EU đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU

30/11/2018 13:31

Trong tháng 11/2018, Đoàn công tác Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đến xem xét các nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phái đoàn gồm 7 thành viên do Nghị sĩ Tây Ban Nha Mato Gabriel - Phát ngôn viên của Ủy ban Nghề cá châu Âu - dẫn đầu.

Đoàn đã tổ chức cuộc họp cấp cao với Thủ tướng Việt Nam, các Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Quốc hội và các quan chức có liên quan của Việt Nam. Sau đó, tiến hành các buổi làm việc, gặp gỡ và xem xét tại Hà Nội và một số tỉnh ven biển Việt Nam. Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các biện pháp thực thi và thông qua đạo luật mới. Đặc biệt là, Đoàn đã đưa Thông cáo báo chí trên phương tiện truyền thông châu Âu, đánh giá cao nỗ lực của Việt nam trong việc chống khai thác IUU.  

Sau khi gặp gỡ và làm việc với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO), Hiệp hội Cá ngừ Bình Định…, trực tiếp lắng nghe thông tin về các thách thức và hạn chế của ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản Việt Nam, Đoàn đã đánh giá cao việc trao đổi cởi mở, thẳng thắn và hợp tác xây dựng của các cơ quan chức năng, các tổ chức nghề cá liên quan của Việt Nam. Theo đó, một số cải thiện trong Luật Thủy sản 2017 chắc chắn sẽ làm tăng khả năng giải quyết và ngăn chặn các hoạt động khai thác IUU. Đoàn hoan nghênh VASEP đã phát hành Sách Trắng về Chống khai thác IUU tại Việt Nam, vì Sách truyền tải được thông điệp về sự nỗ lực, giải pháp của Việt Nam trong việc khắc phục “thẻ vàng” của EC. Đồng thời cũng tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cơ quan quản lý và đối tượng trực tiếp thực hiện các quy định của chống khai thác IUU.  

Ảnh: Minh họa

Đoàn Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu đã đi và chứng kiến cơ sở hạ tầng mới của “Trung tâm Giám sát Nghề cá” (tại Hà Nội) và cơ sở hạ tầng mới tại các cảng cá Quy Nhơn, Hải Phòng. Theo đó, công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát có thể có tác động tích cực đến việc ngăn chặn các hoạt động khai thác IUU. Phái đoàn cũng đề cập những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như vượt công suất, nạn lạm thác.

Hiện ngành chế biến của Việt Nam đang phát triển quá nhanh, nhu cầu về nguồn cung nguyên liệu ngày càng tăng; Trong khi, khung pháp lý và chính sách kiểm soát, quản lý của Việt Nam còn yếu, khiến ngư dân Việt Nam dễ có xu hướng vi phạm vùng biển nước ngoài. Đối với vấn đề này, Đoàn đã công nhận các nỗ lực chính trị của Việt Nam trong cam kết giải quyết các vấn đề về khai thác IUU. Đồng thời nhấn mạnh rằng, Việt Nam đã dành đủ các nguồn nhân lực và tài chính để thực hiện điều này.

Phái đoàn đã xác định tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), nhấn mạnh cần phải làm rõ việc hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống lại khai thác IUU trong Chương trình Phát triển Thương mại Bền vững của Hiệp định EVFTA. Phái đoàn đã chỉ ra rằng, điều quan trọng đối với Việt Nam và EU là phải tiếp tục đối thoại cởi mở, cùng nhau xây dựng giải pháp để giải quyết thành công các thách thức trên toàn cầu, chung tay chống khai thác IUU.   

Khung pháp lý của Luật Thủy sản Việt Nam 2017 và việc thực hiện các quy định hiện hành được Đoàn đánh giá là đúng hướng. Vì vậy, Đoàn khuyến khích Việt Nam tiếp tục đi theo con đường này.

SNNGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 950
Đã truy cập: 2108512