Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị phát triển cây dược liệu ở Việt Nam

29/02/2016 09:00
Ngày 26/2 Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị phát triển cây dược liệu. Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cây dược liệu sản xuất trong nước mới đáp ứng được 30% nhu cầu trong nước số còn lại phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

80% dược liệu của chúng ta nhập khẩu từ nước ngoài, dù đó là những loại dược liệu trồng. Trong khi đó Việt Nam lại xuất khẩu dược liệu được khai thác từ tự nhiên.

Tiềm năng chúng ta có nhiều nhưng công tác nghiên cứu, chọn tạo giống còn nhiều bất cập. Nguyên nhân cây dược liệu kém phát triển trong thời gian qua là do chúng ta chưa nhận thức đúng về ý nghĩa quan trọng của cây dược liệu đối với phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, chưa có nghiên cứu về khoa học kỹ thuật mang tính chuyên sâu cũng như thiếu các chính sách cụ thể để hỗ trợ phát triển cây dược liệu. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu, cây dược liệu Việt Nam cũng chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên chính sân nhà. Vì vậy, phải có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân để xây dựng các chuỗi giá trị mới có thể phát triển thành công cây dược liệu, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ chọn cây dược liệu chủ lực quốc gia, còn các địa phương phải lựa chọn cây dược liệu phù hợp với địa phương mình. Nếu doanh nghiệp nghiên cứu cây dược liệu phù hợp với thị trường sẽ được Bộ NN&PTNT hỗ trợ nghiên cứu. “Chúng ta phải lựa chọn loại cây được liệu chính để ưu tiên phát triển trên cơ sở căn cứ từ nhu cầu thị trường”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn:"www.chinhphu.vn"


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 840
Đã truy cập: 2061988