Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ mở hàng loạt thị trường mới xuất khẩu nông sản

07/07/2017 14:00
“Ngành nông nghiệp cần giải quyết 2 nút thắt là tổ chức sản xuất theo quy mô lớn tập trung và mở rộng thị trường xuất khẩu” – Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết khi trả lời phòng vấn của báo chí ngày 30.6 tại Hội nghị sơ kết ngành Nông nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

 

 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Trong năm 2017, ngành nông nghiệp phải đối mặt với 2 thách thức lớn nhất. Thứ nhất là tiếp tục phải đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp; thứ hai là thị trường ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, qua quá trình tổ chức thực hiện với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và sự cố gắng, nỗ lực của bà con nông dân trong việc triển khai quyết liệt cơ cấu lại nông nghiệp trên tất cả các lĩnh vực nên những thách thức đã dần được tháo gỡ.

Trong tình hình đó, Bộ trưởng có thể cho biết cụ thể ngành nông nghiệp đã đạt được những kết quả nổi bật gì?

- 6 tháng đầu năm, ngành đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Về tốc độ tăng trưởng, Chính phủ giao chỉ tiêu 3,05%/năm thì qua 6 tháng đã đạt 2,65%. Về mục tiêu xuất khẩu (XK), qua 6 tháng kim ngạch XK đã đạt 17,1 tỷ USD, trong đó toàn bộ các ngành hàng lớn đều đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, về số xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, theo chỉ tiêu Chính phủ đề ra chúng ta phải đạt 30% số xã thì đến thời điểm này cả nước đã có 30,76% số xã đạt chuẩn.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2017, Bộ NNPTNT có những giải pháp gì nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng toàn ngành 3,05%, thưa Bộ trưởng?

- Từ những kết quả đạt được của 6 tháng đầu năm, trên cơ sở đánh giá những khó khăn và thuận lợi đối với lĩnh vực NNPTNT cho thấy những nhiệm vụ còn lại từ nay đến cuối năm là rất lớn, vì vậy toàn ngành phải tập trung cao nhất, nỗ lực thực hiện đạt mục tiêu đã đề ra.

Cho dù chúng ta đã đạt được những kết quả khả quan trong nửa đầu năm, nhưng để đạt con số tăng trưởng 3,05% GDP của toàn ngành trong cả năm, đòi hòi sự chỉ đạo quyết liệt, trong đó phải gỡ được 2 nút thắt. Một là phải tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, tập trung, thứ hai là khâu mở rộng thị trường. Ngành cũng nhận thức rất rõ về vấn đề này, hiện nay trong nhóm giải pháp từ nay đến cuối năm, ngành đang phối hợp với Trung ương, địa phương, các tổ chức hiệp hội ngành hàng để giải quyết các nút thắt. 

Cụ thể, Bộ NNPTNT sẽ “gỡ” như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Công tác chế biến sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, Bộ đã và đang tập trung phối hợp cùng Bộ KHĐT sớm hoàn thiện, chỉnh sửa Nghị định 210, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, làm hạt nhân liên kết sản xuất với bà con nông dân và đẩy mạnh chế biến. Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT cũng đang phối hợp các hiệp hội địa phương để tập trung phát triển thị trường trong nước và XK, nhằm không chỉ đạt mục tiêu 33 tỷ USD XK nông sản mà quan trọng hơn là chấm dứt được tình trạng được mùa rớt giá, tăng giá trị và thu nhập cho bà con nông dân.

Công tác phân tích thông tin, dự báo thị trường, đặc biệt là những thị trường trọng điểm (Mỹ, Nhật Bản, EU, châu Âu, Trung Quốc...) sẽ được chú trọng nhằm kịp thời cảnh báo và tập trung tháo gỡ các rào cản, vấn đề phát sinh có thể gặp khi XK nông sản. Tiếp tục đàm phán để có các thỏa thuận song phương với các nước tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông lâm thủy sản như thỏa thuận liên quan đến NK tôm chưa nấu chín vào Úc, XK trứng gia cầm vào Myanmar; thịt lợn, sữa và sản phẩm sữa, cá rô đồng, nghêu... vào Trung Quốc, rau quả sang Đài Loan... 

Bên cạnh đó, Bộ cũng đẩy mạnh thực hiện “Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, hoàn thiện “Chương trình phát triển thương hiệu nông sản chủ lực Việt Nam đến năm 2020” đối với một số sản phẩm chè, cà phê, xoài, thanh long, cá tra... gắn với chỉ dẫn địa lý. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước nhằm quảng bá sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm sạch, an toàn, phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm, nông, thủy sản an toàn tại thị trường trong nước.

"Chúng ta không chỉ nhắm đến thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác với các sản phẩm thịt lợn sữa, thịt lợn mảnh, riêng thịt lợn nhỡ chúng ta xuất khẩu nguyên con. Ngành chăn nuôi cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như phương tiện để tiến tới XK thịt lợn mảnh, nhằm giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi và quan trọng hơn là tạo đà để phát triển bền vững”.

Bộ trưởng Nguyễn XuânCường

Hiện bà con nông dân rất trông đợi vào thị trường XK thịt, Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

- XK thịt là bài toán khó không phải trong mấy tháng mà có thể giải quyết được, tuy nhiên hiện nay ngành đang nỗ lực. Ngày 1.7, Bộ NNPTNT tổ chức hội nghị với các nhà XK cũng như nhà phân phối, doanh nghiệp lớn triển khai tổ chức sản xuất chuỗi với bà con nông dân để chúng ta sớm có lô hàng XK thịt gà đầu tiên đi các thị trường lớn, trong đó có thị trường Nhật Bản.

Tiếp sau hội nghị này, chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị ở phía Bắc về XK thịt lợn. Chúng ta không chỉ nhắm đến thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác với các sản phẩm thịt lợn sữa, thịt lợn mảnh, riêng thịt lợn nhỡ chúng ta XK nguyên con. Hiện nay ngành chăn nuôi cũng đang chuẩn bị tích cực cơ sở vật chất cũng như phương tiện để tiến tới XK thịt lợn mảnh, nhằm giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi và quan trọng hơn là tạo đà để ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Đình Thắng (Báo danviet.vn)

Nguồn: "http://www.omard.gov.vn"


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 207
Đã truy cập: 2611030