Tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023: “Đánh giá tiềm năng năng lượng từ gió ngoài khơi và thủy triều phục vụ phát triển công trình khai thác năng lượng tái tạo tỉnh Quảng Ninh có tính biến đổi khí hậu và nước biển dâng

06/04/2023 18:10
Sáng ngày 06/4/2023, Sở KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023: “Đánh giá tiềm năng năng lượng từ gió ngoài khơi và thủy triều phục vụ phát triển công trình khai thác năng lượng tái tạo tỉnh Quảng Ninh có tính biến đổi khí hậu và nước biển dâng” theo Quyết định số 81/QĐ-SKHCN của Sở KH&CN ngày 30/3/2023. Chủ trì và điều hành Hội đồng là đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN.

Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội đồng.

Tại Hội đồng, các đại biểu đã nghe chủ nhiệm đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ, TS. Trần Thị Thu Hương, Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu và phát triển bền vững, chủ nhiệm đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ, trình bày các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, tính khả thi và hiệu quả của nhiệm vụ.

 

Nhiệm vụ dự kiến thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 01/2023- tháng 12/2024) với mục tiêu: Đánh giá được tiềm năng năng lượng từ gió ngoài khơi và thủy triều trên vùng biểm tỉnh Quảng Ninh có tính đến biến đổi khí hậu và nước biển dâng; giải pháp khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng tái tại từ gió ngoài khơi, thủy triều trên vùng biển Quảng Ninh.

Các nội dung nghiên cứu của nhiệm vụ được thực hiện thông qua cách tiếp cận hệ thống hóa, tiếp cận từ mô hình số kết hợp với các phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật sử dụng như: phương pháp kế thừa, khảo sát thực địa, phương pháp đánh giá tiềm năng gió, thủy triều, trong việc nghiên cứu các nội dung trong thuyết minh nhiệm vụ cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Nhiệm vụ cung cấp được bộ số liệu gió, mực nước, số dòng chảy trong 20 năm và các dữ liệu, bản đồ tiềm năng năng lượng gió trên biển và thủy triều cho khu vực tỉnh Quảng Ninh với độ tin cậy cao, phục vụ cho việc phát triển các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ được thực hiện dựa trên phương pháp và công cụ khoa học, hiện đại, tiên tiến, tài liệu tin cậy, có chất lượng nên có khả năng sẽ được ứng dụng trong các đơn vị quản lý ở tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp ứng dụng trong phát triển năng lượng tái tạo ở Quảng Ninh.

Mặt khác, đây là nhiệm vụ KH&CN lần đầu tiên được đề xuất nghiên cứu, ứng dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Phương pháp luận của nhiệm vụ hoàn toàn có thể nhân rộng và áp dụng cho các tỉnh ven biển khác và phát triển để xây dựng Atlas quốc gia về tiềm năng năng lượng gió biển ngoài khơi, thủy triều.

 

Các thành viên Phản biện trong Hội đồng tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và bỏ phiếu đánh giá nhiệm vụ.

Sau khi nghe Chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày thuyết minh nhiệm vụ, các thành viên trong Hội đồng tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và bỏ phiếu đánh giá nhiệm vụ, cụ thể: Đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ cần chỉnh sửa, bổ sung, xác định phương pháp tính mực độ sâu của nước biển; tính toán cụ thể số liệu của gió, dòng chảy;…bổ sung thêm biểu đồ của gió và thủy triều các mùa trong năm trên địa bàn tỉnh vào trong thuyết minh; cần cử cán bộ khảo sát thực nghiệm theo mùa; bổ sung phương án chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu kết quả nhiệm vụ;…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn nhiệm vụ và các thành viên Hội đồng nhất trí Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu và phát triển bền vững là đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ và đánh giá nhiệm vụ có tính mới và việc thực hiện nhiệm vụ là rất thiết thực.

Đồng thời, yêu cầu chủ nhiệm và nhóm thực hiện nhiệm vụ chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung nghiên cứu theo ý kiến của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện thuyết minh và gửi lại Sở trước ngày 15/4/2023.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 96
Đã truy cập: 2014009