Sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

28/05/2018 13:40

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Sơ kết giai đoạn 1 (2015 - 2017) Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chủ trì.

 


Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã được nghe đại diện Tổng cục Thủy lợi báo cáo sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn; báo cáo của tỉnh Lâm Đồng - địa phương điển hình trong phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; phát biểu của các tổ chức quốc tế (WB, IDH, FAO), của các doanh nghiệp và đại diện điển hình của người dân ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến trong sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá, đến cuối năm 2017, diện tích cây trồng có tưới tiên tiến, tiết kiệm nước của cả nước đạt 276.000 ha, tăng hơn 3 lần so với thời điểm bắt đầu tái cơ cấu nông nghiệp (2013), vượt 38% so với kế hoạch. Đây là bước phát triển rất nhanh và đột biến.

Theo Thứ trưởng, nhìn lại chặng đường 3 năm thực hiện cho thấy, đa số diện tích được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước được đầu tư trên diện tích cây trồng cạn. Mục tiêu đến năm 2020 trên cả nước có khoảng 500.000 ha cây trồng cạn chủ lực được ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước sẽ đạt khả quan.

Trong các loại hình công nghệ tưới, diện tích được tưới phun mưa chiếm 79%; tưới nhỏ giọt chiếm 12%; nhà lưới, nhà kính chiếm 9%. Phần lớn công nghệ, thiết bị tưới có xuất xứ từ nước ngoài (Israel, Trung Quốc, Hàn Quốc...) và chỉ có phần nhỏ được sản xuất trong nước, chủ yếu thông qua cải tiến, tích hợp công nghệ của nước ngoài.

Mặc dù diện tích được tưới tiết kiệm vượt kế hoạch đặt ra, nhưng Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng, diện tích này chỉ chiếm 5% diện tích canh tác cây trồng cạn của cả nước. Trong giai đoạn 2 (2018-2020), các địa phương cần chủ động quy hoạch các vùng chuyển đổi sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp.

Các địa phương chưa có kế hoạch hành động phát triển tưới tiết hiệm nước cần đẩy nhanh tiến độ để ban hành trong năm 2018. Kế hoạch cần được lồng ghép, tích hợp cùng các quy hoạch phát triển các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong quy hoạch tái cơ cấu, chuyển đổi tổ chức sản xuất, trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong kế hoạch ứng phó thiên tai (hạn hán) cấp tỉnh.

Cùng với đó là xem xét, ban hành và triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ, khuyến khích áp dụng tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn chủ lực trên địa bản phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, cùng với các chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Luật Thuỷ lợi mới ban hành và Nghị định hỗ trợ phát triển thuỷ lợi nhỏ, thuỷ lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước sẽ sớm được ban hành là những cơ sở pháp lý quan trọng để hỗ trợ, thúc đẩy áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh phát biểu tại hội nghị


Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh trao hoa và giấy khen cho các đơn vị

Bên lề hội nghị, các đại biểu tham dự được thăm quan triển lãm các công nghệ, thiết bị tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn; công nghệ nhà lưới, nhà kính; các sản phẩm khoa học, công nghệ và mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng chủ lực.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

VPTC

Nguồn: "tongcucthuyloi.gov.vn"


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 744
Đã truy cập: 2112737