Hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4

24/04/2023 14:07

Ngày 20/4/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4/2023 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Nền tảng thúc đẩy phát triển quốc gia hiện đại”. Sự kiện cũng nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Chung tay, góp sức vì một Việt Nam đổi mới sáng tạo

Tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng lần thứ 79 ngày 27/4/2017, Liên Hợp Quốc đã chọn 21/4 hàng năm là Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.

Từ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng nhiệt tình và hiệu quả của nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức trong cả nước.

Năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch số 1062/BKHCN-ƯDPTCN ngày 14/4 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới và Sáng tạo thế giới năm 2023 đồng thời phối hợp, kết nối với các sự kiện hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, với thông điệp “Đổi mới sáng tạo - Nền tảng thúc đẩy phát triển quốc gia hiện đại”, sự kiện được tổ chức nhằm "chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo toàn dân là con đường để nhanh chóng tận dụng được sức mạnh của khoa học, công nghệ, rút ngắn khoảng cách với các quốc gia phát triển và đưa Việt Nam tới thịnh vượng."

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đổi mới sáng tạo không phải là việc của riêng cá nhân, tổ chức nào, mà là tư duy, triết lý được thấm nhuần, thực thi trong từng hành động, từng nhiệm vụ. Việc khai thác, vận dụng và ứng dụng sức mạnh của trí tuệ, của mô hình kinh doanh, khoa học và công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng, giải quyết các thách thức cần trở thành kim chỉ nam cho hành động của cả quốc gia, dân tộc. 

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là động lực, nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ kêu gọi các bộ, ban, ngành, tổ chức chung tay thúc đẩy đổi mới sáng tạo, góp phần thiết thực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc chung tay cùng xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp, hệ thống giáo dục theo hướng đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ; đẩy mạnh thương mại hóa, khai thác và phát triển quyền sở hữu trí tuệ và tài sản trí tuệ; hình thành và phát triển hệ thống doanh nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống các trung tâm, mạng lưới đổi mới sáng tạo liên kết toàn cầu là những nhiệm vụ khó khăn, thách thức nhưng phải được thực hiện.

Phòng Quản lý CN&TTCN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 382
Đã truy cập: 1805204