Việt Nam hợp tác SEAFDEC chống khai thác hải sản bất hợp pháp

06/04/2016 08:15
Ngày 4/4/2016, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra cuộc họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) lần thứ 48 do Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đăng cai tổ chức. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Wimol Jantrarotai, Chủ tịch SEAFDEC, nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ ở mức độ song phương và tiểu vùng trở nên vô cùng quan trọng để giải quyết một cách có hiệu quả các vấn về liên quan đến tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp. Đây cũng là phương thức cơ bản để giải quyết các vấn đề khai thác hải sản bất hợp pháp ở cấp khu vực. 

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám cho biết trong những năm gần đây, ngư dân Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là vấn đề an toàn, khi khai thác hải sản trên vùng biển của Việt Nam. Việc chống lại các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không kiểm soát, không báo cáo (IUU) trong khu vực cần phải tính đến các yếu tố an toàn cho tàu cá và ngư dân khi khai thác trên biển và áp lực gia tăng về sinh kế đối với cộng đồng ngư dân nghèo. 

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Việt Nam đã và đang nỗ lực hợp tác với các nước trong khu vực xây dựng cơ chế đối thoại nhằm trao đổi thông tin và giải quyết các vụ việc liên quan đến ngư trường, tàu cá hoạt động trên vùng biển của nhau trên tinh thần hợp tác hữu nghị và nhân đạo, đảm bảo an toàn cho ngư dân hoạt động khai thác trên biển, nhất là thông qua việc thiết lập và vận hành đường dây nóng với các nước ASEAN. 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên SEAFDEC trong nỗ lực chống lại IUU và sẵn sàng làm quốc gia chủ động, tích cực trong việc xây dựng cơ chế đối thoại, trao đổi thông tin và giải quyết các vụ việc liên quan đến rủi ro, thách thức với ngư dân và nghề cá trên biển. 

Tại cuộc họp này, ngoài thảo luận việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển, SEAFDEC còn chia sẻ về các vấn đề như thúc đẩy nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, quản lý nguồn lợi thủy sản… 

SEAFDEC là tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1967. Hội đồng SEAFDEC là cơ quan tối cao của tổ chức này, cuộc họp của Hội đồng được tổ chức hàng năm theo cơ chế luân phiên giữa các nước thành viên. 

          Cuộc họp lần này của Hội đồng SEAFDEC sẽ kéo dài đến ngày 08/4/2016.

Nguồn:"http://www.omard.gov.vn"


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 312
Đã truy cập: 2061460