Nắng Bạch Lộ trong vụ sản xuất cá khô

21/09/2018 10:06

            Nắng Bạch lộ không gay gắt như nắng hè; vừa đủ để làm khô hải sản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của cá, mực. Bài viết sau đây xin giới thiệu một thời điểm quan trọng trong sản xuất hải sản khô ở Quảng Ninh - Tiết bạch lộ.

       

Ảnh: Phơi mực một nắng ở Cô Tô

      Bạch lộ là một trong 24 tiết khí trong năm, kéo dài khoảng 15 ngày, từ 8/9 - 23/9 dương lịch hàng năm. Trên quỹ đạo đường đi của Trái đất vòng quanh Mặt trời, tiết Bạch lộ nằm ở vị trí Xích kinh 1650 nên nó có tính ổn định qua hàng năm. Trước Bạch lộ là tiết Xử thử, lúc này Trời thường có mưa ngâu; mưa không to nhưng dai dẳng trong nhiều ngày kiến người ta rất khó chịu.

         Ở Quảng Ninh, từ đầu tháng 9 dương lịch trở đi, các cơn bão khi vào biển Đông thì có xu hướng đi dịch xuống phía Nam. Lúc này, gió Nam yếu dần, các tàu khai thác có điều kiện ra khơi đánh bắt. Sản phẩm gồm rất nhiều loài cá, mực điển hình như cá duội (cá cơm). Hải sản tươi mới bắt về được phơi trong nắng khô, hanh sẽ cho ra cá duội khô, mực một nắng có giá trị rất cao.

Ảnh: Cá duội khô ở Cô Tô

         Bạch lộ có thể hiểu là nắng nhạt, ánh nắng không còn gay gắt như mùa hè; nắng Bạch lộ kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp nên rất thích hợp cho phơi đồ hải sản. Nhiệt độ vừa phải, nên Lipid trong hải sản không bị oxy hóa, sản phẩm có màu sáng đẹp hơn. Trong điều kiện khô hanh nên cũng dễ bảo quản và cất giữ sản phẩm được lâu hơn.

         Trong thời buổi hiện nay, để cạnh tranh với hàng ngoại nhập, ngoài vệc phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì giá bán là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc nắm bắt được các qui luật thời tiết để phục vụ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm là rất nên làm.

         Hiện nay, do biến đổi khí hậu nên đôi khi có những hiện tượng thời tiết diễn ra sớm hoặc muộn hơn thường kỳ (như bão số 6 Mangkhut) vừa qua; song về cơ bản các tiết khí trong năm vẫn vận động theo qui luật của nó và nắng Bạch lộ vẫn là điểm khởi đầu cho vụ làm cá khô, cá héo ở Quảng Ninh.

Dương Văn Hiệp (Phòng KTMT)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 874
Đã truy cập: 2354280