Nghị định 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm

20/07/2016 15:00
Ngày 01/7/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan.

1. Điều kiện đầu tư kinh doanh bảo vệ và kiểm dịch thực vật

          Tổ chức có hoạt động sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng các tiêu chí về nhân lực; nhà xưởng, kho bảo quản thuốc bảo vệ thực vật; thiết bị và hệ thống quản lý chất lượng quy định tại Nghị định 66/2016.

          Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cũng phải đáp ứng các yêu cầu về nhân lực, địa điểm, kho thuốc bảo vệ thực vật như sau:

          - Về nhân lực: Chủ cơ sở bán thuốc, người trực tiếp bán thuốc phải có trình độ trung cấp trở lên chuyên ngành phù hợp hoặc có Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ về thuốc bảo vệ thực vật.

           - Về địa điểm: Tách biệt với khu vực dịch vụ ăn uống, trường học, bệnh viện; cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20m.

          - Về kho thuốc bảo vệ thực vật: Kho thuốc bảo vệ thực vật bán lẻ xây dựng cách nguồn nước tối thiểu 20m, kệ kê hàng cao tối thiểu 10cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20cm; kho thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở bán buôn phải đáp ứng Tiêu chuẩn TCVN 5507:2002.

          Nghị định 66 còn quy định điều kiện hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật và tổ chức khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật.

          2. Điều kiện đầu tư kinh doanh thủy sản

          Nghị định 66/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh nuôi trồng và khai thác thủy sản, trong đó:

          - Với nuôi trồng thủy sản: Nghị định quy định việc sản xuất giống và kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống thủy sản phải có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học trở lên về nuôi trồng thủy sản, có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt và có nơi xử lý chất thải; còn việc đầu tư nuôi trồng thủy sản phải có hệ thống cấp, thoát nước và nơi xử lý chất thải hoặc có dụng cụ thu gom, xử lý chất thải, đồng thời đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm.

          - Với việc đầu tư khai thác thủy sản thì Nghị định số 66/2016 quy định phải có thuyền trưởng, máy trưởng đáp ứng điều kiện và có tàu cá được cơ quan đăng kiểm tàu cá chứng nhận đủ điều kiện an toàn kỹ thuật đối với tàu cá theo quy định.

          3. Điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm

          Nghị định 66 của Chính phủ quy định cụ thể từng điều kiện đầu tư kinh doanh đối với cơ sở sản xuất thực phẩm; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm; chợ đầu mối nông sản và cơ sở buôn bán thực phẩm. Theo đó, điều kiện đầu tư đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm như sau:

          - Về nhân lực: Chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe.

          - Về địa điểm: Tách biệt với các khu vực ô nhiễm môi trường, khu vực nuôi nhốt, giết mổ, xử lý sau giết mổ, khu vực vệ sinh, thay đồ; có nước sử dụng phục vụ giết mổ, sơ chế đáp ứng quy chuẩn quốc gia; có hệ thống xử lý nước thải và thu gom chất thải rắn theo quy định.

          - Có dụng cụ, thiết bị giết mổ, sơ chế, chứa đựng theo các Quy chuẩn quốc gia.

          Nghị định 66 còn quy định điều kiện đầu tư kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; kinh doanh chăn nuôi; thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia súc.

Nghị định 66/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/7/2016.

Nội dung chi tiết:

Vũ Xuân Đoan (Chi cục PTNT)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 428
Đã truy cập: 1815046