Hội nghị thẩm định đề án thành lập Thành phố Uông Bí trên cơ sở Thị xã Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh

10/01/2011 14:27
Ngày 07/01/2011, tại thị xã Uông Bí đã diễn ra Hội nghị thẩm định đề án đề nghị thành lập thành phố Uông Bí trên cơ sở thị xã Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh trước khi trình Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền quyết định. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ: Nội vụ; Xây dựng; Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư cùng tập thể lãnh đạo thường trực Thị ủy, thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Uông Bí. Bà Ngô Thị Tám, Phó vụ trưởng vụ chính quyền địa phương-Bộ Nội vụ đã chủ trì Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Uông Bí, ông Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã đã trình bày trước Hội đồng thẩm định những nội dung cơ bản của đề án đề nghị thành lập thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Theo Nội dung của Đề án được trình bày tại Hội nghị, thị xã Uông Bí được công nhận là đô thị loại III từ ngày 01/02/2008 tại Quyết định số 187/QĐ-BXD. Trong 3 năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương với sự đầu tư của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Uông Bí đã nỗ lực phấn đấu, đem lại sự phát triển rõ nét và toàn diện cho thị xã Uông Bí. Qua xem xét, đối chiếu với các tiêu chí về phân loại đô thị theo Nghị định số 42/2009/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 34/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn phân loại đô thị, thì thị xã Uông Bí đã cơ bản hoàn thiện, một số tiêu chí đã đạt được tiêu chí của đô thị loại II.

HN tham dinh de an thanh lap TP Uong Bi 2.jpg 

         Đ/c Nguyễn Thị Hạnh - Cục phó Cục phát triển đô thị phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo thuyết minh của đề án, thị xã Uông Bí là đơn vị hành chính đô thị miền núi, là một trong 14 đơn vị cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh được thành lập theo Quyết định số 180/CP ngày 28//10/1961 của Chính Phủ. Thị xã có 11 đơn vị hành chính cấp xã (7 phường và 4 xã); tổng diện tích tự nhiên 256,3 km2, dân số trên địa bàn 157.779 người. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, thị xã đã phát huy thế mạnh của một đô thị công nghiệp, có bước phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực, tốc độ đô thị hóa nhanh, kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội được chú trọng đầu tư phát triển để từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là đô thị trung tâm miền Tây của tỉnh Quảng Ninh. Qua quá trình phấn đấu, ngày 01/02/2008, thị xã Uông Bí đã được Bộ Xây Dựng ra quyết định công nhận là đô thị loại III; tỉnh và thị xã đã và đang tập trung đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, đến nay cơ bản đã đủ điều kiện để thành lập thành phố Uông Bí.

HN tham dinh de an thanh lap TP Uong Bi 3.jpg

   Đ/c Vũ Minh Thiết - Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo trước Hội nghị toàn bộ quá trình

                           xây dựng đề án thành lập thành phố Uông Bí

Cũng tại hội nghị này, đồng chí Vũ Minh Thiết, giám đốc Sở Nội vụ với tư cách là cơ quan giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thẩm định bước đầu đối với Đề án trên đã báo cáo trước Hội nghị toàn bộ quá trình xây dựng đề án thành lập thành phố; sự cố gắng đầu tư mọi nguồn lực cho xây dựng và phát triển đô thị của thị xã, qua đó nói lên sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân thị xã Uông Bí trong suốt lộ trình xây dựng thành phố để việc thành lập lập thành phố sớm được hoàn thành theo nguyện vọng chung. Cũng theo đồng chí Thiết, việc thành lập thành phố Uông Bí có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển về kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước ở địa phương. Thành lập thành phố Uông Bí sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để địa phương tích cực phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích hơn nữa trong công cuộc đổi mới, xây dựng thành phố Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung ngày càng giàu mạnh, hiện đại và văn minh.

HN tham dinh de an thanh lap TP Uong Bi 4.jpg

         Đ/c Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch UBND Thị xã Uông Bí trình bày trước

                    Hội đồng thẩm định những nội dung cơ bản của đề án 

Tại Hội nghị, các thành viên của Hội đồng thẩm định cũng đã tham gia, đóng góp nhiều ý kiến đối với đề án, đề xuất với tỉnh Quảng Ninh cũng như thị xã Uông Bí tập trung triển khai một số giải pháp và dự án nhằm chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, phát triển và khai thác lợi thế về du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh gắn liền với khu di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Yên Tử; phát triển giao thông, liên kết quy hoạch thành phố với các đô thị liền kề… xây dựng thành phố Uông Bí trở thành một đô thị sinh thái, giàu bản sắc.

HN tham dinh de an thanh lap TP Uong Bi 5.jpg 

                              Đề án tóm tắt thành lập Thành phố Uông Bí

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Thị Tám đã đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Uông Bí trong việc hoàn chỉnh đề án đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và có chất lượng. Hội nghị thẩm định đã cơ bản nhất trí với các nội dung của đề án, và sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xé trình Thủ tướng Chính phủ quyết định việc thành lập thành phố Uông Bí trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Thị Tám cũng đề nghị lãnh đạo thị xã Uông Bí tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng, lưu ý đến việc hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nâng cao chất lượng quy hoạch, chú trọng công tác xử lý nước thải, rác thải, xây dựng các công trình kiến trúc tiêu biểu, mang tính biểu tượng và mang bản sắc địa phương; quan tâm đầu tư phát triển các khu đô thị mới, đảm bảo đồng bộ về hạ tầng; quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với mạng lưới đô thị, tăng cường đào tạo nhân lực, xây dựng nếp sống văn minh đô thị... nhằm xứng đáng là một thành phố trẻ văn minh, hiện đại./.

HN tham dinh de an thanh lap TP Uong Bi 6.jpg

                                              Quang cảnh Hội nghị

Phòng Xây dựng chính quyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 127
Đã truy cập: 2591263