Bản tin Khoa học và Công nghệ số 31 năm 2022

18/08/2022 08:40

TIN TRONG TỈNH

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh tham dự Tuần lễ Chuyển đổi số -Huế  năm 2022

 

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022 với Chủ đề: Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội. Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh tới và tham dự tuần lễ. Sở KH&CN tới tham dự các hoạt động của Tuần lễ.

 

Quang cảnh Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022.

Tuần Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 và thực hiện Kế hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022. Tuần Chuyển đổi số sẽ diễn ra trong 03 (Từ ngày 17/8 đến ngày 19/8) với nhiều hoạt động phong phú: 04 phiên Hội nghị, 03 Tọa đàm chuyên sâu với 6 phiên chuyên đề, 03 tọa đàm chuyên sâu, triển lãm các giải pháp công nghệ số tiêu biểu như: Triển lãm và ra mắt các nền tảng giải pháp số, Ký kết hợp tác chuyển đổi số giữa các cơ quan, doanh nghiệp với các Sở, Ban, Ngành của Thừa Thiên Huế.

Các hoạt động tuần lễ diễn ra sôi nổi.

   Bên cạnh đó, diễn đàn Chuyển đổi số - Huế 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của trên 50 diễn giả chia sẻ; hơn 100 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) sẽ được hướng dẫn chuyển đổi số trực tiếp thông qua các phiên tập huấn; hơn 50 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các tổ chức, doanh nghiệp.

Nhiều Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp đều rất quan tâm đến chuyển đổi số.

Trên 1.000 lượt đại biểu sẽ tham dự hội nghị và trên 5.000 lượt đại biểu tham gia triển lãm, bao gồm: Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các bộ, sở, ban, ngành, lãnh đạo trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận đang quan tâm đến thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam; lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam...

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 kỳ vọng sẽ có được những tham vấn, xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới của Thừa Thiên Huế nói riêng và các địa phương nói chung, nhằm tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế số - xã hội số. Đây được xác định là một trong những hoạt động thường niên quan trọng về chuyển đổi số không chỉ của Thừa Thiên Huế mà còn là của toàn quốc.

Tuần lễ Chuyển đổi số năm nay diễn ra tại Khách sạn Century và các địa điểm hoạt động bên lề khác.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

TP Uông Bí: Chú trọng triển khai, áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng (HTQLCL) theo TCVN ISO 9001: 2015 vào hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng (HTQLCL) theo TCVN ISO 9001: 2015 vào hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước, thành phố Uông Bí đã quan tâm, chú trọng triển khai nhiệm vụ này, bước đầu mang lại một số kết quả khả quan.

ISO thành phố đã chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND các xã, phường triển khai việc số hoá các quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), quy trình giải quyết công việc và các tài liệu khác thuộc Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn VN ISO 9001:2015.

Tính đến ngày 08/8/2022, 100% TTHC thực hiện tại Trung tâm Hành chính công thành phố và bộ phận một cửa UBND các xã, phường đã được cập nhật, số hoá đăng tải lên phần mềm ISO điện tử. Các TTHC thành phố và cấp xã, phường được xây dựng áp dụng Quy trình theo TCVN ISO 9001:2015. Hệ thống hóa quy trình xử lý công việc ngày càng hợp lý, khoa học, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hiện tại Ban Chỉ đạo ISO thành phố và các xã, phường đang tiếp tục thực hiện chương trình đánh giá nội bộ để cải tiến, phấn đấu hoàn thành việc công bố trong tháng 9.2022.

Các TTHC thành phố và cấp xã, phường được xây dựng áp dụng Quy trình theo TCVN ISO 9001:2015

Qua kiểm tra thực tế tại 7 phường của TP Uông Bí vào tháng 8/2022, Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo ISO tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận sự cố gắng của thành phố trong việc áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001: 2015 vào hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy: Đa số các đơn vị cập nhật chưa đầy đủ các văn bản liên quan lên phần mềm đối với một số quy trình TTHC, thiếu biểu mẫu, tên biểu mẫu chưa đúng ; Một số quy trình TTHC trên ISO điện tử có thời gian giải quyết không phù hợp; Trên hệ thống Dịch vụ công: Một số phường có các thủ tục hành chính lĩnh vực Lao động Thương binh và Xã hội chưa đồng bộ các thông tin.

Cùng với các xã phường trên địa bàn TP, UBND phường Yên Thanh đã thực hiện việc xây dựng các quy trình và công khai, niêm yết quy trình, danh mục, nội dung thủ tục hành chính, biểu mẫu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Tổ chức thăm dò ý kiến của cá nhân, tổ chức bằng Phiếu khảo sát và báo cáo tổng hợp kết quả định kỳ hàng tháng theo quy định.

Thời gian tới, thành phố Uông Bí nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung cần tiếp tục quyết liệt triển khai việc xây dựng, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001: 2015 vào hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành, tạo tiền đề thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số toàn diện của tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

Công ty CP Green Aquatech chú trọng áp dụng KH&CN vào sản xuất

 

 

Công ty CP Green Aquatech ở thành phố Cẩm Phả là một trong những doanh nghiệp luôn chú trọng áp dụng KH&CN vào nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Qua đó tăng năng suất, chất lượng và giá trị các sản phẩm hải sản, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhà lắp ghép Span

Công ty đã đầu tư công nghệ để nuôi Cua lột bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn RAS trong hộp nhựa, chế biến hải sản đóng gói bằng công nghệ khí cải tiến MAP… Cùng với đó là hệ thống xử lý nước biển với các bể lắng, bể lọc thô, lọc tinh, bể lọc vi sinh, lọc tia UV, lọc tách protein để đảm bảo nguồn tinh khiết cho cua nuôi.

Xác định chìa khoá của sự thành công là phải tiếp nhận, chuyển giao các công nghệ tiên tiến trên thế giới, từ khi khởi nghiệp, Công ty Green Aquatech đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng KHCN và nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Sở KH&CN Quảng Ninh. Hiện Công ty Green Aquatech đã sản xuất và cho ra thị trường hơn 10 sản phẩm hải sản mát như cá song, hàu Thái Bình Dương Vân Đồn, mực, móng tay Cô Tô...

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

TIN TRONG NƯỚC

Sinh viên thiết kế mắt kính có thể cảnh báo vật cản cho người khiếm thị

 

Mắt kính sẽ phát ra tín hiệu rung thông báo cho người khiếm thị biết hiện đang có vật cản phía trước trong bán kính gần 1m.

Đây là một trong nhiều sản phẩm thú vị được hơn 100 sinh viên trên cả nước đem đến trình bày theo hình thức gọi vốn ở American Center, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM sáng 19-8.

Sự kiện là một phần trong dự án "Thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ" (BUILD-IT), được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Đại học Bang Arizona (ASU) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam.

Với sáng chế trợ giúp người khiếm thị gửi đến những nhà đầu tư, sinh viên Trương Quốc Khánh - Trường đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), trưởng nhóm dự án - cho biết sản phẩm bao gồm 2 dụng cụ chính là mắt kính và cây chỉ đường.

Hai dụng cụ đều được tích hợp các bộ cảm biến, có thể hoạt động độc lập và dễ dàng nhận biết các vật cản phía trước mặt trong bán kính 70cm.

Cụ thể với kính đeo, sau khi phát hiện được vật cản, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến một phần đặc biệt trong bộ điều khiển. Mắt kính sẽ rung nhẹ nhằm cảnh báo cho người khiếm thị đeo kính có vật thể ở hướng phía trước.

Trong khi đó, cây chỉ đường có kích thước gọn nhẹ, khoảng 30cm. Người khiếm thị có thể cầm gọn gàng trên tay thay vì dùng những gậy dò đường "truyền thống". Công cụ được tích hợp bộ cảm ứng giúp phát hiện vật cản và có thể phát âm thanh cảnh báo nguy hiểm nếu có.

Mắt kính có cảm biến của nhóm sinh viên Trường đại học Lạc Hồng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Khánh cho biết hiện tại chi phí để nhóm của bạn hoàn thiện một bộ thiết bị vào khoảng 500.000 đồng, khá tiết kiệm so với một vài dòng sản phẩm tương tự trên thế giới. Nhóm sẽ tiếp tục nâng cấp các phiên bản tiếp theo để tối ưu hóa chi phí.

Ngoài bộ mắt kính hỗ trợ người khiếm thị, buổi trình bày gọi vốn còn thu hút được nhiều dự án mới lạ. 

Có thể kể đến như phiên bản áo mưa kết hợp áo phao cho ngư dân của nhóm sinh viên Trường đại học Cần Thơ, sản phẩm áo nổi ngăn trẻ em đuối nước của Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), hay máy đếm nhịp tim của Trường đại học Sư phạm - kỹ thuật TP.HCM…

Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, dự án BUILD-IT đến nay đã tận dụng hơn 7 triệu USD do doanh nghiệp đóng góp để hỗ trợ các trường đại học Việt Nam đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng những công nghệ, dự án học tập mới,…

Một trong những mục tiêu quan trọng của dự án là đảm bảo các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp phát triển được những kỹ năng về kỹ thuật và kỹ năng mềm cần thiết để trở thành nguồn nhân lực giúp thúc đẩy Việt Nam tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Báo Tuổi trẻ.vn

 

 

Học sinh sinh viên thi thiết kế hệ thống lọc nước mini

 

Với vật liệu do ban tổ chức cung cấp, 30 đội thi cùng thiết kế hệ thống lọc nước mini trong hai giờ tại phòng thí nghiệm hóa Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

Vượt qua 300 học sinh, sinh viên chuyên hóa, 60 thí sinh bước vào vòng thực nghiệm cuộc thi "Hóa học và tôi" đã có chuyến tham quan nhà máy xử lý nước ngầm (Q.Tân Phú, TP.HCM). 

Cuộc thi do khoa hóa học ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức.

Qua buổi học thực tế, thí sinh được giải thích cặn kẽ và chứng kiến quy trình xử lý nước ngầm. Sau đó, với vật liệu do ban tổ chức cung cấp, 30 đội thi cùng thiết kế hệ thống lọc nước mini trong hai giờ tại phòng thí nghiệm hóa Trường ĐH Khoa học tự nhiên, yêu cầu nước sau xử lý phải được khử ion càng nhiều càng tốt để phục vụ sinh hoạt.

 

Các đội thi sáng tạo mô hình xử lý nước - Ảnh: LY THẢO

Tại cuộc thi chung kết diễn ra tối 23-5, bốn đội sinh viên lọt vào chung kết thi đối kháng, trải qua loạt câu hỏi về lý thuyết, hiện tượng tự nhiên, giải quyết tình huống thực tế dưới góc nhìn hóa học, hai đội thi của ĐH Khoa học tự nhiên đồng hạng nhất, hai đội từ ĐH Bách khoa đoạt giải ba và tư.

Cuộc thi năm nay thu hút đông đảo sinh viên ĐH Bách khoa, ĐH Sài Gòn, THPT Trần Đại Nghĩa, THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường phổ thông Năng khiếu TP.HCM tham gia.

Theo Báo Tuổi trẻ.vn

 

Chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa 4 nước Đông Nam Á

 

Chương trình hướng đến giải quyết những thách thức chung thông qua nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới của Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Đại diện bốn quốc giaCampuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam thảo luận với ESCAP về chương trình hợp tác mới. Ảnh:Jastyn Alain Limon

Vào ngày 10/8 vừa qua, Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc về Châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) cho biết họ đang hỗ trợ xây dựng một chương trình hợp tác mới về KH&CN và đổi mới sáng tạo (STI) giữa Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam. Sáng kiến này sẽ thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi, hướng đến giải quyết những thách thức chung thông qua nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới của bốn quốc gia.

Chương trình hợp tác này sẽ xác định các lĩnh vực, nguồn lực và cam kết chính sách cụ thể để hỗ trợ hợp tác chiến lược giữa các quốc gia. “Các quốc gia cần tận dụng khoa học, công nghệ và đổi mới nếu muốn hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững. Bằng cách tạo điều kiện cho các hợp tác song phương và đa phương, chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy năng lực đổi mới quốc gia, giải quyết các thách thức ưu tiên của xã hội và hướng đến thịnh vượng chung”, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP, cho biết.

“Chính phủ Thái Lan đã đưa ra Mô hình Kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (Bio-Circular-Green Economic Model) như một mô hình kinh tế mới nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ở cả quy mô quốc gia và khu vực. Chương trình hợp tác này sẽ hỗ trợ con người và hành tinh của chúng ta bằng cách chú trọng vào việc ứng dụng các giải pháp công nghệ và kiến thức khoa học vào các mô hình kinh tế bền vững như vậy”, Kitipong Promwong, Chủ tịch Văn phòng Hội đồng Chính sách Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NXPO) Thái Lan, cho biết

Sáng kiến này sẽ hỗ trợ cho Mạng lưới Nghiên cứu và Đào tạo Châu Á - Thái Bình Dương về Chính sách STI (ARTNETonSTI) trong việc thu hút một cộng đồng các quan chức chính phủ và các chuyên gia cùng thiết kế các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm xây dựng một cộng đồng Đông Nam Á phát triển toàn diện và bền vững.

Báo Khoa học và Phát triển

 

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh 'Kiến tạo tương lai'

 

Vingroup sẽ tổ chức sự kiện thường niên Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh “Kiến tạo tương lai” từ ngày 26 đến 27-8 tại Đại học VinUni (Hà Nội), đồng thời phát trực tuyến.

Sự kiện mang đến nhiều nội dung chương trình như phần diễn thuyết của các nhà lãnh đạo; phiên thảo luận cùng chuyên gia đi sâu vào từng chủ đề; các cuộc trò chuyện trực tuyến với khách mời; cùng chuỗi workshop/bài giảng chuyên môn xuyên suốt sự kiện. 

Ngoài ra, người tham dự còn có cơ hội trải nghiệm các tính năng, sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại gian hàng của VinAI và các nhà tài trợ.

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 sẽ tập trung vào 3 chủ đề chính mang tính bao trùm và có tầm ảnh hưởng đến toàn ngành, bao gồm: AI và Bình đẳng toàn cầu, AI và Phát triển bền vững, AI và Đảm bảo an toàn.

 

Diễn giả của AI Day 2022 - Ảnh: Đ.H

Trong đó, chủ đề "AI và Phát triển bền vững" sẽ được các diễn giả phân tích về những tác động xã hội và môi trường trong quá trình thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống AI. Từ góc nhìn vĩ mô, phiên thảo luận này khám phá những cơ hội và thách thức của AI trong tham vọng thay đổi cuộc sống trên toàn cầu.

Về chủ đề "AI và Đảm bảo an toàn", các diễn giả sẽ đi sâu thảo luận về quá trình phát triển và nâng cao các hệ thống AI đáng tin cậy, đòi hỏi sự chuẩn xác. Trong khi đó, phiên thảo luận "AI và Bình đẳng toàn cầu" sẽ mở ra cái nhìn toàn diện, so sánh sự khác biệt giữa Việt Nam và thế giới trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nói chung và đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo GS.TS Bùi Hải Hưng - tổng giám đốc VinAI, sau hai năm diễn ra trực tuyến, AI Day 2022 sẽ trở lại với hình thức phối kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

"Chúng tôi vô cùng hào hứng được đón tiếp những bậc thầy trong lĩnh vực công nghệ AI toàn cầu. Đây cũng là dịp để những tài năng sáng giá nhất của cộng đồng AI Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các đồng nghiệp trên thế giới", GS.TS Bùi Hải Hưng nhấn mạnh.

Diễn giả của AI Day 2022 là những nhà khoa học tiên phong đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp hàng đầu thế giới về AI. 

Nổi bật là những tên tuổi đầu ngành như giáo sư Wolfram Burgard (Khoa Robot và Trí tuệ nhân tạo, Đại học kỹ thuật Nuremberg, Đức), giáo sư Alexander J. Smola (phó chủ tịch Amazon Web Services - AWS), giáo sư William T. Freeman (Khoa Kỹ thuật điện & Khoa học máy tính, Viện Công nghệ Massachusetts - MIT, Mỹ), giáo sư Toby Walsh (Khoa Trí tuệ nhân tạo, Trường Đại học New South Wales Sydney, Úc), giáo sư tiến sĩ Bùi Hải Hưng (tổng giám đốc VinAI), tiến sĩ Nguyễn Văn Dương (trưởng bộ phận Hệ thống Hỗ trợ lái xe ADAS của Panasonic Automotive Europe), giáo sư Inderjit S. Dhillon (Khoa Toán và Khoa học máy tính, Trường Đại học Texas, Austin, Mỹ)...

Tại sự kiện, các chuyên gia đầu ngành là các nhà lãnh đạo, các doanh nhân uy tín trong lĩnh vực AI sẽ cùng trao đổi để trả lời cho câu hỏi làm sao định hình hệ sinh thái AI phát triển theo hướng vị nhân sinh, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Được tổ chức bởi Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup), sự kiện có sự đồng hành của Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam và Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo Quốc Gia NIC, cùng với các nhà tài trợ là các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Intel, HPE, AMD, Qualcomm, VinFuture Prize, VinUniversity, NVIDIA, Google, ASUS, PIXTA, Urbox.

Theo Báo Tuổi trẻ.vn

 

 

 

LG Display Việt Nam Hải Phòng trao học bổng cho sinh viên ngành công nghệ và kỹ thuật ĐHQGHN

 

Cụ thể, LG Display Hải Phòng sẽ trao 75 suất học bổng trị giá 2,65 tỷ đồng cho sinh viên các ngành khoa học kỹ thuật, đồng thời tổ chức các lớp đào tạo một số môn kỹ năng cho sinh viên năm 3 và năm 4 của trường ĐHQGHN.

Tiếp nối lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong đào tạo, KH&CN hồi tháng 5, vào ngày 4/8, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn và Phó Tổng giám đốc khối Hành chính nhân sự công ty LG Display Hải Phòng Park Young Dal đã có buổi làm việc nhằm ký kết sửa đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trước đó hai bên thống nhất LG Display Hải Phòng sẽ cấp học bổng đại học và sau đại học cho sinh viên và học viên chuyên ngành Điện tử, Cơ điện tử, Ô tô, Cơ khí, Kỹ thuật công nghiệp và Công nghiệp ô tô của ĐHQGHN có kết quả học tập tốt; đồng thời tiếp nhận sinh viên đến thực tập, cung cấp phản hồi thường xuyên về năng lực của sinh viên thực tập và báo cáo hằng năm về sinh viên được tuyển dụng nhằm góp phần nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo của trường. Lần sửa đổi này bổ sung thông tin, thống nhất trao 75 suất học bổng trị giá 2,65 tỷ đồng cho sinh viên các ngành khoa học kỹ thuật của ĐHQGHN. Bên cạnh đó, LG Display Hải Phòng sẽ tổ chức các lớp đào tạo một số môn kỹ năng cho sinh viên năm 3 và năm 4 của ĐHQGHN, đồng thời cử giám đốc kỹ thuật của doanh nghiệp sang giảng dạy trực tiếp cho sinh viên.

Về phía ĐHQGHN, cùng với việc giới thiệu sinh viên có năng lực làm việc cho LG Display Hải Phòng, trường sẽ cung cấp các khóa đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên của công ty; tổ chức chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn Quốc cho những sinh viên các chuyên ngành kỹ thuật có nhu cầu thực tập và làm việc tại công ty. Bên cạnh đó, ĐHQGHN sẽ hỗ trợ công ty trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thực chất, việc hợp tác giữa hai bên đã bắt đầu từ nhiều năm trước, khi LG Display Hải Phòng thường xuyên liên hệ tuyển dụng sinh viên của trường làm nhân viên phiên dịch tiếng Hàn và các vị trí khác của công ty. Tuy nhiên, đây là hợp tác đầu tiên giữa LG Display Hải Phòng và ĐHQGHN trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Báo Khoa học Phát triển.vn

 

TIN QUỐC TẾ

Nga công bố mô hình trạm vũ trụ mới

 

Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) đã công bố mô hình trạm vũ trụ mới có biệt danh là “ROSS” tại buổi triển lãm về công nghệ - quân sự Army-2022 diễn ra ở vùng ngoại ô Moscow vào ngày 15/8.

Điều này cho thấy Nga đang nghiêm túc về việc rời khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình, giảm bớt sự phụ thuộc vào các nước phương Tây.

Theo Roscosmos, kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ ROSS chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, một trạm vũ trụ gồm bốn module sẽ được phóng lên quỹ đạo vào khoảng năm 2025 hoặc 2026 nhưng không muộn hơn năm 2030. Tiếp đó là giai đoạn lắp ghép hai module khác và một nền tảng giúp lưu trữ trọng tải ở bên ngoài trạm. Quá trình này có thể diễn ra vào một thời điểm nào đó từ năm 2030–2035. Khi hoàn thành, ROSS có thể chứa tối đa bốn nhà du hành vũ trụ và các thiết bị khoa học.

Trước đó vào tháng 7, Tổng giám đốc Roscosmos Yuri Borisov tuyên bố Nga sẽ rời Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2024. Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ rằng họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về kế hoạch rời ISS của Nga, đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ tiếp tục tham gia nhóm vận hành ISS cho đến năm 2028.

ISS là dự án hợp tác giữa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga và 11 quốc gia châu Âu. Những module đầu tiên của trạm ISS được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Proton của Nga vào tháng 11/1998.

Nguồn: Theguardian.com

 

 

NASA mời thế giới xem lần đầu tiên tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh

 

NASA thông báo chuẩn bị đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh nhằm thử nghiệm công nghệ phòng thủ Trái đất. NASA cũng đang mời thế giới xem sự kiện đầu tiên của hoạt động này.

Theo thông cáo báo chí của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của cơ quan này sẽ diễn ra lúc 6h14 sáng 27-9 (giờ Việt Nam).

Công chúng có thể xem tường thuật trực tiếp sự kiện này trên NASA TV, trên trang web của NASA, cũng như tại các tài khoản mạng xã hội của NASA, bao gồm Facebook, Twitter và YouTube, theo trang American Military News.

 

Tàu vũ trụ DART của NASA và vệ tinh LICIACube - Ảnh: NASA

Trước khi tác động vào ngày 27-9, NASA sẽ tổ chức một cuộc họp báo truyền hình từ Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng Johns Hopkins (APL), nơi đã chế tạo và quản lý tàu vũ trụ DART.

Thử nghiệm được thiết kế để chứng minh cách một tàu vũ trụ có thể "tự động điều hướng đến một tiểu hành tinh mục tiêu và cố tình va chạm với nó để thay đổi chuyển động của tiểu hành tinh, theo cách có thể đo được bằng kính thiên văn trên mặt đất".

Trang web của NASA mô tả mục tiêu của DART là "hệ thống tiểu hành tinh đôi, gần Trái đất". Hệ thống này bao gồm 2 tiểu hành tinh Didymos, có đường kính khoảng 780m và Dimorphos, có đường kính 163m.

"DART sẽ đâm vào Dimorphos để thay đổi quỹ đạo của nó trong hệ nhị phân. Nhóm nghiên cứu của DART sẽ so sánh kết quả tác động động học của DART với Dimorphos, với các mô phỏng máy tính chi tiết cao về tác động động học lên tiểu hành tinh", trang web cho biết thêm.

Theo Báo Tuổi trẻ.vn

 

Tạo ra vật liệu có thể suy nghĩ và cảm nhận

 

Các nhà nghiên cứu của Lực lượng Không quân Mỹ và Đại học Penn State, bang Pennsylvania, tuyên bố đã tạo ra mẫu vật liệu polyme mềm có thể suy nghĩ và cảm nhận.

Dựa trên nghiên cứu có từ năm 1938 và khai thác quá trình xử lý thông tin cơ học, các nhà khoa học đã xây dựng một mạch tích hợp vào một dạng vật liệu tiên tiến. Đây là vật liệu polyme mềm, hoạt động giống như một bộ não, theo tạp chí khoa học Nature.

Ông Ryan Harne, phó giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học bang Pennsylvania, cho biết: "Chúng tôi đã tạo ra thử nghiệm đầu tiên về một vật liệu kỹ thuật có thể đồng thời cảm nhận, suy nghĩ và hành động khi bị căng thẳng cơ học mà không cần thêm các mạch bổ sung để xử lý các tín hiệu đó".

Theo ông Harne, vật liệu polyme mềm hoạt động giống như một bộ não. Nó nhận được các chuỗi thông tin kỹ thuật số, sau đó xử lý, tạo ra các chuỗi thông tin kỹ thuật số mới để điều khiển các phản ứng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng "gần như bất kỳ vật liệu nào" có sẵn của loài người đều có khả năng được sử dụng để tạo ra các mạch tích hợp có khả năng thực hiện các hoạt động tính toán.

Công nghệ này được so sánh với não người, dựa trên các mạch tích hợp thường dựa vào chất bán dẫn silicon để xử lý thông tin.

 

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra mẫu vật liệu polyme mềm, hoạt động như một bộ não - Ảnh: INTERESTING ENGINEERING

Các mạch sẽ được cấu hình lại nhằm sử dụng trong hoạt động của vật liệu, để các kích thích bên ngoài được thu nhận và chuyển đổi thành thông tin điện, sau đó sẽ đưa đi xử lý để tạo tín hiệu đầu ra.

Vật liệu này cũng được sử dụng để phát hiện các tần số vô tuyến, giúp gửi tín hiệu ánh sáng cho các ứng dụng như hệ thống tìm kiếm và cứu nạn. Các nhà khoa học đã cho thấy khả năng của vật liệu bằng cách cho nó thực hiện các phép tính tinh vi.

Thậm chí vật liệu này cũng sẽ được đưa vào các vật liệu lai sinh học có khả năng xác định vị trí, phân tách và loại bỏ nhiễm trùng trong không khí.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tiếp tục cải thiện chất liệu này để nó có thể giải thích dữ liệu hình ảnh tương tự như cách nó "cảm nhận" các tín hiệu vật lý.

Theo Báo Tuổi trẻ.vn

 

Nga tuyên bố rời Trạm vũ trụ quốc tế ISS sau năm 2024

 

Việc rút khỏi trạm sẽ chấm dứt hai thập kỷ hợp tác trong không gian sau Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Nga

 

Quyết định rời Trạm Vũ trụ Quốc tế của Moscow được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine vẫn đang căng thẳng. Ảnh: Reuters

Truyền thông Nga đưa tin, ông Yuri Borisov, người mới được bổ nhiệm chức vụ điều hành Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), vừa thông báo Nga sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2024 và tập trung vào việc xây dựng một trạm vũ trụ của riêng mình.

Tuyên bố của ông Borisov tái khẳng định những tuyên bố trước đây của người tiền nhiệm - ông Dmitry Rogozin - về ý định rút khỏi trạm sau năm 2024. Cách đây vài tháng, ông Rogozin từng thẳng thừng tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ hợp tác trừ khi Mỹ, EU và Canada dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vũ trụ Nga.

Vào ngày 2/11/2000, phi hành đoàn Expedition 1 bay đến trạm ISS với sứ mệnh tạo ra một phòng thí nghiệm khoa học trên quỹ đạo thấp của Trái đất. Ba nhà du hành - gồm William Shepherd của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Yuri Gidzenko, Sergei Krikalev của Roscosmos - đã cập bến ISS sau hai ngày trên tàu Soyuz. Kể từ đó, con người đã sống và làm việc trên ISS trong suốt 20 năm qua.

ISS là dự án hợp tác giữa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga và 11 quốc gia châu Âu. Những module đầu tiên của trạm ISS được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Proton của Nga vào tháng 11/1998. Trạm vũ trụ thực chất là khu phức hợp có chiều dài tương đương một sân bóng đá, sải cánh rộng 109m và nặng 450 tấn. Nó bay cách mặt đất khoảng 400km với vận tốc trung bình 28.000km/h.

Trạm được coi là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác thời hậu Chiến tranh Lạnh giữa hai siêu cường không gian là Nga và Mỹ. Phát biểu vào năm 2001, cùng với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W Bush, Putin ca ngợi ISS là một ví dụ điển hình về mối quan hệ song phương “rất thành công” giữa hai nước.

Tại thời điểm đó, các phi hành gia NASA cần được đào tạo để bay bằng tên lửa Soyuz của Nga - cách duy nhất để lên được trạm ISS. Còn hiện tại, Mỹ không phụ thuộc vào Roscosmos để chở phi hành gia lên ISS - kể từ năm 2020, SpaceX đã phụ trách chở phi hành gia của NASA lên trạm.

Nga đã nhiều lần ra tín hiệu rằng họ sẽ không gắn bó lâu dài với ISS, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ phải tìm cách vận hành trạm mà không có sự trợ giúp của đối tác lâu năm. Điều đó không hẳn là bất khả, nhưng sẽ rất khó. ISS ban đầu được thiết kế để Roscosmos và NASA kiểm soát các bộ phận quan trọng trong hoạt động của trạm vũ trụ. Ví dụ, hiện tại, Nga kiểm soát hệ thống điều khiển động cơ đẩy của trạm vũ trụ, hệ thống này giúp giữ cho trạm ISS thẳng đứng và ngăn trạm rơi ra khỏi quỹ đạo. Nếu không có sự trợ giúp của Nga, hệ thống đó sẽ được chuyển cho NASA hoặc được thay thế.

Tin vui là ISS không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngay lập tức, bởi ông Borisov cam kết Nga sẽ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ hiện tại của mình đối với trạm. Bên cạnh đó, NASA đã có kế hoạch phá hủy ISS trong thời gian tới. Trong tương lai, tất cả các hoạt động trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO) sẽ do các nhà khai thác thương mại tiến hành, cho phép NASA tập trung vào các dự án trong không gian sâu. Tuy nhiên, quyết định của Nga vẫn gây lo ngại rằng trong tương lai, không gian có thể không còn mang tính hợp tác hoặc quốc tế như trước đây.

Roscosmos cũng đã công bố hình ảnh bản thiết kế trạm vũ trụ của Nga trên các kênh truyền thông xã hội. Trạm vũ trụ có thể chứa hai phi hành gia Nga, về sau sẽ được mở rộng để đủ cho bốn người.

Một quan chức cấp cao của NASA chia sẻ với Reuters hôm 26/7 rằng Nga chưa thông báo chính thức về ý định rút khỏi ISS. Cho đến hiện tại, bất chấp những căng thẳng xoay quanh xung đột Ukraine - Nga, không gian vẫn là một trong những sợi dây liên kết cuối cùng biểu thị sự hợp tác giữa Moscow và phương Tây.

Ông Teaseal Muir-Harmony, người phụ trách bộ sưu tập Apollo tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian, cho rằng, vẫn luôn có khả năng Roscosmos sẽ quay lại hòa giải với NASA. Xét cho cùng, Liên Xô và Hoa Kỳ đã cố gắng làm việc cùng nhau trong phạm vi không gian trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ngay cả khi hai nước vẫn cố gắng vượt mặt nhau. “Giữa Mỹ và Nga luôn có sự kết hợp giữa cạnh tranh và hợp tác trong không gian”, ông nói. “Nó sáp lại rồi tàn lụi. Đó là một điều hấp dẫn ”.

Theo Báo Khoa học Phát triển


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 600
Đã truy cập: 1539393