Kỹ thuật ươm cây giống Giổi ăn hạt

26/09/2018 15:57

Giổi ăn hạt (Michelia tonkinesis A.Chev) là loài cây gỗ bản địa, đa tác dụng, mang lại nhiều giá trị. Gỗ Giổi là một trong những loại gỗ được ưa chuộng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ đạc. Hạt có tinh dầu và là loại gia vị truyền thống của người dân vùng núi phía Bắc. Ngoài ra hạt Giổi còn dùng làm thuốc chữa đau bụng, ăn không tiêu, xoa bóp khi đau nhức, tê thấp... vì vậy việc nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật gây trồng loài này từ hạt là rất cần thiết.

          

Ảnh: Cây Giổi giống

            1. Vườn ươm

            Vườn ươm đặt nơi thông thoáng, thoát nước tốt. Trước khi ươm cần làm sạch cỏ, rải vôi bột khử mầm bệnh, lên luống cao 15 cm để lấy chỗ đặt bầu.

            Cây giổi non không chịu được nắng trực xạ nên duy trì độ che sáng từ 50 - 60%.

            Bầu ươm có kích thước 10 x 15 cm, có lỗ thoát nươc xung quanh. Thành phần đất đóng bầu gồm 80% đất tầng B, 20% phân chuồng hoai mục.

            2. Chọn và xử lý hạt giống trước khi gieo

            Nên chọn cây Giổi mẹ từ 10 năm tuổi, đường kính gốc đạt khoảng 26 cm trở lên, thân thẳng, tán đều, không sâu bệnh, sản lượng hạt đều hàng năm. Tốt nhất là chọn được cây mẹ trong rừng tự nhiên. Hạt Giổi được thu hái từ tháng 8 tới tháng 10 hàng năm, khi quả nứt là có thể thu lấy hạt. Khi hái quả lưu ý không bẻ cành gây hư hại tán cây. Hạt thu về phải đãi sạch (chỉ chọn những hạt bóng mẩy, còn nguyên phôi mầm), ngâm trong nước lã từ 8 - 10 tiếng và gieo ngay do hạt Giổi nhanh mất sức nảy mầm, càng để lâu tỷ lệ nảy mầm càng giảm.

            Nếu chưa gieo được ngay hoặc cần vận chuyển đi xa thì phải ủ trong cát ẩm (độ ẩm của cát khoảng 15 - 16%) và đảo cát thường xuyên.

            3. Gieo hạt

            Hạt sau khi ngâm nước thường được ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua một lần cho đến khi nứt nanh thì đem gieo vào bầu. Số hạt chưa nảy mầm lại tiến hành ủ tiếp tới ngày thứ 10 thì hầu hết hạt đã nảy mầm, số chưa nảy ta loại bỏ.

            Trước khi cấy hạt vào bầu, cần tưới ẩm luống bầu, lấy que nhỏ vừa cỡ hạt chọc lỗ chính giữa bầu sâu khoảng 1cm rồi đặt hạt vào và vùi một lớp đất bầu mỏng lên trên. Sau khi cấy hạt, tưới một lớp nước nhẹ lên mặt bầu và tiếp tục tưới nước hàng ngày. 

            Thời vụ gieo vào tháng 9 - 10; thời gian nuôi cây trong vườn từ 6 - 8 tháng.

            4. Chăm sóc cây giống

            Sau khi cây con đạt hai tháng tuổi tiến hành tưới thúc cho cây. Pha phân NPK (5:10:3) với nồng độ 0.5 - 1% và tưới 4 lít/m2.

            Khi cây đạt 15 - 20cm cần phân loại và đảo bầu để chăm sóc tốt hơn với những cây kém phát triển.

            Sau 4 tháng cần giảm nửa độ che phủ, khi đạt 6 tháng thì không cần che cây con nữa. 

            Giảm lượng nước tưới từ tháng thứ 4 - 5 và không tưới nước từ 3 - 4 tuần trước khi đem trồng.

            5. Phòng trừ sâu bệnh

            Để phòng trừ nấm bệnh, dùng thuốc Viben C nồng độ 0,05% phun lên luống trước khi cấy hạt 1 tuần, sau đó 10 – 15 ngày phun 1 lần với lượng thuốc phun 2 lít cho 1m2.

            6. Tiêu chuẩn cây con đem trồng

           Tuổi từ 6 - 8 tháng trở lên; chiều cao  30 - 40 cm; đường kính gốc  0,3 - 0,4 cm. Sinh trưởng bình thường, lá xanh, thân thẳng, không sâu bệnh.

Chu Văn Trí (Trung tâm Khuyến nông)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 865
Đã truy cập: 2354271