CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG CỦA TỈNH QUẢNG NINH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA TỈNH HÀ GIANG, TỈNH ĐIỆN BIÊN VÀ TỔ CHỨC BLUE DRAGON (ÚC)

21/06/2023 09:08

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, ngày 15/6/2023 tại thành phố Hạ Long, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh đã tham dự “Chương trình giao lưu học tập trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống mua bán người với Đoàn công tác của tỉnh Hà Giang, tỉnh Điện Biên và Tổ chức Blue Dragon (Úc) tại Khách sạn Ha Long Plaza.

Quang cảnh chung của Chương trình tại Khách sạn Hạ Long Plaza

Trong khuôn khổ Chương trình, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Quảng Ninh và đại diện các cơ quan liên quan của tỉnh đã giới thiệu tổng quan về tỉnh Quảng Ninh, phân tích và làm rõ thêm những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh; trao đổi kinh nghiệm về công tác tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân và hỗ trợ khẩn cấp ban đầu; công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập và phòng ngừa tại cộng đồng; cơ chế phối hợp giữa các sở ban ngành của tỉnh trong công tác phòng, chống mua bán người và sẻ kinh nghiệm hợp tác với các tổ chức (bao gồm các tổ chức Phi chính phủ) trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân và phòng chống mua bán người. Với vị trí địa lý đặc thù, là địa phương duy nhất có đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với Trung Quốc, trong đó đường biên giới trên bộ là 118,8km. Tỉnh Quảng Ninh có cửa khẩu quốc tế Móng Cái; cửa khẩu quốc gia Bắc Phong Sinh, cửa khẩu Hoành Mô, nhiều đường mòn lối mở dọc tuyến biên giới, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… Gắn với những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội là sự tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng năm, lưu lượng người và phương tiện qua lại khu vực biên giới trên địa bàn Quảng Ninh để kinh doanh, buôn bán, du lịch, thăm thân… rất lớn. Các đối tượng tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng đã lợi dụng triệt để điều kiện tự nhiên sẵn có trên và lấy Quảng Ninh là địa bàn trung chuyển để thực hiện hành vi đưa hoặc lừa bán người sang Trung Quốc. Từ năm 2021 đến nay, tình hình tội phạm mua bán người có những diễn biến mới, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Về cơ bản, đối tượng phạm tội và nạn nhân đều là người tỉnh ngoài, từ đó cho thấy tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục là địa bàn hoạt động trung chuyển của các dường dây lừa bán người sang Trung Quốc đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh tập trung làm tốt công tác này, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện từ tỉnh xuống cơ sở, ủng hộ và tích cực vào cuộc của các tầng lớp nhân dân.

Trao đổi tại Chương trình, Đoàn công tác của tỉnh Hà Giang, tỉnh Điện Biên cũng giới thiệu tổng quan về công tác phòng, chống mua bán người của hai tỉnh; kết quả và bài học kinh nghiệm cũng như việc hợp tác với các Tổ chức phi chính phủ (trong đó có Tổ chức Blue Dragon) trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân và phòng, chống mua bán người.

Đại diện Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh trao đổi tại Chương trình

Cũng trong khuôn khổ chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Quảng Ninh, trước đó, ngày 14/6/2023, Đoàn công tác tỉnh Hà Giang, tỉnh Điện Biên và Tổ chức Blue Dragon đã thăm và làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương, thành phố Hạ Long. Đại diện Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đã giới thiệu tổng quan về Ngôi nhà Ánh Dương; công tác tiếp nhận, chăm sóc và hỗ trợ quay trở về cộng đồng đối với các nạn nhân của mua bán người được chăm sóc tại Ngôi nhà Ánh Dương; các thuận lợi và khó khăn của cán bộ làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương và những kết quả đã đạt được.

Đ/c Đặng Thúy Doan - PGĐ Sở Ngoại vụ Quảng Ninh tặng quà lưu niệm 

Chương trình giao lưu học tập trao đổi kinh nghiệm của Đoàn công tác tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra theo đúng kế hoạch và kết thúc tốt đẹp. Đại diện tỉnh Hà Giang, tỉnh Điện Biên và Tổ chức Blue Dragon đã gửi lời cảm ơn đến tỉnh Quảng Ninh đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với Đoàn; hỗ trợ Đoàn trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về phòng, chống mua bán người tại tỉnh Quảng Ninh./.

Trịnh Thúy Vân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 53
Đã truy cập: 601824