Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát

23/10/2018 10:40

Ngày 16/10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ ký ban hành Tiêu chuẩn quốc gia "Thịt mát - yêu cầu kỹ thuật". Việc ban hành tiêu chuẩn được đánh giá là điểm đột phá trong chế biến và sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng, thay đổi thói quen tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu của ngành chăn nuôi.

Tại buổi gặp gỡ, thông tin với báo chí, Ông Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm, kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông sản, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, thịt lợn mát đảm bảo chất lượng so với "thịt nóng" với cách giết mổ truyền thống hiện nay. Đây là giải pháp khoa học, nếu làm đúng các bước sẽ giảm và kìm hãm sự phát triển của những vi sinh vật gây hại trong quá trình giết mổ, đồng thời kéo dài kéo dài thời gian sử dụng bảo quản như tiêu chuẩn là 7 ngày.

 "Thịt mát là sản phẩm ngay sau giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, thân thịt được đưa vào giữ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C. Quá trình lưu lạnh được thực hiện trước khi làm các khâu tiếp như: pha, cắt lọc, xay thịt để chế biến thành những sản phẩm thương mại bán trên thị trường. Việc giữ lạnh trong thời gian 24 giờ giúp cho quá trình sinh hóa diễn ra trong điều kiện ức chế toàn bộ hoạt động của các vi sinh vật gây hại đảm bảo rằng thịt vấn giữ nguyên chất lượng vệ sinh và tăng giá trị dinh dưỡng của thịt sau chế biến” - Ông Trần Đăng Ninh nhấn mạnh.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, doanh nghiệp đầu tư làm thịt mát phải đi nhãn mác hàng hóa để phân biệt rõ ràng sản phẩm đảm bảo bảo điều kiện giết mổ theo quy định của thú y, làm mát khác biệt với sản phẩm thông thường ở các cơ sở nhỏ lẻ. Qua đó gia tăng giá trị của sản phẩm đối với những loại thịt khác mà ở đây là "thịt nóng", tạo ra động lực để doanh nghiệp đầu tư hướng tới xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, tiêu chuẩn "thịt lợn mát" đã và đang được nhiều nước tiên tiến áp dụng, việc tiêu chuẩn này được ban hành ngoài đưa đến người tiêu dùng thêm sản phẩm cahăn nuôi chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế mà còn giúp doanh nghiệp chăn nuôi hội nhập, gia tăng giá trị trong lĩnh vực chăn nuôi.

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết thêm, chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tái cơ cấu nông nghiệp là hoàn thiện thể chế về kinh tế mà ở đây là các tiêu chuẩn và quy chuẩn của quốc tế. Bởi chúng ta muốn hội nhập với quốc tế và khu vực thì phải hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn để đảm bảo các yêu cầu về an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm ngày càng gia tăng của sân chơi quốc tế.

Cũng tại cuộc trao đổi, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú ý cho biết, muốn làm được phải có vùng nguyên liệu sạch, và kiểm soát theo chuỗi giá trị. Đối với chăn nuôi lợn hiện nay cả nước hiện có 615 cơ sở an toàn dịch bệnh, và 2 vùng an toàn dịch bệnh. Đến nay đã có 52 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố phê duyệt Đề án quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

SNN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 979
Đã truy cập: 2108541