Hội nghị các bộ, ngành trung ương thẩm định đề án thành lập thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh

26/01/2011 15:46
Ngày 21/01/2011, Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, đã chủ trì hội nghị thẩm định cấp trung ương với sự tham gia của Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Giao thông-vận tải để thẩm định đề án thành lập thành phố Uông Bí, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, tập thể lãnh đạo Thị ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Uông Bí cùng về dự hội nghị.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đã nêu rõ các chủ trương, định hướng mà tỉnh Quảng Ninh đã đề ra để quyết tâm xây dựng thị xã Uông Bí trở thành thành phố, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh vào năm 2011. Kể từ khi được Bộ Xây dựng công nhận thị xã Uông Bí là đô thị loại 3 vào ngày 08/02/2008, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nhiều nguồn lực cho đầu tư xây dựng, phát triển thị xã Uông Bí, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của thành phố theo quy định của Nhà nước về phân loại và cấp quản lý đô thị.

Tham dinh de an thanh lap thanh pho Uong Bi Cap bo (2).jpg 

   Bà Ngô Thị Tám, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương - Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo thuyết minh của đề án, thị xã Uông Bí là đơn vị hành chính đô thị miền núi, là một trong 14 đơn vị cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh được thành lập theo Quyết định số 180/CP ngày 28//10/1961 của Chính Phủ. Thị xã có 11 đơn vị hành chính cấp xã (7 phường và 4 xã); tổng diện tích tự nhiên 256,3 km2, dân số trên địa bàn 157.779 người. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, thị xã đã phát huy thế mạnh của một đô thị công nghiệp, có bước phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực, tốc độ đô thị hóa nhanh, kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội được chú trọng đầu tư phát triển để từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là đô thị trung tâm miền Tây của tỉnh Quảng Ninh. Qua quá trình phấn đấu, ngày 01/02/2008, thị xã Uông Bí đã được Bộ Xây Dựng ra quyết định công nhận là đô thị loại III; tỉnh và thị xã đã và đang tập trung đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, đến nay cơ bản đã đủ điều kiện để thành lập thành phố Uông Bí.

Tham dinh de an thanh lap thanh pho Uong Bi Cap bo (3).jpg 

Đ/c Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch UBND Thị xã Uông Bí trình bày những nội dung cơ bản của đề án 

Sau phần báo cáo kết quả thẩm định đề án của Bộ Nội vụ, đại diện các Bộ ngành Trung ương đã phát biểu, nêu ra các tiêu chí của thành phố trong từng lĩnh vực mà các Bộ, ngành quản lý. Đồng thời, phân tích rõ những giải pháp cần khắc phục hạn chế, mà đề án đã nêu. Trong đó, các đại biểu đề cập sâu bảo vệ môi trường, phát triển và khai thác lợi thế về du lịch, đến qui hoạch vùng, phát triển tỷ trọng kinh tế...

Các thành viên Hội đồng thẩm định của Bộ Nội vụ và các Bộ, ngành Trung ương đã bỏ phiếu nhất trí 100%, đề nghị Thủ tướng Chính Phủ quyết định thành lập thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Tham dinh de an thanh lap thanh pho Uong Bi Cap bo (4).jpg 

         Đ/c Nguyễn Văn Đọc - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu rõ các chủ trương,

                định hướng mà tỉnh Quảng Ninh đã đề ra để quyết tâm xây dựng thị xã Uông Bí

                      trở thành thành phố, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh vào năm 2011.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong quá trình xây dựng đề án thành lập thành phố Uông Bí thuộc tỉnh. Đối chiếu với các quy định hiện hành, về cơ bản Uông Bí đã đáp ứng đầy đủ được các tiêu chí của thành phố thuộc tỉnh. Song tỉnh Quảng Ninh và thị xã Uông Bí vẫn cần phải đẩy nhanh  hơn nữa việc quy hoạch nội, ngoại thành phố; giải quyết việc làm trên cơ sở phát triển kinh tế, thu hút dân cư; quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của nhà máy nhiệt điện và khai thác than trên địa bàn gây ra; đầu tư xây dựng các công trình mang tính điểm nhấn nhằm thu hút khách du lịch... khi đó, thành phố Uông Bí thực sự xứng đáng là đô thị cửa ngõ phí Tây của tỉnh, là đầu mối phát triển trong trục tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Những ý kiến đóng góp tại hội nghị là cơ sở để tỉnh Quảng Ninh nói chung và thị xã Uông Bí nói riêng tiếp tục phấn đấu xây dựng và phát triển mạnh hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó cần tập trung duy trì và đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững, để ổn định lâu dài, đáp ứng với các tiêu chuẩn của thành phố đề ra. Đồng thời, khi thị xã Uông Bí trở thành phố, là vận hội để Đảng bộ và nhân dân thị xã Uông Bí có thêm niềm tin, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng tỉnh và thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tham dinh de an thanh lap thanh pho Uong Bi Cap bo (5).jpg 

                                  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn kết luận Hội nghị

Phòng Xây dựng chính quyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 103
Đã truy cập: 2591239