huyện Hội, thành Hội, thị Hội trong tỉnh giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ với nội dung, cụ thể: Lý luận của Đông y  về tạng Can, phủ Đởm và các chứng bệnh thường gặp của Can Đởm; một số cây thuôc nam chữa bệnh Gan Mật.

Tại hội thảo, các đại biểu và thầy thuốc, lương y trong toàn tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm về bài thuốc gia truyền chữa trị bệnh gan, mật, xơ gan qua các bài báo cáo, tham luận: Điều trị bệnh gan mật, viêm gan mạn tính theo phương pháp Đông y; bài thuốc tâm đắc chữa chứng can - tỳ và can – thận; bài thuốc chữa sỏi mật; chữa bệnh gan bằng thuốc nam; bài thuốc kế thừa chữa các chứng bệnh gan - mật; kinh nghiệm điều trị bệnh gan do sử dụng nhiều bia, rượu; kinh nghiệm phân loại bệnh gan khi điều trị bằng đông y...

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

 

TIN TRONG NƯỚC

175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước nằm trong mạng máy tính ma

 

Trong 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam được hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin ghi nhận nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) tháng 7/2022, có 175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Công cụ MSDT của Microsoft vẫn là ‘đích ngắm’ của tin tặc Mỗi tuần có hơn 265 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, cơ quan này đã giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) hỗ trợ 13 doanh nghiệp có giải pháp phòng chống mã độc thực hiện kết nối chia sẻ thông tin về mã độc giữa các hệ thống kỹ thuật.

Tính đến hết tháng 7, đã có 83 đơn vị gồm 62 tỉnh, thành phố và 21 bộ, ngành triển khai giải pháp phòng chống mã độc tập trung và kết nối chia sẻ thông tin về mã độc với hệ thống của NCSC.

Qua kết nối chia sẻ dữ liệu về mã độc từ 83 đơn vị, trong tháng 7, hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận 73/83 đơn vị có kết nối thường xuyên, 62/73 đơn vị có chia sẻ về hệ điều hành các máy.

Thông tin về tình hình lây nhiễm mã độc trên cả nước, Cục An toàn thông tin cho hay, trong tháng 7 hệ thống kỹ thuật của Cục đã ghi nhận 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng lưới các thiết bị máy tính bị cài mã độc và chiếm quyền điều khiển, được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng, còn được gọi là mạng máy tính ma - PV), giảm 7,48% so với tháng 6. Trong đó, có 175 địa chỉ IP của cơ quan, tổ chức nhà nước, gồm 18 địa chỉ IP cấp bộ, ngành và 157 địa chỉ IP của địa phương.

Trong 7 tháng đầu năm nay, mỗi tháng có hơn 760.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet. (Ảnh minh họa: Krebsonsecurity).

Thống kê của Cục An toàn thông tin chỉ ra rằng, 7 tháng đầu năm 2022, trong 7.624 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, số sự cố tấn công cài mã độc vẫn nhiều hơn cả, với 4.703 sự cố, chiếm hơn 61,6% và gấp tới 4,3 lần số cuộc tấn công thay đổi giao diện. Từ đầu năm đến nay, mỗi tháng có hơn 760.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng botnet.

Gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới. Mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam tăng mạnh chính là môi trường lý tưởng để mã độc bùng phát và lây lan mạnh.

Một nguyên nhân của tình trạng trên là nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên. Theo một khảo sát của Bkav hồi tháng 12/2021, chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật và sự hỗ trợ từ nhà sản xuất.

Các chuyên gia đã dự báo năm 2022 các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn gia tăng, đặc biệt là mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware). Người sử dụng cần trang bị ngay phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật cho máy tính. Với ransomware, người dùng được khuyến nghị cần phòng vệ một cách chủ động, thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu và cần có cơ chế sao lưu định kỳ.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, để đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Cục An toàn thông tin đã xác định một trong những những nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức các chiến dịch rà quét, xử lý bóc gỡ mã độc trên toàn quốc.

Theo ICT News

 

Google bị phạt vì 'tự ý' theo dõi người dùng

 

Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới chấp hành án phạt vì gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về quy trình thu thập dữ liệu vị trí.

Theo Phonearena, tòa án liên bang đứng về phía Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) về khiếu nại Google tiếp tục theo dõi vị trí của người dùng Android ngay cả khi họ lựa chọn "Không" hoặc "Không thu thập" với "Lịch sử vị trí" trong cài đặt.

Quy trình thu thập vị trí của Google bị kiện nằm trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018. Theo ACCC, sự cố có thể đã ảnh hưởng đến gần 1,3 triệu người dùng tại Australia. Google phản đối và cho rằng con số thực tế ít hơn.

Ứng dụng Google Maps hoạt động trên điện thoại Android. Ảnh: Phonearena

Rắc rối với Google liên quan đến các cài đặt sâu trong hệ thống về quyền riêng tư người dùng. Hãng không làm rõ việc thiết bị có còn thu thập dữ liệu vị trí nữa hay không khi lịch sử vị trí tắt nhưng hoạt động web và ứng dụng vẫn được bật. Trong khi đó, cài đặt hoạt động web và ứng dụng luôn được bật theo mặc định trên mọi thiết bị.

Trong thông báo mới nhất, tòa án liên bang Australia cho biết Google đã đồng ý nộp phạt 60 triệu USD. Hãng công nghệ Mỹ cũng đã cập nhật các cài đặt tự ý thu thập vị trí, loại bỏ yếu tố gây hiểu nhầm như trong đơn khiếu nại của người dùng năm 2018. Tòa cũng yêu cầu Google thực hiện thêm các biện pháp để đảm bảo cam kết được tuân thủ cũng như giáo dục nhân viên về luật người tiêu dùng Australia.

"Chúng tôi cam kết thực hiện các bản cập nhật liên tục để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tính minh bạch, đồng thời cung cấp các sản phẩm hữu ích nhất có thể", thông báo của Google sau sự việc có đoạn.

Theo Vnexpress

 

 

Chiếc kính này có thể ngăn chặn và đảo ngược chứng cận thị

 

Sản phẩm dựa trên công nghệ độc đáo gọi là "Kích thích Chủ động" cho phép đảo ngược lại hiện tượng gây ra chứng cận thị ở người dùng.

Cận thị là tật khúc xạ vô cùng phổ biến và đem lại nhiều bất lợi cho người mắc. Họ thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần, và khó khăn khi nhìn mọi vật ở xa. Mặc dù có những lựa chọn hỗ trợ bỏ như phẫu thuật laser, nhưng phần lớn mọi người đều cam chịu cuộc sống với đôi kính đeo trên mặt.

Một nghiên cứu của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản vào năm 2009 cho thấy khoảng 25% học sinh lớp một có thị lực kém, và con số lên tới 50% ở học sinh lớp sáu.

Nhưng giờ đây, lời hứa hẹn về một điều gì đó tốt đẹp hơn đã xuất hiện ở Nhật Bản. Một công ty tên là Kubota Pharmaceutical đã đưa ra thị trường những chiếc kính được thiết kế đặc biệt, được cho là có thể đảo ngược tác động của bệnh cận thị.

Về cơ bản, dạng cận thị phổ biến nhất được gọi là cận thị trục, tức là khi nhãn cầu của người bệnh bị thu nhỏ lại thành hình bầu dục hơn theo chiều dọc, do tập trung nhìn quá nhiều vào những thứ ở gần. Đương nhiên, khi một người mất khả năng nhìn xa, họ sẽ bị phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng nhìn gần, khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Những gì mà chiếc kính mang tên Kubota Glass làm là chiếu một phần ánh sáng rất nhỏ vào võng mạc của người đeo, để mô phỏng hiện tượng nhòe trong khoảng cách ngắn. Điều này buộc họ phải nhìn xa hơn về phía trước và làm như vậy sẽ tạo áp lực đảo ngược sự biến dạng trục của nhãn cầu. Đây được gọi là công nghệ "kích thích chủ động". Nó giống như cách một số người đã báo cáo về khả năng cải thiện tầm nhìn của họ sau khi sử dụng kính VR, nhưng theo một cách tinh tế hơn nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người hy vọng rằng nó sẽ trở thành một công cụ cần thiết trong cuộc chiến chống lại tật cận thị đang ngày càng phổ biến. Theo nghiên cứu, cận thị là một vấn đề đang gia tăng nhanh chóng, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến một nửa dân số toàn cầu vào năm 2050. Bởi việc xem các trò chơi điện tử, TikTok... trên màn hình di động là điều đặc biệt phổ biến ở các thế hệ trẻ hiện nay.

Theo genk.vn

 

 

Vì sao cuộc gọi rác, tin nhắn rác vẫn còn hoành hành?

 

Theo số liệu thống kê của Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2022, số cuộc gọi phát sinh từ thuê bao rác là hơn 74 triệu cuộc gọi, tăng tới 53% so với cùng kỳ năm 2021.

Số cuộc gọi phát sinh từ thuê bao rác vẫn tăng mạnh

Đáng lưu ý, số cuộc gọi rác, tin nhắn rác tăng mạnh trong bối cảnh Chính phủ đã có một nghị định riêng về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác, trong đó quy định cụ thể các biện pháp ngăn chặn như quy định cấp tên định danh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; các nhà mạng phải xây dựng, vận hành hệ thống kỹ thuật để ngăn chặn cuộc gọi rác, tin nhắn rác… Thậm chí, mức xử phạt đối với các cuộc gọi rác trong một số trường hợp lên tới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tình hình có vẻ như không được cải thiện bao nhiêu.

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho rằng: ''Việc người dân sử dụng thuê bao cho tặng nhưng lại chưa chuyển sang tên của mình sẽ dẫn đến hệ luy có thể phát sinh ra các cuộc gọi rác, thậm chí là các cuộc gọi lừa đảo''.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội - nhận định: "Khi mà người ta không được định danh thì người ta dễ dàng thực hiện những hành vi trái pháp luật hơn".

Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật An Vy, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội - cho biết: "Quan trọng là người ta có làm thực sự hay không hay là người ta chỉ làm đối phó thôi. Vì rất dễ là cuộc gọi rác, tin nhắn rác đem lại doanh thu cho các nhà mạng. Vì vậy, một mặt người ta phải chấp hành pháp luật người ta phải ngăn chặn. Nhưng một mặt khác, nếu không quản chặt, không có chế tài thì người ta lại mắt nhắm mắt mở tận dụng để trục lợi. Và một điều nữa là chúng ta đã có công cụ để quản lý, để xử lý nhưng làm nửa vời, không đến nơi đến chốn thì cũng chỉ là đối phó thôi chứ không đi vào thực chất".

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hoành hành của các cuộc gọi rác, tin nhắn rác được chỉ ra ở trên đến từ những SIM điện thoại không chính chủ, hay còn gọi là SIM rác. Từ lâu, việc mua bán, sử dụng SIM rác đã là vấn nạn tại Việt Nam.

Mặc dù từ cuối năm 2021 đến hết quý I năm nay, đã có trên 1 triệu SIM không chính chủ đến đăng ký lại thông tin nhưng SIM rác vẫn xuất hiện trên thị trường. Và người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng mua được những chiếc SIM như vậy.

SIM điện thoại không chính chủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hoành hành của các cuộc gọi rác, tin nhắn rác

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, khách hàng phải đến các điểm cung cấp dịch vụ, cùng giấy tờ tuỳ thân, phải chụp ảnh trực tiếp tại đây mới được cấp SIM. Tuy nhiên, quy định đã có nhung việc thực hiện vẫn chưa chặt chẽ. Tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có những giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Từ ngày 1/8, tất cả thuê bao mới, đăng ký lần đầu, thông tin người sử dụng sẽ được tiến hành xác thực, đối soát qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Như vậy, 1 SIM được đứng tên 1 người duy nhất và thông tin người sử dụng được đảm bảo tính chính danh. Với một số thuê bao đã được đăng ký chính chủ bằng CMND 9 số, 12 số, hiện công tác đối soát, hỗ trợ việc xác thực đang được cập nhập, hạn chế yêu cầu người dân phải thực hiện khai báo lại.

Theo vtv.vn

 

TIN QUỐC TẾ

Trái đất càng ngày càng quay nhanh hơn một cách bí ẩn, khoa học chưa thể lý giải

 

Việc Trái Đất càng ngày càng quay nhanh hơn đã được ghi nhận khi các nhà khoa học đo được ngày ngắn nhất lịch sử kể từ khi áp dụng đồng hồ nguyên tử vào năm 1960, đó là ngày 29/6 năm nay.

Một ngày có 24 giờ, hoặc 86.400 giây. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vòng quay của trái đất đã tăng tốc, theo đó thời gian trung bình của một số ngày cụ thể đã bị rút ngắn.

Vào năm 2020, Trái Đất từng có 28 ngày ngắn nhất từng được ghi nhận. Trong năm 2021 và 2022, Trái Đất tiếp tục quay nhanh. Và ngay khi các nhà khoa học đang xác minh lại thời gian quay ngắn kỷ lục trong ngày 29/6, Trái Đất lại tiếp tục thể hiện tốc độ đáng kinh ngạc.

Theo dữ liệu được đo đạc vào ngày 29/6, Trái đất đã hoàn thành một vòng quay trong thời gian ít hơn 1,59 mili giây (msec) so với vòng quay 24 giờ tiêu chuẩn của nó. Đây là tốc độ kỷ lục mới nhất được ghi nhận. Trước đó vào ngày 19/7/2020, kỷ lục được thiết lập ở 1,47 mili giây.

Mới đây, vào ngày 26/7, kỷ lục suýt bị phá vỡ khi Trái Đất hoàn thành một vòng nhanh hơn 1,50 mili giây.

Đồng hồ nguyên tử được dùng để đo tốc độ quay của Trái đất.

Giới khoa học đưa ra một số yếu tố có thể tác động vòng quay của trái đất, bao gồm động đất, gió mạnh hơn vào những năm xảy ra hiện tượng El Nino, băng trên các đỉnh núi tan, mặt trăng và biến đổi khí hậu.

Theo nhà khoa học Leonid Zotov của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow Lomonosov (Nga) đặt giả thuyết rằng dao động Chandler (Chandler wobble - một thuật ngữ dùng để miêu tả sự chuyển dịch và không đều của các lục địa trên Trái đất) có thể ảnh hưởng đến tốc độ quay. Sự dao động này đã biến mất một cách bí ẩn từ năm 2017 đến năm 2020. Rất có thể điều này đã giúp Trái Đất kết thúc ngày nhanh hơn một chút.

Một ý kiến khác cho rằng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến tốc độ quay của hành tinh chúng ta. Khi các sông băng tan chảy vào đại dương, hình dạng của Trái Đất sẽ thay đổi một chút, trở nên phẳng hơn ở các cực và phình ra ở xích đạo. Nhưng hiệu ứng này không thể giải thích tại sao Trái Đất đột nhiên quay nhanh hơn, bởi các sông băng tan chảy sẽ có tác dụng ngược lại: Mômen quán tính của hành tinh sẽ tăng lên, khiến chúng ta quay chậm lại.

Nguyên nhân của sự việc hiện vẫn là một bí ẩn, chưa có lời giải chính xác đối với các nhà khoa học.

Dù chưa thể tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng quay nhanh gần đây, nhưng nhìn chung Trái Đất đã quay chậm hơn trong thời gian dài. Những nghiên cứu trước đây ước tính trong 6,7 triệu năm tới, ngày sẽ kéo dài thêm một phút. Thay đổi này rất nhỏ và con người không thể cảm nhận, nhưng nếu tích tụ theo thời gian, sự chênh lệch có thể ảnh hưởng đến các hệ thống định vị, liên lạc vệ tinh.

Theo Tiền phong

 

Nam sinh 17 tuổi thiết kế động cơ có khả năng biến đổi ngành công nghiệp ôtô điện

 

Nghiên cứu của nam sinh Robert Sansone có thể mở đường cho việc sản xuất bền vững ôtô điện không cần dùng nam châm làm từ đất hiếm - vốn đắt đỏ và có hại cho môi trường.

Theo tạp chí Smithsonian (thuộc viện nghiên cứu lớn nhất thế giới Smithsonian, trực thuộc Chính phủ Mỹ), Robert Sansone (17 tuổi, ở Fort Pierce, bang Florida, Mỹ) là một "kỹ sư bẩm sinh", em sáng chế từ bàn tay điện tử đến giày chạy tốc độ cao và một chiếc xe go-kart có thể đạt tốc độ hơn 113km/h.

"Nhà phát minh" này ước tính mình đã hoàn thành ít nhất 60 dự án kỹ thuật trong thời gian rảnh rỗi ngoài giờ học.

Vài năm trước, Sansone đã xem một video về những ưu điểm và nhược điểm của ôtô điện. Đoạn video giải thích: Hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất. Các vật liệu đất hiếm cần thiết có thể có giá hàng trăm USD/kg. Trong khi đó, đồng trị giá 7,83 USD/kg.

Robert Sansone với động cơ mới của mình - Ảnh: SOCIETY FOR SCIENCE

"Tôi có niềm đam mê đối với động cơ điện. Tôi muốn thử thiết kế một loại động cơ khác sử dụng đồng", Sansone chia sẻ.

Trên thị trường đồ gia dụng, có một loại động cơ điện trở bằng lõi đồng tạo ra từ trường quay, không sử dụng những vật liệu đất hiếm. Động cơ này hiện được sử dụng cho máy bơm và quạt, nhưng nó không đủ mạnh để sử dụng trong xe điện. Vì vậy, Sansone bắt đầu động não tìm cách cải thiện hiệu suất của nó.

Trong suốt một năm, Sansone đã sáng chế một động cơ điện trở từ lõi đồng tạo ra từ trường quay và có hiệu suất cao hơn những động cơ hiện có. Nguyên mẫu được làm từ nhựa in 3-D, dây đồng và rotor thép. Động cơ này được thử nghiệm bằng cách sử dụng nhiều loại đồng hồ để đo công suất và máy đo tốc độ laser để xác định tốc độ quay của động cơ.

Thiết kế của Sansone có các thành phần khác, nhưng em không thể tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào, vì Sansone hy vọng sẽ được cấp bằng sáng chế công nghệ này trong tương lai.

Sản phẩm của Sansone đã mang về cho em giải nhất và 75.000 USD tiền thưởng trong cuộc thi STEM trung học quốc tế lớn nhất tại Hội chợ Khoa học và kỹ thuật quốc tế Regeneron (ISEF) năm 2022.

Sansone đang đợi đến giai đoạn thử nghiệm tiếp theo của mình trước khi tiếp cận các công ty ôtô. Em hy vọng một ngày nào đó động cơ của em sẽ là thiết kế được lựa chọn cho xe điện.

Là một học sinh cuối cấp tại trường trung học trung tâm Fort Pierce, Sansone ước mơ được vào học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Em cho biết sẽ dùng tiền thưởng thắng cuộc từ ISEF để trang trải học phí đại học.

Ông Heath Hofmann - giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại một trường đại học, có nhiều năm làm việc về xe điện, bao gồm cả tư vấn cho Tesla để phát triển các thuật toán điều khiển cho động cơ đẩy - đánh giá cao những nỗ lực của Sansone, song máy móc rất phức tạp và nổi tiếng là khó sản xuất, do đó sẽ là rào cản đối với phát minh của Sansone.

Sansone đồng ý, nhưng nói "với các công nghệ mới (chẳng hạn như in 3-D), sẽ dễ dàng hơn trong việc làm động cơ mới trong tương lai".

Theo genk.vn

 

Trung Quốc mạnh tay "quét dọn" ngành công nghiệp tiền điện tử

 

Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc cho biết các nhà chức trách của quốc gia này đang triển khai chiến dịch mới nhắm mục tiêu vào các cuộc thảo luận và quảng bá tiền điện tử trực tuyến.

Theo đó, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội tại quốc gia này chấm dứt 12.000 tài khoản có liên quan đến tiền điện tử. Đây được xem như một nỗ lực tiếp theo của Bắc Kinh trong cuộc "dọn dẹp" ngành công nghiệp này.

Trong một tuyên bố gần đây, CAC cho biết gần 1.000 tài khoản bị xóa đã có hành vi "hướng dẫn người dùng Internet đầu tư vào tiền điện tử nhân danh sự đổi mới tài chính và blockchain".

Các tài khoản bị xóa hoạt động trên nhiều nền tảng, bao gồm Weibo, Baidu và WeChat. Cơ quan này cũng đã đóng cửa 105 trang web "thổi phồng" về tiền điện tử và hướng dẫn mua, bán hoặc khai thác các loại tài sản kỹ thuật số.

CAC cho biết đây là một phần của chiến dịch mới nhắm vào "sự hỗn loạn của hoạt động đầu cơ tiền điện tử". Đơn vị này cũng nói thêm rằng nhiều cư dân mạng đã bị thiệt hại nặng nề trước những lời hứa hẹn về lợi nhuận từ các hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Cơ quan này cũng cho biết các nền tảng Internet cần phải duy trì nhiều biện pháp mạnh mẽ trong việc hạn chế đầu cơ tiền điện tử, đồng thời tăng cường nỗ lực làm sạch nội dung và tài khoản người dùng liên quan đến đầu tư tiền điện tử.

Theo SCMP, ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị bóp nghẹt tại Trung Quốc. Hiện nay, tất cả hoạt động giao dịch và khai thác các loại tài sản kỹ thuật số đều bị cấm ở quốc gia này.

Hơn 12.000 tài khoản mạng xã hội có liên quan đến tiền điện tử đã bị xóa (Ảnh: SCMP).

Trước đó, vào cuối tháng 6, trang Economic Daily - một tờ báo nhà nước của Trung Quốc còn đưa ra thông báo rằng các nhà đầu tư nên đề phòng nguy cơ giá Bitcoin có thể "về 0".

Hiện tại, tất cả hoạt động giao dịch và khai thác các loại tài sản kỹ thuật số đều bị cấm ở Trung Quốc (Ảnh: CNBC).

"Bitcoin không hơn gì một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận của nó chủ yếu đến từ việc mua giá thấp và bán giá cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của các nhà đầu tư sụp đổ hoặc khi các quốc gia tuyên bố Bitcoin là bất hợp pháp, nó sẽ trở lại giá trị ban đầu. Điều này đồng nghĩa rằng nó hoàn toàn vô giá trị", Economic Daily nhận định.

Tờ báo này cũng cho biết việc các quốc gia phương Tây như Mỹ thiếu các quy định đã giúp tạo ra một thị trường có đòn bẩy cao, "đầy rẫy các khái niệm công nghệ giả và thao túng". Economic Daily mô tả đó là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự biến động của Bitcoin.

Trong một tuyên bố vào ngày 21/6, Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến cho biết giao dịch tiền điện tử và đầu cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến "an ninh tài sản" của mọi người, phát sinh các hoạt động tội phạm và phá vỡ trật tự tài chính. Cơ quan này cũng cảnh báo các nhà đầu tư về việc tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp và tránh bị lừa đảo.

Theo Dân trí

 

 

 

Phát triển thuốc mới chống được 300 loại vi khuẩn kháng kháng sinh

 

 

Các nhà khoa học đã phát triển một loại thuốc mà họ hy vọng có thể đi đầu trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn.

Một loại vi khuẩn gram âm. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ Dailymail ngày 11/8, Fabimycin - một loại kháng sinh nhân tạo - có thể tiêu diệt hàng trăm loại vi khuẩn kháng các loại thuốc thông thường.

Ước tính các siêu vi khuẩn gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Một số chuyên gia cảnh báo cần quan tâm tới các siêu khuẩn nghiêm túc như hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Các siêu vi khuẩn này đã phát triển khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh thông thường do tình trạng kê đơn quá mức hoặc sử dụng không đúng cách các loại thuốc. Khả năng này ở vi khuẩn được gọi là kháng kháng sinh (AMR).

Nghiên cứu cho thấy fabimycin đã chữa khỏi bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTU) kháng thuốc ở chuột.

Nghiên cứu sâu hơn trong môi trường phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này cũng có hiệu quả chống lại 300 chủng siêu vi khuẩn khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể mở đường cho quá trình điều trị các bệnh nhiễm trùng khó chữa ở người.

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn gram âm, trong đó có E. coli. Các vi khuẩn này gây ra 75% số ca tử vong do kháng thuốc trên toàn cầu.

Số siêu vi khuẩn tăng vọt đã làm dấy lên lo ngại rằng các bệnh thông thường và ca phẫu thuật có thể trở nên nguy hiểm hơn khi bệnh nhân không chống chọi được với các loại nhiễm trùng do vi khuẩn mà trước đó có thể điều trị được.

Nghiên cứu mới nhất nói trên được công bố trên tạp chí khoa học ACS Central Science, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois dẫn đầu.

Họ đã sử dụng một loại kháng sinh hiện có tên là Debio-1452, đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ để chống vi khuẩn tụ cầu. Các vi khuẩn này gây nhiễm trùng da, nhiễm độc máu và hội chứng sốc nhiễm độc.

Các nhà nghiên cứu đã sửa đổi loại thuốc này để tạo ra 14 phiên bản khác nhau nhằm nỗ lực làm cho thuốc hoạt động chống siêu vi khuẩn.

Thuốc đã được thử nghiệm chống 10 loại vi khuẩn khác nhau trên chuột, trong đó có vi khuẩn E. coli (có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, cũng như viêm dạ dày ruột virus) và vi khuẩn K. pneumoniae (có thể gây nhiễm trùng phổi và viêm phổi).

Một trong những phiên bản chỉnh sửa của Debio-1452, được gọi là fabimycin, là loại duy nhất ngăn chặn tất cả các loại vi khuẩn sinh sôi trong các thí nghiệm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa phiên bản này sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

 

Theo Baotintuc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 602
Đã truy cập: 1539395