Tăng cường phòng trừ bệnh hại trên cây dong riềng

15/08/2018 10:35

        Thời gian qua, các địa phương đã triển khai hướng dẫn người dân phun trừ bệnh trên cây Dong riềng, tuy nhiên do điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi, mưa nắng xen kẽ nên hiệu quả phun trừ bệnh không cao.

        Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, thời gian tới tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, khả năng xuất hiện nhiều đợt mưa vừa và mưa to kéo dài trên toàn tỉnh, xen kẽ các đợt nắng nóng. Mưa nắng xen kẽ, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện rất thuận lợi cho một số loại bệnh (khô vằn, thối thân, cháy lá) trên cây Dong riềng tiếp tục phát sinh, lây lan và nguy cơ gây hại trên diện rộng trong thời gian tới nếu không có các biện pháp phòng trừ kịp thời.

        Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do một số loại bệnh gây ra trên cây Dong riềng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ninh đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn đối với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm DVKTNN như sau:

        Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ bệnh trên cây Dong riềng theo Công văn số 364/TT&BVTV ngày 23/7/2018 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Đối với những diện tích chớm xuất hiện bệnh thực hiện phun phòng để hạn chế bệnh phát sinh gây hại, liều lượng thuốc phun theo hướng dẫn trên bao bì; Sau khi phun thuốc nếu có vôi bột (vôi cục đã tở để nguội) có thê dùng vôi bón tung lên trên mặt lá để hạn chế các bệnh do vi khuẩn gây hại, liều lượng dùng từ 10-15kg/sào.

        Phối hợp với cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến phát sinh gây hại của các đối tượng sinh vật gây hại trên cây Dong riềng.

        Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tại các vùng chuyên canh Dong riềng nhận biết triệu chứng và biện pháp xử lý các đối tượng sâu bệnh hại trên Dong riềng.

        Phối hợp với thanh tra chuyên ngành bảo vệ thực vật tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, chất lượng thuốc bảo vệ thực vật cho người dân.

Cao Thùy Dương (Chi cục Trồng trọt & BVTV)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1433
Đã truy cập: 2788528