Việt Nam tham gia sáng kiến 4/1000 các bon trong đất

28/06/2018 08:15

Nằm trong hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Viện Nghiên cứu nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam, ngày 21/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký kết tham gia sáng kiến 4/1000 các bon trong đất do Pháp khởi xướng.

Sáng kiến 4/1000  các bon trong đất do Tổng thống Pháp phát động tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris ngày 1/12/2015, với mục tiêu làm tăng trữ lượng các bon trong đất. Chỉ với việc tăng 4/1000  trữ lượng các bon trong đất hàng năm trong vòng 25 năm tới thì sẽ ổn định được khí hậu và đảo ngược quá trình nóng lên toàn cầu. Thực hiện Sáng kiến này sẽ giải quyết cả vấn đề nóng lên toàn cầu và an ninh lương thực.

Ở nước ta, trong thời gian dài sản xuất nông nghiệp đang mất cân đối giữa việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ, dẫn tới những hệ lụy xấu về môi trường, giảm chất lượng nông sản và thoái hóa đất. Vì vậy, tham gia sáng kiến 4/1000  sẽ khuyến khích sử dụng phương thức quản lý, sử dụng đất canh tác bền vững, phục hồi lại độ màu mỡ cho đất và sử dụng phân bón hữu cơ, góp phần điều chỉnh, và cũng là yêu cầu để tạo ra một ngành nông nghiệp sạch, chất lượng hơn như các chính sách hiện nay của ngành nông nghiệp. 

Đến nay đã có 40 nước và vùng lãnh thổ; 63 Viện/Cơ quan nghiên cứu, đào tạo; 10 Ngân hàng và Quỹ phát triển; 46 Tổ chức nông nghiệp; 88 Tổ chức NGOs; 37 Tổ chức phi lợi nhuận và dân sự đã tham gia sáng kiến này.

Tham dự lễ ký kết, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh  nhấn mạnh, việc tham gia sáng kiến này sẽ là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam học hỏi, chia sẻ và tiếp cận công nghệ mới về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp bền vững sẽ đảm bảo an ninh lương thực, góp phần làm tăng trữ lượng các bon trong đất; chống sa mạc hóa và thoái hóa đất canh tác… trong thời gian tới./.

Nguồn: "http://www.omard.gov.vn"Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 476
Đã truy cập: 2112469