Ngành nông nghiệp ứng phó để giảm thiệt hại do nắng nóng

09/07/2018 13:50

Trời nắng nóng những ngày qua đã gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Nắng nóng như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi.

Ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi trâu, bò theo kiểu chăn thả. Đối với những trang trại chăn nuôi lớn hầu hết đều có hệ thống làm mát thì sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ không có hệ thống làm mát cần chú ý đến các biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm: Quạt, hệ thống phun sương. Riêng đối với trâu bò chăn thả, cần bổ sung nước và muối để tăng cường sức đề kháng. Thực tế, có những gia đình chăn nuôi lợn bị chết cả đàn vì mất điện. Do vậy, bà con cần chuẩn bị máy phát, máy nổ để đề phòng mất điện. Cục Chăn nuôi khuyến cáo, đối với trâu, bò, dê, cừu chăn thả, những ngày trời nắng nóng, buổi sáng đi chăn thả sớm và về sớm; buổi chiều chăn thả muộn.

Trước diễn biến của thời tiết, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố để chủ động ứng phó với nắng nóng cho gia súc, gia cầm. Theo đó, các địa phương tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao tích nước cho gia súc. Hướng dẫn người dân chăm sóc vật nuôi, gia súc, gia cầm… trong điều kiện nắng nóng, chuẩn bị thức ăn, nước uống, tận dụng mọi nguồn nước dùng để làm nước uống cho gia súc, gia cầm.

Những ngày nắng nóng, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau, cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin, khẩu phần đạm; giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại gia súc, gia cầm. Bảo đảm thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống. Lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống. Nếu có điều kiện nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có nguồn nước và bổ sung thức ăn tại chuồng trại. Đối với gia cầm, nuôi nhốt với mật độ vừa phải: Gà bé 50-60 con/m2; gà có cân nặng khoảng 0,5-1kg nhốt 20-30 con/m2, gà có cân nặng khoảng 2-3kg nhốt 7-10 con/m2. Có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng để chống nóng. Đối với gà đẻ nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng năng lượng trong khẩu phần và cho ăn thêm rau xanh.

Đặc biệt, theo Cục Chăn nuôi cần tăng cường vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch. Phun thuốc sát trùng định kỳ để diệt các loại côn trùng gây hại cho gia súc, gia cầm như ve, mòng, ruồi, muỗi... là những tác nhân truyền và gây bệnh. Đồng thời, phát hiện sớm các loại gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan rộng, cần quan tâm nhất là các bệnh đường ruột và tiêu hóa bằng cách chủ động cho gia súc ăn, uống thuốc ở liều phòng bệnh. Sau những đợt nắng nóng kéo dài, đàn gia súc thường mệt mỏi, tăng tỷ lệ mắc bệnh, giảm lượng sữa... Vì vậy, cần có kế hoạch bổ sung khoáng, vitamin và dinh dưỡng cho gia súc.

Ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong giai đoạn này, nắng nóng không ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực trồng trọt. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số điểm như: Thứ nhất, nông dân nên tranh thủ làm đất, vì rơm rạ đang phân hủy nhanh. Thứ hai, là giữ nước mặt ruộng. Thứ ba, là không nên bón nhiều đạm khi trời nắng nóng, vì có thể làm chết cây mạ. Khi gieo mạ không nên bón thúc đạm, mạ dễ bị chột.

 

Quốc Bảo- Diệp Anh (QĐND)

Nguồn: "http://www.omard.gov.vn"


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1049
Đã truy cập: 2179694