Cục Chăn nuôi đưa ra khuyến cáo khi giá lợn hơi tăng cao

29/05/2018 07:58

Ngày 24/5/2018, Cục Chăn nuôi có văn bản số 817/CN-GSN V/v công tác chỉ đạo, khuyến cáo khi giá lợn hơi tăng cao. Theo đó, Cục Chăn nuôi nhận định:

        Trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, giá lợn hơi của các tỉnh trong cả nước đều tăng, hiện tại giá lợn dao động khoảng 41.000 - 47.000 đồng/kg tùy theo địa phương, một số nơi điểm nóng đã chạm mốc 48.000 đồng/kg và còn có khả năng tăng thêm nữa. Nguyên nhân chính của việc giá lợn hơi tăng là do:

       

        Các giải pháp chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Chăn nuôi, các sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố đã được thực hiện và triển khai tích cực và đồng bộ; việc kiểm soát chọn lọc để giảm đàn lợn nái; công tác chỉ đạo tăng cường công tác xúc tiến thương mại; Trong suốt thời gian hơn một năm giá thịt lợn xuống quá thấp nên người chăn nuôi bỏ chuồng, giảm đàn; Hiện nay nhu cầu trong nước tăng cao so với nguồn cung.

        Trong tình hình diễn biến giá lợn hơi tăng cao như hiện nay có thể sẽ là động lực thúc đẩy người chăn nuôi tái đàn, tăng đàn và mở rộng quy mô chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, khuyến cáo đối với người chăn nuôi lại địa phương:

        Cần thận trọng khi tái đàn, không nên ồ ạt tăng đàn và tăng quy mô chăn nuôi lợn; cần thường xuyên cập nhật thông tin thị trường.

        Trước mắt người chăn nuôi lợn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm chi phí đầu vào cho chăn nuôi như lựa chọn giống tốt, thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tiết kiệm điện, nước....

       Cần liên kết trong sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, HTX, hiệp hội...liên kết sản xuất sản phẩm theo chuỗi để chủ động trong sản xuất và tiêu thụ, giảm thiểu mất cân đối cung- cầu.

        Xây dựng vùng nguyên liệu đảm bảo an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo VietGAHP và an toàn sinh học./.

Nội dung chi tiết:

Tệp đính kèm

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 517
Đã truy cập: 2112510