Tăng cường công tác chỉ đạo vụ Đông Xuân 2016-2017 các tỉnh phía Bắc

22/03/2017 10:00
Ngày 21/3/2017, Cục Trồng trọt đã có công văn số 329/TT-CLT gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc tăng cường công tác chỉ đạo vụ Đông Xuân 2016-2017 các tỉnh phía Bắc.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay các tỉnh, thành phía Bắc đã cơ bản gieo cấy xong. Hiện thời tiết đang thuận lợi cho việc chăm sóc lúa cũng như sinh trưởng của các cây rau màu.

 Để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 thắng lợi, Cục Trồng trọt đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

1. Đối với các tỉnh Bắc Trung bộ

Tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân bón  thúc kali clorua (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) khi lúa đứng cái và bắt đầu phân hóa đòng, đối với vùng chủ động tưới tiếu có thể rút nước phơi ruộng theo quy trình “Nông-Lộ-Phơi”, đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế đẻ nhánh vô hiệu tăng độ cứng cây, chống đổ.

2. Đối với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và TDMNPB

Cần bón thúc sớm tập trung bón thúc đẻ nhánh sớm, bón cân đối N.P.K theo phương pháp bón “nặng đầu, nhẹ cuối”. Đảm bảo duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2-3cm nhằm tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh tốt, tăng số dảnh/khóm, làm cơ sở cho việc tăng số bông/m2. Những chân ruộng trũng, chua xấu cần phải tăng cường làm cỏ sục bùn, kết hợp với bón thêm phân lân supe hoặc phân vi sinh tổng hợp để lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Một số địa phương vùng Đông bắc chưa gieo cấy xong lúa Đông Xuân 2016-2017 cần tập trung nhân lực gieo cấy đảm bảo hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ cho phép, đối với diện tích trên các chân đất cao, khó lấy nước cần khuyến khích nông dân chuyển đổi sang trồng các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao hơn.

3.  Điều kiện thời tiết đang khá thuận cho nguồn sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt bệnh đạo ôn, đề nghị chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu, bệnh và chuột hại, ,.... Những chân  ruộng cấy sớm, giống nhiễm đã đẻ nhánh kín đất và bước vào phân hóa,  bệnh đạo ôn có nguy cơ phát sinh cao cần ngừng bón phân, chất kích thích sinh trưởng, giữ nước trong ruộng, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh kịp thời theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành làm thiệt hại cho bà con nông dân,

5. Phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác dự tính, dự báo, thông báo và tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng các loại vật tư, thuốc trừ sâu bệnh đặc hiệu, phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Thời tiết có thể có những diễn biến bất thường, nhất là giai đoạn chuyển mùa, cần thường xuyên theo dõi để chủ động và sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời.

 

SNN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 356
Đã truy cập: 1814974