Quảng Ninh phổ biến kĩ thuật phòng, chống dịch bệnh, nuôi tôm an toàn sinh học

03/07/2023 10:00

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký và đồng chí Phạm Xuân Đài - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về việc hỗ trợ người dân nuôi tôm an toàn, chủ động phòng chống dịch bệnh góp phần nâng cao hiệu quả và đáp ứng yêu cầu phát triển nuôi tôm bền vững. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản tổ chức giới thiệu quy trình nuôi tôm an toàn và phòng chống dịch bệnh tại 04 địa phương là huyện Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu và TP Móng Cái.

Sở Khoa học và Công nghệ đã giao cho Trung tâm Ứng dụng và Thống kê Khoa học và Công nghệ tổ chức 4 buổi phổ biến kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh phục vụ nuôi tôm an toàn tại 4 địa phương. Trung tâm Ứng dụng và thống kê Khoa học và Công nghệ đã nhanh chóng tham mưu thành lập tổ công tác hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh phục vụ nuôi tôm an toàn sinh học. Các buổi phổ biến được triển khai thực hiện đã nhận được sự quan tâm đông đảo của hơn 150 đại biểu là các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm trên địa bàn 4 huyện, thị.

Tại các địa phương, chuyên gia của Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản đã tổ chức giới thiệu sổ tay về qui trình nuôi tôm an toàn và phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn tại hiện trường kĩ thuật khử trùng ao nuôi đã bị bệnh để tái vụ nuôi tôm và phương pháp phòng bệnh cho các ao đang nuôi tôm. Tài liệu hướng dẫn dựa trên kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ KH&CN.

TS Trương Văn Thượng – Trường CĐ Kinh tế, Kĩ thuật và Thuỷ sản phổ biến kĩ thuật phòng, chống dịch bệnh, nuôi tôm an toàn sinh học tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà.

Trường CĐ Kinh tế, Kĩ thuật và Thuỷ sản hướng dẫn tại hiện trường kĩ thuật khử trùng ao nuôi đã bị bệnh để tái vụ nuôi tôm và phương pháp phòng bệnh cho các ao đang nuôi tôm.

Việc phổ biến quy trình nuôi tôm an toàn đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, HTX, hộ nuôi tôm tại các địa phương. Các hộ dân nuôi tôm đã chia sẻ những khó khăn, thực tế gặp phải trong quá trình nuôi tôm và rất phấn khởi khi được tham gia buổi tập huấn. Đồng thời mong muốn, đề nghị Sở KH&CN, Tỉnh và địa phương tiếp tục hỗ trợ về khoa học kĩ thuật, các chính sách vay vốn ưu đãi, quản lý hệ thống cáp thoát nước, quản lý chặt chẽ quy trình xử lý tôm bệnh trước khi xả ra môi trường…

Kĩ thuật phòng, chống dịch bệnh, nuôi tôm an toàn sinh học được phổ biến tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà.

Để hỗ trợ người dân nuôi tôm an toàn, chủ động phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả và đáp ứng yêu cầu phát triển nuôi tôm bền vững, đoàn công tác cũng đề xuất thành lập các tổ nuôi tôm để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Thông qua các buổi phổ biến và khảo sát tại các hộ dân, Tổ công tác đã tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của các hộ dân nuôi tôm để báo cáo Sở KH&CN. Thời gian tới, Sở KH&CN và Tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ về kỹ thuật, khoa học công nghệ và các hệ thống kỹ thuật đạt chuẩn trong nuôi tôm tại các địa phương.

Đồng chí Phạm Hồng Thái – PGĐ Sở KH&CN phát biểu tại buổi phổ biến kĩ thuật phòng, chống dịch bệnh, nuôi tôm an toàn sinh học được tổ chức tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Kĩ thuật phòng, chống dịch bệnh, nuôi tôm an toàn sinh học được phổ biến tại phường Bình Ngọc, TP Móng Cái.

Nuôi tôm an toàn sinh học sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát mầm bệnh. Đây là hướng đi bền vững mà ngành nuôi tôm công nghiệp Việt Nam đang hướng tới và tại Quảng Ninh triển khai hỗ trợ người dân nuôi tôm an toàn, chủ động phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả và đáp ứng yêu cầu phát triển nuôi tôm bền vững.

                                                                                        Như Hoa - Duy Đông

 Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27
Đã truy cập: 1987673