Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

11/03/2021 15:54

Ngày 10/3/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền và địa phương, Bộ Nội vụ; Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Tiến Dương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Bùi Tuấn Anh, Phó Giám Đốc Sở Nội vụ cùng các thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh. Hội nghị được trực tuyến tới 13 huyện, thị, thành phố và 177 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh với sự tham gia của thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng. Bám sát Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị và các kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử một cách chặt chẽ, chủ động và đúng quy định. Mặc dù được tiến hành đúng vào dịp Tết Nguyên đán trong điều kiện diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng các nội dung đều được tỉnh Quảng Ninh chủ động thực hiện và hoàn thành sớm hơn so với quy định.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Bước tiếp theo của cuộc bầu cử là giai đoạn rất quan trọng, có tính chất quyết định đến kết quả cuộc bầu cử, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cùng với việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử, việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử phải được quan tâm chú trọng. Các địa phương phải rà soát đội ngũ, lựa chọn những người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được quần chúng tín nhiệm, hiểu biết pháp luật và có kinh nghiệm thực hiện công tác bầu cử tham gia vào các tổ chức phụ trách bầu cử. Các đồng chí cấp ủy viên các cấp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được lựa chọn tham gia Ban chỉ đạo, tham gia vào các tổ chức phụ trách bầu cử phải nghiên cứu văn bản, phải nắm chắc, hiểu sâu đầy đủ nội dung quy định của pháp luật của các văn bản.

 

Để công tác bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, đạt kết quả tốt nhất và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị qua hội nghị tập huấn lần này, dưới sự hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, các địa phương trong tỉnh cần nghiêm túc quán triệt và thực hiện tốt những nội dung về bầu cử; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, biện pháp sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra nhất là liên quan tới các tình huống phát sinh do dịch bệnh Covid-19; phối hợp chặt chẽ với các thành viên của tổ bầu cử thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử chu đáo, tuyệt đối an ninh, an toàn, thành công.

 

Đại diện Ban Dân chủ, Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phổ biến, hướng dẫn nội dung về công tác hiệp thương, hội nghị cử tri và một số nội dung liên quan

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Vụ trưởng Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ phổ biến, hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức phụ trách bầu cử, công tác tiếp nhận hồ sơ, nghiệp vụ công tác bầu cử. Đồng thời các đại biểu cũng được nghe đồng chí Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đại diện Ban Dân chủ, Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phổ biến, hướng dẫn nội dung về công tác hiệp thương, hội nghị cử tri và một số nội dung liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia tập huấn cũng được giải đáp thắc mắc về những vấn đề đặt ra trong công tác chuẩn bị bầu cử và những tình huống cần phải xử lý trong ngày bầu cử.

 ị tập huấn đã giúp các thành viên phụ trách công tác bầu cử của các đơn vị, tổ chức, địa phương hiểu rõ hơn những công việc cụ thể cần làm trước, trong và sau bầu cử. Đồng thời, thông qua đây, các địa phương tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho các tổ bầu cử những nhiệm vụ, nghiệp vụ cụ thể về công tác bầu cử, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

Phòng XDCQ&CTTN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1138
Đã truy cập: 1738309