Bản tin Khoa học và Công nghệ số 03 năm 2024

18/01/2024 16:49

TIN TRONG TỈNH

Sở KH&CN triển khai thực hiện nâng cao kết quả Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC

 

Nhằm tiếp tục nâng cao kết quả Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC); vừa qua, Sở KH&CN đã ban hành Văn bản số 32/SKHCN – Ttra về việc để chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Theo đó, Giám Sở yêu cầu Thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chỉ đạo UBND tỉnh các nội dung tại Văn bản số 3721/UBND – NC ngày 29/12 2023, trong đó: Đối với “nhóm chỉ số về công khai, minh bạch” chủ động theo dõi việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, thay thế TTHC của Bộ KH&CN, bám sát, kịp thời tham mưu Giám đốc Sở trình UBND tỉnh Quyết định công bố, công khai TTHC có liên quan thuộc phòng, đơn vị thực hiện trong thời gian 05 ngày sau khi Bộ KH&CN công bố điều chỉnh danh mục TTHC theo quy định;…

Đối với “nhóm chỉ số về cung cấp dịch vụ công trực tuyến” tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu tỉ lệ hồ sơ TTHC được người dân, doanh nghiệp thực hiện trực tuyến theo Kế hoạch số 269/KH-UBND ngày 30/10/2023 của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến; giao tỉ lệ hồ sơ trực tuyến năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

 

Sở KH&CN ban hành Văn bản số 61/SKHCN –QLCN  về việc phát hiện chiến dịch tấn công nhằm vào các thiết bị USB an toàn

 

Thực hiện Văn bản số ngày của Tiểu ban An toàn, An ninh mạng cảnh báo về việc phát hiện chiến dịch tấn công nhằm vào các thiết bị USB an toàn, ngày 18/1/2024, Sở KH&CN ban hành Văn bản số 61/SKHCN –QLCN  về việc phát hiện chiến dịch tấn công nhằm vào các thiết bị USB an toàn.

 

 Theo đó, để bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và phòng tránh, giảm thiểu các nguy cơ tấn công vào các thiết bị lưu trữ dữ liệu, Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu các phòng, đơn vị thực hiện các nội dung sau:

Căn cứ chức năng nhiệm vụ, các phòng, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thông tin theo Quyết định số ngày 14/4/2014 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh, Quyết định số ngày ban hành Quy chế quản lý, vận hành, sử dụng và đảm bảo An toàn thông tin cho hệ thống mạng nội bộ của Sở Khoa học và Công nghệ;

Chủ động rà soát, triển khai thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài (ổ cứng di động, các loại thẻ nhớ, thiết bị lưu trữ USB và các thiết bị có tính năng lưu trữ tương tự) thường xuyên cập nhật, sử dụng các giải pháp an toàn thông tin trong hệ thống; kiểm soát chặt chẽ việc kết nối các thiết bị lưu trữ ngoài vào máy tính, nhất là không sử dụng USB an toàn để sao chép dữ liệu giữa máy tính soạn thảo văn bản mật với máy tính kết nối internet.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

 

 

Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2023-2024

 

Ngày 14/1/2024, tại TP Hạ Long đã diễn ra Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

 

Theo đó năm 2023-2024 có 194 học sinh thuộc 51 trường trung học phổ thông và 49 trường trung học cơ sở tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các dự án tham gia có sự chuẩn bị công phu với chủ đề đa dạng, hướng đến giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống và thực tiễn, có tính ứng dụng cao. Điểm trung bình của 100 dự án đạt 69,93 điểm. Dự án được chấm điểm cao nhất đạt 94,67 điểm. Ban Tổ chức đã chọn ra 50 dự án để trao giải.

Đặc biệt, tham dự cuộc thi năm nay có 16 học sinh dân tộc thiểu số ở các vùng cao biên giới của tỉnh với các dự án dự thi thể hiện tính sáng tạo cùng tình yêu quê hương đất nước.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao trao 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải 3 và 20 giải tư cho các học sinh và thầy, cô giáo hướng dẫn; công bố 2 dự án được chọn để tham dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2023-2024. Đồng thời phát động cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm 2024-2025.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

 

 

Công ty tuyển than Hòn Gai –TKV tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, tự động hóa toàn diện  trong hoạt động sản xuất

 

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, công cụ để thực hiện đổi mới, gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công ty than Hòn Gai -TKV đã triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số trên tất cả lĩnh vực hoạt động.

 

Theo đó, Công ty liên tục triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm… nhằm nâng cao nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kỹ năng xử lý công việc trên môi trường số cho cán bộ, công nhân viên, gắn chuyển đổi số vào công tác chuyên môn. Ngoài ra, Công ty cũng chủ động thực hiện các khóa tập huấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản Eportal, sử dụng chữ ký số, viết nhật lệnh trên phần mềm kết hợp nhận diện khuôn mặt + vân tay… góp phần giúp cán bộ nhân viên có cái nhìn toàn diện về kỷ nguyên số, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thúc đẩy văn hóa số.

 

Công ty đã đưa hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung tuyến băng tải từ mức -160 lên MB +24 vào vận hành chính thức để phục vụ sản xuất khu Giáp Khẩu. từ ngày 13/04/2023. Hệ thống gồm 11 tuyến băng tải chính được lắp đặt trong lò, tại hai khu vực Giáp Khẩu. Thiết bị điều khiển được đặt tại phòng điều khiển tập trung của Công ty, được kết nối với máy tính qua mạng internet để điều khiển từ xa tự động hay tại chỗ với các thiết bị trong lò. Hệ thống điều khiển băng tải phòng nổ ( gồm PLC và HMI) cho 11 bộ băng tải trong lò, 02 tủ điều khiển băng tải mặt bằng +32 cùng hệ thống trạm mạch vòng, điện thoại phòng nổ. Hệ thống camera giam sát dưới lò. Phần mềm SCADA điều khiển giám sát từ xa tại phòng điều khiển trung tâm mặt bằng +18. Qua đó đã giảm được lao động từ 11 công nhân vận hành xuống còn 02 công nhân mà vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

 

TIN TRONG NƯỚC

4 lỗ hổng bảo mật mới có thể bị lợi dụng để tấn công hệ thống Việt Nam

 

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra hệ thống có bị ảnh hưởng bởi 4 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm của Microsoft.

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiến hành kiểm tra, rà soát nhằm xác định máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng mới được Microsoft cập nhật bản vá.

Cụ thể, từ 49 lỗ hổng an toàn thông tin trong các sản phẩm của Microsoft được hãng công nghệ toàn cầu này cập nhật bản vá lỗi tại lần cập nhật tháng 1/2024, Cục An toàn thông tin đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam chú ý 4 lỗ hổng có ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng.

Trong đó, lỗ hổng an toàn thông tin CVE-2024-20674 tồn tại trong Windows Kerberos (giao thức mật mã dùng để xác thực trong các mạng máy tính hoạt động trên những đường truyền không an toàn - PV) có điểm CVSS là 9.0, được đánh giá có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, cho phép đối tượng tấn công vượt qua cơ chế bảo vệ để thực hiện tấn công giả mạo.

Ba lỗ hổng an toàn thông tin khác gồm CVE-2024-21318 trong Microsoft SharePoint Server, CVE-2024-20677 trong Microsoft Office và CVE-2024-20700 trong Windows Hyper-V đều cho phép đối tượng tấn công có thể thực thi mã từ xa.

Lỗ hổng bảo mật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam. (Ảnh minh họa: V.Ngọc)

Các chuyên gia Cục An toàn thông tin đề nghị các đơn vị sử dụng hệ điều hành Windows cần thực hiện cập nhật bản vá các lỗ hổng an toàn thông tin nêu trên một cách kịp thời nhằm tránh nguy cơ bị tấn công mạng. “Biện pháp tốt nhất để khắc phục là cập nhật bản vá cho các lỗ hổng an toàn thông tin theo hướng dẫn của hãng”, Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị chuyên trách CNTT, an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trường hợp cần thiết, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC theo số điện thoại 02432091616 hoặc thư điện tử ncsc@ais.gov.vn

Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian qua, các nhóm tấn công vẫn tích cực rà quét, khai thác trên các sản phẩm phổ biến trong môi trường mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để làm bàn đạp ban đầu xâm nhập vào hệ thống và từ đó thực thi các hành vi độc hại tiếp theo. Vì thế, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý cập nhật bản vá cho các lỗ hổng bảo mật, khắc phục các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn thông tin cho hệ thống.

Thống kê của Cục An toàn thông tin cho thấy, trong năm 2023, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý hơn 12,8 nghìn cuộc tấn công, trong đó có 11,5 nghìn cuộc Phishing (giả mạo), khoảng 500 cuộc Deface (thay đổi giao diện) và hơn 800 cuộc Malware (mã độc), tăng 5,3% so với năm 2022. Cùng với đó, hơn 3,3 nghìn website vi phạm, lừa đảo đã bị ngăn chặn, qua đó giúp bảo vệ 3,6 triệu người dân trên môi trường trực tuyến. Số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet (mạng máy tính ma) là 456,7 nghìn địa chỉ, giảm 4,7% so với cùng năm 2022.

Theo Vietnamnet

 

 

 

 

Nền tảng hỗ trợ diễn tập thực chiến sẽ ra mắt trong năm nay

 

Với nền tảng hỗ trợ diễn tập thực chiến, việc triển khai diễn tập tại các cơ quan, tổ chức sẽ dễ dàng và đạt chất lượng cao hơn, đồng bộ và thu hẹp dần khoảng cách giữa các đơn vị cũng như với diễn tập quốc gia.

Chú trọng hoạt động diễn tập thực chiến là 1 trong 5 định hướng trọng tâm của công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm triển khai đồng bộ trong năm 2024.

Theo Cục An toàn thông tin, từ cuối năm 2021, đầu năm 2022, Việt Nam đã có một sự thay đổi tổng thể về diễn tập an toàn thông tin mạng. Tại Chỉ thị 60 ban hành tháng 9/2021, Bộ TT&TT đã định hướng chuyển dịch hoạt động diễn tập bảo đảm an toàn thông tin mạng sang hình thức thực chiến với phương thức, phạm vi, tính chất mới. Qua diễn tập thực chiến trên hệ thống thật và không có kịch bản trước, năng lực của các đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng sẽ được nâng cao.

Thủ tướng Chính phủ, trong Chỉ thị 18 năm 2022 về đẩy mạnh triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Việt Nam, đã chỉ đạo rõ phải chuyển đổi căn bản nhận thức: Từ bị động ứng cứu sự cố sang chủ động dự báo sớm, cảnh báo sớm, phòng ngừa và ứng phó hiệu quả; từ đơn độc bảo vệ, giấu kín thông tin bị tấn công mạng sang chủ động hợp tác, chia sẻ thông tin nhằm chủ động phòng ngừa và hỗ trợ xử lý sự cố.

Với sự ra đời của 2 chỉ thị nêu trên, Cục An toàn thông tin nhận định, hoạt động diễn tập an toàn thông tin mạng của các cơ quan cơ bản đã được chuyển đổi từ diễn tập tình huống sang diễn tập thực chiến; mặc dù ban đầu vẫn còn không ít cơ quan, tổ chức bày tỏ sự lo ngại khi diễn tập trên hệ thống thật đang vận hành của đơn vị mình.

Trong năm 2022, Cục An toàn thông tin đã tổ chức 3 diễn tập thực chiến quy mô quốc gia và hướng dẫn 36% bộ ngành, 54% địa phương diễn tập thực chiến. Có gần 2.500 lượt chuyên gia tham gia. Qua các cuộc diễn tập, đã phát hiện hơn 340 lỗ hổng, điểm yếu.

Với năm 2023, Cục An toàn thông tin tiếp tục tổ chức 3 diễn tập thực chiến quốc gia, qua đó phát hiện 488 lỗ hổng, điểm yếu. Đồng thời, đơn vị cũng hướng dẫn 55% bộ ngành và 83% địa phương diễn tập thực chiến trong năm. Theo báo cáo của các cơ quan, có khoảng 4.500 lượt chuyên gia tham gia các đợt diễn tập thực chiến, và tổng số lỗ hổng, điểm yếu được phát hiện 1.150.

Đại diện Cục An toàn thông tin cho rằng, diễn tập thực chiến đã thực sự tạo ra hiệu ứng tích cực và đạt được hiệu quả rõ ràng. Chất lượng diễn tập thực chiến báo cáo về Cục An toàn thông tin năm 2023 cũng được cải thiện nhiều, hầu như địa phương nào cũng phát hiện ra lỗ hổng nghiêm trọng. “Việc phát hiện và xử lý kịp thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống cũng như cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân sử dụng các hệ thống này”, đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Tuy vậy, Cục An toàn thông tin cũng chỉ ra rằng, hiện vẫn còn khoảng cách rất lớn về hiệu quả, chất lượng giữa diễn tập thực chiến quốc gia và diễn tập thực chiến ở địa phương. Theo thống kê, riêng số lỗ hổng nghiêm trọng/cao trong 3 diễn tập thực chiến quốc gia đã lớn hơn 50 cuộc diễn tập của các cơ quan, tổ chức trên toàn quốc cộng lại.

Từ thực tế trên, Cục An toàn thông tin đề nghị trong năm nay, mỗi bộ, ngành, địa phương duy trì tổ chức tối thiểu 1 cuộc diễn tập thực chiến hằng năm. Diễn tập thực chiến sẽ là một trong các tiêu chí được Cục An toàn thông tin sử dụng để đánh giá mức độ trưởng đội ứng cứu sự cố của cơ quan.

Việc nghiên cứu, thiết lập các nền tảng số hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng đã và đang được Bộ TT&TT chú trọng. Trong năm ngoái, đã có 3 nền tảng được cho ra mắt và cung cấp miễn phí cho các đơn vị, gồm: Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; nền tảng hỗ trợ điều phối, ứng cứu sự cố; và nền tảng hỗ trợ điều tra số.

Điểm đổi mới căn bản của 3 nền tảng này là thay vì cơ quan trung ương sử dụng các nền tảng để quản lý, nhận báo cáo từ các địa phương như trước đây, thì nay nền tảng cung cấp công cụ để đơn vị chuyên trách ở địa phương quản lý nhà nước với các sở, ban, ngành, cấp huyện, xã trực thuộc. Vì thế, một nền tảng có thể hỗ trợ được cả 63 địa phương, đảm bảo đồng bộ, thống nhất và xuyên suốt.

Theo Vietnamnet

 

 

 

 

Tiềm năng ứng dụng lâm sàng của xét nghiệm gene trên bệnh nhân Parkinson Việt Nam

 

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Dược TPHCM nhận thấy các biến thể liên quan tới Parkinson ở Việt Nam tập trung phần lớn ở gene LRRK2, GBA1 và PRKN. Trong đó, biến thể R1628P trên gene LRRK2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Đại diện nhóm triển khai nhiệm vụ khoa học - công nghệ báo cáo kết quả nghiên cứu tại buổi nghiệm thu đề tài do Sở KH&CN TPHCM tổ chức vào năm 2023. Ảnh: DOST

Là một loại rối loạn thoái hóa thần kinh, Parkinson đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 10 triệu người trên toàn thế giới. Dù các triệu chứng thường phát triển chậm trong nhiều năm và khác nhau ở mỗi người (chẳng hạn như run, cứng chân tay) và không gây tử vong, song căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như mất khả năng nhận thức, trầm cảm, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, đau đớn,...

Parkinson là bệnh đa yếu tố, có thể do sự tương tác bởi nhiều gene hoặc do sự thay đổi tính nhạy cảm của các allen, các yếu tố môi trường, hoặc do tương tác qua lại giữa môi trường và biểu hiện gene, từ đó làm ảnh hưởng não bộ.

Với mong muốn phân tích các thay đổi di truyền trên các gene liên quan đến bệnh Parkinson, khảo sát thay đổi di truyền trên người thân trực hệ của bệnh nhân Parkinson có mang biến đổi di truyền, phân tích mối liên quan kiểu gene - đặc điểm lâm sàng trên bệnh nhân Parkinson, PGS Mai Phương Thảo và nhóm cộng sự tại Đại học Y Dược TPHCM đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu khả năng ứng dụng lâm sàng của xét nghiệm gen trên bệnh nhân Parkinson”.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trong đó có 83 bệnh nhân EOPARKINSON (bệnh Parkinson khởi phát sớm) và 125 bệnh nhân LOPARKINSON (bệnh Parkinson khởi phát muộn). Sau đó, nhóm thực hiện tách chiết DNA của 208 mẫu máu (100% tiến độ) đạt chất lượng và độ tin sạch cần thiết; đồng thời chuẩn bị thư viện giải trình tự và lai-bắt giữ được thư viện trình tự 20 gene mục tiêu đạt yêu cầu.

Bước đầu, nhóm nghiên cứu ghi nhận 33 bệnh nhân Parkinson (15,9%) mang biến thể nhóm P/LP/R (biến thể gây bệnh/giống gây bệnh/nguy cơ); 47 bệnh nhân (22,6%) mang biến thể nhóm VUS (biến thể không chắc chắn gây bệnh); còn lại là các trường hợp bệnh nhân mang các biến thể lành tính hoặc chưa xác định chức năng.

Tiếp đến, nhóm thực hiện khảo sát bằng kỹ thuật MLPA trên 208 trường hợp bệnh nhân Parkinson, từ đó phát hiện 5 trường hợp có mang đột biến mất/lặp đoạn ở các gene LRRK2, PRKN, PINK1.

Song song với quá trình này, các nhà khoa học đã liên hệ và thu nhận được 50 mẫu người thân của bệnh nhân, trong đó thu được 31 mẫu thân nhân của 18 trường hợp bệnh nhân mang biến thể nhóm P/LP/R và 19 mẫu thân nhân của 7 trường hợp bệnh nhân mang biến thể nhóm VUS.

Từ những dữ liệu thu thập được, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Y Dược TPHCM đã thiết lập quy trình kết hợp phương pháp giải trình tự thế hệ mới và kỹ thuật MLPA trong phát hiện các biến thể đáng quan tâm ở 20 gene mục tiêu.

Vì thế, nhóm nghiên cứu kết luận rằng có thể sử dụng bảng 20 gene mục tiêu giải trình tự thế hệ mới và MLPA của đề tài này trong khảo sát di truyền bệnh Parkinson, đặc biệt trên đối tượng khởi phát sớm (tuổi khởi phát ≤ 50).

“Tại Việt Nam, hiện chưa có công bố nghiên cứu nào khảo sát toàn diện các gene liên quan đến bệnh lý Parkinson với số lượng bệnh nhân đủ lớn. Vì thế, số liệu của nghiên cứu này khi được công bố sẽ là tài liệu chính thống về phổ đột biến gene trong bệnh lý Parkinson của bệnh nhân Việt Nam, làm cơ sở ban đầu cho các chương trình quản lý bệnh nhân Parkinson. Các số liệu từ nghiên cứu cũng là nguồn tham khảo tốt cho các nhân viên y tế trong công tác tư vấn bệnh nhân Parkinson”, PGS.TS.BS Mai Phương Thảo nhận định.

Theo Báo Khoa học và Phát triển

 

 

 

TIN QUỐC TẾ

Verve Motion: Sản xuất thiết bị ngăn chấn thương lưng công nhân

 

Với thiết bị trợ lực này, công nhân có thể giảm bớt 40% trọng lượng hàng hóa, khiến nhiệm vụ nâng 23.000 kg trong một ngày chỉ tiêu tốn số sức tương đương với việc nâng 13.000 kg.

Người công nhân đang sử dụng thiết bị do startup Verve Motion phát triển để mang vác hàng hóa nặng trong kho. Ảnh: ADUSA Distribution

Trong một nhà kho cách Albany, New York khoảng 20 dặm về phía Nam, các công nhân đang đeo những chiếc balo màu đen quấn quanh ngực và đùi. Thoạt nhìn, chúng ta sẽ nghĩ trong chiếc balo có chứa các dụng cụ làm việc, khiến người công nhân càng thêm mệt mỏi bởi phải mang chúng cả ngày.

Thực chất, đây là SafeLift, một thiết bị hỗ trợ vận động cho cơ thể người, nặng chỉ khoảng 3kg nhưng giúp giảm tải tới 40% trọng lượng cơ thể của công nhân khi họ nâng những túi khoai tây nặng hơn 20kg và thùng chuối nặng 18kg để phân phối cho 86 cửa hàng Hannaford ở vùng Đông Bắc.

Mặc dù vẫn chưa quá hài lòng với vẻ ngoài của sản phẩm, nhưng những người đứng đầu Verve Motion - startup đứng sau bộ quần áo này, tự hào cho biết thiết kế mềm nhẹ là chìa khóa then chốt giúp những người công nhân trong kho không bị chấn thương lưng khi họ nâng vật nặng - khoảng 23.000kg hàng hóa mỗi ngày. Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động thuộc công ty bảo hiểm Liberty Mutual, chấn thương do gắng sức quá độ là một bài toán lớn đối với các doanh nghiệp, gây thiệt hại 12,8 tỷ USD mỗi năm ở Mỹ.

Theo Hội đồng An toàn Quốc gia, chấn thương lưng là loại chấn thương phổ biến mà các nhân công làm việc trong kho hàng thường gặp phải, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống của người công nhân mà vừa gây tốn kém cho người sử dụng lao động, những người phải chi trả các gói bảo hiểm, trị giá gần 40.000 USD mỗi công nhân - đó là chưa kể số ngày làm việc bị mất. Ông Galiana cho biết, khách hàng chia sẻ trong nửa đầu năm đầu tiên sử dụng, chấn thương lưng của công nhân giảm từ 65% đến 85%. Khách hàng cũng đánh giá rằng năng suất được cải thiện vì công nhân không cảm thấy mệt mỏi khi kết thúc ca làm việc.

Tình trạng thiếu nhân công lao động trong kho hàng, kết hợp với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về tốc độ vận chuyển hàng hoá, đã khiến Amazon, WalmartWMT và các doanh nghiệp khác đẩy nhanh quá trình tự động hóa kho hàng của họ bằng robot. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp như StrongArm Technologies, Modjoul và Voxel thì nhanh chóng tìm cách giải quyết bài toán an toàn cho người lao động.

Công việc thu thập và đóng gói đầy tỉ mỉ mà nhân viên kho hàng thực hiện là một trong những công việc khó tự động hóa nhất. Cách tiếp cận giảm thiểu sức lực phải tiêu hoa của Verve Motion khác với những phương pháp khác. Không phải dùng những thiết bị quá đỗi tân tiến, “đây chỉ là một loại đai thông minh”, Dayna Grayson, người đồng sáng lập của Construct Capital, quỹ đã đầu tư vào công ty hai năm trước, cho biết. “Nó là công cụ trợ năng cho cơ thể của bạn.”

Ban đầu, thiết bị được làm từ kim loại nặng. Để thiết kế bộ đồ mềm phù hợp với những người phải làm việc cả ngày, Galiana và Walsh đã tập hợp một nhóm gồm các nhà thiết kế quần áo, nhà chế tạo robot và kỹ sư. Một trong những người đồng sáng lập của startup là Nathalie Degenhardt, người từng là nhà thiết kế tại hãng giày dép New Balance và là người đứng đầu bộ phận may mặc chức năng của công ty. Tại văn phòng của Verve Motion, bộ phận may mặc hoạt động song song với các nhóm phát triển phần mềm. “Tôn chỉ của chúng tôi là ‘Hãy hiểu cách con người vận động, làm việc’,” Galiana chia sẻ. Họ đo chuyển động của cơ trong từng hoạt động và thiết kế thiết bị để hoạt động với cơ của con người, điều chỉnh lực tùy thuộc vào chuyển động của người đó trong thời gian thực.

Theo Forbes

 

 

 

Thùng rác Mill: Biến thực phẩm thừa thành thức ăn chăn nuôi

 

Các chuyên gia tin rằng một chiếc thùng rác công nghệ cao giúp xử lý thực phẩm trong căn bếp sẽ là nút thắt quan trọng giúp hạn chế hàng triệu tấn rác thực phẩm trên toàn thế giới, từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Matt Rogers (bên phải) và Harry Tannenbaum đồng sáng lập Mill Industries.

Với khả năng sáng tạo của Rogers, người ta tin rằng hướng đi tiếp theo của anh sẽ là một công nghệ đột phá có sức lan tỏa. Do đó, họ đã không khỏi bất ngờ khi năm 2020, Rogers đã thành lập nên startup Mill, chuyên sản xuất… thùng rác xử lý thức ăn thừa thành thức ăn cho gà.

Chiếc thùng rác được cắm vào ổ cắm điện, sử dụng Bluetooth để kết nối với điện thoại và có kết nối Internet Wi-Fi để cập nhật phần mềm. Nó sẽ làm khô, xay và khử mùi rác thải thực phẩm.

Mill ra đời từ nỗi trăn trở của Harry Tannenbaum, một đồng nghiệp của Matt Rogers khi anh còn làm tại Nest. Hầu hết chúng ta đều từng để quên thức ăn trong tủ lạnh đến chín nẫu và lên mốc, sau đó phải vứt đi; hoặc nấu một lượng lớn món ăn và phải đổ bỏ vì ăn không hết. 

Một trong những câu hỏi mà Mill nhận được nhiều nhất, đó là làm thế nào để công ty chắc chắn rằng những thứ người dùng ném vào thùng không độc hại? Rogers nói rằng nhiệt độ và việc tách nước sẽ loại bỏ vi khuẩn, ngoài ra phần bã thành phẩm sẽ được xử lý thêm sau khi chúng được chuyển đến các cơ sở của Mill, chứ không ngay lập tức sử dụng làm thực phẩm cho gà.

Cụ thể, dịch vụ của Mill gồm các bước:

Trước tiên, người dùng bỏ chất thải thực phẩm vào thùng rác. Trong đêm, thiết bị sẽ cắt nhỏ và sấy khô chất thải thành vật liệu giống như bã cà phê. Theo ghi nhận, nó không có mùi và chất thải đã khử nước chỉ còn khoảng 80% khối lượng ban đầu. Thiết bị này sử dụng lượng điện năng tương đương với một chiếc tủ lạnh thông thường.

Một tháng, thùng sẽ đầy từ một đến hai lần, lúc đó nó sẽ phát tín hiệu thông báo cho người dùng để họ gửi bã xử lý đến trung tâm xử lý Mill. Mill cung cấp sẵn cho khách hàng một hộp có dán nhãn để vận chuyển. Khách hàng sử dụng ứng dụng Mill để lên lịch, Bưu điện Hoa Kỳ sẽ đến nhận hàng.

Tại trung tâm xử lý, bã thực phẩm được kiểm tra để xem xét có chất gây ô nhiễm hay không, sau đó được thanh trùng và biến thành thức ăn chăn nuôi.

Tổng chi phí mà người tiêu dùng phải trả sẽ vào khoảng 33 USD/tháng, khoản phí đã bao hàm tiền mua thùng rác, bao bì, dịch vụ vận chuyển và thay thế bộ lọc khi hết hạn. Rogers và Tannenbaum cho rằng có thể người mua không nghĩ gì đến khí hậu khi dùng dịch vụ này, nhưng họ vẫn thấy khoản chi phí bỏ ra là xứng đáng, bởi họ sẽ không phải đối mặt với lượng rác thải sinh hoạt ẩm ướt, hôi thối, thu hút sâu bọ.

Tuy nhiên, 400 USD/năm có vẻ vẫn là số tiền lớn để đổi lấy một căn bếp thơm tho hơn. Nhưng Mill cũng đang xem xét khả năng giảm bớt chi phí thông qua việc xin trợ cấp từ các sáng kiến ​​về khí hậu của chính phủ. Dù vậy, công ty sẽ cần một thời gian dài để vận động hành lang. Nhiều quỹ đầu tư đã bày tỏ sự quan tâm đến ý tưởng khởi nghiệp này, Mill hiện đã nhận đầu tư từ Quỹ đầu tư mạo hiểm năng lượng đột phá của Bill Gates, Quỹ đầu tư mạo hiểm Prelude, Energy Impact Partners, GV (Google Ventures) và Lower Carbon Capital. Công ty không tiết lộ tổng số tiền huy động được cho đến nay.

Theo Wired, Geekwire

 

 

 

 

Nguồn vật liệu cho thuốc kháng sinh mới từ vùng chạng vạng của đại dương

 

Nghiên cứu lớn nhất về DNA của sinh vật biển cho thấy có thể khai thác nguồn vật liệu phát triển kháng sinh mới từ một số loài nấm có gen phát triển mạnh và phong phú trong môi trường khắc nghiệt dưới biển sâu.

Vùng chạng vạng của đại dương là vùng xa nhất dưới đại dương mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới. Một số lượng lớn nấm được phát hiện sống ở vùng bí ẩn này và có thể mở ra nguồn nguyên liệu cho những loại thuốc kháng sinh mới có tác dụng tương đương penicillin.

Ở độ sâu từ 200 mét đến 1.000 mét dưới mực nước biển, vùng chạng vạng là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật và động vật, bao gồm các loài cá thích nghi đặc biệt như cá mập đèn lồng và cá mập vây diều, có đôi mắt to và lớp da phát sáng.

Hình minh họa. Nguồn: Unesco

Fabio Favoretto - nghiên cứu sinh tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California, San Diego, cho biết: “Kháng sinh Penicillin có nguồn gốc từ một loại nấm tên là Penicillium, và chúng ta có thể tìm thấy một loại tương tự từ những loại nấm đại dương ở độ sâu này”.

Danh mục DNA sinh vật biển mới chứa hơn 317 triệu nhóm gen sinh vật biển được tổng hợp từ các mẫu thu thập trong chuyến thám hiểm Tara Oceans kéo dài 4 năm, bắt đầu vào năm 2009, và chuyến thám hiểm Vòng quanh Malaspina năm 2010.

Nhà sinh vật học biển và tác giả chính của bài báo mô tả danh mục, Elisa Laiolo, cho biết nhờ tiến bộ công nghệ, các mẫu thu thập được có thể cung cấp nhiều dữ liệu hơn, đồng thời giúp mở ra những kiến thức trước đây chưa được nghiên cứu kỹ.

Theo Carlos Duarte - giáo sư khoa học biển và là đồng tác giả của nghiên cứu, một phát hiện quan trọng khác được thực hiện trong quá trình lập danh mục là vai trò của virus trong việc thúc đẩy sự đa dạng gen. “Các virus tự xâm nhập và di chuyển gen từ sinh vật này sang sinh vật khác. Điều đó có nghĩa là virus tạo ra sự đa dạng sinh học về gen và điều đó đẩy nhanh quá trình tiến hóa của chúng”.

Việc phát hành danh mục đã được các nhà khoa học biển hoan nghênh. Favoretto mô tả đây là “nguồn tài nguyên đáng chú ý cho các nỗ lực đánh giá và bảo tồn đa dạng sinh học”, cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi những thay đổi trong phân bố loài, đặc biệt liên quan đến tác động của khủng hoảng khí hậu và các hoạt động của con người.

Theo theguardian


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26
Đã truy cập: 1987672