Người phụ nữ làm kinh tế giỏi nhờ ứng dụng KH&CN

03/07/2023 13:55

Hơn 10 năm trước, đang kinh doanh nhiều ngành nghề ở giai đoạn phát đạt nhất, chị Lê Thị Thà (Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, TX Đông Triều) đã chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp an toàn. Không quản ngại khó khăn vất vả, chị đã đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ, cùng bà con nông dân tạo nên những sản phẩm nông sản sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

Mỗi ngày của chị Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đều bắt đầu bằng những câu chuyện “lội ruộng băng đồng”, “cầm tay chỉ việc” giúp người nông dân. Cánh đồng 14ha với hơn 40 loại rau, củ đang lên xanh mướt là thành quả của Hợp tác xã sau nhiều năm tiên phong làm rau an toàn tại Quảng Ninh.

Được sự ủng hộ của địa phương, chị Thà đứng ra thành lập HTX, vận động nông dân cho thuê ruộng và làm việc trên chính cánh đồng của mình nhưng với tâm thế khác, phương pháp trồng trọt an toàn, tiên tiến hơn. Chị hiểu người nông dân có ruộng, có kinh nghiệm, sự cần cù, chịu khó nhưng lại thiếu vốn, giống, khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ… là những thứ chị có thể giúp người nông dân.


Sản xuất rau sạch tại HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều).

Anh Lê Xuân Hiến, một trong những xã viên đầu tiên cho biết, năm 2013, khi rau an toàn còn chưa phổ biến, chị Lê Thị Thà đã tập hợp, hướng dẫn nông dân quanh vùng canh tác sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, thuốc trừ sâu thảo dược, trừ sâu hại bằng tay, bẫy dính. Trước kia người nông dân ở đây sản xuất không theo quy trình, đa số dùng phân bón hóa học. Đến giờ HTX sản xuất theo hướng hữu cơ, tăng năng suất cây trồng, chất lượng tốt, không độc hại. Không những tốt cho người lao động trực tiếp mà còn mang rau củ quả an toàn cho người tiêu dùng.

Sau 3 năm, HTX do chị Thà làm giám đốc đã thuê lại gần 14ha ruộng của bà con nông dân, đầu tư 2 tỷ đồng để cải tạo kênh mương thoát nước, đường giao thông nội đồng và thuê công nhân kỹ thuật…  để xây dựng cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP để sản xuất rau, củ, quả.

HTX Hoa Phong đã tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động địa phương, trong đó có nhiều hộ nghèo và cận nghèo. Phương châm của chị Thà là tạo công ăn việc làm cho bà con và lợi nhuận thu về. Chị Vũ Thị An- Khu 3, Xã Xuân Sơn, TX Đông Triều, Quảng Ninh vui vẻ nói: Từ khi cho HTX thuê, mỗi năm trả 2 vụ, mỗi vụ 50 cân thóc. Mỗi tháng tôi được trả lương đều đặn, 8 tiếng hết giờ thì nghỉ, thu nhập ổn định nên vui lắm.

Rau, củ, quả ở HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong được trồng “mùa nào thức ấy”, thu hoạch quanh năm với đủ loại như cải bắp, su hào, cà chua, khoai tây, su su, bầu, bí, đỗ, rau đay, mùng tơi… Bên cạnh sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX còn đầu tư khu nhà xưởng rộng hơn 6.000m2 gồm kho lạnh, hầm sấy để phân loại, sơ chế, bảo quản nông sản. Đồng thời thuê gần 1.000m2 đất ở chợ Cột (TX Đông Triều) để đầu tư xây dựng trung tâm giao dịch, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều năm qua, nông sản do HTX Hoa Phong sản xuất đã có mặt ở bếp ăn công nghiệp của nhiều đơn vị, xí nghiệp ngành Than, Điện trên địa bàn tỉnh; ở chuỗi cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm OCOP, vươn xa đến các tỉnh, thành phố lân cận.

Không dừng lại ở rau, củ an toàn, HTX Hoa Phong còn hoạt động trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp như: Chăn nuôi, kinh doanh thức ăn, con giống, vật nuôi, cây trồng, thuỷ sản, tiêu thụ và xây dựng sản phẩm nông sản an toàn. Đặc biệt, trong xây dựng sản phẩm OCOP, Hoa Phong nằm trong tốp các đơn vị dẫn đầu và có nhiều sản phẩm đạt hạng sao cao, điển hình là nếp cái hoa vàng Đông Triều. Đây là một trong những sản phẩm chứa đựng nhiều tâm huyết của chị Thà. Giống nếp cái hoa vàng thơm ngon nổi tiếng này được HTX trồng theo qui trình Vietgap, 1 năm chỉ có 1 vụ. HTX đã đầu tư nhà xưởng, hệ thống máy xay xát công nghiệp để chế biến,  đóng gói sản phẩm phân phối ra thị trường.  Sản lượng gạo nếp mỗi năm mà hợp tác xã thu mua của các thành viên nông dân khoảng 600 tấn. Chị Thà phấn khởi cho biết HTX đã được Sở KH&CN hỗ trợ tem, nhãn in trên các sản phẩm để xây dựng thương hiệu gạo nếp cái hoa vàng.

 

Chị Lê Thị Thà – Giám đốc HTX Hoa Phong rất tâm huyết với sản phẩm Nếp cái hoa vàng Đông Triều.

Năm 2022, HTX Hoa Phong đã liên kết với doanh nghiệp Hàn Quốc để xây dựng nhà lưới trồng rau hữu cơ với số vốn đầu tư 2 tỉ đồng. Sản phẩm rau sạch của HTX không chỉ phân phối tới các thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu sang Hàn Quốc.

 

Nhà lưới trồng rau hữu cơ do HTX Hoa Phong liên kết với doanh nghiệp Hàn Quốc xây dựng.  

Khẩu hiệu của HTX Hoa Phong là “Khác biệt trên từng sản phẩm”. Các sản phẩm nông sản của HTX phải đạt sạch, ngon và khác biệt. Và công tác xây dựng thương hiệu (đăng ký nhãn hiệu, bao bì…) cho sản phẩm được HTX đầu tư bài bản.

HTX Hoa Phong có vùng rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP lớn nhất tỉnh, cũng là HTX đầu tiên tham gia xây dựng sản phẩm OCOP với nhiều sản phẩm đạt 4,5 sao. Hoa Phong hiện mở rộng, liên kết với nhiều HTX, nông dân trong toàn tỉnh. Chị Thà cho biết HTX sẽ tiếp tục liên kết với những hộ nông dân ở các xã miền núi, khó khăn để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, an toàn.

Hơn 10 năm lăn lộn, đồng hành cùng người nông dân trên những cánh đồng, trái ngọt mà chị Thà nhận được không chỉ là lợi nhuận, làm giàu trên chính đồng đất quê hương, mà hơn cả là thương hiệu nông sản sạch, an toàn của HTX, là sự tin tưởng của người tiêu dùng. Nữ giám đốc Lê Thị Thà đã được tôn vinh là “Sao thần nông”, “Nông dân Việt Nam xuất sắc”… Không dừng lại ở đây, thời gian tới, chị Thà mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của Sở KH&CN để HTX Hoa Phong xây dựng mục tiêu trở thành thương hiệu nông sản Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Như Hoa - Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 56
Đã truy cập: 1987702