Hội nghị giao ban và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Cụm thi đua Số 1, Bộ Ngoại giao tại tỉnh Cao Bằng

26/12/2022 16:08

Từ ngày 22-24/12/2022, Đoàn đại biểu Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị giao ban công tác ngoại vụ các tỉnh biên giới phía Bắc và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua Số 1 - Bộ Ngoại giao năm 2022 tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị trong Cụm Thi đua Số 1, Bộ Ngoại giao năm 2022 của Sở Ngoại vụ các tỉnh (gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên) đã chủ động triển khai kịp thời, đầy đủ các chương trình, kế hoạch đối ngoại đã được phê duyệt; duy trì việc mở rộng quan hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, các địa phương nước ngoài có quan hệ với địa phương, tham mưu triển khai công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, nâng cấp cửa khẩu, mở lối mở biên giới, chọn cử cán bộ của tỉnh tham gia đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Đồng thời, các cơ quan Ngoại vụ trong Cụm đã tích cực tham mưu cho tỉnh duy trì quan hệ đối ngoại với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, vận động các nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong năm, các chương trình/dự án/khoản viện trợ đã giải ngân được 13.423.628 USD. Các địa phương linh hoạt tham mưu triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa kết hợp với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và đối ngoại nhân dân. Phối hợp với các ngành triển khai các hoạt động ngoại giao văn hoá, ngoại giao kinh tế, tổ chức các các hoạt động xúc tiến đầu tư và xúc tiến thương mại quốc tế. Tham mưu duy trì quan hệ đối ngoại của các tỉnh với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt – Lào,  45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Lào…với các địa phương của Lào bằng nhiều hình thức linh hoạt, đạt kết quả tích cực, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương đi vào thực chất.

Từ tháng 3/2022, các địa phương đã mở cửa trở lại sau 02 năm đóng cửa vì dịch bệnh Covid – 19, các Sở Ngoại vụ đã tham mưu trình bổ sung tổ chức hoạt động đối ngoại phù hợp, linh hoạt trong tình hình mới. Tại hội nghị, các đại biểu phát biểu thảo luận và tham luận đưa ra bức tranh toàn cảnh và nêu bật những thuận lợi, khó khăn trong công tác phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới; trong quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, công tác  lãnh sự bảo hộ công dân, phi chính phủ nước ngoài, ký kết thoả thuận quốc tế…

Đại diện lãnh đạo 08 Sở Ngoại vụ các tỉnh biên giới phía Bắc ký kết giao ước thi đua năm 2023

Hội nghị đã tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2023 với nội dung: các Sở Ngoại vụ trong Cụm tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoặc ban hành mới hệ thống văn bản quy phạm liên quan đến hoạt động đối ngoại địa phương, phù hợp với thực tế và luật pháp quốc tế. Chủ động tham mưu tăng cường mối quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác có tầm quan trọng và ảnh hưởng đối với sự phát triển của tỉnh; mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp nước ngoài. Phối hợp tham mưu thực hiện ký kết các thỏa thuận quốc tế phù hợp với điều kiện thực tế tại tỉnh; đặc biệt có dự báo cơ hội, thách thức, hiệu quả đạt được khi ký kết các thỏa thuận quốc tế. Tham mưu nâng cao hiệu quả phối hợp giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân trong quá trình hội nhập để phát huy tốt vai trò, thế mạnh đặc thù của mỗi địa phương.

Hội nghị tiến hành bình bầu để đề nghị Bộ Ngoại giao khen thưởng Cờ thi đua cho Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng và Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên và Bằng khen cho Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn; phát động thi đua năm 2023. Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La được bầu làm Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2023.

Nguyễn Thị Hồng HạnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22
Đã truy cập: 601793