Công điện yêu cầu các địa phương phòng chống rét đậm, rét hại

02/02/2016 15:40
Ngày 01/02/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Cao Đức Phát đã có Công điện khẩn gửi các cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền núi Bắc Bộ đến Hà Tĩnh; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí. Yêu cầu chủ động khắc phục thiên tai và ứng phó với đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra hiện nay.

Nội dung Công điện nêu rõ: Từ ngày 23-27/1 vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi đã xảy ra băng giá và mưa tuyết, tại nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ thấp nhất trong lịch sử đo đạc, quan trắc. Rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là đã gây thiệt hại lớn về cây trồng vật nuôi tại các tỉnh miền núi.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 2/2 đến ngày 7/2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, trong các ngày 2­ và 3/2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3°C.

Để chủ động khắc phục thiệt hại của đợt rét vừa qua và ứng phó với diễn biến sắp tới, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo các cấp, ngành huy động các lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả đợt rét vừa qua.

Tổ chức thống kê thiệt hại, hỗ trợ kịp thời theo chính sách hiện hành để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định đòi sống. Trong trường hợp vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương, khẩn trương tổng hợp thiệt hại, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ.

Hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, hướng dẫn các hộ dân gia cố, che chắn chuồng trại, chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô như rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò.

Những ngày trời rét, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12°C, vận động người dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do, đưa trâu bò về chuồng; giữ ấm, giữ khô nền, đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; phổ biến kinh nghiệm hay trong phòng, chống đói, rét cho gia súc để người dân chủ động thực hiện.

Theo dõi sát tình hình thời tiết, chỉ đạo, hướng dẫn người dân gieo cấy khi thời tiết ấm lên; thu hoạch sớm các loại cây công nghiệp, hoa màu để hạn chế thiệt hại trước các đợt rét. Theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết sắp tới; hướng dẫn, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân biết đế đảm bảo an toàn cho người, có kế hoạch sản xuất phù họp; quyết định kịp thời cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp; bố trí lực lượng hướng dẫn, đảm bảo an toàn tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết các biện pháp khắc phục đợt rét vừa qua, phòng, chống các đợt rét sắp tới, trong đó tập trung hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi trong việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò; hướng dẫn kỹ thuật giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi.

Hướng dẫn chi tiết về lịch thời vụ, gieo cấy; phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh kế hoạch sản xuất và xả nước của các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang theo thời vụ sản xuất; chỉ đạo, đôn đốc việc thu hoạch sớm các loại cây công nghiệp, hoa màu để hạn chế thiệt hại trước các đợt rét.

Bộ Y tế đảm bảo cơ số thuốc, hướng dẫn để tránh thiệt hại về người do bị bỏng, ngạt khi sử dụng than, chất đốt để sưởi ấm. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xuất cấp hỗ trợ gạo, không để người dân thiếu đói, đặc biệt là trong dịp tết Bính Thân sắp tới.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng tránh rét, tăng thời lượng phát các bản tin dự báo để người dân biết, chủ động phòng tránh, giảm thiếu thiệt hại. Đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các bộ, ngành khẩn trương triển khai thực hiện, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp.

Nguồn:"http://www.omard.gov.vn"


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 795
Đã truy cập: 2065240