Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm

28/05/2018 13:47

Ngày 24/5/2018, Tổng  cục Thủy sản có văn bản số 1805/TCTS-NTTS V/v cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử  gan tụy cấp (AHPND) trên tôm, theo đó:

Ảnh minh họa Bệnh đốm trắng (WSSV) trên tôm biển (St)

Theo kết quả quan trắc môi trường nguồn nước cấp vùng nuôi tôm nước lợ tại một số tỉnh trọng điểm khu vực phía Bắc. Nam Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, trong tháng 4 và tháng 5 đã phát hiện sự có mặt của tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND); kết quả giám sát định kỳ một số yếu tố môi trường nước ao nuôi tôm cũng phát hiện sự có mặt tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và đốm trắng, hàm lưọng NO2 trong nước một số ao nuôi cao hơn giới hạn cảnh báo và đều có biểu hiện ô nhiễm hữu (thông số COD và TSS cao hơn các đợt quan trắc những năm trước). Bên cạnh đó theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới thời tiết có diễn biến bất thường như ngày năng nóng, chiều tối có mưa rào làm một số yếu tô môi trường biến động như nhiệt độ, pH. độ mặn. DO... là những tác nhân cao dẫn tới sự bùng phát bệnh WSSV và AHPND trên tôm nuôi.

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ bùng phát bệnh WSSV và AHPND trên tôm giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi đồng thời thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản một cách bền vững. Tông cục Thủy sản đề nghị:

Nội dung chi tiết:

Tệp đính kèm

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 126
Đã truy cập: 2780833