Công điện khẩn số 01/SNN&PTNT-KTMT ngày 18/01/2016 của Sở Nông nghiệp & PTNT V/v chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2015-2016

18/01/2016 15:40
Theo công điện: Trong những ngày qua, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc. Trên khu vực vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, Biển động. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Trung ương trong thời gian tới, không khí lạnh sẽ tăng cường, nhiệt độ miền Bắc có thể giảm sâu, có nơi giảm thấp từ 2 đến -20C. Một số vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá và mưa tuyết gây rét đậm, rét hại trên diện rộng sẽ làm trâu, bò chết rét.

Đ chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi trong vụ Đông Xuân. Thực hiện Chỉ thị số 10200/CT-BNN-CN ngày 16/12/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn V/v phòng chống đói rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2015-2016, Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở khẩn trương thực hiện những nội dung sau:

-     Thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét:

Sửa chữa chuồng trại, che chắn gió lạnh, giữ khô nền chuồng, kín, ấm và vệ sinh. Dùng các tấm bạt dứa, nilon, phên... che phủ chuông trại. Dùng chăn bông, bao tải gai... làm áo khoác giữ ấm cho trâu, bò; Chuẩn bị đủ thức ăn dự trữ: rơm, cỏ khô, cám... đảm bảo bình quân 5-7 kg rơm, rạ hoặc cỏ khô/trâu, bò/ngày trong thời gian giá rét.

Khi nhiệt độ dưới 12°C không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài đồng, bãi. Cho trâu, bò ăn thêm cám, ngô, cháo loãng và ung nước m có pha thêm muối. Vệ sinh chuồng trại hàng ngày. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đê nâng cao sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh phát sinh.

-    Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi. Đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

-    Tuyên truyền, phố biến kinh nghiệm phòng chống đói, rét cho gia súc; xây dựng phương án đối phó kịp thời khi có rét đậm, rét hại xảy ra.

-    Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động phòng chống đói, rét cho trâu, bò. Báo cáo kết quả công tác phòng, chống đói, rét về Sở Nông nghiệp & PTNT theo quy định.

Nội dung chi tiết công điện: 

 

Tệp đính kèm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 269
Đã truy cập: 2891358