Bản tin Khoa học và Công nghệ số 12 năm 2026

26/03/2026 15:21

TIN TRONG TỈNH

 

Sở KH&CN Quảng Ninh tham dự Hội nghị Giao ban trực tuyến Quý I/2026 do Bộ KH&CN chủ trì

 

Chiều ngày 20/3/2026, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quản lý nhà nước Quý I/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới các điểm cầu địa phương, với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và các Sở KH&CN trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng chủ phát biểu tại Hội nghị.

Tại điểm cầu Sở KH&CN Quảng Ninh, các đồng chí lãnh đạo Sở cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc đã tham dự hội nghị.

Toàn cảnh điểm cầu Sở KH&CN Quảng Ninh tham dự Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Quý I/2026 do Bộ KH&CN chủ trì.

Tại hội nghị, các vấn đề trọng tâm được tập trung trao đổi, thảo luận trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và viễn thông; đồng thời hướng dẫn các địa phương cách thức triển khai để khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đóng góp hiệu quả vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Trong đó, nhấn mạnh việc hoàn thiện, cung cấp hạ tầng số và cơ sở dữ liệu dùng chung quy mô quốc gia để các địa phương khai thác, tránh đầu tư trùng lặp, gây lãng phí; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình viễn thông công ích nhằm xóa các điểm lõm sóng tại vùng sâu, vùng xa.

Hội nghị cũng làm rõ căn cứ pháp lý liên quan đến Quỹ phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Điều 16 Nghị định số 265/2025/NĐ-CP ngày 14/10/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo về tài chính và đầu tư;…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, coi đây là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông qua hội nghị, Sở KH&CN Quảng Ninh đã kịp thời cập nhật các nội dung chỉ đạo, định hướng trọng tâm của Bộ, làm cơ sở để tham mưu và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ tại địa phương trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Mỹ Phương – Trung tâm Ứng dụng KH-CN và ĐMST

 

 

 

 

 

Hội đồng tư vấn KH&CN dự án đầu tư mở rộng nhà máy xi măng Lam Thạch II của Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh 

 

Chiều ngày 24/3/2026, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng tư vấn KH&CN dự án đầu tư mở rộng nhà máy xi măng Lam Thạch II. Dự án do Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (QNC) làm chủ đầu tư. ThS Nguyễn Mạnh Cường -  Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Tham dự cuộc họp có PGS.TS Phạm Văn Trí – Hội Khoa học Kỹ thuật nhiệt Việt Nam – phản biện 1; TS Đặng Thị Thơm – Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – phản biện 2; cùng các ủy viên đại diện các sở, ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và UBND địa phương liên quan.

ThS Nguyễn Manh Cường -  Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN,Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại cuộc họp Hội đồng.

 

Đại diện Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (QNC) trình bày nội dung dự án tại cuộc họp Hội đồng.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty QNC đã trình bày phương án điều chỉnh công nghệ của dự án. Theo đó, dự án dự kiến triển khai với quy mô khoảng 38ha, với các hạng mục chính bao gồm: 8ha khu tiếp nhận và phân loại chất thải, 4ha khu tiền xử lý (cắt, nghiền, pha trộn, 10ha khu lưu chứa chất thải và nhiên liệu thay thế sau xử lý;… Dự án tập trung vào việc mở rộng năng lực xử lý chất thải thông qua dây chuyền công nghệ đồng xử lý trong lò nung clinker của nhà máy xi măng Lam Thạch. Quy mô xử lý của dự án nâng công suất đồng đốt đồng thời 3 loại chất thải (sinh hoạt, công nghiệp thông thường và nguy hại) lên đến 115 tấn/giờ; Lắp đặt hệ thống tiền xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghệ sấy sinh học (Bio-drying) và sản xuất viên nhiên liệu RDF; hệ thống máy móc mới 100% có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, với tỷ lệ nội địa hóa đạt 25%.

Dự án dự kiến được triển khai nhằm tạo ra nguồn chất thải có đặc tính phù hợp về nhiệt trì, kích thước hạt và tính đồng nhất, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để sử dụng làm nhiên liệu thay thế trong quá trình đồng đốt sản xuất clinker. Đây được đánh giá là giải pháp tiên tiến, giúp biến rác thải thành năng lượng và nguyên liệu thay thế, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn; giảm thiểu khối lượng chất thải phải xử lý bằng phương pháp chôn lấp; tận dụng chất thải làm tài nguyên theo định hướng kinh tế tuần hoàn; thay thế một phần nhiên liệu hoá thạch trong quá trình sản xuất clinker, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

PGS.TS Phạm Văn Trí – Hội Khoa học Kỹ thuật nhiệt Việt Nam phát biểu tại cuộc họp Hội đồng.

 

 

Các uỷ viên phát biểu tại cuộc họp Hội đồng.

Các thành viên Hội đồng đã tiến hành trao đổi, thảo luận và đánh giá công nghệ đồng xử lý chất thải rắn công nghiệp và chất thải rắn sinh hoạt trong lò nung clinker của dự án. Đây là giải pháp công nghệ tiên tiến, giúp biến rác thải thành năng lượng và nguyên liệu thay thế, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn theo định hướng phát triển của tỉnh. Hội đồng nhất trí thông qua phương án công nghệ của dự án với điều kiện chủ đầu tư phải hoàn thiện, bổ sung hồ sơ theo các ý kiến góp ý chuyên môn.

Việc thẩm định chặt chẽ công nghệ dự án mở rộng Nhà máy xi măng Lam Thạch II khẳng định nỗ lực của Sở KH&CN trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường bền vững.

Tin, ảnh: Mỹ Phương – Duy Đông

Trung tâm Ứng dụng KH-CN và ĐMST

 

 

 

Khai mạc Giải Pickleball Sở KH&CN lần thứ I năm 2026

 

Sáng ngày 22/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của Tháng Thanh niên, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức thành công Giải Pickleball lần thứ I năm 2026. Đây là hoạt động thể thao ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Giải đấu diễn ra tại sân Pickleball Tukwila, phường Hạ Long, với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN; cùng các đồng chí lãnh đạo Sở, đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Sở.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Giải Pickleball Sở KH&CN lần thứ I năm 2026.

Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên bước vào tranh tài ở nội dung đôi hỗn hợp. Với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực và cao thượng, các trận đấu diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên. Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao giải cho các vận động viên, cặp vận động viên đạt thành tích xuất sắc, đồng thời ghi nhận, biểu dương tinh thần thi đấu nhiệt huyết, giao lưu, học hỏi của các đơn vị tham gia.

Toàn cảnh Giải đấu.

Giải Pickleball Sở KH&CN lần thứ I năm 2026 đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, tăng cường sự gắn kết trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn Sở.

Tin, ảnh: Mỹ Phương – Duy Đông

Trung tâm Ứng dụng KH-CN và ĐMST

 

 

 

 

TIN TRONG NƯỚC

 

IPv6 đạt 67%, Việt Nam sẵn sàng chuyển sang Internet thế hệ mới

 

Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí nhóm đầu thế giới về triển khai IPv6, tạo nền tảng chuyển sang giai đoạn IPv6 only.

Hội nghị triển khai công tác IPv6 được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức trong ngày 24.3. Ảnh: Tuấn Khoa

Hội nghị triển khai công tác IPv6 được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức trong ngày 24.3. Ảnh: Tuấn Khoa

Tại Hội nghị triển khai công tác IPv6 ngày 24.3, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, năm 2025 ghi nhận những bước tiến rõ rệt trong chuyển đổi IPv6, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia theo hướng hiện đại và bền vững.

Theo báo cáo tổng kết, tỉ lệ sử dụng IPv6 tại Việt Nam đạt khoảng 65 đến 67%, xếp thứ 7 toàn cầu và tăng 2 bậc so với năm 2023. Mức này cao hơn nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc, cho thấy tốc độ chuyển đổi nhanh và hiệu quả.

Hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được hoàn thiện. 100% hệ thống VNIX và DNS quốc gia đã hỗ trợ IPv6. Tỉ lệ IPv6 trên mạng cố định băng rộng đạt khoảng 80%, trong khi mạng di động đạt 88%. Đáng chú ý, 86% bộ, ngành và địa phương đã hoàn thành chuyển đổi IPv6 cho cổng thông tin điện tử và dịch vụ công trực tuyến.

Trong khu vực doanh nghiệp, nhiều đơn vị lớn đã triển khai IPv6 với tỉ lệ cao. MobiFone đạt hơn 76%, FPT gần 67%, Viettel trên 65% và VNPT hơn 53%. Một số cơ quan nhà nước cũng đạt mức chuyển đổi đáng kể, trong đó VNNIC đạt 100%.

Cùng với hạ tầng, hệ sinh thái dịch vụ trên IPv6 cũng được mở rộng. Nhiều nền tảng nội dung lớn như báo điện tử, mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến đã chuyển đổi sang IPv6. Các hoạt động đào tạo được đẩy mạnh với gần 6.000 cán bộ được tập huấn, tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi.

Năm 2025 cũng ghi nhận bước thử nghiệm quan trọng với mô hình IPv6 only. Một số hệ thống đã được thí điểm triển khai, đồng thời xây dựng nền tảng DNS64 và tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu về IPv6 only. Đây được xem là tiền đề cho lộ trình chuyển đổi toàn diện trong giai đoạn tới.

Từ thực tiễn triển khai, VNNIC nhận định IPv6 only không còn là mục tiêu xa mà đã trở thành xu hướng tất yếu. Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia tiên phong trong khu vực về định hướng này. Việc chậm chuyển đổi IPv6 sẽ khiến các tổ chức, doanh nghiệp bị tụt lại trong dòng chảy số, khi IPv6 dần trở thành điều kiện cơ bản để phát triển.

Dù đạt nhiều kết quả tích cực, quá trình triển khai vẫn còn một số hạn chế như công tác giám sát, việc tắt IPv4 và lộ trình thay thế thiết bị. Nhận thức tại một số đơn vị chưa đồng đều, cần tiếp tục được nâng cao trong giai đoạn tới.

Theo VNNIC, các nền tảng hạ tầng, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đã sẵn sàng bước vào giai đoạn mới. Năm 2026 được xác định là thời điểm khởi động quan trọng cho lộ trình IPv6 only đến năm 2030.

Theo laodong.vn

 

 

 

 

 

FPT lần đầu vào danh sách top 35 nhà cung cấp ứng dụng trí tuệ nhân tạo toàn cầu

 

FPT lần đầu tiên được vinh danh trong báo cáo PEAK Matrix® của Everest Group, khẳng định năng lực phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện và đột phá.

Các chuyên gia FPT đã xây dựng thành công nền tảng agentic AI toàn diện IvyHub.

Các chuyên gia FPT đã xây dựng thành công nền tảng agentic AI toàn diện IvyHub.

Mới đây, FPT đã được Everest Group xếp hạng Major Contender (nhóm nhà cung cấp có năng lực cạnh tranh lớn) trong báo cáo “Dịch vụ Phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) PEAK Matrix® năm 2025”.

Báo cáo của Everest Group nghiên cứu và đánh giá năng lực xây dựng và mở rộng các ứng dụng doanh nghiệp tích hợp AI, với các tiêu chí khắt khe về đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái đối tác và mức độ chuẩn bị cho nguồn nhân lực AI. Đây là lần đầu tiên FPT được xếp hạng trong nhóm 35 nhà cung cấp dịch vụ phát triển ứng dụng AI.

Dấu ấn này khẳng định năng lực AI toàn diện của FPT, từ định hướng chiến lược, thiết kế giải pháp, phát triển ứng dụng, đến tích hợp và triển khai các hệ thống AI vào thực tế.

Cụ thể, FPT đã phát triển thành công IvyHub, nền tảng agentic AI tích hợp, có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp thiết kế, triển khai và quản trị các AI agent ở quy mô lớn. IvyHub tích hợp công nghệ AI hội thoại và tự động hóa quy trình trên cùng một nền tảng. Nhờ đó các chatbot, trợ lý ảo và trợ lý giọng nói vận hành ổn định trong các môi trường đa tầng với nhiều hệ thống khác nhau.

Đồng thời, các AI agent doanh nghiệp không chỉ dừng ở việc trả lời câu hỏi mà còn có thể thực thi tác vụ, điều phối quy trình và hỗ trợ phối hợp giữa các đội nhóm trong tổ chức.

Được phát triển chuyên biệt cho các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính và bán lẻ, IvyHub có thể tích hợp sâu vào hệ thống doanh nghiệp, giúp đẩy nhanh quá trình tự động hóa thông minh ở quy mô lớn. Đặc biệt, nền tảng này có khả năng triển khai trực tiếp trên hạ tầng NVIDIA, giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh về hiệu suất cho các doanh nghiệp muốn đưa AI agent vào vận hành trong toàn bộ hệ sinh thái.

Theo ông Cường, FPT đặt ưu tiên vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp tích hợp AI agent vào môi trường vận hành thực tế với các cơ chế kiểm soát phù hợp, dựa trên hiểu biết sâu về nghiệp vụ ngành dọc và năng lực tích hợp toàn diện vào hệ thống lõi.

FPT từng ra mắt FleziPT, nền tảng “AI-First” cung cấp các giải pháp chuyển đổi số toàn diện dựa trên AI, có khả năng tùy chỉnh theo đặc thù từng lĩnh vực và được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia công nghệ được tăng cường bởi AI.

Song song đó, FPT hợp tác với NVIDIA xây dựng các AI Factory tại Nhật Bản và Việt Nam, những hệ thống siêu máy tính được xếp vào top 40 mạnh nhất thế giới theo chuẩn đo lường Linpack.

FPT cũng hợp tác với Viện Mila trong nghiên cứu AI và là thành viên sáng lập của Liên minh AI do IBM và Meta dẫn dắt.

Những bước đi này không chỉ củng cố năng lực phát triển AI của FPT trên quy mô toàn cầu mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu dài hạn: làm chủ các công nghệ chiến lược vì chủ quyền công nghệ quốc gia.

Theo nhandan.vn

 

 

 

 

Công nghệ “pin cát” Việt Nam lọt top 3 Giải thưởng SET Award 2026

 

Vượt qua hơn 470 đội thi từ 79 quốc gia, startup Alternō đã chính thức ghi tên mình vào top 3 hạng mục “Clean Energy & Storage” (năng lượng sạch và lưu trữ) tại giải thưởng Start Up Energy Transition (SET) Award 2026.

Đại sứ Việt Nam tại Đức chúc mừng đội ngũ Alternō lọt vào Top 3 SET Award 2026 tại Berlin.

Đại sứ Việt Nam tại Đức chúc mừng đội ngũ Alternō lọt vào Top 3 SET Award 2026 tại Berlin.

Giải thưởng SET nhằm vinh danh những công ty khởi nghiệp công nghệ năng lượng và khí hậu tiên phong nhất thế giới, thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tại SET Award 2026, Alternō đã trình bày hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt bằng cát (Sand Battery). Khác với các dòng pin hóa năng, công nghệ pin cát của Alternō sử dụng vật liệu cát dồi dào, thân thiện với môi trường, có khả năng lưu trữ nhiệt độ cao với chi phí thấp hơn tới 50% so với các phương thức truyền thống.

Giải pháp được giới chuyên gia đánh giá là “chìa khóa” cho việc khử carbon trong công nghiệp sấy nông sản và sản xuất quy mô lớn.

Công ty Alterno của Việt Nam đã xuất sắc lọt vào top 15 chung cuộc và là một trong 3 doanh nghiệp lọt vào top đầu của hạng mục năng lượng sạch và lưu trữ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm của giải thưởng danh giá này có một đại diện Việt Nam góp mặt ở vòng cuối.

Đây là một cột mốc lịch sử đối với ngành công nghệ khí hậu Việt Nam. Đồng thời, là cơ hội để Alternō kết nối với các đối tác chiến lược quốc tế, tiếp tục hiện thực hóa sứ mệnh khử carbon và bảo đảm an ninh năng lượng cho khu vực và thế giới.

Theo nhandan.vn

 

 

 

 

TIN QUỐC TẾ

 

Nga phóng vệ tinh tạo mạng lưới Internet cạnh tranh Starlink

 

Hệ thống Rassvet do chính phủ Nga cấp vốn bắt đầu triển khai 16 vệ tinh đầu tiên để cung cấp kết nối Internet và đặt mục tiêu đạt 900 vệ tinh những năm tới.

Theo Moscow Times, Nga bắt đầu thực hiện kế hoạch thiết lập mạng lưới Internet vệ tinh nội địa nhằm cạnh tranh với Starlink của SpaceX từ năm 2020. Đối tác công nghệ của chính phủ Nga trong dự án là Bureau 1440, đơn vị hàng không vũ trụ tư nhân. Bureau 1440 đã thực hiện các đợt phóng thử vào tháng 6/2023 và 5/2024.

Việc phóng 16 vệ tinh đầu tiên ngày 24/3 tạo nền móng cho chùm vệ tinh dự kiến đạt 900 vào năm 2035. Hệ thống có tên Rassvet, dự kiến mở rộng lên 250 vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) năm tới.

Alexei Shelobkov, Giám đốc điều hành của ICS Holding, công ty mẹ của Bureau 1440, cho biết việc triển khai Rassvet cần thêm hàng chục đợt phóng nữa. Ước tính họ cần thực hiện khoảng 15 đợt phóng, mỗi đợt 16 vệ tinh để đạt 250 vệ tinh năm 2027.

Chính phủ Nga được cho là đã chi khoảng 1,26 tỷ USD nhằm phát triển Rassvet. Quy mô 900 vệ tinh của Rassvet được đánh giá khiêm tốn so với mạng lưới của các quốc gia khác. Tại Mỹ, SpaceX Starlink có khoảng 10.000 vệ tinh trên quỹ đạo và đặt mục tiêu vượt mốc 30.000 trong tương lai, còn Amazon Leo cũng đã phóng hơn 200 vệ tinh và hướng tới con số 3.200. Liên minh châu Âu cũng đang có những kế hoạch riêng để xây dựng mạng lưới vệ tinh độc lập.

Theo Tom's Hardware

 

 

 

 

 

Elon Musk muốn xây đường ray phóng vệ tinh trên Mặt Trăng

 

Elon Musk, CEO SpaceX, đề xuất xây hệ thống phóng vệ tinh trên Mặt Trăng bằng đường ray điện từ thay vì tên lửa truyền thống.

Trong buổi thuyết trình tại nhà máy Giga Texas của Tesla cuối tuần qua, Elon Musk công bố Dự án Terafab, hướng đến di dời hạ tầng AI tiêu tốn nhiều năng lượng lên không gian, với mục tiêu phá vỡ "giới hạn terawatt" của điện toán ở Trái Đất và mở ra kỷ nguyên AI quy mô petawatt.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hạ tầng AI đồ sộ này, Musk dự định xây hệ thống phóng điện từ trên Mặt Trăng, tận dụng môi trường chân không và lực hấp dẫn nhỏ của thiên thể, đồng thời khai thác năng lượng Mặt Trời. Ngoài không gian, pin quang năng có hiệu suất cao gấp khoảng 5 lần so với ở Trái Đất do không bị mây và khí quyển dày che chắn.

Video mô phỏng về hệ thống phóng trên Mặt Trăng do Musk đăng lên X hôm 22/3 thu hút hơn 73 triệu lượt xem, 135.000 lượt thích cùng hàng nghìn bình luận chỉ sau hai ngày.

Thay vì tên lửa, hệ thống sử dụng đường ray điện từ khổng lồ và năng lượng Mặt Trời để phóng vệ tinh vào không gian. Những đường ray này có thể trải dài hàng chục km, dùng từ trường đẩy vệ tinh AI đến vận tốc đủ lớn để thoát khỏi Mặt Trăng, bay lên quỹ đạo. Hệ thống cũng loại bỏ nhu cầu về nhiên liệu đẩy hóa học đắt tiền, dễ bay hơi và tầng đẩy phụ tên lửa, thường bị thải bỏ sau khi phóng, gây ô nhiễm Trái Đất. Nếu chiến lược này thành công, Musk có thể thiết lập hạ tầng AI gồm lượng lớn vệ tinh ngoài không gian.

Đây không phải lần đầu tiên CEO SpaceX đề cập đến hệ thống phóng điện từ. Tháng trước, ông cũng thông báo với nhân viên xAI, công ty được SpaceX mua lại, rằng mình muốn xây nhà máy chế tạo vệ tinh AI trên Mặt Trăng và hệ thống phóng khổng lồ để đưa chúng lên quỹ đạo.

Theo Musk, tàu Starship sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch nhờ khả năng vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn tới Mặt Trăng. Sau đó, số hàng hóa này có thể được dùng để thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người, phục vụ hoạt động khoa học và sản xuất. Musk cho biết: "Hệ thống phóng điện từ và công nghệ sản xuất trên Mặt Trăng có thể giúp đưa 500-1.000 terawatt vệ tinh AI lên không gian sâu mỗi năm".

Việc Musk thúc đẩy xây hệ thống phóng trên Mặt Trăng góp phần khẳng định ưu tiên mới của SpaceX. Ông giải thích trên X tháng trước, SpaceX chuyển trọng tâm sang xây dựng thành phố tự phát triển trên Mặt Trăng thay cho Sao Hỏa, "vì có thể đạt được điều đó trong chưa đầy 10 năm, còn với Sao Hỏa sẽ mất hơn 20 năm". Tuy nhiên, ông cho biết sứ mệnh của SpaceX không thay đổi, vẫn là đưa sự sống và trí tuệ của nhân loại vươn xa vào vũ trụ.

Theo Interesting Engineering, Space

 

 

 

 

 

Mark Zuckerberg tạo 'tác nhân CEO' hỗ trợ chính mình

 

CEO Mark Zuckerberg được cho là đã tạo một CEO Agent hỗ trợ công việc của ông trong bối cảnh Meta áp dụng AI sâu rộng.

WSJ dẫn các nguồn tin nội bộ rằng CEO Agent của Zuckerberg đã được ông ứng dụng để quản lý một số công việc dù đang trong quá trình thử nghiệm. Ví dụ, nó có thể cung cấp thông tin nhanh hơn "bằng cách tìm ra câu trả lời thông thường cần nhiều bước trao đổi hoặc thông qua nhiều tầng lớp mới có được".

Theo Financial Times, việc Zuckerberg tạo tác nhân AI cho chính mình không quá ngạc nhiên, khi ông nhiều lần nhấn mạnh sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo sâu hơn vào công việc. Hồi tháng 1, ông nói Meta đang chú trọng AI native - những hệ thống được thiết kế dành riêng cho mỗi nhân viên, giúp làm việc hiệu quả hơn, giảm phụ thuộc vào cấu trúc phân tầng truyền thống.

Với việc tiên phong dùng AI, Zuckerberg đang cho thấy ông muốn nhân viên áp dụng tương tự. Quan trọng hơn, nó thể hiện xu hướng tương lai, mỗi cá nhân có thể sẽ làm việc bên cạnh "bản sao trí tuệ" của chính mình.

 

CEO Meta Mark Zuckerberg. Ảnh: AP

Thực tế, Meta cũng đang áp dụng tác nhân AI ở nhiều mức độ. Theo Reuters, nhân viên công ty hiện dùng tác nhân My Claw với nhiệm vụ truy cập dữ liệu và trao đổi công việc. Thậm chí, có một nhóm chat nội bộ, nơi các AI Agent cá nhân của nhân viên tự giao tiếp với nhau. Một hệ thống khác mang tên Second Brain xây dựng trên nền tảng Claude đang được ví như "chánh văn phòng AI" khi có thể lập chỉ mục tài liệu, truy vấn thông tin dự án và hỗ trợ ra quyết định.

Bussiness Insider dẫn nguồn nội bộ mô tả không khí tại Meta gần đây giống thời mới thành lập Facebook, khi khẩu hiệu "move fast and break things" (di chuyển nhanh và phá vỡ giới hạn) trở lại là kim chỉ nam. Trên nhóm chat nội bộ, nhân viên cũng tích cực chia sẻ công cụ AI mới và cách thức sử dụng. Họ cũng tham gia hackathon, các buổi đào tạo AI, tự xây công cụ riêng để tối ưu hóa công việc. Việc sử dụng AI giờ trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá hiệu suất.

Giữa tháng 3, Reuters cho biết Meta đang lên kế hoạch sa thải quy mô lớn, có thể ảnh hưởng đến 20% nhân sự. Động thái này nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI ngày càng lớn, trong khi nhiều công việc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, thời gian thực hiện và quy mô chưa được quyết định.

Tính đến hết 2025, Meta có gần 79.000 nhân viên. Trước đó, tháng 11/2022, công ty sa thải 11.000 nhân viên, tương đương 13% lực lượng lao động khi đó. Bốn tháng sau, công ty tiếp tục thông báo cắt giảm thêm 10.000 việc làm.

Năm ngoái, Zuckerberg tập trung hơn vào AI tạo sinh khi đưa ra các gói đãi ngộ lớn, thậm chí trị giá hàng trăm triệu USD trong bốn năm, để thu hút nhà nghiên cứu AI hàng đầu cho đội ngũ phát triển "siêu trí tuệ". Đầu tháng 3, công ty mua lại Moltbook, nền tảng mạng xã hội được thiết kế cho các tác nhân AI. Trước đó, Meta cũng đã chi ít nhất hai tỷ USD để mua lại Manus - startup AI Trung Quốc.

Trong những lần xuất hiện trước truyền thông, Zuckerberg cho rằng các khoản đầu tư AI giúp tăng hiệu quả hoạt động. Hồi tháng 1, ông nói bắt đầu thấy "các dự án trước đây cần đội ngũ lớn nay có thể được hoàn thành bởi một cá nhân rất tài năng".

Bảo Lâm tổng hợp (Theo Vnexpress)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 933
Đã truy cập: 2899321