Quảng Ninh tìm giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính; tiếp tục duy trì và cải thiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI năm 2018 và các năm tiếp theo

22/05/2018 14:32

Ngày 21/5, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Phân tích, đánh giá chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính năm 2018 và các năm tiếp theo.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, các sở, ngành, địa phương; 186 xã, phường trên địa bàn tỉnh dự họp qua hệ thống truyền hình trực tuyến.

(Quang cảnh Hội nghị)

Năm 2017 là năm đầu tiên Chỉ số PAR INDEX của Quảng Ninh vươn lên đứng đầu toàn quốc với 89,45 điểm, tăng 6,72 điểm và tăng 6 bậc so với năm 2016. Chỉ số SIPAS với tỷ lệ hài lòng của người dân khá cao đạt 92,88%, đứng thứ 5 toàn quốc, tỷ lệ người dân chưa thực sự hài lòng là 6,8% và không hài lòng là 0,32%. Chỉ số PAPI của tỉnh đạt 36,73 điểm, đứng thứ 32/63 tỉnh thành phố (tăng 30 bậc so với năm 2016) và là tỉnh đứng thứ 2 có biên độ tăng cao nhất của cả nước.

 Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ-Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ và PGS.TS Lê Văn Chiến, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và chính sách công, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã giới thiệu và phân tích làm rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC cũng kết quả các chỉ số PAR INDEX, SIPAS và PAPI năm 2017 của tỉnh Quảng Ninh; đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới

(Đ/c Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ phân tích, đánh giá Chỉ số PAR INDEX, SIPAS tỉnh Quảng Ninh năm 2017 tại Hội nghị)

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh:  Thứ hạng dẫn đầu cả nước về các chỉ số PCI và PAR INDEX và sự cải thiện đáng kể về thứ hạng các chỉ số SIPAS, PAPI trong năm 2017 là sự ghi nhận những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh thời gian qua. Kết quả của các chỉ số này đều có sự tương hỗ và gắn kết lẫn nhau, để giữ được và tiếp tục cải thiện các chỉ số, từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải nắm chắc, cụ thể từng tiêu chí, tiêu chí thành phần, nội dung trong các chỉ số. Đồng chí khẳng định trong năm 2018, Quảng Ninh sẽ có các giải pháp nhằm duy trì và tiếp tục cải thiện thứ hạng các chỉ số này.

(Đ/c Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy hành chính, công tác xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại tỉnh; tăng cường hoạt động hiệu quả của Trung tâm Hành chính công các cấp, trong đó phải hoàn thiện chính quyền điện tử, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tổ chức.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương, đặc biệt là các xã, phường, thị trấn nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị, nghiên cứu kỹ tài liệu của các chuyên gia trình bày tại Hội nghị để thống nhất chương trình hành động, phấn đấu duy trì và cải thiện thứ hạng của các Chỉ số trong năm 2018.

(Đ/c Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị)

 Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành cần phải nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, những nội dung mà người dân còn chưa hài lòng là những nội dung gì, những mong đợi của người dân… thì phải có giải pháp thật cụ thể trên quan điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần, nội dung của các chỉ số đều phải tăng. Sau hội nghị này, UBND tỉnh sẽ ban hành kế hoạch hành động bằng những giải pháp rất cụ thể. Các địa phương tiếp tục rà soát các bộ thủ tục hành chính ngắn gọn hơn nữa, nâng cao tính giải trình cho người dân, trong đó hồ sơ nào giải quyết trễ hẹn thì phải có thư xin lỗi trực tiếp người dân, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là giám sát đột xuất; MTTQ và đoàn thể thể chính trị - xã hội, các ban HĐND các cấp phát huy vai trò giám sát đối với việc giải quyết thủ tục hành chính của chính quyền các cấp, phát huy vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo, giải quyết thủ tục hành chính. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Nội vụ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính cũng như thực hiện các Chỉ số trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cải thiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI 2017 của tỉnh Quảng Ninh./.

(Đ/c Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cải thiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI 2017 của tỉnh Quảng Ninh)

(Đ/c Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cải thiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI 2017 của tỉnh Quảng Ninh)

(Đ/c Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc cải thiện các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI 2017 của tỉnh Quảng Ninh)

Phòng Cải cách hành chính


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1827
Đã truy cập: 1209196