Đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Học viện Hành chính làm việc tại Quảng Ninh

28/02/2012 10:00
Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học hành chính, ngày 24-2, đoàn chuyên gia Nhật Bản và Học viện Hành chính Việt Nam do ông Mitsuda Yoshito, Tổng thư ký Viện Nghiên cứu về quản trị địa phương của Nhật Bản làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Quảng Ninh để tìm hiểu về công tác quản lý chính quyền tại địa phương.

Tham gia trong Đoàn công tác còn có các ông Koda Masaharu, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản; ông Oinuma Yutaka, Trường Đại học Hokkaido, Nhật Bản Về phía Học viên Hành chính có Tiến sĩ Hoàng Mai, Trưởng bộ môn Khoa học hành chính, Học viện Hành chính; Thạc sĩ Lê Thị Tuyết, Phó Trưởng phòng Hợp tác qốc tế, Học viện Hành chính.

Thừa ủy quyền đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Vũ Minh Thiết, Giám đốc Sở Nội vụ đón và tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Minh Thiết, Giám đốc Sở Nội vụ đã giới thiệu những nét cơ bản về điều kiện tự nhiên và những thành tựu nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua.

Ông Vũ Minh Thiết - Giám đốc Sở Nội vụ tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn.

Quảng Ninh là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nhịp độ phát triển kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao và ổn định, với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, hiện nay Quảng Ninh là một tỉnh duy nhất trong cả nước có 4 thành phố trực thuộc tỉnh nên công tác quản lý đô thị đang được Đảng bộ, chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Trao đổi với Đoàn chuyên gia Nhật bản, đồng chí Vũ Minh Thiết cũng nêu ra những thuận lợi và khó khăn trong xây dựng chính quyền đô thị và mong muốn được tiếp thu những kinh nghiệm của phía Nhật Bản, nhất là việc chuyển đổi cơ cấu quản lý trong đó tập trung nhiều nguồn lực hơn cho chính quyền cơ sở, tinh giản bộ máy quản lý ở cấp trên.

Qua trao đổi, Đoàn công tác đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính, công tác xây dựng chính quyền địa phương và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của tỉnh Quảng Ninh.

Về cải cách hành chính, Quảng Ninh đã kiến nghị đơn giản hóa 83,3% thủ tục hành chính (chỉ tiêu của Chính phủ là 30%). Quảng Ninh được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương điển hình thực hiện Đề án 30 trong toàn quốc. Hiện nay, tỉnh đã công bố Bộ cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính thực hiện tại 3 cấp chính quyền trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh; chuẩn hóa và thống nhất được bộ thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác rất khâm phục nỗ lực cải cách nền hành chính của tỉnh Quảng Ninh và cảm nhận được những điểm mới rất hữu ích trong công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương sớm xây dựng và áp dụng chính sách hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và thu hút nhân tài. Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành xây dựng Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020.

Kết thúc chương trình làm việc, đồng chí Vũ Minh Thiết, Giám đốc Sở Nội vụ bày tỏ sự cảm ơn đất nước Nhật Bản đã dành cho Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói rêng những tình cảm mật thiết và sự hỗ trợ triết thực trên tất cả các lĩnh vực. Đồng chí cũng đề nghị phía bạn hợp tác với tỉnh Quảng Ninh trong công tác quản lý chính quyền địa phương và đào tạo nguồn nhân lực ở trình độ cao.

Ông Mitsuda Yoshito, Tổng thư ký Viện Nghiên cứu về quản trị địa phương của Nhật Bản bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Quảng Ninh, Qua đây, Đoàn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Ninh và mong muốn trong thời gian tới, mối quan hệ, hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Nhật Bản sẽ ngày càng bền chặt hơn.

Chiều cùng ngày, Đoàn đi thăm Vịnh Hạ Long và làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí. Đoàn cũng đã được Lãnh đạo UBND thành phố Uông Bí bố trí đi thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền phường Quang Trung, thăm quan mô hình hoạt động của Nhà Sinh hoạt cộng đồng và Trạm xá phường.

                             Một số hình ảnh đoàn thăm và làm việc:

                            Đoàn làm việc với lãnh đạo thành phố Uông Bí

                Đoàn làm việc với Đảng bộ chính quyền phường Quang Trung

                                            Đoàn ghé thăm Trạm Y tế...

                                   ...và Nhà Văn hóa phường Quang Trung.

Phòng Xây dựng chính quyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 252
Đã truy cập: 1314705