Thông tư hướng dẫn Quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

20/07/2016 14:00
Ngày 01/6/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký ban hành Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT Quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Theo đó, đối tượng thực phẩm nông lâm thủy sản được quy định giám sát bao gồm: Ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; muối; gia vị; đường; chè; cà phê, ca cao; hạt tiêu; điều và các nông sản thực phẩm được lưu thông, tiêu thụ tại Chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản; cơ sở thu gom, phân phối nông lâm thủy sản, cơ sở chuyên kinh doanh nông lâm thủy sản (chỉ kinh doanh các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Không áp dụng quy định của Thông tư này đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản thực phẩm xuất khẩu đã được giám sát theo quy định nước nhập khẩu.

Tại thông tư này quy định nội dung, trình tự, thủ tục giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) như:

- Xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát gồm: Sản phẩm nông lâm thủy sản (sau đây gọi là sản phẩm) giám sát; Địa điểm lấy mẫu giám sát; Số lượng mẫu và chỉ tiêu ATTP cần kiểm nghiệm; Dự kiến thời gia thực hiện lấy mẫu giám sát đối với từng sản phẩm; Dự trù kinh phí triển khai hoạt động giám sát, mua mẫu và phân tích mẫu.

- Xác định sản phẩm và chỉ tiêu ATTP cần giám sát theo một hoặc một số tiêu chí sau: Sản phẩm, chỉ tiêu bị phát hiện vi phạm quy định về ATTP theo phản ánh của người tiêu dung, cảnh báo của cơ quan nhà nước hập khẩu; Sản phẩm, chỉ tiêu bị phát hiện không bảo đảm ATTP từ kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP của năm trước; Sản phẩm, chỉ tiêu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể; Theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

            - Lây mẫu giám sát: Căn cứ vào kế hoạch đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, Cơ quan giám sát tổ chức thực hiện mẫu giám sát; Bảo quản mẫu và chỉ định chỉ tiêu kiểm nghiệm cụ thể cho từng mẫu; khối lượng mẫu kiểm nghiệm phải đảm bảo đủ để kiểm nghiệm lần đầu và kiểm nghiệm khẳng định; Lập biên bản thu mẫu, có chữ ký của người lấy mẫu, đại diện cơ sở được lấy mẫu. Mẫu sau khi lấy phải được niêm phong và có ký hiệu nhận biết (mã hóa). Cơ quan giám sát phải gửi mẫu đến các Phòng kiểm nghiệm để thực hiện kiểm nghiệm kịp thời theo yêu cầu của từng loại mẫu và chỉ tiêu phân tích.

            Quy trình lấy mẫu, bảo quản, giao nhận mẫu gửi mẫu đến Phòng kiểm nghiệm của một số sản phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện theo Phục lục ban hành kèm theo Thông tư này.

            Ngoài ra Thông tư này còn quy định như: Tiêu chí xác định địa điểm lấy mẫu giám sát: Tiêu chí xác định số lượng mẫu giám sát; Thời gian thực hiện lấy mẫu giám sát; Phê duyệt kế hoạch lấy mẫu giám sát; Điều chỉnh kế hoạch lấy mẫu giám sát; Giao nhận mẫu; Kiểm nghiệm, thông báo kết quả giám sát; Xử lý khi kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát không bảo đảm ATTP.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/7/2016; thay thế Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT ngày 22/01/2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường và Thông tư số 61/2012/TT-BNNPTNT ngày 13/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định giám sát an toàn thực phẩm thủy sản sau thu hoạch.

Vũ Xuân Đoan (Chi cục PTNT)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 402
Đã truy cập: 1815020